Cách phòng trị quả bơ bị xơ đen hiệu quả và Nguyên nhân

Cách phòng trị quả bơ bị xơ đen hiệu quả và Nguyên nhân

07/05/2024

Kích thước chữ

Bơ bị xơ đen xuất phát từ quá trình oxy hóa, khiến chất béo có trong bơ bị phân hủy. Hiện tượng này xảy ra khi bảo quản bơ không đúng cách, để quá lâu hoặc quả bơ bị tổn thương trước đó. Để hiểu rõ vấn đề này, mời bà con cùng AQ tìm hiểu qua bài viết sau

Tìm hiểu về tình trạng quả bơ bị xơ đen

Cách nhận biết bơ bị xơ đen và cách bảo quản giữ bơ tươi lâu
Xơ đen ở quả bơ làm cho trái mất giá trị tiêu thụ

Bơ bị xơ đen là hiện tượng xảy ra khi bơ tiếp xúc với không khí, dẫn đến oxy hóa và tạo ra lớp màu đen trên bề mặt bơ. Vì là loại quả giàu dinh dưỡng, bơ được dùng trong nấu ăn và dùng như loại hoa quả. Nếu không biết cách bảo quản hoặc dùng bơ sai cách sẽ làm quả bị ảnh hưởng, giảm chất lượng tiêu thụ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bơ bị xơ đen

Bơ bị đen bên trong khi một phần thịt bơ bị cắt hoặc rách vỏ tiếp xúc với không khí bên ngoài, tạo điều kiện cho quá trình oxy hóa diễn ra. Đồng thời, các enzym cùng hợp chất có trong bơ phản ứng với không khí, làm thay đổi cấu trúc, màu sắc của quả. Nhiệt độ và điều kiện bảo quản cũng ảnh hưởng đến tốc độ oxy hóa.

Giá trị dinh dưỡng từ quả bơ đối với sức khỏe người dùng

Bơ là quả chứa nhiều chất khoáng và vitamin cụ thể trong quả có chứa vitamin K, C, B5, E, Folate, Kali,… kèm theo chất béo tốt cho sức khỏe. Giúp hỗ trợ giảm cân, điều hòa hệ tiêu hóa, tăng cảm nhận vị giác, ăn ngon miệng hơn.

Dấu hiệu nhận biết quả bơ bị xơ đen bên ngoài ra sao?

Cách nhận biết bơ bị xơ đen và cách bảo quản giữ bơ tươi lâu
Dựa vào các đặc điểm trên quả bơ, bà con có thể dễ dàng nhận biết bơ bị xơ đen
  • Dựa vào màu sắc quả bơ: Phần da của bơ chuyển sang màu đen hoặc nâu đậm. Đôi khi sự thay đổi màu sắc này có thể không đồng đều trên toàn bề mặt của quả bơ.
  • Dựa vào độ cứng của vỏ: Bề mặt vỏ của bơ xơ đen thường cứng hơn so với bơ tươi mềm, hoặc xuất hiện các vết lõm mềm khiến bà con lầm tưởng là bơ chín.
  • Dựa vào mùi vị: Bơ có thể phát ra mùi hôi hoặc khó chịu. Điều này thường là dấu hiệu của quá trình phân hủy, dẫn tới bơ bị mốc, hư hỏng.
  • Dưa vào vết nứt, vết thối: Bên trong bơ có thể có các vết nứt hoặc vết thối, đặc biệt là ở phần gần hạt.

Cách bảo quản bơ không bị xơ đen, giữ được lâu

Cách nhận biết bơ bị xơ đen và cách bảo quản giữ bơ tươi lâu
Việc bảo quản bơ là điều cần thiết và quan trọng để giữ được độ ngon, thơm dẻo của quả

✅Để hạn chế tình trạng xơ đen quả bơ, bà con không nên đặt chồng nhiều quả bơ lên nhau để quả không bị bầm dập.

✅Đặt bơ nơi không gian thoáng để tránh va chạm làm rách vỏ, dùng lực nhẹ khi lựa quả.

✅Với quả bơ được cắt một nửa sử dụng, bà con phủ một lớp dầu olive lên bề mặt thịt, dùng màng bọc kín và bảo quản ngăn mát tủ lạnh.

Câu hỏi liên quan về tình trang quả bơ bị xơ đen

Xơ đen quả bơ có thể khiến bà con hoang mang, không biết có thể tiêu dùng được hay không. Dưới đây AQ xin giải đáp một số thắc mắc có thể hữu ích cho bà con.

Tại sao bơ bị xơ đen?

Ngoài các nguyên nhân được kể trên, tình trạng xơ đen còn diễn ra khi quả bị ép thuốc hoặc bị nhiễm bệnh. Làm cho quả có các vết xơ đen, dần dần chúng chuyển sang mốc và thối quả.

Bơ bị xơ đen có ăn được không?

Với một số quả bơ xơ đen có thể dùng bình thường bằng cách gọt bỏ phần xơ đi. Tuy nhiên, khi vết xơ đen khắp phần thịt, có vị chua kèm theo mùi hôi thì bà con nên vứt bỏ cả quả.

Qua bài viết trên, AQ mong sẽ đem thông tin bổ ích để giúp bà con dễ dàng nhận biết bơ bị xơ đen, để từ đó có thể lựa chọn được quả đảm bảo chất lượng, béo thơm. Để đọc thêm các bài viết về kỹ thuật canh tác cũng như phương pháp phòng trị các cây liên quan, bà con hãy kéo xuống bên dưới để cùng AQ thăm đọc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *