Mai nở sớm phải làm sao? Cách xử lý mai ra hoa đúng dịp tết

Mai nở sớm phải làm sao? Cách xử lý mai ra hoa đúng dịp tết

12/04/2024

Kích thước chữ

Mai nở sớm phải làm sao là câu hỏi nan giải của nhiều bà con đang trồng mai tại nhà, khi gặp tình trạng cây mai nở những bông hoa trước những ngày tết nguyên đán. Trong bài viết dưới đây AQ sẽ hướng dẫn cho bà con cách chăm sóc mai và hãm cây mai ra hoa sớm trước tết, giúp mai nở rộ vào đúng ngày tết nguyên đáng.

Tại sao cây hoa mai lại nở sớm trước Tết?

Mai nở sớm phải làm sao? Hướng dẫn chi tiết cách xử lý
Thời tiết lạnh sẽ khiến cây mai nở chậm, thời tiết nóng sẽ làm cho mai nở sớm.

Môi trường thời tiết khắc nghiệt là yếu tố chính ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng và phát triển của mai, thời tiết là nguyên nhân khiến cây mây mai nở sớm. Thời tiết lạnh sẽ khiến cây mai nở chậm, thời tiết nóng sẽ làm cho mai nở sớm.

Thời tiết thay đổi đột ngột, thất thường sẽ ảnh hưởng tới thời gian nở của cây. Đối với năm nhuần, khi thời gian trong năm bị kéo dài ra thì thường hoa mai sẽ bắt đầu nở sớm trước dịp tết nếu như không được chăm sóc đặc biệt.

Mai nở sớm phải làm sao và cách xử lý

Mai nở sớm phải làm sao? Hướng dẫn chi tiết cách xử lý
AQ đã tìm hiểu và chọn lọc giúp bà con một số cách xử lý cây mai nở sớm như sau

Hiểu được nỗi lo của mỗi bà con trồng mai khi mỗi lần tết đến xuân về phải lo sợ rằng hoa sẽ nở sớm hơn dự kiến. Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học đã tìm hiểu và chọn lọc giúp bà con một số cách xử lý cây mai nở sớm như sau.

Cách xử lý cây mai nở sớm bằng việc hạn chế ánh sáng

Thông thường, việc hoa nở nhanh hay muộn phụ thuộc vào ánh sáng, ánh sáng càng nhiều thì hoa nở càng nhanh. Do đó, để tránh cây mai nở sớm hơn dự kiến thì bà con cần hạn chế ánh sáng đến cây. Người nông dân có thể dùng những tấm mái tôn hoặc tấm bạt để cản trực tiếp ánh sáng mặt trời tới cây.

Đối với bà con kinh doanh mai ít thì nên đem chậu mai vào nơi mát, ít ánh sáng hoặc đen vào hiên nhà, dưới bóng cây lớn và nên tránh ánh đèn sáng vào ban đêm. Còn đối với hộ gia đình kinh doanh số lượng lớn thì dùng lưới nilon đen để che cây, tránh ánh sáng đèn chiếu trực tiếp vào ban đêm và độ nóng vào ban ngày.

Cách xử lý cây mai nở sớm bằng phân bón

Sử dụng những loại phân bón có hàm lượng cao hoặc dùng các chế phẩm sinh học để ngăn lá chậm vàng. Cây mai sẽ nở từ 10 tới 20 nụ một lần nhưng khi đến quá trình tược lá phát triển thêm 10cm – 20cm, 4 nụ mai còn lại sẽ không thể nở cho đến khi cây lẫy lá.

Bón thêm phân NPK theo tỷ lệ 30.10.10 cùng với 8 lít nước mỗi tuần/lần ney61 nhận thấy nụ mai khá to và lá đã vàng. Còn nếu lá đã già nhưng vẫn còn hơi xanh, nụ vừa đủ thì lúc này bà con chỉ cần tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát để giữ cho lá cây không vàng úa và rụng sớm.

Cho tới ngày 15 tháng chạp nảy lá thì bà con không nên tưới bón thúc thêm phân. Để đặt mua những chế phẩm sinh học, phân bón sinh học thì bà con có thể gọi đến số điện thoại: 0932 690 312 – 028 8889 7322 để đặt mua hàng.

Cách xử lý cây mai nở sớm bằng việc hạn chế nước

Những nhà vườn chuyên trồng cây mai lâu năm cho biết hạn chế chế nước là phương pháp thường dùng để xử lý cây mai nở sớm. Vào khoảng giai đoạn tháng 10-11 hằng năm, bà con có thể bắt đầu tiến hành hạn chế nước để ngăn hoa mai nở nhanh.

Đối với những vườn bị ngập úng, triều cường thì bà con cần kê chậu lên cao để tránh khỏi mặt nước, dưới đáy chậu đục một lỗ cho thoát nước. Kết hợp việc hạn chế nước và sử dụng các chế phẩm sinh học như thuốc phun kích thích rễ hoặc thuốc kích rễ cực mạnh để ngăn cản khả năng bị thối rễ.

Cách xử lý cây mai nở sớm bằng việc lảy lá

Để thực hiện biện pháp xử lý này thì yêu cầu người trồng mai phải tinh ý vì việc quan sát nụ để lảy lá sao cho đúng dịp là rất quan trọng. Nếu nụ mai lớn bằng hạt đậu đen thì nên lảy lá vào đúng ngày rằm. Nụ hoa mới nhú bằng hạt gạo thì nên lảy lá trước rằm tháng chạp vài ngày.

Trong trường hợp nụ hoa đã lớn, vỏ ngoài ửng sắc bóng thì việc lảy lá có thể sau ngày rằm 3 ngày hoặc cũng có thể trễ hơn.

Cách hãm cây mai nở sớm bằng việc hạn chế nhiệt độ

Có những giống hoa không nhạy cảm với ánh sáng lắm như: Bích đào, hoa mai,… thì việc để chúng nở chậm lại bà con phải hạn chế nhiệt độ. Đối với những loại hoa này thì cần phải đảm bảo nhiệt độ môi trường luôn ở mức 18 – 24 độ C. Khi hoa bắt đầu nở nụ thì nên giảm nhiệt độ ở mức 8-15 độ C.

Việc giảm nhiệt độ như này là cách mà bà con đưa hoa vào trạng thái “giấc ngủ” để giúp hoa tránh bung nở khi mà Tết còn chưa đến. Cách giảm nhiệt độ khiến hoa nở muộn này còn được áp dụng cho nhiều loại khác như: Cẩm chướng, đỗ quyên, hướng dương, dâm bụt,…nhưng không thể áp dụng được với hoa lay ơn.

Cách hãm cây mai nở sớm bằng việc tỉa cành

Khi hoa đến giai đoạn sinh trưởng thì việc cắt tỉa bớt cành sẽ giúp cây mai tránh việc nở sớm hơn dự kiến. Các biện pháp tương tự như hái nụ, bóc chồi cũng là cách giúp bà con hạn chế sự phát triển và ra hoa của cây. Bản chất của phương pháp này là ngăn chặn chất dinh dưỡng từ lá đến rễ, giúp cây phát triển.

Một số ý tưởng trang trí cây mai đẹp vào ngày tết

Mai nở sớm phải làm sao? Hướng dẫn chi tiết cách xử lý
Việc kết hợp bao lì xì cùng với cây mai vàng rực rỡ sẽ tạo nên một niềm tin cho gia đình về một năm mới ấm nó và hạnh phúc.

Để giúp cây mai làm tăng độ nổi bật trong nhà thì bà con nên kết hợp cùng một vài vật phụ kiện như sau nhằm giúp tạo điểm nhấn cũng như khác biệt trong cách thức trang trí.

Kết hợp bao lì xì để trang trí cùng cây mai

Bao lì xì là một thứ không thể thiếu trong những ngày Tết, việc sử dụng bao lì xì trong ngày Tết là một lẽ thường xuyên với người dân Việt Nam. Vì nó tượng trưng cho sự thịnh vượng và may mắn. Do đó việc kết hợp bao lì xì cùng với cây mai vàng rực rỡ sẽ tạo nên một niềm tin cho gia đình về một năm mới ấm nó và hạnh phúc.

Kết hợp trang trí câu đối đỏ với cây mai

Câu đối đỏ là một trong những vật trang trí cùng với cây mai tuy đơn giản nhưng lại rất ý nghĩa. Những câu chúc như: “Chúc mừng năm mới”, “Vạn sự như ý”,…được treo lên để cầu mong một năm mới bình an và thịnh vượng.

Khi treo câu đối lên cây thì bà con nên cẩn thận để tránh làm rơi nụ hoa và gãy cành. Ngoài ra không nên treo với mật độ vừa phải, Treo nhiều sẽ khiến cho cây trở nên luộm thuộm và nặng cành.

Hy vọng, AQ đã trả lời được cho câu hỏi “Mai nở sớm phải làm sao?” của bà con cũng như giúp người nông dân hiểu rõ hơn về lý do khiến hoa nở sớm cũng như hướng dẫn chi tiết cách hãm hoa mai nở sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *