Cách khắc phục bệnh thối cổ rễ cây kiệu & nguyên nhân do đâu

Cách khắc phục bệnh thối cổ rễ cây kiệu & nguyên nhân do đâu

15/11/2023

Kích thước chữ

Bệnh thối cổ rễ cây kiệu là loại bệnh rất phổ biến với nhà vườn, chúng gây hại khiến cho cây ngừng sinh trưởng, chất lượng giảm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế nhà vườn.

Vậy bệnh thối lở cây kiệu là gì? Biện pháp nào khắc phục bệnh hại hiệu quả nhất. Bà con hãy cùng Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tìm hiểu về loại bệnh hại này nhé!

Tìm hiểu về bệnh thối cổ rễ cây kiệu

Cách khắc phục bệnh thối cổ rễ cây kiệu, tiết kiệm chi phí
Bệnh hại có khả năng lây lan nhanh, ảnh hưởng đến khả năng phát triển của cây trồng

🔸 Bệnh thối cổ rễ cây kiệu hay còn có tên gọi là bệnh lở cổ rễ. Bệnh hại xảy ra khi cây bị tấn công bởi các chủng vi sinh vật, vi khuẩn hoại mục, virus và nấm.

🔸 Bệnh hại sẽ làm cho bộ rễ bị tổn thương và biến đổi sang màu nâu hoặc đen, làm cho cây không thể vận chuyển chất dinh dưỡng lên các bộ phận.

🔸 Loại bệnh thối cổ rễ này có tính lây lan rất nhanh, nếu không phát hiện bệnh hại sớm, và có biện pháp kiểm soát khắc phục kịp thời có thể khiến cây bị chết đi.

Bệnh thối cổ rễ cây kiệu do nguyên nhân nào gây ra?

Cách khắc phục bệnh thối cổ rễ cây kiệu, tiết kiệm chi phí
Ngoài nấm gây hại, bệnh còn do những tác nhân như thiếu nước, điều kiện thời tiết

Bệnh thối cổ rễ ở cây kiệu do nhiều loại nấm gây ra như: nấm Fusarium, Rhizoctonia solani Kuhn, phasceli,… Loại nấm này thường hoạt động mạnh mẽ khi mưa nhiều, độ ẩm cao, hoặc thời tiết thay đổi thất thường, do vùng nước bị ngập úng.

Ngoài những nguyên nhân trên, bệnh còn do một số nguyên nhân khác như sau:

🔸 Thối rễ do thiếu nước: Tưới thừa nước sẽ khiến cho cây bị ngộp và làm giảm lượng oxy trong đất, sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển mạnh mẽ hơn.

🔸 Do lỗ thoát nước bị tắc nghẽn: với những khu vườn, không có rãnh thoát nước hoặc hệ thống thoát nước kém, sẽ khiến cho nước không thể thoát ra ngoài, ngập úng sẽ khiến cho bộ rễ bị thối và hư hỏng nặng.

🔸 Do nhiệt độ thời tiết thấp: Việc tưới nước đều đặn theo chu kỳ cũng có thể gây hại đến cây kiệu. Khi thời tiết nóng cần bổ sung nước nhiều, và khi trời mưa nhiều và độ ẩm thấp, lúc này bà con bổ sung với lượng nước vừa đủ.

Những triệu chứng nhận biết bệnh thối cổ rễ cây kiệu

Bệnh thối cổ rễ ở cây kiệu gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến cây trồng, đặc biệt sẽ làm giảm kinh tế của nhà vườn. Dưới đây là một số triệu chứng giúp bà con nhận biết được bệnh hại:

🔸 Vào giai đoạn đầu của cây kiệu, lá cây sẽ đột ngột chuyển sang màu vàng, cây sẽ bị quăn lại vào ban ngày nhưng sẽ phục hồi lại vào ban đêm, đây là dấu hiệu của việc cây bị đất ngâm quá nhiều nước.

🔸 Các chồi của cây kiệu sẽ phồng rộp và bị nhũn ra, lá sẽ bị úa tàn và gục xuống.

🔸 Do cây bị thối từ gốc lên ngọn, nên những biểu hiện thường xuất hiện đầu tiên ở bộ phận rễ cây trước. Tuy nhiên, không phải toàn bộ rễ sẽ bị hư hỏng, nhưng nấm bệnh sẽ phát triển nhanh chóng và lây lan sang hết bộ rễ, nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời.

🔸 Nếu bà con nghi ngờ cây kiệu bị bệnh lở cổ rễ, lúc này hãy cào nhẹ lớp đất ở phía trên và kiểm tra, rễ khỏe mạnh sẽ có màu ngà hoặc đục, bộ rễ nhiễm bệnh sẽ có màu nâu và dần sẽ chuyển sang màu đen, lớp thân ngoài sẽ dễ bong tróc để lộ các mô bên trong, và sẽ có mùi hôi đặc trưng.

🔸 Cuối cùng bộ rễ sẽ chuyển thành mùn, các bộ phận của cây dần chết đi.

Một số biện pháp phòng trừ bệnh thối cổ rễ cây kiệu

Cây kiệu bị bệnh lở cổ rễ khiến cho cây ngừng sinh trưởng do không hấp thụ được dưỡng chất để nuôi cây, chất lượng thu hoạch sẽ giảm. Lúc này, bà con cần có biện pháp khắc phục bệnh hại kịp thời. Hôm nay AQ xin giới thiệu đến bà con một số biện pháp khắc phục bệnh hại hiệu quả, an toàn.

Phòng ngừa bệnh thối cổ rễ ở cây kiệu bằng kỹ thuật canh tác

Cách khắc phục bệnh thối cổ rễ cây kiệu, tiết kiệm chi phí
Một số kỹ thuật hỗ trợ ngăn ngừa nấm bệnh tấn công gây hại đến cây kiệu

Nhằm ngăn chặn bệnh hại tấn công, bà con nên kết hợp một số kỹ thuật, để góp phần ngăn chặn nấm bệnh tấn công đến cây kiệu:

🔹 Đất trồng kiệu phải được lên luống cao, có hệ thống thoát nước tốt.

🔹 Chọn những giống cây khỏe mạnh, có khả năng kháng bệnh hại. Khi trồng nên giữ mật độ cây vừa phải, nhằm tránh lây lan bệnh hại.

🔹 Thường xuyên vệ sinh khu vườn, dọn cỏ dại, tạo thông thoáng cho cây.

🔹 Tưới nước hợp lý, tránh gây tình trạng ngập úng.

🔹 Bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây trồng, bón phân vừa đủ hạn chế bón dư sẽ khiến cho cây bị ức chế, không phát triển.

🔹 Khi thời tiết mưa nhiều và kéo dài, bà con nên vun gốc để tránh gây đọng nước.

Phòng trừ bệnh thối cổ rễ ở cây kiệu bằng thuốc hóa học

Khi cây kiệu bị bệnh lở cổ rễ và đã bị nấm gây hại nặng, lúc này, bà con có thể sử dụng thuốc hóa học nhằm xử lý nhanh chóng, giảm thiểu hậu quả do mầm bệnh tấn công ở vườn nhà.

⚠️Cảnh báo:Trong thuốc hóa học chứa những thành phần có hoạt tính mạnh, có thể diệt tế bào nấm nhanh chóng. Nhưng bà con nên sử dụng đúng sản phẩm, đúng liều lượng và đúng cách, bởi những hoạt tính mạnh của thuốc sẽ khiến cho cây không thích nghi và dần suy yếu, đất trồng sẽ trở nên khô cằn, các vi sinh có lợi và hại bị chết đi.

Khi sử dụng sản phẩm hóa học, bà con nên trang thị đồ bảo hộ (như quần, áo, bao tay,…), tránh để tiếp xúc trực tiếp với thuốc, sẽ gây hại đến sức khỏe của người dùng.

Thuốc đặc trị bệnh thối cổ rễ cây kiệu Antafungal hiệu quả, an toàn

Cách khắc phục bệnh thối cổ rễ cây kiệu, tiết kiệm chi phí
Sản phẩm ngăn ngừa được các loại sâu bệnh, giúp cây trồng cải thiện chất lượng

Mua ngay thuốc đặc trị bệnh thối cổ rễ cây kiệu

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ thấu hiểu nỗi lo bệnh hại của bà con, nên đã nghiên cứu và sản xuất sản phẩm Antafungal xử lý triệt để bệnh thối cổ rễ ở cây kiệu.

Sản phẩm được sản xuất theo quy trình và công nghệ hiện đại nhất hiện nay, chúng tôi luôn cập nhật và đổi mới, mang đến cho quý bà con những sản phẩm an toàn, chất lượng và giá cả hợp lý.

Thành phần thuốc trị bệnh lở cổ rễ cây kiệu

Chế phẩm sinh học Antafungal được nghiên cứu và chế tạo chứa những thành phần có lợi cho sự phát triển của cây trồng, cải thiện năng suất.

🔹 Các vi sinh tổng số 10^7CFU/g Trichoderma spp, Chaetomium spp,  Paecilomyces sp các chủng nấm cộng sinh.

🔹 Những chủng nấm vi khuẩn lên men hỗ trợ cải tạo đất trồng, các loại Humic, Fluvic và nhiều dạng vi lượng khác dạng EDTA…

Công dụng thuốc trị bệnh lở cổ rễ cây kiệu

Khi sử dụng thuốc trị bệnh lở cổ rễ cây kiệu Antafungal, sẽ mang lại những công dụng vượt trội như:

✅ Phòng trừ và tiêu diệt dứt điểm nấm bệnh, và những tác nhân bệnh hại như: Đốm lá, chết cây con, rỉ sắt, nấm hồng, sương mai,…

✅ Có khả năng khoanh vùng dập dịch, ngăn chặn bệnh hại lây lan, hỗ trợ và kích thích cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

✅ Ngoài ra, sản phẩm sinh học đảm bảo an toàn với người dùng và hệ sinh thái.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh lở cổ rễ Antafungal

Để sản phẩm sinh học Antafungal có thể phát huy tốt tính năng, khi dùng bà con nên làm theo hướng dẫn bên dưới đây:

Với trường hợp trị bệnh: Pha 250gam Antafungal với 200 lít nước, hòa trộn đều hỗn hợp, sau đó tiến hành phun thuốc vào các bộ phận của cây, nên phun theo định kỳ 5-10 ngày/lần.

Với trường hợp phòng bệnh: Pha 250gam Antafungal cùng với 400 lít nước, sau đó tiến hành phun đẫm vào các bộ phận thân, lá và cành, nên sử dụng theo định kỳ 2-3 lần/vụ, để nâng cao khả năng kháng bệnh.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc trị bệnh lở cổ rễ cây kiệu

Khi sử dụng thuốc đặc trị Antafungal, để đảm bảo sản phẩm luôn giữ nguyên những đặc tính sẵn có, bà con nên lưu ý một số vấn đề dưới đây:

🔹 Thuốc đặc trị Antafungal có thể kết hợp với nhiều loại sản phẩm sinh học khác, nhằm tăng thêm khả năng kháng bệnh.

🔹 Nên đặt thuốc ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời, độ ẩm vừa phải.

🔹 Không nên để sản phẩm tiếp xúc với không khí sẽ làm giảm đi tính năng của thuốc.

Mua thuốc trị bệnh lở cổ rễ cây kiệu ở đâu uy tín, giá tốt?

Trên thị trường nông nghiệp có rất nhiều đại lý, nhà bán lẻ cung cấp sản phẩm đặc trị bệnh thối lở cổ rễ cây kiệu. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng bán sản phẩm chất lượng và uy tín, khi mua bà con nên tìm hiểu rõ về thông tin của công ty (như mã số thuế, địa chỉ, số điện thoại, tên công ty,…).

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ luôn tự hào là đơn vị uy tín, chất lượng. Chúng tôi đã bán ra hàng trăm nghìn sản phẩm trên phạm vi cả nước, cùng với đó là lời khen ngợi, tin tưởng của bà con khi lựa chọn sử dụng thuốc sinh học từ AQ.

AQ dần phát triển và tạo được uy tín riêng trong ngành nông nghiệp, cùng với sự ủng hộ từ các đại lý và người tiêu dùng trong suốt thời gian vừa qua.

Những triệu chứng nào nhận biết bệnh thối cổ rễ cây kiệu, và biện pháp khắc phục bệnh hại đã được AQ giải đáp ở bài viết trên. Để được tư vấn và hỗ trợ bà con có thể hiện hệ với chúng tôi qua hotline: 0981 355 180 – 028 8889 7322 để được kỹ sư AQ trả lời mọi thắc mắc về sản phẩm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *