Nguyên nhân và cách phòng trị bệnh thán thư trên dưa lưới

Nguyên nhân và cách phòng trị bệnh thán thư trên dưa lưới

Nguyên nhân và cách phòng trị bệnh thán thư trên dưa lưới

Bệnh thán thư trên dưa lưới do nguyên nhân gì và hậu quả như thế nào? Bệnh có gây ảnh nghiêm trọng đến năng suất chất lượng nông sản của bà con không? Để biết hơn về vấn đề này, bà con hãy cùng AQ tìm hiểu thông tin về thán thư dưa lưới ở dưới đây.

Tổng quan về bệnh thán thư trên dưa lưới

Nguyên nhân và cách phòng trị bệnh thán thư trên dưa lưới
Nấm bệnh thán thư tấn công lên toàn bộ phận của dưa lưới và lây lan mạnh khi gặp nhiệt độ thay đổi

Bệnh thán thư ở dưa lưới tấn công trên bề mặt lá làm giảm diện tích diệp lục khiến cho quá trình cây sinh trưởng chậm, quang hợp bị ảnh hưởng, còi cọc. Hơn thế nữa, nấm bệnh tấn công các chồi đang phát triển và khi gặp nhiệt độ thay đổi sẽ lây lan mạnh.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh thán thư trên dưa lưới? 

Nguyên nhân và cách phòng trị bệnh thán thư trên dưa lưới
Nấm bệnh thán thư dưa lưới là những đốm tròn nâu đen, không đều đặn và phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt.

Cây dưa lưới bị thán thư gây ra bởi tác nhân là nấm Colletotrichum. Đây là một loại nấm gây hại cho nhiều loại cây trồng trên toàn thế giới, lây lan chủ yếu nhờ vào giọt bắn của nước mưa.

Biểu hiện của bệnh thán thư trên dưa lưới như thế nào?

Cây dưa lưới bị bệnh thán thư sẽ xuất hiện một số các triệu chứng trên những bộ phận của cây:

🔸Trên lá: Vết bệnh hình đốm nhỏ hoặc chấm tròn có viền nâu sẫm, sau đó liên kết thành từng vòng gây hại từ mép lá trở vào.

🔸Trên chồi non: Vết bệnh sâu thấm nước chuyển màu nâu tối. Bên cạnh đó, khi nắng làm chồi chết khô và khi trời mưa gây thối.

🔸Trên hoa, trái non: Những vết bệnh lõm xuống màu đen làm quả non và lá chuyển màu rồi rụng.

Hậu quả do bệnh thán thư trên dưa lưới gây ra

Cây dưa lưới bị thán thư do nấm tấn công khiến cho quá trình quang hợp bị ảnh hưởng, cây sinh trưởng chậm, thậm chí không phát triển được.

Hơn thế nữa, nấm bệnh lây lan khá nhanh, nếu không được xử lý kịp thời có thể để lại hậu quả như: hoa và quả bị rụng, gây ảnh hưởng nặng đến năng suất của cây trồng.

Một số biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên dưa lưới 

Để phòng trừ cây dưa lưới bị thán thư, AQ xin chia sẻ đến bà con một số phương pháp mang lại hiệu quả cao, nhưng lại tiết kiệm chi phí, cải thiện năng suất cây trồng.

Biện pháp canh tác phòng trị bệnh thán thư ở cây dưa lưới

Nguyên nhân và cách phòng trị bệnh thán thư trên dưa lướ
Tưới nước và bón phân vừa đủ, cắt tỉa những cành bị bệnh thán thư ở cây dưa lưới

Để phòng trừ trường hợp cây dưa lưới bị thán thư, bà con có những biện pháp sau đây: 

🔷 Tiến hành làm màng khi trồng dưa lưới.

🔷 Cắt tỉa những lá già, bị bệnh cần được ngắt bỏ, loại bỏ cỏ dại.

🔷 Kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm phù hợp vì đây là những nhân tố vô cùng quan trọng dễ ảnh hưởng đến sự lây nhiễm của nấm bệnh trên cây trồng.

🔷 Tỉa lá, vệ sinh ruộng trồng, dọn sạch tàn dư sau mỗi vụ trồng, tiêu hủy các cây lá bị bệnh.

🔷 Tưới nước và bón phân cân đối (đặc biệt là phân đạm và kali) theo liều lượng phù hợp trong quá trình chăm sóc cây sinh trưởng và giúp tăng khả năng chống chịu.

🔷 Trồng luân canh các loại cây, không gieo trồng ở mật độ quá dày đặc dễ tạo điều kiện cho độ ẩm đất cao và nấm phát triển.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thán thư ở cây dưa lưới

Thuốc hóa học được sử dụng để diệt trừ nấm gây ra thán thư dưa lưới nhanh chóng, bởi thành phần thuốc có đặc tính rất mạnh. Bà con chỉ nên sử dụng thuốc hóa học xử lý cây dưa lưới trong tình trạng đã bị nhiễm nấm bệnh nghiêm trọng, cần nhanh chóng đẩy lùi chúng. Một thời gian khi cây dưa lưới đã có dấu hiệu giảm bệnh thì chuyển sang dùng thuốc sinh học ngay để không ảnh hưởng quá trình phát triển của cây trồng.

Cảnh báo! Việc áp dụng biện pháp hóa học lâu dài gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe bà con. Đối với môi trường xung quanh, thuốc có đặc tính mạnh gây biến đổi cân bằng tự nhiên của hệ sinh thái như ô nhiễm đất, nước, không khí. Bên cạnh đó, bà con sử dụng thuốc hóa học lâu dài sẽ gián tiếp gây hại vi sinh vật có lợi, đất canh tác dần bị bạc màu, mất hết chất dinh dưỡng gây khó khăn cho quá trình gieo trồng.

Phy FusaCo – Thuốc đặc trị bệnh thán thư trên dưa lưới

Nguyên nhân và cách phòng trị bệnh thán thư trên dưa lưới
Phy FusaCo đạt hiệu quả trong việc tiêu diệt nấm bệnh thán thư ở cây dưa lưới

Phy FusaCo là sản phẩm thuộc Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ được sản xuất trên quy trình công nghệ hiện đại đảm bảo an toàn với bà con, thân thiện với môi trường. Thuốc sinh học Phy FusaCo có công dụng phòng trừ thán thư,  dùng trong thời gian dài không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Thành phần của thuốc trị bệnh thán thư ở cây dưa lưới

Những thành phần quan trọng của thuốc Phy FusaCo như Trichoderma spp, Chaetomium spp, Bacillus subtilis,.. đạt hiệu quả trong việc điều trị các bệnh như thán thư, bệnh nứt thân, thối gốc, thối thân, thối nhũn, ghẻ loét, xì mủ…. cũng như góp phần tăng sức đề kháng cho cây trồng.

Công dụng của Phy FusaCo trị bệnh thán thư trên cây dưa lưới

✅ Phy FusaCo phòng trừ do nấm Phytopthora, Fusarium, Collectotricum,… gây ra các hại cho cây trồng.

✅ Tăng tính kháng cho cây chống chịu các nấm bệnh như đốm lá, nấm hồng, héo rũ, sương mai….

✅ Tăng sức miễn dịch cho cây, hiệu lực nhanh, kéo dài và phổ tác động rộng.

Hướng dẫn sử dụng Phy FusaCo trị bệnh thán thư trên cây dưa lưới

Phun trị thán thư ở cây dưa lưới: Pha 250ml/200-300 lít nước phun kỹ lá – cành – thân và vùng dưới gốc, phun cách ngày 5 đến 7 ngày trên mỗi lần.

Phun phòng thán thư ở cây dưa lưới: Pha 250ml/400-500 lít nước hòa tan nhau. Bà con phun lên bộ phận của cây dưa lưới, mỗi lần phun theo định kỳ 15 đến 30 ngày.

Mua thuốc đặc trị bệnh thán thư trên dưa lưới ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị bán thuốc trị thán thư ở cây dưa lưới, nhưng không phải chỗ nào cũng uy tín, cung cấp sản phẩm chất lượng, vì lợi ích mà nhiều nơi đã pha thêm nước, đổi ruột bên trong để bán cho bà con. Những sản phẩm kém chất lượng, giá rẻ, có hại cho cây trồng và người dùng.

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bán thuốc sinh học. AQ trực tiếp nghiên cứu và sản xuất ra các sản phẩm sinh học chất lượng hàng đầu, với mức giá cạnh tranh, trực tiếp từ nhà máy đến tay người dùng, không qua trung gian.

Chúng tôi cam kết sản phẩm sinh học của AQ khả năng phòng trừ các loại bệnh hại cao, có nguồn gốc rõ ràng, giúp cây trồng tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Đồng thời, khi mua hàng tại AQ, bà con vui lòng liên hệ trực tiếp đến số tổng đài (028) 8889 7322, chúng tôi để đảm bảo sản phẩm chính hãng, chất lượng nhất được giao đến tận tay bà con.

Bệnh thán thư trên cây dưa lưới do nguyên nhân nào gây ra, cách nhận biết và phòng trị bệnh hiệu quả, dứt điểm tận gốc đã được AQ chia sẻ đầy đủ trong phần nội dung trên. Đọc thêm những bài viết khác từ chúng tôi hoặc liên hệ 028 8889 7322 để được kỹ sư AQ tư vấn về nông nghiệp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *