Phòng trị bệnh thối rễ cà phê hết nhanh và an toàn cho cây

Phòng trị bệnh thối rễ cà phê hết nhanh và an toàn cho cây

17/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh thối rễ cà phê là bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng của cây, cây có thể chết nếu tình trạng bệnh trở nên quá nặng. Bị nhiễm bệnh, cây có hiện tượng vàng lá, nhìn còi cọc, kém phát triển, gây thiệt hại về kinh tế rất lớn. Chính vì vậy, bà con cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, dấu hiệu, tác hại của bệnh từ đó áp dụng các biện pháp chăm sóc, điêu trị bệnh.

Tìm hiểu về bệnh thối rễ cà phê

Nguyên nhân bệnh thối rễ cà phê và cách phòng trừ hiệu quả
Bệnh thối rễ trên cây cà phê làm cho lá vàng, rụng hàng loạt, cây còi cọc, phát triển kém, cành khô héo, dễ gãy, năng suất giảm, chất lượng quả không đạt tiêu chuẩn

Bệnh thối rễ cà phê là bệnh khá nguy hiểm, khiến nhiều hộ nhà vườn phải lo lắng và gặp nhiều khó khăn trong quá trình chăm sóc và điều trị. Bị nhiễm bệnh nặng cây bị rụng lá hàng loạt, cây cối kém phát triển, khó hấp thụ dinh dưỡng để duy trì sự sống của cây, từ đó vườn cà phê có thể bị chết.

Nguyên nhân gây ra bệnh thối rễ cà phê

Nguyên nhân bệnh thối rễ cà phê và cách phòng trừ hiệu quả
Cây cà phê bị thối rễ do nhiều nguyên nhân tác động như nấm, vi khuẩn, tuyến trùng xâm nhập, mưa nhiều, độ ẩm cao dễ sinh bệnh, quá trình canh tác gây ra các vết thương cho bộ rễ

Cà phê bị vàng lá thối rễ do nhiều nguyên nhân gây ra ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, chất lượng nông sản của loại cây công nghiệp này:

🔶Bệnh do các loài nấm bệnh có tên là Fusarium spp. và Rhizoctonia solani tấn công bộ rễ và gây ra bệnh.

🔶Ngoài ra còn do một loại tuyến trùng có tên là Pratylenchus và Meloidogyne spp cũng là lý do gây ra bệnh trên cây cà phê.

🔶Điều kiện thời tiết mưa ẩm, độ ẩm cao sẽ là môi trường lý tưởng để nấm bệnh, tuyến trùng sinh sôi và gây bệnh mạnh.

🔶Bệnh thường sẽ phát sinh vào thời điểm cuối mùa khô và đầu mùa mưa.

🔶Khi bà con tiến hành việc xới xào có thể vô tình gây ra các vết thương trên rễ, đứt rễ, tưới tràn sẽ di chuyển các nấm, tuyến trùng đi theo từ đó xâm nhập và gây bệnh ở cây.

🔶Nhổ bỏ cây cũ hoặc các tàn dư thực vật trong vườn không kỹ, đất vẫn còn mầm bệnh, nguy cơ cao khi trồng cây mới vào sẽ rất dễ bị nhiễm nấm bệnh, tuyến trùng tấn công trở lại.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thối rễ cà phê

Một số biểu hiện của bệnh dưới đây sẽ giúp bà con nhận ra các triệu chứng bệnh từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp:

🔶Bệnh thường tấn công ở những vùng kém sinh trưởng, phát triển yếu, cây cối già cõi, xơ xác, không ra quả nhiều năm.

🔶Trên lá bắt đầu chuyển dần sang màu vàng, có dấu hiệu rất rõ ràng khi vào đầu mùa khô, ngừng mưa và chưa cung cấp nước.

🔶Cành khô teo, dễ gãy, cây mất sức sống, còi cọc.

🔶Khi nhổ cây lên, sẽ phát hiện rễ cây bị thối đen, cây bị nặng sẽ bị xâm nhập cả phần rễ cọc, cũng thối và đứt ngang.

🔶Nếu bị tuyến trùng xâm nhập rễ cây sẽ xuất hiện các nốt sưng với nhiều hình dạng khác nhau, mọc xung quanh bộ rễ.

Tác hại của bệnh thối rễ cà phê

🔶Nấm bệnh và tuyến trùng xâm nhập và gây hại vào bộ rễ khiến cây sinh trưởng yếu, không hấp thụ chất dinh dưỡng nên cây còi cọc, ra hoa ít, tỷ lệ đậu trái thấp hoặc rụng sớm.

🔶Cây có xu hướng bị nghiêng nếu có gió to do rễ cây bị mục dần và đứt, không thể bám sâu vào lòng đất.

🔶Bệnh thối rễ vàng lá lây lan rất nhanh nên không kịp xử lý có thể khiến cho cả vườn với hàng trăm cây cà phê bị chết hàng loạt, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế.

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh thối rễ cà phê đơn giãn, hiệu quả

Nguyên nhân bệnh thối rễ cà phê và cách phòng trừ hiệu quả
Các biện pháp điều trị và phòng trừ bệnh thối rễ ở cây cà phê như lựa chọn giống sạch bệnh, bón phân cung cấp dinh dưỡng, cắt tỉa cành, luân canh

Với những hậu quả nghiêm trọng mà loại bệnh này gây ra, bà con cần thực hiện ngay các biện pháp điều trị và chăm sóc cho cây phê:

✅ Chọn giống cà phê có khả năng chống chịu tốt, chất lượng hạt cà phê được đảm bảo và không bị nhiễm bất kỳ các loại bệnh nào.

✅ Bón phân cho vườn cà phê với lượng phân vừa đủ, mỗi năm cần bón phân hữu cơ đã hoai mục như sử dụng trấu cà để đất trồng trở nên tơi xốp và cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cây.

✅ Vào thời mùa mưa, bà con hạn chế thực hiện các tác động ảnh hưởng đến bộ rễ như: cào bồn, sạc cỏ,…

✅ Cần tạo rãnh để vườn cà phê được thoát nước tốt, tránh gây ngập úng ảnh hưởng tới bộ rễ của cây.

✅ Cắt tỉa cành, lá, vặt bớt chồi để cây được thông thoáng, tránh rậm rạp, um tùm, cây dễ sinh ra nhiều nấm bệnh và khó ra hoa, đậu quả.

✅ Khi tưới cần tránh tưới tràn những cây bị bệnh, nấm bệnh sẽ theo đường nước tràn qua các cây khỏe mạnh khác và gây bệnh.

✅ Cần trồng một số cây có khả năng chắn gió tốt trong vườn cà phê.

✅ Luân canh các loại cây trồng khác như trồng tiêu, sầu riêng,…

✅ Kiểm tra vườn cà phê thường xuyên để nhanh chóng phát hiện ra dấu hiệu của bệnh.

✅ Cần xử lý đất trước khi trồng 15 ngày để tiêu diệt triệt để nấm, tuyến trùng gây bệnh. Tại một số vườn cần tái canh, bà con lưu ý không trồng cây mới tại hố cũ.

Thuốc đặc trị bệnh thối rễ cà phê Be Green an toàn cho cây

Nguyên nhân bệnh thối rễ cà phê và cách phòng trừ hiệu quả
Sử dụng thuốc sinh Be Green đặc trị bệnh thối rễ, giúp tái tạo, phục hồi rễ, kích cho ra rễ, tăng cường sức đề kháng cây chắc khỏe, tươi tốt

Thuốc trị bệnh thối rễ cà phê Be Green là sản phẩm sinh học chuyên đặc trị tình trạng thối rễ, giúp phục hồi, tái tạo và bảo vệ bộ rễ. Thuốc được sản xuất với quy trình công nghệ tiên tiến. Be Green là chế phẩm sinh học được điều chế từ nhiều vi khuẩn có lợi và dinh dưỡng thiết yếu, sản phẩm an toàn, vượt trội cho cây trồng.

Thành phần thuốc trị Bệnh thối rễ ở cây cà phê Be Green 

Chaetomium cupreum 1.5×106 CFU/g bột. (Được tổ hợp từ hơn 25 chủng Chaetomium spp, Paecilomyces sp, Trichoderma spp và nhiều dinh dưỡng hữu cơ lên men cô đặc, nhiều vi sinh phân giải lân, kali…, các loại amino axit, axit fluvic).

Công dụng thuốc trị Bệnh thối rễ ở cây cà phê Be Green  

✅ Điều trị và ngăn ngừa các loại nấm bệnh hại lở cổ rễ, thối rễ

✅ Giúp phục hồi cây bị thối rễ vàng lá, kích cho cây ra rễ, bảo vệ bộ rễ trước sự tấn công của nấm, tuyến trùngvà vi khuẩn hại rễ.

✅ Tăng cường các vi sinh có lợi để nâng cao sức đề kháng cho cây, cải tạo đất, hấp thụ phân bón tốt hơn, chất lượng nông sản được đảm bảo.

Hướng dẫn dùng thuốc trị bệnh thối rễ ở cây cà phê Be Green 

Phun trị bệnh thối rễ cà phê: 50g/ 40 – 80 lít nước phun tưới trực tiếp tưới vào vùng đất dưới tán cây, xử lý 5-10 ngày/lần.

Phun phòng bệnh thối rễ cà phê: 25g/ 20 – 40 lít nước, tưới định kỳ 3-4 lần/vụ…

Bệnh thối rễ cà phê nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra nhiều tác hại cho vườn cà phê. Bài viết trên, AQ đã chia sẻ những thông tin cần thiết về loại bệnh này cho quý bà con có thể nắm bắt rõ về nguyên nhân, những dấu hiệu nhận biết để hiểu rõ cách thức tấn công của loại bệnh này. Hãy áp dụng các cách phòng trừ trên để giúp vườn cà phê được khỏe mạnh và cho ra năng suất tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *