Bệnh trên cây bơ: Nhận biết, phòng trừ hiệu quả, an toàn

Bệnh trên cây bơ: Nhận biết, phòng trừ hiệu quả, an toàn

12/04/2024

Kích thước chữ

Bệnh trên cây bơ thường gặp là những loại bệnh nào và cách xử lý phù hợp cho từng nguyên nhân khác nhau. Cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tìm ra giải pháp bảo vệ vườn bơ hiệu quả hơn trong bài viết sau đây.

Tổng quan về những bệnh trên cây bơ

Bệnh trên cây bơ: Nhận biết, phòng trừ hiệu quả, an toàn
Khi canh tác bơ thường xuyên gặp phải các bệnh với những dấu hiệu, và các nguyên nhân khác nhau

Bệnh trên cây bơ là nỗi lo ngại của nhiều bà con khi canh tác loại quả này, vì nhiều nguyên nhân khác nhau đặc biệt là nấm khuẩn đã tấn công và để lại hậu quả nghiêm trọng ở vườn cây.

Vì vậy việc nhận biết các triệu chứng cũng như cần trang bị biện pháp phòng trừ hiệu quả từ sớm được ưu tiên hàng đầu.

Nhận biết, nguyên nhân của một số bệnh trên cây bơ

Khi canh tác các giống bơ ở nước ta, bà con thường xuyên gặp phải các bệnh ở cây bơ với những dấu hiệu nhận biết và các nguyên nhân khác nhau, từ đó cần sớm phát hiện và tìm ra các biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Cùng tìm hiểu chi tiết về chủ đề cây bơ thường bị bệnh nào với nội dung như sau:

Bệnh thối rễ ở cây bơ

Bệnh trên cây bơ: Nhận biết, phòng trừ hiệu quả, an toàn
Nấm bệnh tấn công gây hư hỏng, thối rễ, nguy hại nhất là trường hợp chết cây

Tác nhân gây bệnh thối rễ là chủng nấm Phytophthora, chúng cũng là nguyên nhân gây ra bệnh chết nhanh chết chậm ở cây tiêu và tấn công ở nhiều loại cây trồng khác nhau.

Bệnh sẽ thường xuất hiện, gây hại mạnh ở các vùng đất ẩm ướt quanh năm, bón phân không phù hợp, thoát nước kém. Nấm sẽ tấn công khiến cho bộ rễ bị hỏng, thối rễ, nguy hiểm nhất là chết cây, nhất là cây nhỏ từ 1 – 2 năm tuổi.

Cây bị bệnh thường có biểu hiện tán lá xơ xác, lá đổi sang màu xanh nhạt, rụng dần. Chết cành từ ngọn xuống thân chính, rễ bị hư hỏng, chết cây.

Bệnh đốm lá đốm quả ở cây bơ

Bệnh trên cây bơ: Nhận biết, phòng trừ hiệu quả, an toàn
Vết bệnh từng đốm trên lá, tạo thành mảng và dễ khiến cho vỏ quả sần sùi, gây thối trái, rụng trái

Đốm lá, đốm quả hay còn gọi là bệnh đốm mắt cua, đốm mắt ếch, xuất hiện chủ yếu gây hại trên lá, quả.

Trên lá xuất hiện các vết bệnh nhỏ có hình dáng tương đồng, lan từ mép lá sau và lan dần rộng ra rồi liên kết với nhau thành mảng bệnh rộng, khiến cho lá bị khô héo, gây rụng nhiều.

Trên quả, những nốt bệnh nhỏ khoảng 5mm có màu nâu nhạt rồi đậm dần. Vết bệnh dần liên kết với nhau thành mảng khiến cho vỏ quả bị sần sùi, thịt quả bên trong có những lõi cứng, gây thối trái, rụng trái.

Bệnh khô cành ở cây bơ

Bệnh khô cành thường xuất hiện ở các cành non, khi phần vỏ còn màu xanh của chất diệp lục, chưa đến giai đoạn bị hóa gỗ.

Trên quả, bệnh sẽ tấn công chủ yếu ở phần cuống, phần quả tiếp giáp với nhau hoặc bị cọ sát.

Khi cây bị bệnh, cành bị khô héo, chết dần do không lấy được dưỡng chất từ rễ, từ đó quả dễ bị rụng, thối cuống, làm giảm năng suất mùa vụ.

Bệnh héo rũ ở cây bơ

Triệu chứng thường gặp là thân, cành hoặc toàn bộ cây sẽ bị héo rũ một cách đột ngột. Đặc biệt là hiện tượng lá cây bị héo và khô ngay trên cây mà không kịp rơi rụng.

Bên trong lớp vỏ của cây bị bệnh, quan sát thấy phần mạch gỗ bị chuyển thành màu nâu. Đối với cây nhỏ dưới 5 năm tuổi dễ bị chết đứng tại chỗ do không chống chịu được.

Bệnh nứt thân, xì mủ ở cây bơ

Bệnh trên cây bơ: Nhận biết, phòng trừ hiệu quả, an toàn
Dấu hiệu nứt thân xì mủ dễ phát hiện ở thân cây, đặc biệt là ở phần gốc rễ, nấm lây lan vào mùa mưa

Tương tự như bệnh thối rễ, nấm Phytophthora chính là tác nhân gây ra căn bệnh trên cây bơ này. Triệu chứng bệnh xuất hiện ngay trên phần thân cây, đặc biệt ở phần gốc rễ. Nấm dễ lây lan vào đầu mùa mưa, trong các vườn cây rậm rạp, thiếu ánh sáng.

Xung quanh vị trí bệnh, có mủ xì chảy dài ở trên thân cây, sau đó khô lại, đậm màu, đôi khi chuyển sang màu đen. Khi cạo lớp vỏ, quan sát thấy phần bên trong các mạch gỗ bị hư hỏng, chuyển sang màu nâu.

Bệnh thán thư ở cây bơ

Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra và sẽ thường xuất hiện trên các bộ phận như cành non, chùm hoa và quả non. Bệnh này sẽ gặp nhiều nhất vào các thời điểm trời có mưa nhiều và độ ẩm cao ở mức trên 95%.

Nấm bệnh sẽ xâm nhiễm trên những trái non, trái đang lớn và phụ thuộc vào thời tiết thì vết bệnh sẽ phát triển, lan rộng thành các vết bệnh lớn hơn.

Nấm thán thư nhiễm vào trái bơ, cho đến trước giai đoạn thu hoạch. Các vết bệnh có kích thước từ 2 đến 3mm, rồi dần chuyển màu và xuất hiện ở vị trí trên vỏ trái. Bệnh thán thư sẽ bùng phát mạnh, lây lan gây thối vào phần thịt quả khi đã được thu hoạch.

Biện pháp canh tác phòng trừ một số bệnh trên cây bơ hiệu quả

Áp dụng những kỹ thuật canh tác phòng ngừa các bệnh thường gặp ở cây bơ càng sớm càng tốt, với những lưu ý cụ thể như sau:

🔸 Nên gieo trồng bơ ở những loại đất sạch mầm bệnh, có độ tơi xốp và đảm bảo có tầng canh tác đáp ứng đủ sâu, thoát nước tốt cho giai đoạn mùa mưa.

🔸 Chọn những giống bơ đáp ứng được những yêu cầu như chống chịu mầm bệnh, chú ý không sử dụng các hạt giống đã bị nhiễm bệnh.

🔸 Thường xuyên vệ sinh vườn nhà, loại bỏ hoàn toàn những bộ phận lá cành của cây bị bệnh ra khỏi vườn, tiêu hủy ngay chúng để tránh lây lan mầm bệnh.

🔸 Bón phân cho cây với mức độ phù hợp, bổ sung nguồn nước tưới cho cây cần đảm bảo không có mầm bệnh.

Thuốc sinh học đặc trị bệnh trên cây bơ

Bệnh trên cây bơ: Nhận biết, phòng trừ hiệu quả, an toàn
Sử dụng bộ sản phẩm diệt nấm khuẩn Phy FusaCo và Nano Đồng hiệu quả vượt trội, an toàn cho vườn nhà

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với kinh nghiệm nhiều năm cung cấp đến nhà vườn trên khắp cả nước về các giải pháp phòng trừ bệnh hại, dinh dưỡng hữu ích cho cây trồng phát triển hiệu quả.

AQ giới thiệu đến quý bà con dòng thuốc trị bệnh ở cây bơ Phy FusaCo hỗ trợ đánh bay nấm khuẩn hiệu quả với các thông tin cụ thể sau đây:

Thành phần thuốc trị bệnh thường gặp ở cây bơ

Phy FusaCo gồm nguồn vi sinh tổng số Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml.

Công dụng thuốc trị bệnh thường gặp ở cây bơ

  • Công dụng của Phy FusaCo giúp phòng trừ bệnh do nấm tấn công: Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,… gây ra các hiện tượng nứt thân, xỉ mủ, thối nhũn, chết dây, thán thư,…
  • Tăng cường tính kháng, cho cây trồng chống chịu nấm bệnh, tăng cường hệ miễn dịch cho vườn cây một cách an toàn, mang lại chất lượng nguồn nông sản vượt trội.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh thường gặp ở cây bơ

  • Trị bệnh ở cây bơ: Pha bộ sản phẩm Phy FusaCo 250ml và Nano Cu 500ml vào bình 400ml nước. Tiến hành hòa tan sản phẩm để phun cho các bộ phận ở cây, và tưới gốc định kỳ 2 – 3 lần, mỗi lần áp dụng sẽ cách từ 5-7 ngày.
  • Phòng bệnh ở cây bơ: Pha bộ sản phẩm để hòa tan cùng 800ml nước, phun lên thân cành lá, tưới gốc, áp dụng mỗi lần cách từ 10 – 15 ngày.

Lợi ích khi mua thuốc đặc trị bệnh trên cây bơ tại AQ

Đến với Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ khi mua hàng quý bà con không chỉ nhận được hiệu quả từ các dòng thuốc sinh học mang lại mà còn nhận được các lợi ích khác như sau:

🔸 AQ hỗ trợ việc giao hàng đến bà con ở mọi nơi trên toàn quốc, cùng việc áp dụng chính sách miễn phí vận chuyển đối với đơn từ 300.000 VNĐ trở lên.

🔸 Chiết khấu dành cho bà con, khi mua đơn hàng có số lượng càng lớn thì chiết khấu càng cao, đặc biệt khuyến mãi thường xuyên vào các dịp lễ.

🔸 Tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh hại đến từ đội ngũ các kỹ sư của AQ qua tổng đài: 028 8889 7322 0932 690 312.

Địa chỉ uy tín mua thuốc đặc trị bệnh trên cây bơ

Qua nhiều năm kinh nghiệm, cùng với công nghệ sản xuất thuốc sinh học hiệu quả vượt trội nhằm hỗ trợ bà con canh tác tốt nhất, Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nhận được rất nhiều sự tin tưởng, đặt mua sản phẩm tiêu diệt bệnh hại ở cây trồng từ nhiều nhà vườn trên khắp cả nước.

Sản phẩm từ AQ đã được phép lưu hành trên toàn quốc, cấp bởi Cục BVTV. Điều này chứng minh về hiệu quả, chất lượng của sản phẩm, cho bà con an tâm hơn khi mua hàng tại AQ.

Đặt mua bộ đôi sản phẩm trị nấm và vi khuẩn, hỗ trợ cho cây trồng phát triển thuận lợi Phy FusaCo Nano Cu Gold qua tổng đài AQ: 028 8889 7322.

Bài viết cung cấp thông tin hữu ích, chi tiết về các bệnh trên cây bơ, giúp bà con nông dân trang bị các biện pháp phòng trị bệnh hiệu quả. Đồng hành cùng bà con vượt qua những khó khăn trong quá trình canh tác, AQ hỗ trợ tư vấn miễn phí qua số điện thoại 028 8889 7322 0932 690 312.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *