Cách phòng trị bệnh sương mai trên cây vải & Nguyên nhân

Cách phòng trị bệnh sương mai trên cây vải & Nguyên nhân

02/02/2024

Kích thước chữ

Bệnh sương mai trên cây vải do nấm bệnh gây ra. Bệnh làm vỏ quả vải mất đi tính thẩm mỹ, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cùi vải bên trong. Gây khó khăn cho người nông dân trong quá trình tiêu thụ do mẫu mã  kém, chất lượng không đồng đều.

Vì thế công tác phòng ngừa cây vải bị bệnh sương mai được ưu tiên hàng đầu trong nhiều năm qua. Để rõ hơn về căn bệnh này cũng như hướng xử lý phù hợp, mời bà con cùng AQ theo dõi qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh sương mai trên cây vải

Cách xử lý triệt để bệnh sương mai trên cây vải
Những quả vải bị bệnh sương mai rất khó để bán ra và tiêu thọ do mẫu mã kém, chất lượng không đạt và nhanh hư

Bệnh sương mai trên cây mai (mốc sương) là căn bệnh khá phổ biến với những người trồng vải lâu năm. Dù thực hiện đầy đủ các biện pháp canh tác nhưng khả năng vườn vải mắc bệnh vẫn xảy ra.

Nguyên nhân là do bệnh xuất hiện vào thời điểm ra hoa, đậu trái của cây – thời điểm mẫn cảm nhất của cây vải. Giống vải tốt có khả năng chống chịu sâu bệnh, thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên về khả năng kháng nấm mốc, bệnh hại thì không thể đảm bảo hoàn toàn.

Nguyên nhân gây ra bệnh sương mai trên cây vải

Cách xử lý triệt để bệnh sương mai trên cây vải
Từ tháng 11 – tháng 3 là khung thời gian lý tưởng để nấm mốc gây bệnh sương mai

Tác nhân của bệnh sương mai gây hại cây vải là nấm Peronophythora litchii. Nấm sinh trưởng ở khung nhiệt độ từ 22 – 25 độ C. Chúng có thể lưu trú trong lòng đất trước đó, vườn trồng nhiều cỏ dai, tán cây um tùm, v.v.

Là một dạng nấm ngoại ký sinh khi gặp điều kiện thích hợp sẽ bắt đầu sinh trưởng và tấn công các cây vải trong vườn.

Thời điểm lý tưởng cho nấm mốc phát sinh:

  • Từ tháng 11 – tháng 3
  • Trời mưa lớn độ ẩm tăng cao
  • Tán cây bị ướt do quá trình tưới nước của người trồng

Khu vực nấm Peronophythora litchii cư trú: các tầng lá rậm rạp; chùm hoa mới ra; xuất hiện suốt giai đoạn quả trưởng thành; cuống hoa và quả vải.

Nhận biết bệnh sương mai trên cây vải qua dấu hiệu nào?

Dấu hiệu cơ bản dễ thấy trên các khu vực mắc bệnh là xuất hiện một lớp phấn trắng mỏng. Lớp mốc này được hình thành từ các sợi nấm trưởng thành và cuống của túi bào tử nấm Peronophythora litchii.

Trên lá vải: Vết bệnh ban đầu ở mép lá, về sau lan rộng dần hết lá khiến lá bị khô. Từ trắng chuyển thành màu nâu.

Chùm hoa vải: Có các đốm đen nhỏ rải rắc, sau đó bao quanh cuống hoa, chuyển toàn bộ chùm hoa sang màu nâu đen. Nặng hơn thì cuống hoa có nguy cơ bị thối dần và rụng xuống.

Trên quả vải: Bệnh sương mai gây hại cây vải tấn công từ lúc cây vừa đậu trái, một trường hợp là chỉ tấn công khi quả vào giai đoạn thu hoạch. Nấm mốc khiến trái không thể phát triển đồng đều, chất lượng giảm xuống và vỏ có vết mốc làm mất tính thẩm mỹ.

Bệnh tiến triển nhanh sẽ khiến phần vỏ nứt ra làm lộ cùi vải bên trong. Lúc này côn trùng sẽ nhân cơ hội để tấn công khiến thịt vải bị hư, nước có mùi chua, khó chịu. Càng để lâu trên cây càng tăng khả năng lây lan mầm bệnh sương mai ở cây vải.

Tác hại do bệnh sương mai trên cây vải gây ra

Tác động xấu do bệnh sương mai gây ra cho cây vải nhìn chung là rất lớn. Bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng vải thu hoạch, gây thiệt hại nguồn thu nhập của người nông dân.

Đối với cây vải, bệnh khiến cây mất đi nguồn dưỡng chất từ đất trồng, chồi không thể ra hoa đậu trái. Nếu có thì chất lượng rất kém. Nặng hơn sẽ khiến cây vải rụng hoa và quả hàng loạt. Làm hao tổn chi phí điều trị của bà con, mồ hôi công sức dành cho vườn vải.

Một số biện pháp phòng trừ bệnh sương mai trên cây vải hiệu quả

Kỹ thuật canh tác vườn vải cũng tương tự như các loại cây ăn quả khác, thực hiện đầy đủ và đều đặn sẽ giúp bà con đỡ cực hơn do vườn cây khỏe mạnh, ít mắc bệnh. Đặc biệt là bệnh sương mai gây hại vải.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh sương mai ở cây vải

Cách xử lý triệt để bệnh sương mai trên cây vải
Một số kỹ thuật canh tác bà con có thể áp dụng để phòng ngừa bệnh sương mai cây vải

✅Sau đợt thu hoạch, tiến hành thu gom các phế phẩm của cây vải: lá khô, cành khô, cành già, cành bệnh. Tỉa tán, tạo cành để vườn cây thông thoáng hơn.

✅ Trong thời gian cây vải ra hoa, nếu thấy chùm hoa nào quá dày, bà con nên tỉa bớt các nhánh ở đầu và cuối chùm, tránh tạo nơi lưu trú cho mầm bệnh.

✅ Sử dụng phân bón có chứa các vi sinh khỏe mạnh, giúp đất hấp thu dưỡng chất, từ đó cung cấp cho cây vải, giúp cây khỏe mạnh hơn.

✅ Tạo hệ thống tiêu thoát nước cho vườn vải, tránh ứ đọng nước vào mùa mưa. Tưới nước đều đặn, hạn chế bắn nước lên tán cây giúp nấm mốc dễ dàng xâm nhập vào tế bào lá cây.

✅ Thường xuyên thăm vườn nhằm kịp thời phát hiện dấu hiệu cây vải bị bệnh sương mai. Tiến hành xử lý lập tức tránh lây lan các cây còn lại.

Biện pháp sinh học phòng trừ bệnh sương mai ở cây vải

Một trong những tiêu chuẩn để xuất khẩu trái cây là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Các quốc gia hàng đầu rất nghiêm ngặt trong công tác kiểm tra hàm lượng thuốc trên trái cây. Dù vậy, việc sử dụng thuốc BVTV được cho phép sử dụng thay vì thuốc hóa học.

Bà con nếu muốn nâng cao giá trị kinh tế nông sản – vườn vải nhà mình, AQ khuyến khích bà con lựa chọn thuốc sinh học để sử dụng. Vừa an toàn lại còn mang đến hiệu quả cao.

Thuốc đặc trị bệnh sương mai trên cây vải Antafungal an toàn

Cách xử lý triệt để bệnh sương mai trên cây vải
Thuốc đặc trị bệnh sương mai cây vải là sản phẩm thuộc AQ, bà con cứ yên tâm về chất lượng và độ hiệu quả

Nhằm hỗ trợ bà con thực hiện công tác phòng và trị bệnh sương mai ở cây vải dễ dàng hơn, Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ xin phép giới thiệu đến bà con sản phẩm Thuốc đặc trị bệnh sương mai trên cây vải Antafungal.

Thành phần thuốc đặc trị bệnh sương mai cây vải Antafungal

Thuốc trị bệnh mốc sương là sự kết hợp giữa các chủng vi sinh khỏe mạnh, bao gồm: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomyces sp; ngoài ra còn có tổ hợp các chủng vi khuẩn lên men cải tạo đất, axit humic, axit fluvic và các vi lượng dạng EDTA.

Vi sinh tổng số: 10^7 CFU/g.

Công dụng thuốc đặc trị bệnh sương mai cây vải Antafungal

Antafungal có khả năng khoanh vùng bị bệnh, cô lập các cây vải bị bệnh sương mai, sau đó tiến hành xử lý ngăn chặn sự lây lan toàn vườn.

Ngoài bệnh mốc sương, thuốc có thể dùng để điều trị các bệnh khác như: gỉ sắt, phấn trắng, nấm hồng, đốm lá, v.v.

Nhờ tổ hợp các chủng vi khuẩn lên men, hoạt động cải tạo đất tiến hành dễ dàng hơn, chúng kích thích cây vải sinh trưởng tốt, tạo môi trường thuận lợi cho hệ vi sinh trong đất.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh sương mai cây vải Antafungal

Công thức pha thuốc phòng bệnh sương mai cây vải: 250g thuốc + 400 lít nước. Phun từ 2 -3 trong 1 vụ.

Công thức pha thuốc trị bệnh sương mai gây hại cây vải: 250g thuốc + 200 lít nước. Phun nhắc lại sau 5 – 01 ngày.

Kỹ thuật phun thuốc: Phun đều ở khu vực dưới gốc và trên tán cây.

Địa chỉ mua thuốc đặc trị bệnh sương mai trên cây vải uy tín, giá tốt

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ cung cấp các sản phẩm chuyên dùng cho các loại bệnh do nấm mốc, sâu bệnh, tuyến trùng gây hại cho cây trồng. Sản phẩm được nghiên cứu, phát triển và sản xuất bởi chính công ty, vì thế bà con không cần lo lắng về độ uy tín của dòng thuốc bảo vệ thực vật sinh học tại AQ.

Ngoài ra, với đơn hàng từ 300.000VNĐ, bà con được nhận ngay ưu đãi miễn phí ship giao khắp mọi tỉnh thành trên Việt Nam. Thông tin về phương thức đặt mua hàng và các ưu đãi khác, bà con vui lòng liên hệ hotline: 093.2690.312 – 028.8889.7322 để được đội ngũ kỹ sư nông nghiệp hỗ trợ giải đáp thắc mắc.

Trên đây, AQ đã cung cấp các thông tin về bệnh sương mai trên cây vải, nguyên do và hướng điều trị phù hợp, mong rằng bà con sẽ chủ động hơn trong công tác phòng ngừa để hạn chế bệnh xuất hiện và gây hại trong vườn vải của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *