Bệnh vàng lá thối rễ cây cam: Nguyên nhân và cách phòng trị

Bệnh vàng lá thối rễ cây cam: Nguyên nhân và cách phòng trị

02/03/2023

Kích thước chữ

Bệnh vàng lá thối rễ cây cam là loại bệnh phổ biến trên cây cam, gây ra nhiều tác hại với loại cây này. Bệnh thường xuất hiện trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao, tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với nhà vườn cách điều trị bệnh thối rễ vàng lá cây cam hiệu quả, nhanh chóng!

Nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá thối rễ cây cam

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh vàng lá thối rễ ở cây cam. Trong đó nguyên nhân nổi bật nhất là vàng lá thối rễ do thiếu dinh dưỡng và vàng lá thối rễ do tuyến trùng.

Bệnh thối rễ vàng lá cây cam do thiếu dinh dưỡng

Để sinh trưởng và phát triển tốt, cây cam cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng đa, trung và vi lượng. Vì vậy, trong trường hợp bổ sung thiếu chất dinh dưỡng, cây dễ rơi vào tình trạng bị vàng lá thối rễ.

Bệnh vàng lá thối rễ cây cam: Nguyên nhân và cách phòng trị
Cây cam bị thối rễ vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Các dưỡng chất cây thiếu thường là photpho, kali, nito, sắt, kẽm, magie, mangan,…Khi cây cam bị vàng lá thối rễ, lá cây thường teo nhỏ, biến dạng hoặc rụng nhiều.

Bệnh thối rễ vàng lá cây cam do tuyến trùng

Ngoài ra, còn một nguyên nhân nữa dẫn đến cây cam bị thối rễ vàng lá, đó là do tuyến trùng. Tuyến trùng xâm nhập và gây hại trong rễ cây, tạo thành những vết thương hở, mở đường và cho nấm bệnh xâm hại gây bệnh vàng lá thối rễ. Ngoài ra, việc tuyến trùng xâm nhập cũng làm tắc mạch dẫn của cây, khiến cây không thể hấp thụ chất dinh dưỡng và nước, từ đó dẫn đến tình trạng vàng lá héo úa.

Bệnh vàng lá thối rễ cây cam: Nguyên nhân và cách phòng trị
Cây cam bị thối rễ vàng lá do tuyến trùng

Khi bị tuyến trùng gây hại, cây cam thường bị vàng cả lá già và lá bánh tẻ. Vị trí lá bị vàng thường phụ thuộc vào vị trí tuyến trùng cắn phá rễ. Tuyến trùng cắn ở hướng nào thì lá sẽ vàng ở nhánh theo hướng đó.

Triệu chứng bệnh vàng lá thối rễ cây cam

Bệnh vàng lá thối rễ cây cam có những biểu hiện khá rõ rệt trên rễ và trên lá.

🔹 Trên lá: gân lá và mô lá đều vàng, sau chuyển thành màu vàng cam. Khi bệnh diễn biến nặng, toàn bộ lá trên cây sẽ vàng và rụng. Tùy theo mức độ bị tổn thương của rễ mà lá cây sẽ héo hoặc vàng.

Bệnh vàng lá thối rễ cây cam: Nguyên nhân và cách phòng trị
Biểu hiện bệnh thối rễ vàng lá cây cam qua lá

🔹 Trên rễ: rễ thối tụt ra khỏi phần gỗ, có màu nâu. Rễ bị thối ảnh hưởng đến khả năng hút chất dinh dưỡng của cây. Nhánh cây bị bệnh ở hướng nào thì rễ thường thối ở hướng đó.

Bệnh vàng lá thối rễ cây cam: Nguyên nhân và cách phòng trị
Biểu hiện bệnh thối rễ vàng lá cây cam qua rễ

Tác hại bệnh vàng lá thối rễ cây cam gây ra

Bệnh thối rễ vàng lá cây cam gây ra nhiều tác hại cho nhà vườn. Những tác hại rõ rệt có thể kể đến như sau:

✅ Lá vàng và rụng, cây suy yếu nhanh vì không còn đủ chất dinh dưỡng để giữ lá trên cây.

✅ Tùy theo mức độ tổn thương của bộ rễ mà lá cây sẽ vàng hoặc héo tạm thời.

✅ Cây suy kiệt nhanh, dẫn đến chết.

✅ Chất lượng quả bị ảnh hưởng, không còn tươi mọng, hương kém, vị nhạt, ruột quả xốp…

Cách phòng trị bệnh vàng lá thối rễ cây cam hiệu quả

Bệnh vàng lá thối rễ cây cam gây ra nhiều tác hại trên loại cây trồng này. Để phòng trị kịp thời bệnh thối rễ vàng lá ở cây cam, bà con nhà vườn có thể áp dụng các phương pháp sau:

Cách phòng bệnh thối rễ vàng lá cây cam

🔹Trồng cao: Đào hố và bón phân, sau đó lấp đất trồng cây. Đảm bảo gốc cây khi trưởng thành cao hơn mặt vườn để tránh tình trạng ứ đọng nước gây thối rễ.

🔹Chế độ nước: có hệ thống tưới tiêu để cung cấp đủ nước. Lưu ý không nên tưới nước vào gốc cây, chỉ nên tưới quanh tán cây. Đắp cao gốc cây để đảm bảo khô ráo. Vào mùa mưa cần thoát nước tốt, không để ngập ứ, chảy tràn từ vườn sang vườn. Vào mùa khô, cần cung cấp đủ nước cho cây để tránh tình trạng khô héo, nứt nẻ, tránh tuyến trùng xâm nhập hại rễ.

🔹Ánh sáng: nên tỉa cành lá thường xuyên để tạo sự thông thoáng cho vườn cây. Dọn sạch phần gốc cây, không để cỏ dại, rơm rác ứ đọng trong mùa mưa

🔹Dinh dưỡng: bổ sung đầy đủ phân hữu cơ cho cây để cây sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế khả năng phá hại của nấm bệnh. Bổ sung phân NPK, tránh để dư thừa đạm để cây phát triển.

Phòng trị bệnh vàng lá thối rễ cây cam bằng Be Green

Để trị triệt để, dứt điểm bệnh thối rễ vàng lá ở cây cam, sử dụng chế phẩm sinh học Be Green chuyên đặc trị bệnh vàng lá thối rễ. Sản phẩm là tổ hợp từ hơn 25 chủng Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomyce spp cùng các vi sinh phân giải kali, lân khác.

Bệnh vàng lá thối rễ cây cam: Nguyên nhân và cách phòng trị
Sử dụng Be Green phòng trị bệnh vàng lá thối rễ cây cam hiệu quả, an toàn, tiết kiệm

Được nghiên cứu và sản xuất theo quy trình công nghiệp hiện đại, Be Green có tác dụng tuyệt vời trong việc phục hồi cây trồng bị vàng lá thối rễ, bảo vệ rễ cây trước sự tấn công của tuyến trùng và nấm, khuẩn hại rễ. Ngoài ra, sản phẩm còn có tác dụng bổ sung các vi sinh có lợi giúp tăng sức đề kháng, nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón cho cây.

Cách sử dụng Be Green cụ thể như sau:

🔹 Phun phòng bệnh thối rễ vàng lá cây cam: sử dụng 25g sản phẩm cho 20-30 lít nước, tưới với tần suất 3-4 lần/vụ.

🔹 Phun trị bệnh thối rễ vàng lá cây cam: sử dụng 50g sản phẩm cho 20-30 lít nước, tần suất phun 5-10 ngày/lần, sau đó sử dụng giống với phòng bệnh.

Mua thuốc phòng trị bệnh vàng lá thối rễ cây cam ở đâu?

Chế phẩm sinh học Be Green được nghiên cứu và phát triển bởi Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Chúng tôi là đơn vị uy tín trong lĩnh vực nông nghiệp, chuyên cung cấp các chế phẩm sinh học, phân bón vi sinh, thuốc trừ bệnh, trừ sâu cho cây trồng.

Sản phẩm của chúng tôi qua quy trình kiểm định chặt chẽ, đảm bảo hiệu quả cao, giá thành hợp lý cho người tiêu dùng. Ngoài ra, chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên am hiểu về chuyên môn, sẵn sàng tư vấn cho khách hàng mọi thông tin và kỹ thuật sản phẩm.

Để đặt mua chế phẩm sinh học Be Green phòng trị bệnh vàng lá thối rễ cây cam, quý khách liên hệ qua Hotline: 098 1355 180028 8889 7322 để được nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *