Cách tỉa cành bưởi đúng kỹ thuật tạo tán cho cây hiệu quả

Cách tỉa cành bưởi đúng kỹ thuật tạo tán cho cây hiệu quả

03/03/2023

Kích thước chữ

Cách tỉa cành bưởi là việc làm rất cần thiết trong quá trình thâm canh cây ăn quả. Việc cắt tỉa cành, tạo tán giúp loại bỏ những cành bị sâu bệnh, tạo điều kiện cho cây thông thoáng, tiếp nhận ánh sáng, tập trung dinh dưỡng nuôi hoa đậu quả. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bà con về cách tỉa cành cây bưởi đúng kỹ thuật, giúp tạo tán cho cay, đem lại hiệu quả cao trong vấn đề canh tác vườn bưởi!

Thời điểm cắt tỉa cành bưởi thích hợp

Thời điểm thích hợp nhất để cắt tỉa cành bưởi là sau khi thu hoạch trái. Ngoài ra, mùa phù hợp nhất để cắt tỉa là vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 6 dương lịch.

Cách tỉa cành bưởi đúng kỹ thuật tạo tán cho cây hiệu quả
Giai đoạn cắt tỉa cành bưởi thích hợp là sau khi thu hoạch trái và đầu mùa mưa

Ở giai đoạn này, cây được cung cấp đủ nước và ánh nắng không bị gắt, thích hợp để cho việc cắt tỉa. Đây cũng là thời điểm khô ráo, vết thương nhanh lành, tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Lợi ích của việc cắt tỉa cành bưởi

Việc tỉa cành bưởi hợp lý sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cây. Các ưu điểm tuyệt vời trong cách tỉa cành bưởi là:

Cách tỉa cành bưởi đúng kỹ thuật tạo tán cho cây hiệu quả
Cây bưởi sau khi được cắt tỉa sẽ giúp tăng khả năng quang hợp, loại trừ các sâu bệnh gây hại, cây phát triển tốt

🔹 Cắt tỉa cành, tạo tán sẽ tạo hình dạng và kích thước phù hợp cho cây bưởi. Ngoài ra, việc cắt tỉa cành còn giúp duy trì được sự cân bằng giữa cành không mang quả và cành mang quả, tăng khả năng chịu đựng của cây trong điều kiện thời tiết bất lợi.

🔹 Giúp loại bỏ sâu bệnh hại, tạo điều kiện cho cây tiếp nhận không khí và ánh sáng tốt hơn.

🔹 Loại bỏ cành thừa, cành không có nhiều vai trò với cây.

🔹 Thúc đẩy quang hợp lá, tăng diện tích lá hữu hiệu.

🔹 Hướng mọc của cành hợp lý sẽ giúp cây có nhiều không gian và ánh sáng để phát triển, có lợi cho việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cây.

Chuẩn bị dụng cụ thực hiện cách tỉa cành bưởi

Để cắt tỉa cành bưởi, bà con cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như sau:

  • Cưa tay dùng để cắt cành to
  • Kéo chuyên dụng trong làm vườn
  • Vôi để bón vào vết cắt khi cắt xong

Quy trình thực hiện cách tỉa cành bưởi đúng kỹ thuật

Cách tỉa cành cây bưởi hiệu quả nhất là thực hiện đúng kỹ thuật, đúng quy trình. Dưới đây là quy trình tỉa cành bưởi hiệu quả nhất đã được đúc kết:

Cách tỉa cành bưởi đúng kỹ thuật tạo tán cho cây hiệu quả
Các bước cắt tỉa cành bưởi đúng kỹ thuật

Cách tỉa cành cây bưởi lần 1

Tỉa cành lần 1 sẽ dành cho những cây bưởi có tuổi thọ từ 10-20 năm, cho năng suất thấp. Trong lần cắt tỉa này, tiến hành cắt khoảng 30% số cành trên cây. Chủ yếu cắt những cành cho ít trái, cho trái nhỏ, cành bị bệnh, kém chất lượng. Hạ độ cao của cây bưởi xuống còn khoảng 3m. Cắt tỉa đến khi ánh nắng có thể chiếu được hết giữa tán cây thì dừng.

Trong quá trình tỉa cành, chú ý không để cành bị xước, dập hay toét. Khi cắt xong dùng vôi trám lên vết cắt để cây nhanh lành vết thương, kháng khuẩn. Nên vệ sinh dụng cụ cắt cành để hạn chế khả năng lây bệnh từ cây này sang cây khác.

Nên lưu ý cắt vừa phải, không nên cắt quá nhiều cành dẫn đến mất diện tích lá quang hợp.

Cách tỉa cành cây bưởi lần 2

Sau khi cắt cành lần đầu tiên, nên nghỉ ngơi và chú trọng chế độ chăm bón để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Lần cắt cành thứ 2 nên diễn ra sau 10 đến 12 tháng kể từ lần cắt đầu tiên. Cắt khoảng 30% cành và giảm độ cao của cây để cây nhanh đậu trái, dễ phục hồi. Nên bổ sung thêm 10-12kg phân hữu cơ cho cây.

Một thời gian sau khi cắt tỉa cành lần 2, quan sát nếu cây ra hoa, quả tương đối nhiều thì nên bỏ bớt những quả nhỏ, giữ lại những quả to, mọng. Việc làm này sẽ giúp cho năng suất vượt trội khi thu hoạch.

Cách tỉa cành cây bưởi lần 3

Lần cắt này nên diễn ra sau 12 tháng kể từ lần cắt thứ 2. Cắt hết các cành, cắt tròn tán các nhánh xòe ra, loại bỏ những chồi kém hiệu quả, chỉ để lại những chồi xòe theo hướng ngang.

Sau khi cắt từ 14 đến 20 ngày, vết cắt nhú nhiều chồi non, những chồi non chứa nhiều bông, có khả năng đậu trái tốt nên cần được chăm sóc cẩn thận.

Những lưu ý trong cách tỉa cành bưởi bà con nên biết

Trong quá trình tỉa cành bưởi, cần lưu ý những vấn đề trong kỹ thuật cắt cành và tạo tán như sau:

Lưu ý về kỹ thuật cắt cành cây bưởi

Khi cắt cành, nên ưu tiên loại bỏ những cành sau:

  • Cành bị ốm yếu, sâu bệnh, nằm trong tán không có khả năng cho trái.
  • Cành đan chéo nhau, cành vượt trong thời kỳ cây mang trái sẽ làm hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng với trái.
  • Loại bỏ cành già để ưu tiên bổ sung dinh dưỡng cho cành trẻ.

Lưu ý về kỹ thuật tạo tán cây bưởi

Khi cây ra đọt non đầu tiên, nên tiến hành bấm ngọn. Thời điểm này bộ rễ đã được phục hồi và dễ hấp thụ chất dinh dưỡng. Từ vị trí mắt ghép trở lên 50-60cm thì bấm bỏ phần ngọn để các cành bên và mầm ngủ phát triển.

🔹 Chọn 3 cành mọc thẳng, khỏe mọc từ thân chính, phát triển theo ba hướng đều nhau làm cành cấp 1. Dùng dây cột cành cấp 1 một góc 35-40 độ so với thân chính.

🔹 Sau khi cành cấp 1 phát triển khoảng 50-80cm thì tiến hành cắt đọt để các mầm ngủ ở cành này phát triển hình thành nên cành cấp 2.

🔹 Các cành cấp 2 cách nhau 15-20cm, tạo với cành cấp 1 góc 30-35 độ. Cắt đọt cành cấp 2 như đã làm với cành cấp 1. Từ cành cấp 2 sẽ hình thành cành cấp 3.

🔹 Cành cấp 3 không có hạn chế về chiều dài và số lượng. Loại bỏ những cành yếu hoặc cành mọc quá dày.

Sau khi tiến hành các bước tạo tán như trên, sau 3 năm, cây bưởi sẽ có bộ tán cân đối, giúp bà con nhà vườn dễ dàng chăm sóc và phòng ngừa sâu bệnh hơn.

Cách tỉa cành bưởi cần được thực hiện kỹ lưỡng, đúng quy trình, đúng kỹ thuật kết hợp cùng các biện pháp chăm bón khác để giúp cây ra hoa kết quả, cho năng suất cao. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bà con có thêm thông tin bổ ích. Chúc bà con một vụ mùa năng suất, bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *