Bệnh nứt quả vải: Nguyên nhân & Cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh nứt quả vải: Nguyên nhân & Cách phòng ngừa hiệu quả

02/02/2024

Kích thước chữ

Bệnh nứt quả vải gây khó khăn cho bà con trong công tác xử lý do bệnh gây thiệt hại trực tiếp đến chất lượng quả. Quả vải bị nứt vỏ bị giảm giá trị thương phẩm cực năng. Do đó việc phòng ngừa bệnh ngay từ đầu là cách giúp vườn vải đạt được năng suất cao nhất ở thời điểm thu hoạch.

Để hiểu hơn về tình trạng vỏ trái vải bị nứt và hướng điều trị phù hợp, mời bà con cùng AQ xem qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh nứt quả vải là gì?

Bệnh nứt quả vải: Nguyên nhân & Cách phòng ngừa hiệu quả
Lượng mưa cao, chăm sóc không kỹ lưỡng và nấm mốc là 3 nguyên nhân khiến trái vải bị nứt vỏ

Bệnh nứt quả vải là căn bệnh khá phổ biến với những người chuyên canh trên 6 – 10 năm. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu trồng vải, tình trạng nứt vỏ gây nên sự lo lo lắng, hoang mang do thời gian phát hiện trễ, làm giảm sức khỏe cây trồng.

Không chỉ nấm mốc, nhiệt độ ẩm nhiều, lượng mưa tăng cao và chăm sóc thiếu kỹ lưỡng cũng gây nên căn bệnh nứt quả vải mà chúng ta đang tìm hiểu.

Nguyên nhân gây ra bệnh nứt quả vải

Bệnh nứt quả vải: Nguyên nhân & Cách phòng ngừa hiệu quả
Trước ngày thu hoạch (từ 10 – 16 ngày) là thời điểm lý tưởng để bệnh nứt trái vải phát triển mạnh mẽ

Về cơ bản, có 3 nguyên nhân khiến cho quả vải bị nứt vỏ, cùng AQ xem qua để biết đâu là nguồn gốc của căn bệnh nguy hiểm này nhé.

Nấm mốc hại vải

Trong quá trình phát triển của cây, nhất là vào giai đoạn đậu trái, cây vải thường mắc các loại bệnh phổ thông như thán thư, sương mai, v.v. Bao gồm cả bệnh nứt trái vải. Độ ẩm tăng cao, thời tiết thất thường tạo điều kiện để nấm sinh sôi và phát triển khiến phần vỏ trái vải thối đen. Từ đó tạo thành các vết nứt quả.

Theo thời gian không điều trị, bệnh sẽ lây lan vào bên trong thịt quả, khiến thịt bị hư và quả rụng

Trời mưa nhiều có axit gây nứt trái vải

Ngoài việc tạo cơ hội để nấm mốc sinh bệnh trên quả vải, trời mưa còn chứa một lượng axit nhất định thông qua phản ứng với hơi nước trong khí quyển, tạo thành các loại axit như axit sunfuric, axit nitric hay axit sunfuro.

Với lượng mưa dày đặc cộng hưởng sự thay đổi thời tiết thất thường, lượng axit này làm giảm canxi trong vỏ quả vải, khiến vỏ bị nứt và rụng xuống.

Trường hợp nặng hơn sẽ khiến lớp vỏ ban đầu có màu đen – dấu hiệu của bệnh khô vằn, một loại bệnh thường gặp ở cây vải.

Sức khỏe bộ rễ cây vải cũng không được bảo đảm do tình trạng úng nước không thể tiêu thoát. Thời gian tích nước từ 24 – 36 tiếng khiến rễ bị ức chế, nghẹt rễ, thiếu oxy và thối dần. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng thịt vải, làm giảm giá trị kinh tế, mẫu mã không đẹp, khó bán ra thị trường.

Chăm sóc không kỹ lưỡng khiến trái vải bị nứt vỏ

Magie, silic và canxi là 3 chất tạo tính đàn hồi của vỏ quả, giúp quả vải phát triển thuận lợi mà không lo tình trạng nứt vỏ, hạn chế được các tác động của thời tiết.

Theo đó, việc chăm sóc không cân đối, phân bón chưa phù hợp, quan trọng nhất là trong phân thiếu nguyên tố vi lượng và trung lượng. Cây vải không thụ được dưỡng chất cần thiết để cấu tạo vỏ và nuôi dưỡng trái. Cộng thêm tác động của thời tiết gây nên tình trạng trái vải bị nứt vỏ hàng loạt.

Đối với nguyên nhân này, bà con có thể xử lý kịp thời do dễ phát hiện. Tuy nhiên với diện tích trồng lớn, khả năng bệnh phát triển nặng khiến công tác điều trị không được đảm bảo. Dẫn đến hư hại hàng loạt, gây ảnh hưởng đến nguồn thu nhập kinh tế của bà con nông dân.

Dấu hiệu của bệnh nứt quả vải ra sao?

Dấu hiệu dễ nhận ra nhất là vỏ quả vải bị nứt lòi thịt bên trong. Thời điểm này hoàn toàn không thể khắc phục được nữa, việc bà con có thể làm là loại bỏ các bộ phận bị bệnh. Sau đó tiến hành cải tạo đất và hồi phục sức khỏe cho vườn vải.

Sau đây là những dấu hiệu cơ bản giúp bà con nhìn ra được bệnh nứt trái vải để xử lý kịp thời:

  • Trời nắng dài hạn có khả năng mưa bất ngờ.
  • Các sản phẩm phân bón trước đó sử dụng không cung cấp nguyên tố trung và vi lượng.
  • Thời điểm sắp thu hoạch vải (từ 2 tuần đổ lại).
  • Khu vực trồng trước đó không được xử lý sạch sẽ đã tiến hành trồng vụ mới.

Tác hại do bệnh nứt quả vải gây ra

Vỏ quả nứt ra làm lộ cùi vải tạo điều kiện cho nấm mốc, côn trùng tấn công gây ảnh hưởng đến giá trị kinh tế và chất lượng quả.

Sản lượng thu hoạch bị giảm sút, khó bán ra để tiêu thụ gây thiệt hại nguồn thu nhập kinh tế của bà con nông dân.

Hao tổn chi phí điều trị và xử lý tình trạng trái vải bị nứt.

Một số biện pháp phòng trị bệnh nứt quả vải hiệu quả

Một số giải pháp ngăn ngừa nấm bệnh, thời tiết thất thường gây ra tình trạng vỏ quả vải bị nứt mà AQ đã lọc ra và giới thiệu đến bà con. Đây là những biện pháp cơ bản nhất và bà con lưu ý thực hiện đúng thời điểm để phát huy tác dụng chữa trị hiệu quả nhất.

Kỹ thuật canh tác phòng trừ bệnh nứt trái vải hiệu quả

Bệnh nứt quả vải: Nguyên nhân & Cách phòng ngừa hiệu quả
Bón phân nhiều đạm trước thời gian thu hoạch khiến vỏ chín sớm và nứt ra, cùi vải chưa đạt độ chín mùi

✅ Tránh tạo nơi lưu trú cho mầm bệnh, giúp cây vải có không gian sinh trưởng thuận lợi, sau mỗi đợt thu hoạch bà con nên cắt tỉa các tán cây, loại bỏ bộ phận già hoặc bị bệnh để thúc rễ tơ sinh trưởng, có độ bám đất tốt.

✅ Nên sử dụng phân bón hữu cơ sinh học (phân bón vi sinh) để bón lót, bón thúc cho vườn vải. Các dòng phân bón này có đầy đủ các hợp chất cần thiết cho đất và cây trồng, vì thể bà con không cần lo thiếu dinh dưỡng cần thiết.

✅ Tạo hệ thống tiêu thoát nước trong vườn nếu khu vực trồng có lượng mưa lớn khi vào mùa.

✅ Tưới ẩm cây đều đặn để tránh sốc nhiệt khi thời tiết thay đổi thất thường.

✅ Quan tâm vườn bằng cách chăm sóc kỹ lưỡng. Thực hiện đầy đủ các hoạt động như tưới nước, bón phân, dọn dẹp để vườn vải được sinh trưởng tốt nhất.

Lưu ý: không bón phân cho cây trước 10 ngày thu hoạch. Hạn chế tình trạng cuống quả chín sớm nhưng cùi vải chưa đủ độ mùi – bệnh nứt trái vải. 

Dùng thuốc sinh học phòng trừ trái vải bị nứt vỏ

Mưa axit và nấm mốc là những nguyên nhân khách quan, không thể sử dụng các kỹ thuật canh tác thông thường để ngừa trái vải bị nứt vỏ. Vì thế bà con nên sử dụng các chế phẩm sinh học uy tín để phục vụ cho việc phòng trừ và xử lý bệnh. Như thế mới giúp vườn vải đạt hiệu suất cao, cho trái chất lượng và ổn định sức khỏe cây trồng.

Thuốc đặc trị bệnh nứt quả vải – Nano Cu Gold an toàn, hiệu quả

Bệnh nứt quả vải: Nguyên nhân & Cách phòng ngừa hiệu quả
Hoạt chất Đồng (Cu) trong thuốc không gây hại đến hệ vi sinh có lợi trong đất

Tình trạng quả vải bị nứt vỏ gây thiệt hại trực tiếp đến chất lượng cũng như sản lượng vải bán ra. Nhằm khắc phục vấn đề này, AQ xin giới thiệu đến bà con một sản phẩm chuyên trị và phòng ngừa bệnh nứt vỏ của quả vải: Thuốc đặc trị bệnh nứt quả vải – Nano Cu Gold.

Thành phần thuốc đặc trị bệnh nứt trái vải Nano Cu Gold

Thành phần chính trong thuốc đặc trị Nano Cu Gold là Đồng: 15.000 mg/l với tỷ trọng 1,1.

Nguyên liệu Đồng (Cu) được sử dụng với vai trò bảo vệ cây vải trong suốt quá trình sinh trưởng. Tiêu diệt nấm bệnh, kiểm soát tình trạng lây lan và phát triển của chúng trên cây, hạn chế trái vải bị nứt vỏ ảnh hưởng chất lượng quả.

Công dụng thuốc đặc trị bệnh nứt trái vải Nano Cu Gold

Ngoài công dụng xử lý và phòng trừ bệnh, thuốc đặc trị bệnh nứt trái vải Nano Cu Gold còn có nhiệm vụ ức chế, xử lý rong rêu tảo biển trong nước. Với đặc tính của đồng sunfat, khả năng xử lý nước sạch được nâng cao, không gây hại đến hệ sinh thái có lợi trong đất.

Cây thiếu dinh dưỡng là nguyên nhân gây nên tình trạng quả vải bị nứt vỏ, thuốc đặc trị cũng sẽ cung cấp lượng vi lượng cần thiết giúp cây vải sinh trưởng mạnh khỏe, tăng tỷ lệ ra hoa đậu trái. Sản lượng vải thu hoạch đạt chuẩn nhất định.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh nứt trái vải Nano Cu Gold

AQ sẽ hướng dẫn bà con 2 cách pha thuốc cho 2 trường hợp trị và phòng bệnh khác nhau.

Cách sử dụng Nano Cu Gold phòng bệnh nứt trái vải: Hòa tan 500ml + 600 – 800 lít nước. Phun theo vụ từ 3 – 4 lần. Lưu ý phun kỹ ở thân cây vải.

Cách sử dụng Nano Cu Gold trị bệnh nứt trái vải: Hòa tan 500ml + 400 lít nước. Phun từ 2 – 3 lần tùy theo tình trạng bệnh. Lưu ý phun ở vùng rễ cây và phần tán lá.

Địa chỉ mua thuốc đặc trị bệnh nứt quả vải uy tín, giá tốt

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là đơn vị hàng đầu trong ngành thuốc bảo vệ thực vật. Thông qua ứng dụng các chủng vi sinh có lợi và các hợp chất khác, nâng cao khả năng phòng và trị bệnh của thuốc đối với cây trồng, cây nông nghiệp. Giúp cây sinh trưởng tốt, tăng cường sức đề kháng trước sự thay đổi của thời tiết và tấn công của nấm mốc, bệnh hại.

Sản phẩm thuốc đặc trị bệnh nứt trái vải Nano Cu Gold thuộc sở hữu Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, được chứng nhận về hiệu quả cũng như sự an toàn cho cây trồng và người sử dụng.

Để rõ hơn về tình trạng quả vải bị nứt vỏ cũng như phương thức đặt mua hàng nhanh chóng, bà con vui lòng liên hệ qua hotline: 093.2690.312 – 028.8889.7322 để được đội ngũ kỹ sư nông nghiệp tại AQ tư vấn và giải đáp cặn kẽ.

Trên đây là thông tin, nguyên nhân và hướng xử lý bệnh nứt quả vải, AQ mong rằng đã giúp bà con hiểu hơn về bệnh, đồng thời chủ động trong công tác phòng ngừa để vườn vải phát triển với hiệu suất cao nhất, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *