Bệnh vàng lá bầu bí nguyên nhân do đâu và cách khắc phục

Bệnh vàng lá bầu bí nguyên nhân do đâu và cách khắc phục

17/01/2023

Kích thước chữ

Bệnh vàng lá bầu bí là loại bệnh khá thường gặp trên bầu bí, gây ra khá nhiều tác hại cho loại cây trồng này. Bầu bí cho giá trị kinh tế rất tốt, vì vậy bà con nên có biện pháp phòng trừ vàng lá trên cây bầu bí kịp thời để không ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả toàn vụ mùa. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về

Bệnh vàng lá bầu bí là gì?

Bệnh vàng lá bầu bí là loại bệnh thường xảy ra trên bầu, gây vàng lá, héo lá, xoăn lá, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất vụ mùa.

Nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá bầu bí

Có nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan dẫn đến lá bị vàng ở cây bầu bí. Căn cứ vào tình trạng của lá, ta có thể xác định được cụ thể nguyên nhân. Dưới đây là các nguyên nhân thường gặp dẫn tới loại bệnh này:

Bệnh vàng lá bầu bí nguyên nhân do đâu và cách khắc phục
Những nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá trên cây bầu bí

Cây bầu bí bị bệnh vàng lá do thời tiết

Thời tiết quá nắng nóng, hạn hán hay khô hanh kéo dài cũng là một nguyên nhân dẫn đến lá bị vàng, héo lá ở bầu bí. Tuy nhiên, trong trường hợp bị vàng lá do thời tiết, cây sẽ không gặp phải nhiều tác nhân gây hại như do rầy rệp, côn trùng gây nên.

Cây bầu bí bị bệnh vàng lá do côn trùng

Côn trùng là một trong những tác nhân gây hại mạnh mẽ gây nên bệnh vàng lá bầu bí. Rầy rệp, côn trùng xâm hại vào lá, hút hết các chất dinh dưỡng, tạo nên những vết lốm đốm trên bề mặt lá. Sau đó các vết đốm lan rộng ra cả chiếc lá. Có thể nhìn thấy các loại côn trùng, rầy rệp bám ở mặt dưới của lá bằng mắt thường.

Cây bầu bí bị bệnh vàng lá do virus

Ngoài ra, lá cây bầu bí bị vàng còn do virus gây ra. Các loại virus này truyền bệnh thông qua các động vật chích hút, côn trùng gây bệnh như bọ phấn trắng, bọ trĩ. Virus xâm nhập và gây vàng lá, xoắn lá, lâu dần khiến lá rụng dần.

Cây bầu bí bị bệnh vàng lá do vi khuẩn

Lá cây bầu bí bị vàng còn do vi khuẩn gây nên. Khi vi khuẩn xâm nhập vào cây, lá sẽ bị héo rũ khi không tiếp xúc với ánh nắng và có thể tươi lại vào ban đêm.

Lá bị vàng do già

Có một nguyên nhân dẫn đến lá vàng trên cây bầu bí là do lá đã già. Khi lá già, lá sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng, héo và khô dần đi. Đây là nguyên nhân khách quan và không gây tác hại cho cây trồng.

Cách khắc phục bệnh vàng lá bầu bí hiệu quả

Bệnh vàng lá ở cây bầu bí tuy gây nhiều tác hại nhưng vẫn chữa trị được nếu phát hiện và có biện pháp kịp thời. Nên xác định rõ nguyên nhân dẫn đến bệnh để có biện pháp khắc phục cụ thể.

Phòng trừ lá bị vàng ở cây bầu bí do thời tiết

Thời tiết thay đổi rất thất thường, không thể tác động hay điều chỉnh thời tiết theo ý muốn, do đó trường hợp bị vàng lá do thời tiết gây ra thường rát khó để khắc phúc.

Cách tốt nhất để phòng trừ bệnh vàng lá là nên lựa chọn đúng thời vụ, mùa vụ để trồng cây bầu bí, như thế sẽ hạn chế bị sự tác động do thời tiết, giúp cây trồng phát triển tốt, khỏe mạng cho ra trái đạt chuẩn.

Phòng trị bệnh vàng lá bầu bí do côn trùng hút chích

Đối với trường hợp cây bầu bí bị vàng lá do côn trùng hút chích trong vườn gây ra, bạn chỉ cần sử dụng thuốc đặc trị côn trùng hút chích Mebe Pa để phòng trị bệnh vàng lá cây bầu bí.

Bệnh vàng lá bầu bí nguyên nhân do đâu và cách khắc phục
Tiêu diệt côn trùng gây bệnh vàng lá bầu bí bằng Mebe Pa

Thuốc đặc trị nhện đỏ, rầy, rệp Mebe Pa giúp đánh bay các loại côn trùng hút chích gây hại cây trồng trong khu vườn nhà bạn, cho vườn cây bầu bí của bạn được mạnh khỏe, xanh tươi, ra trái đạt chuẩn, một mùa bội thu.

Phòng trị bệnh vàng lá bầu bí do vi khuẩn

Cây bầu bí bị vàng lá do vi khuẩn gây ra thường rất khó trị, nếu không sử dụng đúng thuốc và trị đúng cách cây trồng sẽ khó hết bệnh, ảnh hưởng đến nâng suất cây trồng, chất lượng nông sản.

Để phòng trừ lá bị vàng ở cây bầu bí hiệu quả bạn nên sử dụng thuốc đặc trị nấm và vi khuẩn Phy FusaCo. Cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, nâng cao chất lượng nông sản, với một mùa bội thu.

Phòng trừ lá bị vàng ở cây bầu bí do lá già

Lá cây bầu bí bị vàng do đã già, các bạn chỉ việc ngắt bỏ hết phần lá đã già trên cây trước khi chúng chuyển sang màu vàng. Gom số lá già ra xa nơi cây trồng, để phòng tránh những mầm bệnh từ trong số lá già phát sinh ra bênh ngoài gây ảnh hưởng đến cây trồng.

Tác hại nếu không trị bệnh vàng lá bầu bí

Không có biện pháp điều trị kịp thời bệnh vàng lá cây bầu bí sẽ để lại những tác hại rất lớn cho cây trồng. Cụ thể là:

  • Cây trồng bị vàng lá, xoăn lá, dần dần sẽ dẫn tới rụng lá.
  • Cây không hấp thu được các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất và chất lượng trái.

Mua thuốc trị bệnh vàng lá bầu bí ở đâu tốt?

Sản phẩm thuốc đặc trị lá bị vàng ở bầu bí được sản xuất và phân phối trực tiếp tại Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Chúng tôi sở hữu những nguồn lực lớn như hệ thống nhà máy trải dài khắp ba miền Bắc – Trung – Nam, đội ngũ kỹ sư giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài ra, chúng tôi đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu với nhiều ưu đãi và chính sách tốt.

Để đặt mua và tìm hiểu về các thông tin sản phẩm thuốc trị vàng lá ở cây bầu bí, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 028 8889 7322098 1355 180 để nhân viên AQ tư vấn và hỗ trợ nhé!

Bài viết đã cung cấp các thông tin về bệnh vàng lá bầu bí và cách khắc phục bệnh hiệu quả. Hy vọng sau bài viết, các bạn đã có thêm thông tin hữu ích và đưa ra lựa chọn tốt cho vườn cây trồng của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *