Cách bệnh trên cây cà tím thường gặp & Cách phòng trị

Cách bệnh trên cây cà tím thường gặp & Cách phòng trị

13/03/2024

Kích thước chữ

Bệnh trên cây cà tím là một trong những những nguyên nhân chính khiến cho vườn cà tím của nhà bà con bị giảm về năng suất và chất lượng trái ra. Bà con cần tìm hiểu kỹ về những bệnh thường gặp trên cà tím để biết rõ nguyên nhân và tìm cách phòng trị cho phù hợp. Dưới đây, AQ đã tổng hợp lại những bệnh hại trên cây cà tím để bà con có thể dễ dàng nhận biết hơn, mời bà con cùng theo dõi nhé. 

Tìm hiểu về các bệnh trên cây cà tím thường gặp

Các bệnh trên cây cà tím và cách phòng trị dứt điểm
Cây cà tím có giá trị kinh tế cao khi đưa ra thịt rường nông sản nhưng loại cây này cũng phải đối mặt với rất nhiều nấm, sâu bệnh gây hại

Cây cà tím hiện nay được nhiều nhà vườn canh tác bởi loại cây này phù hợp với đất và khí hậu tại nước ta. Ngoài ra, đây là loại rau ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao, thời gian thu hoạch trái kéo dài. 

Tuy nhiên, để vườn cà tím đạt được hiệu quả về năng suất thì bà con tìm hiểu kỹ về bệnh hại trên cây cà tím để cho ra được chất lượng tốt nhất.

Dưới đây, AQ đã tổng hợp lại những bệnh thường gặp trên cà tím, để khi vườn trồng gặp phải, bà con có thể bình tĩnh kiểm soát bệnh hại kịp thời, bảo vệ vườn cà tím của nhà mình nhé. 

Bệnh phấn trắng gây hại ở cây cà tím

Bệnh phấn trắng gây hại trên cây cà tím là loại bệnh thường gặp nhất tại vườn cà. Bệnh không làm chết cây nhưng nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời thì cây sẽ bị còi còi, trái ra kém, không còn chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến giá trị kinh tế. 

Nấm Erysiphales là nguyên nhân chính gây ra bệnh. Loại nấm này xuất hiện trên cây với những đốm màu trắng và phát triển mạnh nhất vào thời tiết ẩm ướt và thiếu sáng. 

Khi bị nấm bệnh tấn công thì lá của cây cà tím sẽ chuyển sàn màu nâu, khô dần và rụng đi. Nấm bệnh sẽ khiến cho cây không thể quang hợp, dẫn đến chất lượng trái ra kém. 

Bệnh khảm lá trên cây cà tím

Cây cà tím bị bệnh khảm lá cũng khá phổ biến tại các vườn trồng của bà con. Bệnh gây hại khiến năng suất và chất lượng quả ra bị giảm đáng kể. Nhất là những nơi có khí hậu nắng nóng và khô hạn. 

Bệnh khảm lá trên cây cà tím do virus EYMV (Eggplant Yellow Mosaic Virus), EMDV (Eggplant Mottle Dwarf Virus) gây ra. Loại virus này lây lan nhanh chóng khi các ruộng cà gặp phải thời tiết khô hạn và nắng nóng. 

Khi bị virus tấn công thì cây sẽ bị lùn, ngọn chùn, lá có màu không đồng đều, có màu vàng và bị nhăn nhúm. Cây có tỷ lệ đậu trái thấp, hoặc nếu có đậu trái thì trái sẽ nhỏ, bề ngoài xấu xí, sần sùi, không đạt được chất lượng khi đưa ra thị trường. 

Rầy xanh gây hại nặng ở vườn cà tím

Rầy xanh là loại sâu hại khiến nhà bà con nhà vườn đau đầu tìm cách tiêu diệt. Bởi loại sâu hại này chúng chích hút nhựa từ những đọt non cà lá non khiến cây trồng kém phát triển. 

Loại rầy xanh này có vòng đời trải qua 4 giai đoạn: trứng – rầy non – rầy trưởng trưởng thành. Ở mỗi giai đoạn sẽ có cách thức gây hại khác nhau. 

Chúng thường tấn công vào lá, làm cho lá bị khô từ phần chóp và ngọn bị chùn lại. Nếu không kịp thời phát hiện thì cây cà tím sẽ suy yếu, dần dần cây sẽ không phát triển bình thường được nữa. 

Hậu quả từ các loại bệnh trên cây cà tím gây ra cho nhà vườn

Các bệnh trên cây cà tím và cách phòng trị dứt điểm
Khi bị nấm bệnh, sâu hại tấn công nhưng không có cách phòng trừ phù hợp thì sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng của trái cà tím

Qua quá trình thăm nom thì bà con phát hiện ra loại nấm bệnh hoặc sâu hại thì cần nhanh chóng tìm hiểu kỹ về tên bệnh, nguyên nhân gây ra, những dấu hiệu cụ thể để có thể tìm được được phương pháp phòng trừ cho phù hợp. Bởi nếu nhận định sai, dẫn đến sai phương pháp, sai thuốc phòng trị thì sẽ gây ra những hậu quả lớn cho bà con nhà vườn như:

  • Năng suất và chất lượng của trái cà tím bị giảm sút: Khi bị nấm, sâu hại tấn công thì vườn cà sẽ bị giảm năng suất và tỷ lệ đậu trái cũng giảm đi đáng kể bởi sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp làm hư hỏng lá, ảnh hưởng lớn đến trái cà. 
  • Lây lan toàn vườn, mất trắng mùa vụ: Nếu không tìm được biện pháp can thiệp kịp thời thì nấm, sâu bệnh sẽ lây lan nhanh chóng trên toàn vườn, có khả năng khiến cho bà con mất trắng mùa vụ
  • Giá trị kinh tế khi đưa ra thị trường giảm đáng kể: Khi bị tấn công thì tỷ lệ đậu trái bị giảm, nếu có ra quả thì quả sẽ nhỏ, héo, không đủ chất lượng nông sản để đưa ra thị trường. 

Một số cách phòng trị bệnh trên cây cà tím hiệu quả

Để vườn cà tím được sạch bệnh, trái ra đạt chất lượng nông sản thì bà con cần có những biện pháp phòng trừ bệnh phù hợp. 

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh hại trên cây cà tím

✅  Lựa chọn những giống cà tím sạch bệnh, có sức đề kháng tốt để chống chịu lại với sâu bệnh. 

✅  Trước khi vào mùa cà mới bà con cần vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ để giảm thiểu mầm bệnh trong đất

✅  Cung cấp đầy đủ nước, chất dinh dưỡng và các khoáng chất cần thiết để cây cà tím được phát triển tốt. 

✅  Ngoài ra, để bổ sung thêm chất dinh dưỡng bà con có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật được cấp phép lưu hành để tăng sức đề kháng cho cây. 

Biện pháp sinh học phòng trị bệnh hại trên cây cà tím

Hiện nay, việc sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng trị các bệnh ở cây cà tím được nhiều bà con nhà vườn ứng dụng rộng hơn. Bởi thuốc được điều chế ra bởi các vi sinh vật có lợi, giúp bà con phòng trừ các nấm, sâu hại tại vườn cà mà không ảnh hưởng lớn đến con người và môi trường xung quanh. 

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh hại trên cây cà tím

Khi nhận thấy vườn cà của nhà mình bị sâu bệnh tấn công ở giai đoạn nặng thì bà con có thể sử dụng các loại thuốc hóa học để xử lý mầm bệnh được nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

⚠️Cảnh báo: Tránh sử dụng thuốc hóa học quá nhiều cho vườn trồng, bởi về lâu dài, thuốc hóa học sẽ gây ra các tác dụng phụ như: đất bị khô, cứng, bạc màu, bạc màu, cây trồng thì còi cọc, quả ra không đồng đều và sẽ có dấu hiệu kháng thuốc. 

Thuốc đặc trị bệnh trên cây cà tím hiệu quả, an toàn

Sau quá trình nghiên cứu và sáng chế ra thì Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã cho ra mắt các loại thuốc sinh học giúp phòng trị hiệu quả các loại bệnh, sâu hại trên cây cà tím. Để tìm hiểu kỹ hơn các loại thuốc mời bà con theo dõi những thông về cách loại thuốc đặc trị bệnh thường gặp trên cà tím dưới đây nhé. 

Antafungal – Thuốc trị bệnh phấn trắng trên cây cà tím

Các bệnh trên cây cà tím và cách phòng trị dứt điểm
Antafungal được bà con rất ưa chuộng bởi có hiệu quả cao trong việc phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây cà tím

Antafungal là một trong những chế phẩm sinh học giúp phòng trị bệnh phấn trắng trên cây cà tím hiệu quả. Nên đã được rất nhiều bà con nhà vườn tin dùng. 

Được các kỹ sư tại AQ điều chế ra với các thành phần như: Cheatomium 1.5×10^6 CFU/g ở dạng bột. Có chứa hơn 40 chủng các vi sinh có lợi như: Chaetomium spp, Trichoderma spp. và các chủng nấm cộng sinh và vi khuẩn lên men,…

Antafungal mang đến các công dụng tuyệt vời như: 

✅  Giúp phòng ngừa dứt điểm các bệnh hại trên cây cà tím như: phấn trắng, đốm lá, sương mai,…

✅  Cung cấp các chất dinh dưỡng giúp cây khỏe mạnh và phát triển tốt

✅  Tăng độ tơi xốp, cung cấp thêm các dưỡng chất có lợi với cho đất trồng

✅  Sản phẩm hoàn toàn không gây độc hại đến môi trường và con người. 

Tribe Vacci Gold (new) – Thuốc trị bệnh khảm lá ở cây cà tím

Các bệnh trên cây cà tím và cách phòng trị dứt điểm
Khi nhận thấy nhà vườn trồng cà tím bị bệnh khảm lá thì nhiều nhà vườn đã sử dụng sản phẩm Tribe Vacci Gold (new) và đã đạt được hiệu quả tốt

Tribe Vacci Gold (new) có chứa hàng tỷ tế bào nấm đối kháng Chaetomium spp, có cùng các chất sinh học là các Enzyme ngoại bào, được chiết xuất từ các chủng nấm như: Chaetoglobosin C, Chaetomanone và Rotiorins, kết hợp cùng với các chủng vi khuẩn mạnh Rhodopseudomonas spp trên nền chitosan dạng Nano bền vững. Giúp bà con trị dứt điểm bệnh khảm lá ở cây cà tím. 

Tribe Vacci Gold (new) mang lại những công dụng tuyệt vời như:

✅  Hạn chế và cô lập hoàn toàn các chủng virus hại cây trồng, giảm thiểu tình trạng khảm lá, xoăn lá, ngọn,…

✅  Phòng ngừa các mầm bệnh trên cây trồng như: cà tím, cà chua, dưa leo,…

✅  Tăng được sức đề kháng của cây và đảm bảo được quả đạt chuẩn chất lượng khi đưa ra thị trường tiêu thụ. 

Mebe Pa – Thuốc tiêu diệt rầy xanh hại trên cây cà tím

Các bệnh trên cây cà tím và cách phòng trị dứt điểm
Thành phần chính là các loại nấm màu xanh, tím, trắng và xám nên sản phẩm Mebe Pa đã giúp bà con tiêu diệt dứt điểm loại côn trùng rầy xanh ở cà tím

Hiểu được nỗi lo của bà con khi vườn cà tím bị loại côn trùng này tấn công. Đội ngũ kỹ sư AQ đã nghiên cứu và điều chế ra sản phẩm sinh học để tiêu diệt loại rầy xanh này đó là: Mebe Pa. 

Thành phần chính có trong Mebe Pa đó là các loại nấm 4 màu như: nấm xanh, tím, trắng và xám. Có tác dụng kiểm soát và tiêu diệt dứt điểm các loại côn trùng như: rầy xanh, nhện đỏ, rệp,… và các loại côn trùng hút chích gây hại tại vườn cà của bà con. 

Mua thuốc đặc trị bệnh trên cây cà tím ở đâu uy tín, giá tốt?

Để không mất thời gian tìm kiếm những thương hiệu có các sản phẩm thuốc sinh học đạt hiệu quả, chất lượng và uy tín thì bà con có thể lựa chọn các loại thuốc tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ

Bởi chúng tôi là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và điều chế ra các loại thuốc sinh học với thành phần là các vi sinh vật có lợi giúp phòng trừ dứt điểm các bệnh trên vườn trồng, nên được bà con trên 63 tỉnh thành tin tưởng và sử dụng trong suốt thời gian dài. 

Vậy là ở bài viết trên, AQ đã chia sẻ đến quý bà con về các loại bệnh trên cây cà tím. Nếu bà con muốn được kỹ sư tư vấn, hỗ trợ sử dụng các loại thuốc trị bệnh trên cây cà tím thì vui lòng gọi qua tổng đài 028 8889 7322 hoặc để lại số điện thoại để chúng tôi có thể liên hệ với bà con trong thời gian nhanh nhất nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *