Cà phê bị nứt thân nguyên nhân do đâu và cách phòng trị

Cà phê bị nứt thân nguyên nhân do đâu và cách phòng trị

28/06/2024

Kích thước chữ

Cà phê bị nứt thân khiến năng suất và chất lượng của vườn bị giảm một cách nghiêm trọng, làm ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế của người nông dân. Nếu không kịp thời phòng ngừa và phát hiện thì nguyên nhân gây nên bệnh nứt thân sẽ nhanh chóng lan rộng và ảnh hưởng đến nhiều cây.

Tìm hiểu về cây cà phê bị nứt thân

Cà phê bị nứt thân nguyên nhân do đâu và cách phòng trị
Nếu không kịp thời đưa ra các biện pháp phòng ngừa hợp lý thì tình trạng cà phê bị nứt thân sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng

Bệnh nứt thân cà phê do một loại nấm hại gây nên, chúng tấn công và đe dọa đến khả năng phát triển của cây. Nếu không kịp thời phát hiện và đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời thì bệnh sẽ dần phát triển và có thể gây nên hiện tượng xì mủ cùng một số hệ lụy khác.

Nguyên nhân nào làm cho cà phê bị nứt thân?

Nấm Fusarium là tác nhân chính khiến thân cà phê bị nứt. Cùng với môi trường ẩm ướt, độ ẩm cao, mưa nhiều và nhiệt độ thấp thì nấm hại sẽ phát triển mạnh mẽ. Chúng tấn công và gây bệnh trên hầu hết tất cả các giai đoạn phát triển của cây, nhưng gây ảnh hưởng nhất vào giai đoạn cây đang trưởng thành và cho trái.

Loại nấm hại này lây lan tế bào từ nhiễm bệnh thông qua gió hoặc nước mưa. Đối với những vườn cà phê có độ ẩm thấp, độ thông thoáng không đủ sẽ có nguy cơ lớn bị nấm hại tấn công và gây nên bệnh.

Dấu hiệu của cây cà phê bị nứt thân ban đầu ra sao?

Đối với thân và vỏ cây: Nấm hại tấn công sẽ khiến cho lớp vỏ thân cà phê bị nứt ra và thối đen dần sâu vào bên trong, gây mùi hôi khó chịu. Mặt ngoài, bà con có thể thấy phần gỗ bị lộ ra bên trong thân cây. Vết bệnh nứt thân có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cây nhưng thường xuyên ở phần dưới thân gần gốc cà phê.

Dấu hiệu ở lá cây: Lá cà phê mất đi màu xanh, không còn sức sống và trở nên héo úa. Trọng lượng giảm một cách ngờ và thường xuyên bị rụng. Cuối cùng là hiện tượng ngọn cây bị chết đột ngột.

Đối với tình trạng cây: Bệnh khiến quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trở nên khó khăn, khiến cà phê khô héo dần qua từng ngày.

Cây cà phê bị nứt thân gây ra tác hại thế nào?

🔴 Nấm hại tấn công khiến cho cây cà phê không thể phát triển khỏe mạnh, thường xuyên bị còi cọc gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của vườn.

🔴 Thành phẩm từ những cây cà phê bị bệnh nứt thân sẽ không đạt tiêu chuẩn, bị thị trường tiêu thụ đào thải, tác động trực tiếp đến kinh tế nhà nông.

🔴 Nếu không kịp thời phát hiện và đưa ra những biện pháp phòng ngừa hiệu quả thì nấm hại sẽ phát triển nhanh chóng và lây lan, gây tác động lên những vườn lân cận khác.

Hướng dẫn cách phòng trị cây cà phê bị nứt thân hiệu quả

Cà phê bị nứt thân nguyên nhân do đâu và cách phòng trị
Chi tiết các phương pháp phòng trừ cà phê bị nứt thân hiệu quả

AQ đã tổng hợp một số phương pháp phòng trừ bệnh nứt thân cà phê hiệu quả từ nhiều nguồn trên thị trường, nhằm giúp bà con hạn chế nấm hại xuất hiện trong vườn, giúp cà phê phát triển khỏe mạnh, đạt năng suất cao như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng trị bệnh nứt thân cây cà phê

✅ Chọn những giống cà phê sạch bệnh, có khả năng phát triển tốt trước nhiều yếu tố bất lợi đến từ môi trường xung quanh.

✅ Thường xuyên thăm vườn và quan sát để phát hiện kịp thời những dấu hiệu của bệnh nứt thân cà phê. Từ đó đưa ra các phương án phòng ngừa hợp lý.

✅ Loại bỏ những vết bệnh đã bị nấm hại tấn công, tránh tạo môi trường thuận lợi cho mầm bệnh phát triển và lây lan.

✅ Cày xới đất thường xuyên để loại bỏ tàn dư nấm hại còn tồn tại bên dưới.

✅ Cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết để cà phê có thể phát triển khỏe mạnh.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh nứt thân cây cà phê

Với tình trạng cà phê bị nứt vỏ, nứt thân diễn ra nghiêm trọng và xuất hiện trên nhiều cây trong vườn thì biện pháp giải quyết hợp lý nhất lúc này là sử dụng thuốc hóa học. Đặc tính mạnh có trong thuốc sẽ tiêu diệt nấm hại gây bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả cao.

⚠️Cảnh báo: Đặc tính mạnh có trong thuốc hóa học sẽ khiến nguồn đất và nguồn nước trong vườn cà phê sẽ bị suy thoái dần. Nếu như sử dụng một cách không có liều lượng và đúng cách thì cây sẽ bị rối loạn chất dinh dưỡng rồi phát triển kém.

Thuốc phòng trị cây cà phê bị nứt thân Phy FusaCo an toàn, hiệu quả

Cà phê bị nứt thân nguyên nhân do đâu và cách phòng trị
Phy FusaCo với nhiều công dụng sẽ tiêu diệt nấm hại giúp bà con không còn lo lắng về tình trạng cà phê bị nứt thân

Hiểu được nỗi lo lắng của bà con nông dân khi phải gồng mình chống lại bệnh nứt thân trên cà phê, AQ đã nghiên cứu và xin chia sẻ tới quý nhà nông thuốc đặc trị sinh học Phy FusaCo với nhiều thành phần và công dụng có lợi như sau:

Thành phần thuốc phòng trị bệnh nứt thân cây cà phê Phy FusaCo

Trong thuốc chứa 1,5×10^8 CFU/ml tổng số vi sinh chủng nấm đối kháng có lợi cho cây cùng những hoạt chất kháng sinh học – Nano Chitosan với hoạt chất Emzyl ngoại bào.

Công dụng thuốc phòng trị bệnh nứt thân cây cà phê Phy FusaCo

✅ Tiêu diệt nấm hại gây nên bệnh nứt thân trên cà phê một cách hiệu quả và an toàn.

✅ Tăng khả năng đề kháng cho cây cà phê trước các loại nấm hại gây bệnh khác và những yếu tố bất lợi từ môi trường.

✅ Thuốc có độ phủ rộng lớn trên toàn vườn và thời gian có hiệu lực nhanh, tác dụng kéo dài.

✅ Nâng cao chất lượng cà phê trong vườn, giúp đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh nứt thân cây cà phê Phy FusaCo

Phun trị nấm gây nên tình trạng thân cà phê bị nứt: Pha trộn đều hỗn hợp gồm 400 – 600 lít nước sạch với 250ml Phy FusaCo sau đó phun đều tán dưới gốc cây và thân – cành – lá. Cách mỗi lần sử dụng thuốc từ 5 – 7 ngày/ lần.

Phun phòng nấm gây nên tình trạng cà phê bị nứt: Pha 250ml Phy FusaCo với 800 – 1000 lít nước sạch vào cùng một hỗn hợp. Trộn đều rồi cách 15 – 30 ngày/ lần thì phun định kỳ tưới cây.

Hy vọng, cà phê bị nứt thân sẽ không còn là vấn đề khiến bà con nông dân khi đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân, đặc điểm, cách nhận biết bệnh cũng như tìm được cho mình những phương án phòng ngừa hợp lý nhất.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *