Bệnh thường gặp ở hoa hồng: Nguyên nhân & Cách phòng trị

Bệnh thường gặp ở hoa hồng: Nguyên nhân & Cách phòng trị

06/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh thường gặp ở hoa hồng do những nguyên nhân, và biểu hiện thế nào, cùng cách xử lý khi vườn nhà bị thiệt hại do các bệnh gây ra. Mời bà con cùng tham khảo thông tin chi tiết hơn về cách phòng trị một số bệnh ở vườn hoa hồng hiệu quả từ AQ trong bài viết sau.

Tìm hiểu về những bệnh thường gặp ở hoa hồng

Bệnh thường gặp ở hoa hồng: Phòng trị hiệu quả, an toàn
Hoa hồng thường bị các bệnh như đốm xám, thán thư, sương mai,… gây mất thẩm mỹ, thiệt hại cho vườn nhà

Bệnh thường gặp ở hoa hồng gây ra nhiều nỗi lo lắng cho bà con bởi nhiều nguyên nhân gây thiệt hại cho tính thẩm mỹ của vườn hoa, thậm chí gây chết cây nếu không phòng trừ và xử lý kịp thời. Tham khảo những thông tin hữu ích sau đây về bệnh thường gặp ở cây hoa hồng như sau:

Ý nghĩa của cây hoa hồng

Hoa hồng thuộc loài hoa đẹp, quý phái, được rất nhiều ưu chuộng. Hoa hồng có dạng thuộc cây bụi hoặc cây leo, với thân và cành thường có gai, lá kép, lông chim, hoa có mùi thơm.

Hoa hồng được xem là biểu tượng của tình yêu, sự lãng mạn, mỗi màu hoa mang một ý nghĩa riêng biệt trong cuộc sống của con người.

Công dụng tuyệt vời từ cây hoa hồng

Hoa hồng cũng mang lại những công dụng hữu ích cho y học, ẩm thực, mỹ phẩm. Với vitamin C, chất chống oxy hóa và các khoáng chất thì hoa hồng có tác dụng làm dịu cơn đau đầu, chống viêm, giảm stress, cải thiện tuần hoàn máu.

Hoa hồng cũng được dùng cho việc sản xuất nước hoa, kem dưỡng da, son môi, các dòng mỹ phẩm làm đẹp khác. Sử dụng hoa hồng để ăn, uống dưới dạng trà, kẹo, mứt, rượu.

Một số bệnh thường gặp ở hoa hồng

Để có những phương pháp phòng trừ hiệu quả, bà con có thể tham khảo nguyên nhân và biểu hiện do các bệnh thường gặp ở hoa hồng gây ra ở vườn nhà, từ đó trang bị kỹ thuật canh tác phù hợp hơn chi tiết như sau:

Bệnh đen thân ở cây hoa hồng

Bệnh thường gặp ở hoa hồng: Phòng trị hiệu quả, an toàn
Nấm bệnh đen thân ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây, làm rụng lá, cây suy yếu

Bệnh đen thân là một trong số những bệnh phổ biến, gây hại thường gặp trong điều kiện trời mưa nhiều, có độ ẩm cao và khí hậu nóng ẩm.

Bệnh này gây ra bởi các loại nấm xâm nhập vào thân cây do các vết cắt, vết thương, mắt chồi yếu. Điều này làm tắc nghẽn mạch dẫn và cản trở quá trình hô hấp, quang hợp ở cây, giảm sự hấp thụ dinh dưỡng trong cây. Hậu quả là cây suy yếu, héo rũ, không cho ra hoa, hoa ít và dễ tàn.

Triệu chứng của bệnh đen thân ở hoa hồng là các đốm hay vệt nâu đỏ ở thân cây và dần chuyển sang màu đen. Cây có thân bị đen từ trong ra ngoài, có thể cắt ngang để quan sát. Lá bị héo, khô rụng, cành bị khô từ phần đầu xuống gốc và chết.

Bệnh đốm đen ở cây hoa hồng

Bệnh đốm đen do nấm Marssonina rosae hay Diplocarpon rosae gây ra thường gặp khi trời mưa có độ ẩm cao. Nấm bệnh gây hại cho lá và hoa, làm giảm sức sống cũng như khả năng cho ra hoa và tính thẩm mỹ của cây.

Dấu hiệu của bệnh là xuất hiện các vết đốm tròn nhỏ có màu nâu hoặc đen nằm trên lá. Dần vết bệnh phát triển thành các vết đốm lớn hơn, với viền răng cưa mịn có màu vàng, đường kính 0.5-1cm. Lá bị vàng dần và rụng rất nhanh, chỉ còn vài lá trên ngọn.

Bệnh ảnh hưởng đến khả năng quang hợp và sự phát triển của cây, giảm khả năng cho ra hoa, gây biến dạng hoa và giảm chất lượng hoa.

Bệnh sương mai ở cây hoa hồng

Bệnh thường gặp ở hoa hồng: Phòng trị hiệu quả, an toàn
Nấm sương mai tấn công ở lá cây, gây các đốm bệnh và làm rụng hàng loạt

Bệnh sương mai do nấm Peronospora sparsa gây ra, thường phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa, có không khí ẩm ướt và sương sớm đọng trên lá. Nấm bệnh phát triển mạnh vào cuối đông và đầu xuân, vào hè trời mưa kéo dài cũng là điều kiện thuận lợi cho nấm sinh sôi gây hại.

Bệnh sương mai gây hậu quả là làm cho lá hoa hồng bị đốm vàng, chuyển sang màu xám nhạt, nâu tím, gây rụng lá hàng loạt, cũng như làm giảm năng suất và chất lượng của hoa hồng. Cây nhiễm nấm sương mai bị còi cọc, mầm bệnh lây lan cực nhanh và có khả năng gây chết hàng loạt chỉ sau vài ngày.

Bệnh phấn trắng ở cây hoa hồng

Bệnh phấn trắng do nấm Sphaerotheca pannosa gây ra với khả năng gây chết cây nếu không xử lý kịp thời. Bệnh thường xuất hiện vào đầu xuân, và khi thời tiết ấm dần từ tháng 9 đến tháng 12.

Biểu hiện đặc trưng của bệnh phấn trắng là xuất hiện lớp bột màu trắng xám ở các bộ phận lá, thân, cành, hoa, quả. Đây là sợi nấm và bào tử của nấm ký sinh ở trên biểu bì cây và thực hiện hút chất dinh dưỡng của cây.

Lá bị nhiễm bệnh dần mất màu xanh, chuyển sang vàng, đỏ, tím và khô héo, rụng sớm. Hoa nở không đúng cách, có cuống bị dày hơn, quả nhiễm bệnh gây méo mó, biến dạng, không phát triển như bình thường.

Bệnh rỉ sắt ở cây hoa hồng

Bệnh rỉ sắt do nấm Phragmidium tuberculatum và một số loài liên quan Phragmidium tuberculatum gây ra. Nấm bệnh dễ lây lan qua gió, nước mưa, thông qua các dụng cụ cắt tỉa,…

Các biểu hiện của bệnh như: Xuất hiện  các chấm có màu vàng nhạt đến vàng cam, sau đó sẽ nổi gồ lên màu đen trên thân của cây hoa hồng. Các vết bệnh này sẽ vỡ tung ra và giải phóng bụi phấn có màu như rỉ sắt.

Trên lá xuất hiện các mụn nhỏ lấm tấm có màu cam ở mặt dưới, chuyển sang màu đen và gây rụng lá. Bệnh gây biến dạng nụ và hoa không nở được, lá cháy khô, rụng sớm, cây bị còi cọc, kém phát triển.

Bệnh thán thư ở cây hoa hồng

Bệnh thán thư cây hoa hồng do nấm Colletotrichum gloeosporioidesCephaleuros virescens gây ra. Nấm có khả năng tồn tại trong mảnh vụn cây, trong đất và lây nhiễm qua hạt giống, cành ghép, gây hại cho các bộ phận lá, thân,…

Xuất hiện các vết đốm màu nâu sẫm, có viền nâu đỏ và lan rộng trên lá tạo ra vết hoại tử. Có nhiều lấm tấm bào tử màu đen gây khô lá và rụng. Trên thân cây có các vết bệnh loang màu nâu đỏ hoặc tím đen làm cho thân bị co rút lại, chết cây. Các vết đốm màu nâu đen trên cánh hoa gây héo úa và rụng sớm.

Bệnh vàng lá ở cây hoa hồng

Bệnh vàng lá ở hoa hồng do nhiều nguyên nhân gây ra với các triệu chứng khác nhau, trong đó thường gặp là héo rũ lá, chuyển sang màu vàng nhạt, vàng nâu. Trên lá có các vết đốm màu đen, xám, nâu, trắng trên bề mặt lá. Cành và thân cây bị héo khô, nứt nẻ. Nụ hoa hồng bị thâm đen, héo và rụng trước khi nở.

Bệnh đốm xám ở cây hoa hồng

Bệnh thường gặp ở hoa hồng: Phòng trị hiệu quả, an toàn
Bệnh đốm xám làm hoa hồng bị héo khô, rụng hoa, gây vàng rụng lá

Bệnh đốm xám trên hoa hồng là do nấm Botrytis cinerea gây ra, chủ yếu tấn công vào hoa. Nấm bệnh phát triển mạnh trong thời tiết ẩm ướt, nhiệt độ cao, thiếu nguồn ánh sáng.

Trên nụ hoa sẽ xuất hiện các đốm nhỏ có màu xám ở phần đỉnh nụ, dần lan rộng và dễ bị rụng nụ. Trên hoa thì các vết thối màu nâu đen nằm ở cánh, lan xuống cuống hoa và đài hoa, khiến cho hoa hồng bị héo úa, khô rụng. Nấm bệnh còn tấn công lá, gây cong queo, vàng rụng lá.

Bệnh khô lá ở cây hoa hồng

Bệnh khô lá do nhiều nguyên nhân, chủ yếu là nấm và sâu tấn công. Bệnh này làm giảm quá trình sinh trưởng của cây, giảm tính thẩm mỹ của hoa hồng. Các loại nấm sâu hại ở môi trường thuận lợi sẽ tấn công, gây hại cả cây khiến thân bị sần sùi, đổ gãy.

Bệnh thối hoa ở cây hoa hồng

Bệnh thối hoa trên cây hoa hồng do nấm Botrytis cinerea gây ra. Nấm bệnh xâm nhập vào cây qua các vết thương khi cắt tỉa, chăm sóc hoặc lây lan nhờ sâu bọ.

Khi bị nhiễm bệnh, nụ hoa không nở và bị phủ một lớp nấm xám, cánh hoa có nhiều đốm nâu, lan rộng gây khô cháy, rụng rơi. Lá cây cũng bị quăn queo, có đốm màu nâu xám, rụng lá. Thân cây bị sần sùi, khô và gãy.

Phương pháp chăm sóc phòng trị cac bệnh thường gặp ở hoa hồng

Với việc chăm sóc phù hợp cũng giúp ngừa mầm bệnh tấn công, gây thiệt hại ở vườn. Để phòng trừ những bệnh thường gặp ở hoa hồng hiệu quả, bà con đọc thêm các kỹ thuật canh tác hữu ích dưới đây.

🔶 Dùng giống hoa kháng bệnh: Chọn giống chịu được bệnh tật, có sức khỏe tốt, mới bảo đảm cây có đủ đề kháng để chống lại các loại sâu hại.

🔶 Chọn đất trồng: Bà con cần chọn các loại đất, giá thể với nhiều dinh dưỡng, chọn giá thể như đất thịt organic, xơ dừa đã qua xử lý chát, trấu hun, và trộn thêm các loại phân hữu cơ như phân bò ủ hoai, phân trùn quế giúp đảm bảo các nguyên tố vi lượng để vườn hoa phát triển.

🔶 Nhiệt độ: Tạo môi trường tốt nhất cho vườn hoa phát triển với mức độ chiếu sáng từ mặt trời khoảng 5-7 giờ mỗi ngày, nhiệt độ duy trì ở mức 19-26 độ C.

🔶 Tưới nước: Cần lưu ý lượng nước tưới thường xuyên, vừa phải cho cây, tránh tưới quá nhiều gây ngập úng, thối gốc dẫn đến nhiều bệnh do nấm vi khuẩn tấn công.

🔶 Chế độ bón phân: Sử dụng phân để cung cấp dinh dưỡng và độ ẩm vào từng thời điểm thích hợp và liều lượng hợp lý, tránh lạm dụng phân bón gây nóng cây, ảnh hưởng đến quá trình phát triển. sinh trưởng.

🔶 Vệ sinh vườn nhà: Dành thời gian thường xuyên dọn dẹp vườn cây, chậu cây và loại bỏ lá khô, cắt tỉa hoa héo, tiêu hủy tàn dư thực vật tránh lưu lại mầm bệnh ảnh hưởng đến vườn hoa.

Thuốc đặc trị các bệnh thường gặp ở hoa hồng chatomium

Bệnh thường gặp ở hoa hồng: Phòng trị hiệu quả, an toàn
Xử lý triệt để nấm bệnh tấn công, bảo vệ vườn hoa hồng phát triển tốt nhất

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ mang đến những giải pháp sinh học cho vườn nhà, tăng năng suất gieo trồng và chất lượng sản phẩm.

Đặc biệt là dòng sản phẩm trị nấm Chatomium giúp bà con xóa tan nỗi lo về những bệnh thường gặp ở cây hoa hồng. Các thông tin chi tiết về Chatomium mời bà con tham khảo như sau:

Thành phần của thuốc trị bệnh trên cây hoa hồng Chatomium

Thuốc trừ nấm bệnh sinh học cho cây trồng Chatomium được sản xuất từ tổ hợp của nhiều loại vi sinh vật đối kháng phòng trừ nấm hại: Chaetomium cupreum 1.5×10^6 CFU/g bột, tổ hợp hơn 40 chủng vi sinh vật đối kháng: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus spp và hệ vi sinh cải tạo đất…

Công dụng của thuốc trừ bệnh trên cây hoa hồng Chatomium

Sản phẩm Chatomium chứa hàm lượng cao bào tử nấm đối kháng Chaetomium cùng với hiệu lực cao và tác dụng lâu dài.

🔷 Nấm đối kháng này sẽ giúp tiêu diệt nấm gây bệnh một cách triệt để và nhanh chóng.

🔷 Tăng cường thêm sức đề kháng cho cây, chống chịu các tác nhân gây bệnh do nấm và do điều kiện thời tiết bất lợi gây ra.

🔷 Giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn thông qua lợi ích cải thiện chất lượng đất.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh trên cây hoa hồng Chatomium

Phun trị nấm bệnh thường gặp ở cây hoa hồng: Sử dụng 500g thuốc Chatomium hòa tan với 200-300 lít nước, cách 3-5 ngày tiến hành phun 1 lần.

Phun phòng nấm bệnh thường gặp ở cây hoa hồng: Sử dụng 500g thuốc Chatomium hòa tan với 600-800 lít nước, cách 15-30 ngày tiến hành phun 1 lần, tùy vào điều kiện thời tiết.

Lợi ích khi mua thuốc trị bệnh thường gặp ở hoa hồng tại AQ

AQ hoạt động với phương châm luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Vì vậy chúng tôi ưu tiên chất lượng của sản phẩm sinh học và trải nghiệm tốt nhất của khách hàng khi mua sản phẩm tại AQ với các lợi ích như sau:

🔷 Sản phẩm sinh học được sản xuất trực tiếp tại nhiều nhà máy lớn, đạt chuẩn chất lượng, an toàn khi sử dụng, đặc biệt đối với con người, môi trường.

🔷 Hỗ trợ giao hàng trực tiếp, nhanh chóng từ nhà máy đến mọi miền trên toàn quốc, miễn phí giao hàng với đơn có giá trị từ 300.000 VNĐ.

🔷 Ưu đãi lớn cho những đơn hàng có giá trị cao, số lượng lớn chiết khấu cao.

Địa chỉ mua thuốc đặc trị các bệnh thường gặp ở hoa hồng uy tín, giá tốt

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với hơn một thập kỷ cung cấp sản phẩm sinh học, đã được rất nhiều sự tin yêu từ bà con nông dân.

AQ tự hào khi được biết đến là đơn vị uy tín trong lĩnh vực nông nghiệp, luôn nỗ lực để mang lại các dòng thuốc sinh học an toàn, chất lượng vượt trội đến khách hàng.

Để đặt mua và được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm Chatomium trị các loại nấm bệnh thường gặp ở cây hoa hồng quý khách hãy liên hệ theo số Hotline: 028 8889 7322 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết đã cung cấp các thông tin chi tiết về chủ đề bệnh thường gặp ở hoa hồng. cũng như sản phẩm phòng trừ nấm Chatomium. Gọi cho AQ khi bà con có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm sinh học hoặc cần giải đáp thắc mắc, cần hỗ trợ canh tác nông nghiệp qua các số 028 8889 7322 – 0932 690 312.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *