Cách phòng trị bệnh xì mủ trên cây chanh & Nguyên nhân

Cách phòng trị bệnh xì mủ trên cây chanh & Nguyên nhân

11/04/2024

Kích thước chữ

Bệnh xì mủ trên cây chanh nguyên nhân do đâu gây ra, triệu chứng của bệnh, hậu quả,…cách khắc phục. Cùng AQ tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh hại này qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về bệnh xì mủ trên cây chanh là gì?

Bệnh xì mủ trên cây chanh: Nguyên nhân và cách phòng trị
Bệnh khiến cho thân cây có triệu chứng bị chảy mủ, nếu như không kịp thời phát hiện và phòng trị thì hậu quả sẽ rất khó lường

Bệnh xì mủ cây chanh còn có tên gọi khác là bệnh chôm, do một loại nấm hại gây ra. Bệnh khiến cho thân cây có triệu chứng bị chảy mủ, nếu như không kịp thời phát hiện và phòng trị thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Nguyên nhân gây ra bệnh xì mủ trên cây chanh

Bệnh xì mủ trên cây chanh: Nguyên nhân và cách phòng trị
Chúng thường xuất hiện ở những vườn chanh lâu năm, hệ thống thoát nước kém, thông thoáng thấp và thường xuyên bị ngập úng.

Nấm Phytophthora sp là nguyên nhân chính gây ra bệnh xì mủ ở cây chanh. Chúng xâm nhập và tấn công cây qua các vết thương do côn trùng hoặc trong quá trình canh tác. Nấm hại thường xuất hiện ở những vườn chanh lâu năm, hệ thống thoát nước kém, thông thoáng thấp và thường xuyên bị ngập úng.

Nấm hại phát triển mạnh trong môi trường thời tiết có nhiệt độ dao động 15-25 độ C.

Dấu hiệu nhận biết bệnh xì mủ trên cây chanh

Nhận biết cây chanh bị xì mủ qua những dấu hiệu sau đây:

Trên cành, thân, rễ: Nấm tấn công khiến cho vỏ của thân cây chanh bị úng nước rồi nứt ra và xuất hiện triệu chứng chảy mủ. Vết mủ có màu nâu sẫm khi chảy ra. Ở nơi mủ chảy ra khi nhìn vào bên trong lớp vỏ lõi thì bà con sẽ các đường màu sọc nâu chạy dọc ở thân cành.

Nếu bệnh trở nặng, vỏ thân và rễ cây sẽ trở nên bị thối đen. Rễ cây bị hư từ đó khiến cho cây không thể vận chuyển nước và chất dinh dưỡng lên phía trên. Cây kém phát triển, còi cọc và sinh trưởng kém.

Bệnh xì mủ trên cây chanh gây ra thiệt hại gì?

Bệnh xì mủ cây chanh là căn bệnh nguy hiểm cần được phát hiện và phòng trừ nếu không chanh bị mắc phải sẽ phát trưởng và sinh trưởng kém, làm giảm tỷ lệ đậu hoa kết trái. Nếu bệnh trở nặng sẽ khiến cho cây bị chết đi. Làm cho năng suất và chất lượng quả trong vườn bị giảm đi.

Một số cách phòng trị bệnh xì mủ trên cây chanh hiệu quả

Hiểu được những nỗi lo lắng cho vườn chanh của mình nếu bị bệnh xì mủ. Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sẽ chia sẻ tới những hộ nông dân cách phòng ngừa bệnh xì mủ ở cây chanh hiệu quả như sau:

Phương pháp canh tác phòng trừ cây chanh bị xì mủ

Bệnh xì mủ trên cây chanh: Nguyên nhân và cách phòng trị
Một số cách phòng trừ bệnh hiệu quả được AQ tổng hợp như sau

✅ Chọn những giống cây chanh khỏe mạnh, có khả năng ngăn ngừa nấm hại tấn công.

✅ Thường xuyên ra thăm vườn để phát hiện kịp thời các dấu hiệu của bệnh xì mủ cây chanh.

✅ Cung cấp cho vườn những dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết để giúp cây phát triển và chống lại bệnh xì mủ cây chanh.

✅ Cắt tỉa, loại bỏ những bộ phận đã bị xì mủ trên cây chanh. Tránh để vết bệnh phát triển to và lây lan.

✅ Khi canh tác nên cẩn thận để tránh gây vết thương lên thân cây.

Thuốc hóa học xử lý cây chanh bị xì mủ

Khi tốc độ lây lan bệnh xì mủ ở cây chanh trong vườn quá nhanh, mật độ cây bị bệnh quá nhiều khiến người nông dân không thể kiểm soát được tình hình thì lúc này bà con có thể sử dụng thử thuốc hóa học. Các thành phần có ở trong thuốc sẽ nhanh chóng giúp tiêu diệt nấm hại gây bệnh xì mủ cây chanh.

Do đặc tính mạnh có ở trong thuốc cho nên bà con không nên quá thường xuyên sử dụng nó vì sẽ gây ra nhiều hệ lụy phụ đến cho vườn. Khi nhận thấy tình hình bệnh trong vườn có chuyển biến tốt thì nên dừng và chuyển sang sử dụng thuốc sinh học để trị dứt điểm.

⚠️Cảnh báo: Những thành phần có trong thuốc sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ làm ảnh hưởng tới đất: Đất trở nên khô cằn, cạn chất dinh dưỡng,…Sức khỏe người nông dân cũng bị nhiều tác động tiêu cực.

Thuốc đặc trị bệnh xì mủ trên cây chanh Phy FusaCo

Bệnh xì mủ trên cây chanh: Nguyên nhân và cách phòng trị
Thuốc đặc trị Phy FusaCo do Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sản xuất giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả

Hiểu được các hậu quả và nỗi lo của bà con nông dân khi phải một mình phòng chống lại bệnh. Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sẽ đồng hành của bà con nông dân trong công cuộc bảo vệ vườn trồng của mình với thuốc trị xì mủ cây chanh Phy FusaCo.

Thành phần của thuốc trị xì mủ cây chanh Phy FusaCo

Trong thuốc đặc trị bệnh xì mủ ở cây chanh Phy FusaCo có chứa: 1×10^8 CFU/ ml tổng số vi sinh Trichoderma spp, Bacillus subtilis, Chaetomium spp (Được sản xuất theo công nghệ kết hợp bào tử nấm đối kháng ChaetomiumTrichoderma cùng Enzym ngoại bào, hoạt chất kháng sinh học và Nano Chitosan).

Công dụng của thuốc trị xì mủ cây chanh Phy FusaCo

Thuốc trị bệnh xì mủ ở cây chanh có những công dụng tuyệt vời như sau:

✅ Phòng trừ bệnh do nấm Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,… gây ra các bệnh xì mủ trên cây chanh, thối thân, thối nhũn, thán thư, ghẻ loét, sương mai, thối gốc,…

✅ Tăng tính kháng cho cây trồng chống lại các bệnh.

✅ Nâng cao khả năng miễn dịch cho cây chanh, thuốc hiệu lực nhanh, thời gian thuốc kéo dài.

✅ Nâng cao chất lượng cây trồng, an toàn với môi trường.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị xì mủ cây chanh Phy FusaCo

Để tối ưu được các công dụng của thuốc trị bệnh xì mủ ở cây chanh Phy FusaCo thì bà con nông dân cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng như sau:

Phun trị vi khuẩn và nấm gây bệnh xì mủ cây chanh: Pha 250ml Phy FusaCo cùng 400-600 lít nước sau đó phun kỹ đều thân – lá – cành và vùng gốc, sử dụng định kỳ cách nhau 5-7 ngày/lần.

Phun phòng vi khuẩn và nấm gây bệnh xì mủ cây chanh: Pha 250ml Phy FusaCo cùng 800-1000 lít nước, định kỳ phun 5-7 ngày/lần.

Mua thuốc trị bệnh xì mủ trên cây chanh ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiệu quả của thuốc trị xì mủ cây chanh Phy FusaCo đã được kiểm chứng qua việc có nhiều bà con nông dân tin tưởng và sử dụng. Về độ uy tín, Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với hơn 15 năm kinh nghiệm do đó quý bà con không cần phải lo lắng.

Sản Phẩm do AQ sản xuất đã được cục bảo vệ thực vật kiểm tra và cấp đầy đủ các giấy phép sản xuất và giấy phép sản xuất rộng rãi ra thị trường. Gọi ngay đến số điện: 028 8889 7322 – 0932 690 312 để đặt mua hàng và nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Hy vọng, bệnh xì mủ trên cây chanh sẽ không còn là vấn đề đối với bà con nông dân khi đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng cũng như những phương pháp phòng trừ hiệu quả để giúp vườn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *