Bệnh thán thư trên xoài nguyên nhân do đâu & Cách phòng trừ

Bệnh thán thư trên xoài nguyên nhân do đâu & Cách phòng trừ

20/11/2023

Kích thước chữ

Bệnh thán thư trên xoài là loại bệnh rất phổ biến với nhà vườn, đặc biệt với những vườn ít được chăm sóc. Bệnh xuất hiện vào tất cả giai đoạn của cây.

Trong bài viết hôm nay AQ sẽ gải đáp cho bà con những thông tin liên quan về bệnh thán thư ở xoài, cũng như biện pháp phòng trừ đơn giãn mà hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về bệnh thán thư trên xoài

Biện pháp phòng trị bệnh thán thư trên xoài
Mầm bệnh có thể kỹ sinh trong các vật dụng trồng cây, nhớ vào đó mà chúng có thể xâm nhập và gây hại đến cây trồng

🔹 Bệnh thán thư trên xoài là loại bệnh phổ biến với nhà vườn, chúng gây hại khiến cho cây bị ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển, và có thể làm chết cây.

🔹 Xoài là một loại cây ăn quả nhiệt đới thuộc họ Đào lộn hột (Anarcadiaceae), được trồng khắp nơi trên thế giới.

🔹 Cây xoài trong vườn ươm, đến khi trồng ra đất và thu hoạch đều bị sâu bệnh hại xâm nhập và làm hại đến cây. Đồng thời, cũng là loại cây mang lại giá trị cao cho nhà vườn, thế nên bà con cần quan sát kỹ khu vườn nhà mình, nhằm hạn chế nhiễm bệnh, đảm bảo một vụ mùa bội thu.

Nguyên nhân và điều kiện phát sinh bệnh thán thư trên xoài

Biện pháp phòng trị bệnh thán thư trên xoài
Nấm bệnh xuất hiện xâm nhập và gây hại đến cây xoài vào tất cả gia đoạn, khiến cho cây bị suy giảm mạnh

🔹 Bệnh thán thư trên xoài nguyên nhân chính là do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra, tế bào nấm xuất hiện và gây hại trên các bộ của cây.

🔹 Nấm bệnh thường tồn tại trong các hạt giống của cây nhiễm bệnh, trên các tàn dư của thực vật và các cây ký chủ. Ngoài ra, các bộ phận của cây nhiễm bệnh rơi xuống đất, cũng là nguồn lây nhiễm khi gặp điều kiện thích hợp để phát triển.

🔹 Nhiệt độ và độ ẩm được xem là hai yếu tố quan trọng, cho các bào tử nấm bệnh phát triển mạnh mẽ hơn. Nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển của bệnh thán thư là nhiệt độ từ 25 -28 độ C với độ pH từ 5,8-6,5.

🔹 Theo nghiên cứu cho biết, bào tử nấm cần có độ ẩm ở mức 95%, để nấm có thể nảy mầm và hình thành nên cáp đĩa áp. Đặc biệt, bào tử nấm bệnh thán thư có thể sống lâu từ 1-2 tuần, khi độ ẩm ở ngưỡng 62%.

🔹 Do bệnh thán thư thích nghi với độ ẩm ướt và lây lan nhờ vào nước, nên nấm có thể phát tán nhanh chóng khi thời tiết nóng ẩm, nhất là sau khi trời mưa kéo dài, mật độ sương mù dày đặc.

Nhận biết bệnh thán thư trên xoài qua dấu hiệu nào?

Biện pháp phòng trị bệnh thán thư trên xoài
Nấm bệnh sẽ gây hại khiến cho các bộ phận như lá, thân và cành bị hư hỏng, mất đi khả năng hấp thụ dưỡng chất

Bệnh thán thư trên xoài thường xuất hiện vào giai đoạn cây đang ra lá, nhất là ở những bộ phận non như lá con, chồi và cành non. Vào giai đoạn cây ra hoa và tạo quả, thì nấm sẽ gây hại lên cả hai bộ phận đó. Dưới đây là một số triệu chứng giúp bà con nhận biết bệnh thán thư hại xoà:

Trên lá xoài: Khi bệnh thán thư hại xoài, các lá non sẽ xuất hiện vết đốm nhỏ, theo thời gian các vết đốm sẽ lớn dần có dạng hình tròn hoặc góc cạnh, tâm sẽ có màu xám nâu, phần rìa vết đốm sẽ có màu vàng nhạt.

Trên những lá già, các vết bệnh đó sẽ khô dần và rách đi. Với những cây xoài bị nhiễm thán thư nặng thì chỉ sau 3-5 ngày kể từ lúc nhiễm bệnh, thì các vết đốm này sẽ liên kết lại thành từng mảng lớn làm cho lá trở nên nhăn, khô, vặn xoắn, rách và rụng nhanh chóng.

Trên cành non: Những cành cây còn non sẽ xuất hiện các vết đốm có kích thước không đồng đều. Khi bệnh chuyển biến nặng thì các vết đốm này sẽ liên kết lại với nhau, bao quanh cành non và khiến cho cây bị chết.

Trên hoa: Cây xoài bị thán thư trên hoa, cuống và cả mầm sẽ bị khô đen và rụng.

Trên quả: Bệnh có thể gây hại từ giai đoạn bắt đầu đậu quả đến khi trái chín. Khi trái còn non, triệu chứng điển hình là trên lớp vỏ sẽ xuất hiện các đốm tròn màu đen, lõm vào trong, sau đó sẽ lớn dần có các cân đồng tâm, lúc này sẽ có hình dạng và kích thước khác nhau.

Với thời tiết mưa nhiều và kéo dài, bào tử nấm bệnh sẽ theo nước tập trung ở phần chóp trái, làm cho chóp bị thối rữa hoặc có các sọc đen từ chóp đến cuống xoài.

Phần thịt bên bên dưới các vết đốm, sẽ trở nên cứng đi và thối nhanh sau khi chín, đồng thời bệnh có thể khiến cho quả non rụng.

Ở những quả xoài già thì nấm bệnh sẽ xâm nhập thông qua cuống rồi sẽ ăn sâu vào phần thịt bên trong. Trong điều kiện nóng ẩm, trên các vết đốm sẽ xuất hiện những bào tử nấm màu hồng, chúng ta có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường.

Một số biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên xoài an toàn

Xoài là loại cây không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng cao, mà còn là thu nhập chính của nhà vườn. Vì vậy, bà con khi trồng hãy quan sát khu vườn mình thật kỹ lưỡng, để có thể phát hiện bệnh hại sớm và xử lý nấm bệnh kịp thời. AQ xin giới thiệu đến bà con hai biện pháp canh tác và phòng trừ bệnh hiệu quả, được nhiều nhà vườn tin dùng.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh thán thư ở cây xoài

Biện pháp phòng trị bệnh thán thư trên xoài
Một số kỹ thuật canh tác hỗ trợ kiểm soát nấm bệnh gây hại đến khu vườn

🔸 Thường xuyên vệ sinh khu vườn, dọn sạch cỏ dại dưới tán cây để vườn trở nên thông thoáng, ngăn chặn nấm bệnh và vi khuẩn phát triển.

🔸 Cắt tỉa và loại bỏ những bộ phận bị hư hỏng, nên khống chế chiều cao của cây để tiện cho việc chăm sóc. Đồng thời, để cây có thể dễ dàng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

🔸 Thường xuyên bón phân, bổ sung các dưỡng chất, tăng khả năng kháng bệnh cho cây trước những tác nhân gây hại.

🔸 Khi cây xoài đã ra trái to bằng quả trứng gà, lúc nên bà con nên tiến hành bao trái để ngăn ngừa bệnh thán thư và một số loại bệnh hại khác.

🔸 Không nên xử lý ra bông vào mùa mưa vì bệnh thán thư xoài thường phát triển và gây hại nặng khi độ ẩm cao.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thán thư ở cây xoài

Với những khu vườn đã nấm bệnh gây hại nặng, lúc này bà con nên sử dụng sản phẩm hóa học để xử lý bệnh hại. Trong thuốc hóa học chứa những thành phần hoạt chất mạnh có khả năng diệt bào tử nấm một cách nhanh chóng.

⚠️Cảnh báo: Khi sử dụng thuốc hóa học, nên chọn đúng thuốc và sử dụng đúng liều lượng. Vì sản phẩm khi sử dụng nhiều sẽ khiến cho vườn xoài mất đi các sinh vật có lợi cho sự phát triển của cây. khiến cho đất bị khô cằn, mất đi độ tơi xốp, cây sẽ không thể phát triển khỏe mạnh.

Thuốc đặc trị bệnh thán thư trên xoài Phy FusaCo hiệu quả, an toàn

Biện pháp phòng trị bệnh thán thư trên xoài
Sản phẩm giúp cho cây trồng phát triển khổ mạnh cải thiện năng suất, tăng giá trị thương phẩm

Mua ngay thuốc đặc trị bệnh thán thư xoài

Thuốc trị bệnh thán thư trên xoài Phy FusaCo là sản phẩm chuyên đặc trị các loại vi khuẩn, nấm gây ra bệnh thán thư cho cây trồng.

Sản phẩm sinh học Phy FusaCo được AQ điều chế và sản xuất với mục đích giúp bà con giải quyết bệnh thán thư nhanh chóng và hiệu quả.

Thành phần thuốc trị bệnh thán thư xoài Phy FusaCo

Thuốc trị bệnh thán thư trên xoài Phy FusaCo tăng cường hệ miễn dịch, giúp cây trồng phát triển tốt và cho ra năng suất cao, bao gồm những thành phần như:

🔸 Các loại vi sinh tổng số: Trichoderma spp, Chaetomium spp, Bacillus subtilis: 1,5×108CFU/ml, được sản xuất theo công nghệ kết hợp bào tử gốc từ các chủng nấm đối kháng Chaetomium và Trichoderma, các hoạt chất Enzym ngoại bào.

🔸 Các hoạt chất kháng sinh Nano chitosan và sinh học.

Công dụng thuốc trị bệnh thán thư xoài Phy FusaCo

Với sản phẩm sinh học Phy FusaCo của AQ, sẽ mang đến những công dụng tuyệt vời như:

🔸 Có thể phòng ngừa và xử lý dứt điểm các loại bệnh do nấm Collectotricum, Phytopthora, Fusarium,… gây ra các loại bệnh hại như: thán thư, thối nhũn, thối thân, sương mai, ghẻ loét, chết dây,…

🔸 Nâng cao sức đề kháng cho cây trồng, có tác dụng xử lý bệnh nhanh chóng mà không gây hại đến môi trường và sức khỏe của con người.

🔸 Chất lượng nông sản được cải thiện, cho ra năng suất cao, mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà vườn.

🔸 Tiết kiệm chi phí và rút ngắn quá trình trị bệnh, hiệu quả cao và an toàn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh thán thư hại xoài

Khi sử dụng sản phẩm sinh học trị thán thư xoài Phy FusaCo, nên đọc kỹ hướng dẫn để sản phẩm có thể phát huy công dụng tốt nhất:

Cách sử dụng Phy Fusaco phun trị bệnh thán thư xoài: Pha 250ml Phy FusaCo với 400-600 lít nước, hòa trộn đều hỗn hợp trên, sau đó phun kỹ vào các bộ phận lá, thân, cành và vùng ở dưới gốc cây, phun theo định kỳ 5-7 ngày/lần.

Cách sử dụng Phy Fusaco phun phòng bệnh thán thư xoài: Pha 250ml với 800-1000 lít nước, Phun đẫm vào các bộ phận cây, theo định kỳ 15-30 ngày/lần.

Lợi ích khi mua thuốc trị bệnh thán thư trên xoài tại AQ

Đến với Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, sản phẩm mà chúng tôi phân phối cho bà con, được điều chế độc quyền và sản xuất theo quy trình hiện đại.

Bên cạnh đó, kỹ sư của AQ có trình độ chuyên môn cao, am hiểu sâu về ngành nông nghiệp nước ta, với nhiều năm hoạt động trong ngành.

Sản phẩm sinh học của AQ mang nhiều tính năng tuyệt vời, xử lý dứt điểm bệnh hại, tăng năng suất, đặc biệt mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà vườn.

Bài viết trên AQ đã giải đáp và chia sẻ với bà con những biện pháp khắc phục bệnh thán thư trên xoài hiệu quả và nhanh chóng. Để đặc mua thuốc sinh học xử lý tình trạng vườn xoài bị bệnh thán thư bà con hãy nhanh chóng liên hệ qua hotline: 098 1355 180 – 028 8889 7322 để được nhân viên hỗ trợ và tư vấn kịp thời nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *