Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên cây nhãn

Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên cây nhãn

Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên cây nhãn

Bệnh thán thư trên cây nhãn là một loại bệnh rất nguy hiểm không chỉ đối với cây nhãn mà còn xảy ra ở nhiều loại cây ăn trái khác. Nấm bệnh phát sinh và lây lan rất nhanh, gây hại trên nhiều bộ phận của cây.

Vậy bệnh thán thư cây nhãn do nguyên nhân nào gây ra? Biện pháp nào khắc phục nấm bệnh hiệu quả? Bà con hãy cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tìm hiểu cách phòng trừ bệnh thán thư cây nhãn trong bài viết sau.

Tổng quan về bệnh thán thư trên cây nhãn

Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên cây nhãn
Bệnh khiến cây bị suy giảm, yếu ớt, do không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây

Bệnh thán thư trên cây nhãn là một loại bệnh rất phổ biến với nhà vườn, nấm bệnh thường gây hại trên các bộ phận của cây (lá, thân, cành,…).

Bệnh hại ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, khiến cho cây còi cọc, chất lượng nông sản kém, dẫn đến kinh tế nhà vườn cũng suy giảm theo.

Khi vườn nhãn xuất hiện vi nấm, bà con cần phải có biện pháp xử lý ngay, tránh gây ảnh hưởng đến cả khu vườn.

Tác nhân gây ra bệnh thán thư trên cây nhãn

Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên cây nhãn
Nấm bệnh không chỉ gây hại cây nhãn mà con tấn công nhiều loại cây ăn trái khác

Bệnh thán thư trên cây nhãn nguyên nhân chính là do nấm Collectotrichum gloeosporioides gây ra. Đây cũng là tác nhân gây ra bệnh thán thư ở vải, mai vàng,…

Nấm bệnh có hình dáng như hạt gạo và trong suốt, lông thường cứng, và chúng thường ký sinh ở hai mặt của vết bệnh qua lớp biểu bì.

Bệnh thán thư trên cây nhãn phát sinh ở điều kiện nào?

Bệnh thán thư ở cây nhãn thường lây lan theo chiều gió, nước mưa và côn trùng gây hại,…

Hầu hết bệnh thán thư đều gây hại trên khắp khu vườn nhãn. Nấm phát triển mạnh mẽ vào tháng 3 và 4. Khi trời mưa vào ngay thời điểm ra hoa, đậu quả sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất trái.

Bào tử nấm thường ít gây hại đến sự phát triển của cây, nhưng nấm kí sinh ở lá và cành là tác nhân gây hại đến chùm hoa và quả.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thán thư trên cây nhãn

Trên chùm hoa, quả non: Bệnh phát triển ở trên hoa và cả cành hoa, lúc đầu sẽ xuất hiện những chấm đen nhỏ như vết thấm nước, sau một khoảng thời gian sẽ làm cho hoa và cành bị nhiễm bệnh.

Lúc đầu cành hoa sẽ chuyển dần sang màu đen, vết bệnh sẽ bị lõm xuống, khi trời nắng cành sẽ khô và rụng xuống, trời mưa sẽ làm cho hoa thối và rụng nhiều hơn, đồng thời cũng khiến cho quả non bị rụng.

Trên lá: Bệnh gây hại từ mép lá, xuất hiện những vết đốm màu vàng, sau đó bệnh phát triển chuyển sang màu xám tro. Ở vết bệnh sẽ xuất hiện những vết chấm đen nhỏ, liên kết tạo thành đám cháy.

Ranh giới của vết bệnh và phần không bị gây hại là đường viền màu nâu sẫm. Khi bệnh nặng sẽ có hiện tượng khô cành.

Trên quả nhãn: Vết bệnh sẽ khô hoặc thối ướt, ở phần giữ của quả sẽ bị nứt đi.

Bệnh thán thư trên cây nhãn gây ra hậu quả gì?

Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên cây nhãn
Nấm bệnh tấn công khiến cây mất năng suất, kinh tế cũng suy giảm theo

Bệnh thán thư trên cây nhãn làm cản trở quá trình quang hợp, trao đổi chất, do lá bị khô và cháy. Điều này dẫn đến tình trạng cây sẽ sinh trưởng và phát triển kém.

Với những cây đã nhiễm bệnh lá sẽ bị héo, trái khô và hoa rụng, dẫn đến chất lượng quả kém.

Khi vườn nhãn đã bị gây hại nặng, nếu nhà vườn không có biện pháp xử lý kịp thời có thể lây lan rộng ra toàn bộ vườn nhãn, thậm chí có thể mất trắng.

Một số biện pháp phòng trừ bệnh trên cây nhãn

Để phòng ngừa và xử lý bệnh thán thư cây nhãn, cải thiện chất lượng quả, tăng năng suất. Bà con có thể tham khảo một số biện pháp sau đây.

Phòng ngừa bệnh thán thư cây nhãn bằng kỹ thuật canh tác

Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên cây nhãn
Một số biện pháp canh tác hỗ trợ cải thiện cây trồng, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển, tăng năng suất và chất lượng quả

Khi vườn nhãn đã bị bào tử nấm tấn công, bà con cần phải có cách xử lý bệnh hại, bên dưới đây là một số kỹ thuật canh tác có tác dụng phòng bệnh hiệu quả:

🔸 Thường xuyên thăm vườn, dọn dẹp và vệ sinh sạch sẽ, nhằm tránh tế bào nấm kí sinh trong rác thải.

🔸 Nên cắt tỉa cành, loại bỏ những lá đã bị nhiễm nấm bệnh. Nên giữ mật độ hợp lý giữa các cây, nhằm tránh lây lan bệnh hại.

🔸 Bà con nên chọn những giống cây trồng có khả năng chống chịu nấm bệnh cao, có hệ miễn dịch tốt.

🔸 Nên tưới nước, bón phân hợp lý. Bổ sung các dưỡng chất cho cây nhằm để cây có thể phát triển khỏe mạnh.

Phòng ngừa bệnh thán thư cây nhãn bằng thuốc hóa học

Với những khu vườn đã bị nhiễm nấm bệnh nặng, lúc này bà con có thể sử dụng thuốc hóa học để xử lý bào tử nấm.

Cảnh báo! Chỉ sử dụng sản phẩm hóa học khi cây nhãn bị gây hại nặng, thuốc có tác dụng diệt nấm nhanh chóng, nhưng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cây, đất mất đi độ tơi xốp. Khi sử dụng, bà con cần phải trang bị đồ bảo hộ, tránh tiếp xúc với sản phẩm qua các bộ phận trên cơ thể. Để phòng trừ thán thư trên cây trồng hiệu quả, an toàn, bà con có thể tìm hiểu và chọn dùng các sản phẩm sinh học hiện đang được bán nhiều trên thị trường.

Xử lý triệt để bệnh thán thư trên cây nhãn bằng thuốc đặc trị Phy Fusaco

Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên cây nhãn
Sản phẩm bổ sung dưỡng chất cho cây, cải tạo đất trồng, đảm bảo chất lượng nông sản, có tác dụng nhanh chóng, không gây hại môi trường

Hiện nay nhà vườn đang dần chuyển sang sử dụng thuốc sinh học để thay chế cho các sản phẩm hóa học, nhằm đảm bảo và cải thiện môi trường nông nghiệp.

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học mang đến cho bà con sản phẩm Phy Fusaco chuyên đặc trị nấm bệnh, các vi khuẩn tồn tại trong cây trồng.

Thuốc đặc trị nấm Phy Fusaco là sản phẩm được sản xuất và điều chế theo quy trình công nghệ tiên tiến nhất, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Thành phần thuốc đặc trị bệnh thán thư cây nhãn Phy Fusaco

Thuốc đặc trị Phy Fusaco chứa những vi sinh có lợi cho cây trồng, giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Các vi sinh tổng số Trichoderma spp, Bacillus subtilis, Chaetomium spp: 1,5×10^8CFU/ml, được sản xuất theo công nghệ kết hợp bào tử gốc từ các chủng nấm đối kháng Trichoderma và Chaetomium.

Các hoạt chất Enzym ngoại bào, hoạt chất kháng sinh học, Nano chitosan.

Công dụng thuốc đặc trị bệnh thán thư cây nhãn Phy Fusaco

Sản phẩm đặc trị nấm Phy Fusaco, giúp cây nhãn phát triển khỏe mạnh, mang đến những công dụng vượt trội như sau:

🔸 Phòng trừ và tiêu diệt triệt để các loại bệnh do nấm Collectotricum, Fusarium, Phytopthora,… gây ra các bệnh như ghẻ sẹo, xì mủ, héo rũ, sương mai,…

🔸 Tăng cường khả năng kháng bệnh, chóng chịu bệnh hại, giúp cây trồng sinh trưởng tốt.

🔸 Sản phẩm cải thiện chất lượng nông sản, tăng năng suất, an toàn và không gây hại đến con người, môi trường.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh thán thư cây nhãn Phy Fusaco

Trước khi sử dụng sản phẩm cho khu vườn, bà con nên đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì hoặc có thể làm theo hướng dẫn của AQ, để sản phẩm có thể phát huy tối đa tính năng của sản phẩm:

Phun để trị bệnh thán thư ở cây nhãn: Pha 250ml Phy Fusaco cùng với 400-600 lít nước, sau đó tiến hành phun đều vào các bộ phận lá, thân, cành và ở vùng dưới tán gốc cây, nên phun theo định kỳ 5-7 ngày/lần.

Phun để phòng bệnh thán thư ở cây nhãn: Pha 250ml Phy Fusaco với 800-1000 lít nước, phun lên các bộ phận của cây, định kỳ 15-30 ngày/lần.

Với trường hợp xử lý bệnh xì mủ đối với cây cây ăn trái:

Trước tiên, bà con làm sạch các vết bệnh bằng nước, loại bỏ những lớp vỏ đã bị hư hỏng,…

Pha 250ml Phy Fusaco với 250ml Nano Cu AQ43 hòa cùng 500 ml lít nước, sau đó quét thuốc lên chỗ bị nhiễm bệnh 2-3 lần, định kỳ 3-4 ngày/lần.

Hoặc có thể hòa 50ml Phy Fusaco với 45 lít nước sau đó phun đều lên thân, lá và cành, vùng đất ở quanh gốc cây để tránh bệnh lây lan sang cây khác.

Lợi ích khi mua thuốc đặc trị bệnh thán thư cây nhãn Phy Fusaco tại AQ

Khi mua thuốc đặc trị bệnh thán thư cây nhãn Phy Fusaco tại Công Ty TNHH Tâm Tâm Sản phẩm Sinh Học AQ, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích cụ thể như sau:

Sản phẩm trước khi mang đến người tiêu dùng đã qua quy trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn với con người và hệ sinh thái.

Chúng tôi phân phối sản phẩm trên phạm vi toàn quốc, giao hàng nhanh chóng, nhận được hàng chỉ sau 3-4 ngày.

AQ là đơn vị uy tín, cùng với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm.

Bài viết trên đã giải thích chi tiết về bệnh thán thư trên cây nhãn cũng như hướng dẫn bà con cách xử lý bệnh hại hiệu quả nhất. Để đặc mua sản phẩm tại AQ bà con có thể liên hệ qua hotline: 098 1355 180 – 028 8889 7322 để được nhân viên của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *