Cách phòng trừ bọ trĩ hại bí đao hiệu quả, an toàn cho cây

Cách phòng trừ bọ trĩ hại bí đao hiệu quả, an toàn cho cây

28/06/2024

Kích thước chữ

Bọ trĩ hại bí đao ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, khiến cho bà con phải lo lắng về tình trạng thiệt hại mùa vụ. Tham khảo bài viết sau từ AQ để xử lý bọ trĩ hiệu quả, an toàn.

Tìm hiểu về bọ trĩ hại bí đao

Phòng trừ bọ trĩ hại bí đao hiệu quả, an toàn cho vườn
Bọ trĩ tấn công bí đao đã ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cây trồng, cần xử lý nhanh chóng

Bọ trĩ hại bí đao và các loại cây trồng khác đã ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng khi thu hoạch, đồng thời chúng cũng là tác nhân truyền bệnh ở vườn nhà. Vì vậy mọi người hãy trang bị sớm các biện pháp phòng tránh bọ trĩ hiệu quả, bảo vệ cây trồng phát triển thuận lợi hơn.

Đặc điểm hình dáng của bọ trĩ hại bí đao

Bọ trĩ gây hại bí đao có tên khoa học là Thrips palmi Karny, thuộc Thripidae với các đặc trưng nhận biết như sau:

🔹 Bọ trĩ trưởng thành có màu vàng nhạt, hơi nâu với chiều dài từ 0,8 đến 1mm, có mắt màu đen với đôi cánh bạc.

🔹 Trứng bọ trĩ mới đẻ có màu đen sau đó sẽ chuyển dần sang vàng khi trứng có dấu hiệu sắp nở. Con non nhìn khá giống hình dạng bọ trĩ trưởng thành nhưng không có cánh.

Nhận biết bọ trĩ hại bí đao xuất hiện qua dấu hiệu nào?

Phòng trừ bọ trĩ hại bí đao hiệu quả, an toàn cho vườn
Bọ trĩ chích hút ở cây bí đao gây ảnh hưởng quá trình phát triển các bộ phận của cây

Bọ trĩ trên cây bí đao phát triển mạnh mẽ hơn vào mùa khô nóng, vì vậy dễ dàng gây hại nặng cho nhiều loại cây trái, tấn công hoa, và đặc biệt là nhóm cây như bầu bí với các biểu hiện như sau:

  • Bọ trĩ chích hút nhựa gây ra hiện tượng đọt non bị khô, xoăn vàng, héo lá dần khiến cho cây giảm khả năng quang hợp, giảm năng suất.
  • Trên lá xuất hiện các đốm có màu vàng trắng, sau thời gian lâu dài sẽ làm rụng lá, rụng hoa thậm chí là ảnh hưởng đến việc đậu trái, năng suất mùa vụ giảm.

Hậu quả do bọ trĩ hại bí đao gây ra cho cây trồng

Đối với tình trạng cây bí đao bị bọ trĩ gây hại sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng như cây còi cọc, kém phát triển, dần dần bị rụng hoa, kết trái ít.

Bọ trĩ còn được biết đến là tác nhân truyền bệnh khảm, vì vậy cần diệt trừ bọ trĩ từ sớm để hạn chế thiệt hại mùa vụ của bà con.

Hướng dẫn cách phòng trừ bọ trĩ hại bí đao hiệu quả

Cần sớm áp dụng các phương pháp phòng ngừa bọ trĩ hiệu quả, giúp bảo vệ vườn nhà khỏi thiệt hại do chúng gây ra cụ thể như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng trừ bọ trĩ gây hại ở cây bí đao

🔹 Giảm số lượng bọ trĩ trong vườn bằng cách sử dụng động vật ăn bọ tự nhiên như ve sầu, các loài hữu ích khác như chim, ếch, hoặc nhện.

🔹 Thường xuyên thăm vườn, kiểm tra và theo dõi để nhanh chóng xử lý khi thấy sự xuất hiện của bọ trĩ trên bí đao.

🔹 Thực hiện trồng các loại cây giúp đẩy lùi bọ trĩ ở xung quanh vườn nhà như cúc vạn thỏ, hành, tỏi.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bọ trĩ gây hại ở cây bí đao

Khi bà con phát hiện vườn nhà bị bọ trĩ gây hại ngày càng nặng hơn, mọi người có thể sử dụng sản phẩm hóa học với thành phần hoạt tính mạnh để xử lý các loài côn trùng.

Cảnh báo! Bà con sử dụng thuốc bảo vệ thực vật lâu dài có thể gây ra một số tác hại cho đất canh tác, đồng thời cũng ảnh hưởng đến sức khỏe bà con, gây ô nhiễm môi trường. Thay vào đó, bà con có thể ứng dụng chế phẩm sinh học để xử lý sâu bệnh hại một cách an toàn, và thân thiện với môi trường.

Thuốc đặc trị bọ trĩ hại bí đao Mebe Pa an toàn cho cây

Phòng trừ bọ trĩ hại bí đao hiệu quả, an toàn cho vườn
Xử lý tình trạng bọ trĩ gây hại ở bí đao hiệu quả cùng Mebe Pa bảo vệ vườn nhà, tăng năng suất gieo trồng

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sản xuất các dòng sản phẩm sinh học hỗ trợ bà con canh tác, phòng trừ và xử lý các loại côn trùng, sâu bệnh hại ở cây trồng.

Trong đó, sản phẩm thuốc trị bọ trĩ hại bí đao Mebe Pa giúp nhanh chóng diệt trừ côn trùng chích hút với các thông tin như sau:

Thành phần thuốc trị bọ trĩ trên cây bí đao Mebe Pa

Sản phẩm sinh học Mebe Pa được sản xuất với công nghệ tiên tiến từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ gồm vi sinh tổng số: Beauveria sp, Paecilomyces spp, Metarhizium sp, Verticillium sp,… 1×10^8 CFU/g.

Công dụng thuốc trị bọ trĩ trên cây bí đao Mebe Pa

🔹 Mebe Pa giúp kiểm soát và tiêu diệt côn trùng chích hút cây trồng: Nhện đỏ, rầy, rệp, bọ xít muỗi…

🔹 Sản phẩm giúp bà con bảo vệ vườn nhà tránh khỏi côn trùng tấn công, với hiệu lực kéo dài, phòng trừ bền vững, đảm bảo cho nguồn nông sản an toàn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bọ trĩ trên cây bí đao Mebe Pa

  • Phun trị cây bí đao bị bọ trĩ: Pha 20g sản phẩm Mebe Pa với 20 lít nước, thực hiện phun ướt đẫm thân, cành, tán lá, mặt sau của lá mỗi đợt cách nhau từ 5-10 ngày.
  • Phun phòng cây bí đao bị bọ trĩ: Pha 10g sản phẩm Mebe Pa với 20 lít nước, thực hiện phun đều hai mặt lá, thân cây và vùng dưới tán định kỳ từ 15-30 ngày/lần và mỗi vụ phun khoảng từ 3-5 lần.

Phòng trị bọ trĩ hại bí đao với các biện pháp xử lý hiệu quả trong bài viết trên từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Bà con có thể tham khảo thêm các thông tin hữu ích về nông nghiệp và phòng trừ sâu bệnh cùng AQ luôn được cập nhật liên tục, đồng hành cùng bà con thu hoạch vụ mùa bội thu.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *