Cách phòng trừ bệnh xoăn lá đu đủ và nguyên nhân do đâu?

Cách phòng trừ bệnh xoăn lá đu đủ và nguyên nhân do đâu?

23/09/2023

Kích thước chữ

Bệnh xoăn lá đu đủ là một bệnh hại thường gặp ở cây đu đủ và khiến cây trồng cho năng suất thấp, giảm chất lượng đáng kể. Bệnh này gây hại nặng ở cây trồng và không thể xử lý triệt để, khiến nhiều bà con phải chặt bỏ cây, gây tốn thời gian và công sức. Hãy cùng AQ tìm hiểu cách phòng trừ cây đu đủ bị xoăn lá thông qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây ra bệnh xoăn lá đu đủ

Cách phòng trừ bệnh xoăn lá đu đủ và nguyên nhân do đâu?
Vi rút khảm Papaya Mosaic là tác nhân chính gây ra bệnh xoan lá ở đu đủ

Nguyên nhân gây ra bệnh xoăn vàng lá đu đủ là do siêu vi rút khảm Papaya Mosaic. Đây là một loại vi rút gây bệnh cho thực vật thuộc chi Potexvirus trong họ Alphaflexiviridae. Vật chủ chính yếu của loại virus này là cây đu đủ và cũng có thể lây nhiễm, phát triển mạnh ở các loại thực vật khác.

Bệnh này thường xuất hiện do các loài côn trùng chích hút mang mầm bệnh từ cây khác hoặc từ nơi khác đến và truyền cho cây đu đủ.

Từ đó, mầm bệnh phát triển mạnh và gây hại cho cây trồng. Ngoài ra, việc lây nhiễm mầm bệnh có thể thông qua các vết thương cơ giới để lại trên thân cây.

Triệu chứng của bệnh xoăn lá đu đủ

Cách phòng trừ bệnh xoăn lá đu đủ và nguyên nhân do đâu?
Lá đu đủ có màu vàng và xanh trộn lẫn nhau, lá bị biến dạng, co xoăn lại

Bệnh xoăn lá đu đủ khiến cho bộ lá của cây bị xoăn lại và không sắc không nhất định. Trên lá xuất hiện màu vàng và xanh trộn lẫn với nhau. Khi cây đu đủ bị khảm vàng, khả năng quang hợp của cây bị giảm xuống khiến cho năng suất cây trồng cũng giảm theo.

Trường hợp cây bị nặng thì cây sẽ ngừng lớn, có hoa nhưng tỷ lệ đậu trái rất ít hoặc không thể đậu trái. Các lá của cây đu đủ bị biến dạng, số thùy lá gia tăng và nhăn nheo, rụng nhiều và chỉ chừa lại các lá non bị khảm vàng ở trên ngọn.

Đối với cây đu đủ bị xoăn lá từ khi nhỏ thì sẽ không có khả năng cho trái. Những trường hợp đậu được trái thì trái có chất lượng kém, bị biến dạng và sượng, không ăn được. Ngoài ra, trên trái đu đủ có chảy nhựa thâm xanh dọc thành các vệt dọc.

Ảnh hưởng bệnh xoăn lá đu đủ với năng suất và chất lượng nông sản

Cây đu đủ bị xoăn lá khiến lá cây bị xoăn lại, mất chất diệp lục và giảm khả năng quang hợp. Từ đó, cây đu đủ giảm tỷ lệ đậu trái, trái nhỏ và bị biến dạng, sượng trái. Trên trái đu đủ thường xuất hiện một số vết nhựa chảy bị thâm xanh lại và tạo thành vệt dọc.

Trên thân cây đu đủ và cuống lá xuất hiện nhiều vết thâm xanh chạy dọc phần thân, cuống lá của cây đu đủ. Các cây đu đủ mới trồng có khả năng bị nhiễm bệnh nhưng chỉ có thể phát hiện cây trồng bị bệnh sau 1-2 năm trồng cây.

Biện pháp canh tác phòng ngừa bệnh xoăn lá đu đủ hiệu quả

Hiện nay, việc phát hiện bệnh xoăn vàng lá đu đủ ngay ban đầu rất khó, do đó, bà con cần phải thực hiện các biện pháp canh tác sau để phòng bệnh lây lan khắp vườn trồng:

🔹 Lựa chọn giống cây đu đủ khỏe mạnh và không có các triệu chứng nhiễm bệnh hại cây trồng.

🔹 Theo dõi, thường xuyên thăm vườn và phát hiện tình trạng cây trồng nhằm phát hiện kịp thời tình trạng những cây trồng bị nhiễm bệnh.

🔹 Loại bỏ các cây bị nhiễm bệnh và đem đi tiêu hủy ở nơi cách xa vườn trồng.

🔹 Thường xuyên làm sạch cỏ dại và tàn dư cây trồng, tránh để vi khuẩn, nấm bệnh và côn trùng gây hại.

🔹 Không nên trồng xen canh các loại rau cải, bầu… trong vườn đu đủ.

🔹 Không tạo ra các vết thương cơ giới ở trên cây đu đủ.

🔹 Loại bỏ các loài côn trùng chích hút trên cây đu đủ.

Xử lý bệnh xoăn lá đu đủ bằng biện pháp hóa học

Để xử lý bệnh xoăn vàng lá đu đủ nhanh chóng và phòng ngừa côn trùng chích hút lây nhiễm vi rút, bà con có thể sử dụng các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học. Bởi thuốc hóa học có hoạt tính mạnh mẽ, giúp đẩy lùi bệnh một cách nhanh chóng và chi phí thấp.

Nhưng bà con chỉ nên sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh xoăn lá trên cây đu dủ trong trường hợp bệnh nặng. Sau khi vườn đu đủ có tiến triển tốt, bệnh xoăn lá bị đẩy lùi bà con nên chuyển sang sử dụng thuốc sinh học để xử lý tận gốc mầm bệnh từ vi rút khảm Papaya Mosaic.

⚠️ Cảnh báo: Các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học tuy có khả năng xử lý bệnh hại nhanh chóng nhưng nếu sử dụng một thời gian có thể dẫn đến lờn thuốc. Đồng thời gây ra nhiều ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, cây và đất trồng:

  • Đất trồng bị khô cằn, mất độ màu mỡ và phì nhiêu, hệ vi sinh vật có trong đất bị tiêu diệt.
  • Tàn dư hóa học tồn đọng trong nguồn nước và không khí gây ô nhiễm môi trường.
  • Các loài động vật sống xung quanh khu vườn bị tiêu diệt, đặc biệt là các loài thiên địch, từ đó, gây mất cân bằng hệ sinh thái.
  • Con người khi tiếp xúc với các chất hóa học trong một khoảng thời gian dài, sức khỏe có thể bị ảnh hưởng và mắc một số bệnh liên quan đến hệ hô hấp, tiêu hóa, da, mắt… nặng hơn có thể dẫn đến ung thư một số cơ quan trong cơ thể.

Thuốc đặc trị bệnh xoăn lá đu đủ hiệu quả, an toàn

Vì tác hại của các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất hóa học là quá lớn, do đó, chúng tôi không khuyến khích bà con sử dụng thường xuyên.

Thay vào đó, bà con có thể bảo vệ khu vườn của mình bằng các sản phẩm sinh học, hiệu lực kéo dài và không gây hại cho động vật, con người, môi trường.

Tribe Vacci Gold kháng virus xâm nhập phòng trị bệnh xoăn lá đu đủ

Cách phòng trừ bệnh xoăn lá đu đủ và nguyên nhân do đâu?
Kháng các loại virus xâm nhập, giúp phòng ngừa và xử lý tận gốc mầm bệnh xoăn lá cây đu đủ

Đối với vi rút gây ra bệnh xoăn lá, xoăn ngọn, khảm lá ở cây đu đủ thì không có khả năng xử lý triệt để mà chỉ có thể kháng vi rút.

Sản phẩm Tribe Vacci Gold New chứa hàng tỷ bào tử nấm đối kháng Chaetomium spp, các loại hoạt chất sinh học được chiết xuất từ các chủng nấm kết hợp với chủng vi khuẩn mạnh Rhodopseudomonas spp trên nền chitosan dạng nano.

Sản phẩm Tribe Vacci Gold New có công dụng chính là kháng các loại virus, cô lập chúng và hạn chế chúng tấn công, gây hại cho cây trồng. Từ đó, tình trạng xoăn lá, xoăn ngọn và sượng trái ở cây đu đủ đã được hạn chế.

Ngoài ra, sản phẩm còn giúp phòng ngừa các tác nhân gây bệnh như nấm, vi khuẩn… ở các loại cây trồng khác nhau, phòng trừ bệnh nứt thân xì mủ, thán thư, sương mai… Sản phẩm có hiệu lực kéo dài, phòng ngừa hiệu quả và nâng cao đề kháng cho cây trồng, cải thiện năng suất, chất lượng nông sản.

Mebe Pa phòng trừ côn trùng chích hút lây bệnh xoăn lá cây đu đủ

Cách phòng trừ bệnh xoăn lá đu đủ và nguyên nhân do đâu?
Lây ký sinh sâu và côn trùng chích hút, giúp bảo vệ cây đu đủ an toàn không bị xoăn lá

Vi rút gây ra bệnh xoăn vàng lá đu đủ thường không thể tự lây nhiễm và lây lan mạnh sang các cây khác mà sẽ lây nhiễm nhờ vào côn trùng chích hút và mang mầm bệnh lây sang các cây khác. Rệp là một loài côn trùng môi giới chính và thường xuyên gây hại cho cây trồng.

Bà con cần phải xử lý triệt để và ngăn ngừa loài rệp chích hút cây trồng, sẽ gây lây lan bệnh ra khắp khu vườn. Để tiêu diệt rệp, bà con có thể sử dụng sản phẩm Mebe Pa có thành phần gồm các loại vi sinh tổng số từ các loại nấm 4 màu.

Sản phẩm giúp kiểm soát ký sinh và tiêu diệt rầy, côn trùng chích hút. Hiệu lực của sản phẩm kéo dài, có khả năng phòng trừ bền vững và hiệu quả cao, nông sản an toàn.

Lợi ích khi sử dụng thuốc đặc trị bệnh xoăn lá đu đủ tại AQ?

Khi sử dụng các sản phẩm giúp phòng trừ tình trạng cây đu đủ bị xoăn lá do Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ nghiên cứu, sản xuất và phân phối trực tiếp, bà con sẽ nhận được các lợi ích sau:

🔹 Sản phẩm có hiệu lực kéo dài, khả năng phòng trừ bệnh cao, do đó, bà con có thể an tâm trong suốt mùa vụ.

🔹 Sản phẩm được nghiên cứu bởi đội ngũ kỹ sư, chuyên gia và giáo sư có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn cao trong lĩnh vực nông nghiệp, luôn không ngừng tìm hiểu và phát triển các sản phẩm sinh học, nhằm đem lại sản phẩm tốt nhất đến tay bà con.

🔹 Sản phẩm được sản xuất tại các nhà máy hiện đại, công nghệ tiên tiến, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

🔹 Sản phẩm được kiểm định nghiêm ngặt trước khi giao đến tay bà con nông dân.

🔹 Các nhà máy được đặt tại ba miền Bắc – Trung – Nam, ưu tiên giao hàng trực tiếp từ nhà máy đến tay bà con nông dân, giúp bà con tiết kiệm chi phí.

🔹 Nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn và giao hàng tận tay miễn phí.

🔹 Đội ngũ nhân viên nhiệt tình và luôn hỗ trợ bà con trong suốt quá trình canh tác.

Để đặt mua các sản phẩm của Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, bà con vui lòng liên hệ với số tổng đài (028) 8889 7322. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bà con trong suốt quá trình canh tác của vườn nhà mình, xử lý tình trạng cây đu đủ xoăn lá.

Mua thuốc đặc trị bệnh xoăn lá đu đủ ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở kinh doanh các loại thuốc đặc trị bệnh xoăn lá trên cây đu đủ. Tuy nhiên, bà con cần phải lựa chọn cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng sản phẩm và hiệu lực sản phẩm đối với cây trồng.

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là một trong những cơ sở kinh doanh các sản phẩm sinh học giúp xử lý các loại bệnh hại cây trồng. Chúng tôi trực tiếp nghiên cứu, sản xuất và phân phối các sản phẩm sinh học, do đó, chúng tôi hiểu rõ được tình trạng bệnh hại ở cây trồng, nỗi lo của bà con nông dân đang gặp phải.

Khi bà con sử dụng các sản phẩm sinh học của AQ, chúng tôi cam kết sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, khả năng phòng trừ các loại bệnh hại cao, giúp cây trồng tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Đồng thời, khi mua các sản phẩm tại AQ, bà con vui lòng liên hệ trực tiếp đến số tổng đài (028) 8889 7322 hoặc các kênh chính thống của chúng tôi để đảm bảo sản phẩm chính hãng, chất lượng nhất được giao đến tận tay bà con:

  • Website Nguyenlieusinhhoc.com.
  • Fanpage Nguyên Liệu Sinh Học AQ.
  • Shopee Phân thuốc sinh học AQ.
  • Tiktok Anh nông dân AQ.

Bệnh xoăn lá đu đủ do một loại siêu vi rút gây ra, khiến cây trồng còi cọc, phát triển kém và tỷ lệ đậu trái rất thấp, trái không đảm bảo chất lượng, gây giảm năng suất cây trồng. Bà con cần phải thường xuyên thăm vườn để phát hiện bệnh ngay từ những đầu tiên và có các phương án xử lý kịp thời. Chúc bà con có thật nhiều vụ mùa bội thu và không còn bệnh hại cây trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *