Bệnh vàng lá bưởi da xanh nguyên nhân và cách trị hiệu quả

Bệnh vàng lá bưởi da xanh nguyên nhân và cách trị hiệu quả

14/01/2023

Kích thước chữ

Bệnh vàng lá bưởi da xanh là loại bệnh khá phổ biến và thường gặp trên cây bưởi. Nếu không có biện pháp xử lí kịp thời, bệnh để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng. Bài viết sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về nguyên nhân, biểu hiện và biện pháp xử lí bệnh vàng lá trên cây bưởi da xanh hiệu quả.

Bệnh vàng lá bưởi da xanh là gì?

Bệnh vàng lá bưởi da xanh là một loại bệnh thường gặp trên bưởi, gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến năng suất và hiệu quả kinh tế của loại cây trồng này. Khi mới phát bệnh, gân lá có màu vàng, phiến lá ngả cam, sau một thời gian, lá bắt đầu khô và rụng dần.

Nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá bưởi da xanh

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá trên cây bưởi da xanh. Dưới đây là những nguyên nhân tiêu biểu và gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến cây bưởi.

Bệnh vàng lá bưởi da xanh nguyên nhân và cách trị hiệu quả
Cây bưởi bị vàng lá do một số nguyên nhân nào?

Cây bưởi bị vàng lá do nhện đỏ

Nhện đỏ là một nguyên nhân dẫn đến bệnh vàng lá gân xanh trên cây bưởi. Khi bị loài nhện này xâm hại, lá bưởi sẽ có những chấm trắng, nhỏ li ti, lá dần chuyển sang màu vàng nhạt. Sau dần lá sẽ chuyển sang màu vàng xám, khô dần và rụng. Nhện đỏ xâm hại khiến lá mất diệp lục, khả năng quang hợp kém, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Cây bưởi bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Một nguyên nhân nữa gây nên bệnh vàng lá gân xanh trên cây bưởi là do không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng như mangan, sắt, canxi, axit hữu cơ, CH4… Ngoài ra, cũng có thể gặp tình trạng thiếu sắt do nồng độ pH của đất cao, hàm lượng sắt thấp.

Vì thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu, bưởi sẽ gặp tình trạng vàng lá, rụng lá, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất chung.

Cây bưởi bị vàng lá do nấm, khuẩn tấn công

Sự tấn công của các loại nấm, khuẩn gây hại cũng là nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá cho cây bưởi. Khi chúng tấn công, trên lá bưởi xuất hiện các vết loét màu nâu đậm, xung quanh có quầng vàng. Vết bệnh gây ra tình trạng rách lá, rụng lá, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng trái.

Cây bưởi bị vàng lá do thối rễ

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây bệnh vàng lá trên cây bưởi da xanh là do thối rễ. Bệnh do hai loại nấm Fusarium và Phytophthora gây ra. Chúng tấn công trực tiếp vào rễ cây, tác động đến lá khiến lá cây chuyển màu ở cả phiến lá và gân lá.

Bệnh vàng lá ở cây bưởi xuất phát từ nguyên nhân thối rễ gây hại khá nghiêm trọng đến đất đai và chất lượng nông sản. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nấm sẽ khiến cây thiếu nước, thiếu chất, chết dần, đồng thời lan rộng gây hại cho toàn vườn.

Biểu hiện bệnh vàng lá bưởi da xanh

Bệnh vàng lá bưởi da xanh có những biểu hiện khá rõ rệt và có thể nhận thấy bằng mắt thường. Sau đây là các cách nhận biết bệnh vàng lá gân xanh trên cây bưởi.

Nhận biết cây bưởi bị vàng lá qua lá

Khi xuất hiện bệnh vàng lá gân xanh trên cây bưởi, lá cây sẽ có những biểu hiện sau:

  • Phiến lá chuyển vàng, bề mặt lá có những đốm nhỏ màu vàng.
  • Lá non mới nhú bị biến dạng, lá nhỏ, có màu xanh nhạt.
  • Diệp lục mờ dần, chồi non chuyển màu, mất màu xanh, lá cong dần.
  • Lá vàng toàn bộ và rụng dần.

Nhận biết cây bưởi bị vàng lá qua rễ

Ngoài nhận biết bệnh vàng lá gân xanh trên cây bưởi qua lá, có thể nhận biết bệnh bằng cách nhìn rễ cây:

  • Rễ dưới cành bị thối râu, có mùi khó chịu, hóa đen, phần vỏ và phần lõi tách ra khỏi nhau khi tác dụng lực kéo lên hai đầu rễ.
  • Rễ tơ, rễ cám bắt đầu bị thối trước rồi lan dần đến rễ nhánh, rễ chính.

Cách trị bệnh vàng lá bưởi da xanh hiệu quả, nhanh chóng

Bệnh vàng lá bưởi da xanh nguyên nhân và cách trị hiệu quả
Cây bưởi phát triển xanh tốt, phòng trừ bệnh vàng lá hiệu quả với Vi HAF

 

Bước 1: Cắt tỉa cành vàng.

Cắt tỉa bớt những cành cây bị vàng sẽ giúp giảm áp lực lên rễ, giảm thoát hơi nước. Sau đó tiến hành cắt cành từ đỉnh đọt xuống từ 2 đến 3 mắt lá.

Bước 2: Bổ sung các loại phân bón hữu cơ.

Sau khi đã cắt tỉa bớt các cành vàng, nên bổ sung thêm phân bón hữu cơ sinh học VI HAF để hỗ trợ hệ rễ phát triển mạnh mẽ, cải tạo phục hồi đất, tăng khả năng hấp thụ phân bón.

Bà con sử dụng 500g phân bón, hòa cùng 400-500 lít nước phun cho 30-50 cây. Sử dụng với tần suất 4 tháng/lần.

Bước 3: Dùng chế phẩm đặc trị Be Green

Bước cuối cùng hoàn tất quá trình trị bệnh vàng lá bưởi da xanh là sử dụng chế phẩm đặc trị vàng lá thối rễ Be Green.

Trộn 50g chế phẩm Be Green vào 20-30 lít nước, phun trực tiếp vào cây bưởi, tần suất 5-10 ngày/lần. Chế phẩm có công dụng chấm dứt triệt để tình trạng phục hồi vàng lá, cháy lá, thối rễ, bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây. Hiệu quả nhanh, mạnh, điều trị dứt điểm.

Mua thuốc trị bệnh vàng lá bưởi da xanh ở đâu tốt?

Các sản phẩm đặc trị bệnh vàng lá cây bưởi được sản xuất và phân phối tại Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Chúng tôi là thương hiệu uy tín, sở hữu nhà máy sản xuất hiện đại, đội ngũ kỹ sư tâm huyết, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp. Với lợi thế phân phối sản phẩm trực tiếp đến tay người tiêu dùng, không qua trung gian, sản phẩm của chúng tôi có giá cạnh tranh, tránh được tình trạng hàng giả hàng nhái.

Để đặt mua các sản phẩm trị bệnh vàng lá gân xanh trên cây bưởi, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 028 8889 7322098 1355 180 để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất!

Bài viết đã cung cấp các thông tin về bệnh vàng lá bưởi da xanh và giải pháp điều trị bệnh hiệu quả. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bà con trong hành trình làm nông nghiệp của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *