Bệnh thán thư trên lan nguyên nhân do đâu và Cách phòng trị

Bệnh thán thư trên lan nguyên nhân do đâu và Cách phòng trị

20/11/2023

Kích thước chữ

Bệnh thán thư trên lan là loại bệnh rất phổ biến với cây phong lan. Bệnh khiến cho cây mất dần đi khả năng quang hợp, giá trị thương phẩm giảm mạnh.

Vậy tình trạng cây lan bị bệnh thán thư thì là do nguyên nhân nào gây ra? Biện pháp kiểm soát bệnh hiệu quả và an toàn nhất. Bà con hãy cùng AQ theo dõi bài viết sau để tìm hiểu rõ hơn về loại bệnh hại này nhé!

Tìm hiểu về bệnh thán thư trên lan

Cách nhận biết và phòng trừ bệnh thán thư trên lan
Bệnh không chỉ gây hại đến cay la mà còn gây hại trên nhiều loại cây trồng khác khiến cho cây bị suy yếu

Bệnh thán thư trên lan còn có tên gọi khác là đốm than, đây là căn bệnh rất phổ biến trên nhiều loại cây trồng, đặc biệt với các loại cây thân thảo.

Bệnh hại do nhiều loại nấm sống hoại sinh gây nên, thán thư trên lan sẽ kìm hãm sự sinh trưởng và phát triển của cây, có thể dẫn đến chết cây.

Bệnh thán thư trên lan do nguyên nhân nào gây ra?

Cách nhận biết và phòng trừ bệnh thán thư trên lan
Tế bào nấm thường phát triển mạnh mẽ trong điều kiện ẩm ướt, hoặc do trồng quá gần nhau

🔸 Bệnh thán thư trên lan do nhiều loại nấm thuộc loại Colletotrichum gây ra, trong đó Colletotrichum nigrum Ell et HalsColletotrichum capsici (Syd) Butler and Bisby là các loại nấm gây hại phổ biến nhất.

🔸 Các bào tử nấm này xâm nhập nhờ vào các vết thương hở và lây lan ra nhanh chóng. Ngoài ra, chắc chăm sóc không chuẩn và cẩn thận, cũng sẽ khiến cho cây dễ dàng nhiễm bệnh như:

🔸 Độ ẩm quá cao, những chậu lan được đặt quá gần nhau, không thoáng khí, sẽ khiến cho nấm bệnh sẽ rất dễ phát triển.

🔸 Các loài công trùng chích hút như ruồi vàng, gây ra những vết thương hở trên cây, sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập một cách dễ dàng.

🔸 Tưới nước không đúng thời điểm, quá khô hoặc quá đẫm nước, lúc này độ ẩm sẽ cao, có thể gây ra tình trạng úng gốc lan.

🔸 Do lạm dụng quá nhiều phân bón, chất đạm có hàm lượng cao, sẽ khiến cho bề mặt lá bị tổn thương.

Nhận biết bệnh thán thư trên lan qua dấu hiệu nào?

Cách nhận biết và phòng trừ bệnh thán thư trên lan
Hoa lan sẽ nỗi lên nhiều mụn nước làm mất đi vẻ đẹp vốn có, mất đi giá trị kinh tế nhà vườn

Bệnh thán thư trên lan khiến cho cầy dần yếu đi. Vậy để đảm bảo vườn lan vẫn giữ được vẻ đẹp sẵn có, phát triển tốt trước những tác nhân gây hại. Bên dưới đây là một số dấu hiệu giúp nhà vườn có thể nhận biết được bệnh thán thư ở lan:

Trên lá lan: sẽ xuất hiện những vết bệnh có kích thước khá nhỏ chứa nước bên trong, sau đó vết này sẽ lan rộng ra, chuyển sang màu vàng và phát triển thành các vệt có màu nâu to, và có mùi hôi đặc trưng, như mùi hoa quả bị thối.

Đỉnh đầu của lá sẽ mất đi màu xanh đặc trưng, chuyển sang màu vàng và lan rộng từ từ đến cuống lá.

Bệnh sẽ làm cho lá khô dần, từ chóp đến cuống và cuối cùng sẽ rụng đi. Bào tử nấm sẽ phát triển mạnh hơn khi thiếu ánh sáng, độ ẩm quá cao, cây lan trong tình trạng thiếu dinh dưỡng đặc biệt là lân.

Những vết bệnh sẽ có màu nâu hoặc đen và sẽ hơi lõm xuống, so với những chỗ không nhiễm nấm. Các vết này thường sẽ chạy dọc theo lá, đôi lúc sẽ xuất hiện các vòng tròn đồng tâm. Bệnh nặng sẽ khiến cho cây rụng lá, thối ngọn.

Trên hoa lan: Nếu bệnh gây hại trên hoa, sẽ làm cho cánh hoa xuất hiện những mụn nước, khi chảy ra sẽ có màu đen hoặc nâu bên dưới cánh hoa.

Các vết đốm này khi lan rộng ra sẽ làm cho toàn bộ hoa trên cành sẽ hư theo, điều này ảnh hưởng rất lớn đến giá trị thương phẩm của cây.

Một số biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên lan hiệu quả

Khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh thán thư ở lan, cần có biện pháp khắc phục ngay lập tức, tránh gây ra tình trạng chết cây, và lây lan ra toàn bộ khu vườn. Bài viết hôm nay AQ sẽ giới thiệu đến ý bà con hai biện kiểm soát bệnh hiệu quả.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh thán thư ở lan

Cách nhận biết và phòng trừ bệnh thán thư trên lan
Một số kỹ thuật canh tác hỗ trợ cây lan phát triển khỏe mạnh, chống chịu được bệnh hại

Bệnh thán thư có thể phòng tránh và ngăn chặn bằng cách phòng trị bệnh. Bà con khi canh tác có thể kết hợp với một số kỹ thuật sau đây:

🔸 Lan là loại cây ưa sáng, nên đặc cây ở nơi có đủ ánh sáng mặt trời, thông thoáng.

🔸 Thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp vệ sinh xung quanh khu vườn, để diệt và ngăn chặn nấm bệnh gây hại.

🔸 Không nên tưới nước quá nhiều, tưới quá muộn sẽ làm cho nước đọng lại trên lá sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cây.

🔸 Không nên bón phân cho cây khi trời quá nóng hoặc quá lạnh. Chọn những loại phân bón hữu cơ để có thể cân bằng dinh dưỡng, nhằm tránh gây ra tình trạng cây bị ngộ độc.

🔸 Nên khử trùng các dụng cụ cắt ghép cây nhân giống trên lan.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thán thư ở cây lan

Bệnh thán thư ở lan sẽ bị xử lý nhanh chóng và hiệu quả bằng việc sử dụng sản phẩm hóa học. Vì trong thuốc có chứa rất nhiều hoạt tính mạnh mẽ, có thể xua đuổi nấm bệnh một cách nhanh chóng ngay lập tức.

⚠️Cảnh báo: Chỉ nên sử dụng khi vườn đã nhiễm bệnh nặng, nếu sử dụng thuốc quá nhiều sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, làm chết đi những vi sinh có lợi tồn tại trong khu vườn.

Sau khi sử dụng bà con nên vệ sinh sạch sẽ dụng dụng, trước khi phun phải chuẩn bị đồ bảo hộ, vì loại thuốc này rất nguy hiểm với con người khi tiếp xúc trực tiếp qua các bộ phận trên cơ thể.

Thuốc đặc trị bệnh thán thư trên lan Phy FusaCo hiệu quả, an toàn

Cách nhận biết và phòng trừ bệnh thán thư trên lan
Sản phẩm kiểm soát nấm bệnh hiệu quả, cải thiện chất lượng thương phẩm

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ thấu hiểu được nỗi lo của bà con trồng lan, về loại bệnh thán thư làm giảm đi chất lượng quả và năng suất cuối vụ. Từ đó AQ đã cùng đội ngũ kỹ sư của mình nghiên cứu và cho ra sản phẩm Phy FusaCo chuyên đặc trị bệnh thán thư ở lan.

Đây là sản phẩm sinh học nên rất thân thiện với môi trường, người dùng sản phẩm. Mang lại hiệu quả vượt trội, đồng thời hỗ trợ rút ngắn quá trình xử lý bệnh.

Thành phần thuốc đặc trị bệnh thán thư hoa lan Phy FusaCo

Thuốc đặc trị bệnh thán thư trên lan Phy FusaCo chứa những vi sinh vật có lợi cho cây trồng, gồm có những thành phần như:

🔹 Các loại vi sinh tổng, Bacillus subtilis Chaetomium spp, Trichoderma spp 1,5×108CFU/ml, được sản xuất bằng công nghệ kết hợp bào tử từ các chủng nấm đối kháng Chaetomium và Trichoderma, các hoạt chất từ enzym ngoại bào.

🔹 Các hoạt chất kháng sinh từ Nano chitosan và sinh học

Công dụng của thuốc đặc trị bệnh thán thư tên lan Phy FusaCo

✅ Phòng trừ được các loại bệnh do nấm Collectotricum, Phytopthora,… gây ra các bệnh hại như: thán thư, thối nhũn, héo rũ, sương mai,…

✅ Tăng cường khả năng kháng bệnh như: ghẻ sẹo, loét vi khuẩn,,…

✅ Cải thiện chất lượng nông sản, nâng cao vụ mùa, sản phẩm an toàn với con người và hệ sinh thái.

✅ Sản phẩm có tác dụng nhanh chóng và hiệu lực trong khoảng thời dài.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh thán thư hoa lan Phy FusaCo

Khi sử dụng chế phẩm sinh học Phy FusaCo bà con nên làm theo hướng dẫn trên bào bì, kỹ sư nông nghiệp, hoặc có thể làm theo cách bên dưới đây:

Cách sử dụng phy Fusaco phun trị bệnh thán thư hoa lan: Pha 250ml Phy FusaCo với 400-600 lít nước, hòa trộn đều hỗn hợp trên, sau đó phun kỹ vào các bộ phận của cây và vùng dưới gốc, nên dùng cách nhau 5-7 ngày/lần.

Cách sử dụng phy Fusaco phun phòng bệnh thán thư hoa lan: Pha 250ml Phy FusaCo với 800-1000 lít nước, nên phun đẫm vào các bộ phận của cây, định kỳ 15-30 ngày/lần, nhằm tăng cường khả năng kháng bệnh cho cây trồng.

Lợi ích khi mua thuốc đặc trị bệnh thán thư trên lan tại AQ

Khi mua thuốc trị bệnh thán thư Phy FusaCo tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, qúy bà con sẽ nhận được những lợi ích như sau:

✅ Sản phẩm trước khi mang đến cho bà con sẽ được kiểm tra theo quy trình nghiêm ngặt.

✅ Chúng tôi phân phối sản phẩm trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

✅ Khi đặt mua sản phẩm sẽ nhận được những ưu đãi hấp dẫn, nhận hàng nhanh chóng.

✅ Được nhân viên hỗ trợ 24/24, tư vấn nhiệt tình, miễn phí, đưa ra các giải pháp xử lý bệnh hại nhanh chóng.

✅ Là thương hiệu uy tín cùng với đội ngũ kỹ sư nông nghiệp dồi dào kinh nghiệm.

Qua bài viết trên AQ đã hướng dẫn và chia sẻ với bà con cách xử lý bệnh thán thư trên lan an toàn và hiệu quả với những phương pháp đơn giản, ít tốn chi phí. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm bà con hãy liên hệ với chúng tôi quá hotline: 098 1355 180 – 0288889 7322 để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *