Nguyên nhân & cách phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây ổi

Nguyên nhân & cách phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây ổi

Nguyên nhân & cách phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây ổi

Bệnh rỉ sắt trên cây ổi có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề tới cây trồng, ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch. Vậy làm sao để bảo vệ được vườn ổi trước những tác nhân gây bệnh. Bà con hãy cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tìm hiểu về loại bệnh hại này nhé!

Bệnh rỉ sắt trên cây ổi là gì?

Nguyên nhân & cách phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây ổi
Bệnh rỉ sắt xuất hiện làm cho cây ổi kém phát triển do không hấp thụ được chất dinh dưỡng nuôi cây

🔸 Bệnh rỉ sắt trên cây ổi còn có tên khoa học là Phragmidium mucronatum, chúng thuộc lớp nấm đảm Basidiomycetes.

🔸 Đây là một loại bệnh rất phổ biến với nhà vườn. Ngoài ra, tình trạng rỉ sắt còn xuất hiện trên nhiều loại cây trồng khác như: cà phê, lan, ngô,…

🔸 Bệnh này mặc dù không quá nguy hiểm, nhưng nếu không có biện pháp khắc phục sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, năng suất thu hoạch sẽ giảm theo.

🔸 Bệnh hại càng để lâu sẽ càng nặng và bà con sẽ lại càng khó xử lý hơn, có thể gây chết cây.

Bệnh rỉ sắt trên cây ổi do nguyên nhân nào gây ra

Nguyên nhân & cách phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây ổi
Nguyên nhân khiến cho cây ổi bị nhiễm bệnh rỉ sắt, khiến cây ngừng sinh trưởng

🔸 Bệnh rỉ sắt trên cây ổi chủ yếu do nấm Puccinia psidii gây ra. Loại nấm này có thể tự sinh ra trong điều kiện nơi có khí hậu lạnh. Tế bào nấm sẽ tồn tại qua mùa đông trong các tàn dư có trên mặt đất, khi mùa xuân đến thì các bào tử nấm này sẽ nảy mầm hình thành nên đảm và bào tử đảm.

🔸 Các bào tử đảm này có thể lây lan theo gió xâm nhập vào các lá non trên cây hoặc cành và quả non, sẽ tạo thành các vết vàng và bắt đầu phát triển.

🔸 Với thời tiết có nhiệt độ thích hợp từ 15-35 độ C (tùy thuộc vào loại chủng nấm nào) sẽ phát triển, gây ảnh hưởng đến cây trồng.

🔸 Ngoài ra, các bào tử của nấm gây rỉ sắt này đều có khả năng lây lan rất xa nhờ vào tập tính của gió, con người, côn trùng, dụng cụ làm vườn cũng là những nhân tố giúp cho nấm bệnh lây lan nhanh hơn.

Điều kiện phát triển của bệnh rỉ sắt trên cây ổi

🔸 Bệnh rỉ sắt trên cây ổi thường sẽ bị gây hại ở nhiệt độ 10-30 độ C, lúc này các bào tử sẽ nảy mầm. Với nhiệt độ 15-24 độ C là điều kiện thích hợp cho nấm hình thành bào tử hạ, nhờ xâm nhập vào các lỗ khí để lây lan bệnh và các bộ phận non của cây.

🔸 Những giọt nước trên bề mặt lá hay giọt sương là điều kiện thích hợp để nấm nảy mầm và xâm nhập. Lá, cành và quả non khi mới bị bào tử nấm xâm nhập sẽ có những đốm vàng nhỏ, sau đó sẽ lan rộng ra làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh biết sắt trên cây ổi

Nguyên nhân & cách phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây ổi
Nấm hại khiến cho lá dần mất đi diện tích quang hợp, dẫn đến cây dần yếu đi

Rỉ sắt cây ổi để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đến cây trồng, vì vậy để bảo vệ vườn ổi không bị nấm tấn công và gây hại nặng, bà con cần phải phát hiện nấm bệnh sớm và có biện pháp khắc phục ngay lập tức. Dưới đây là một số triệu chứng giúp nhà vườn nhận biết được khi có nấm rỉ sắt xuất hiện:

🔹 Triệu chứng đầu tiên là lá ổi sẽ bị biến đổi màu sắc mất đi màu xanh đặc trưng, xuất hiện những vết có màu xanh hoặc nâu có hình dáng không đồng đều và mọc lên từ mặt sau của lá ổi.

🔹 Các vết bệnh nằm xen kẽ với các vùng lá còn lại, chúng ta có thể nhận biết bằng cách quan sát ở mặt sau của lá.

Cây ổi bị bệnh rỉ sắt có thể làm cho lá bị biến dạng và co lại, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây. Khiến cho các lá bị nhiễm nấm sẽ rụng sớm, có thể làm mất năng suất quả.

Bệnh rỉ sắt trên cây ổi gây ra hậu quả gì?

Nguyên nhân & cách phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây ổi
Bệnh khiến cho lá bị hư hỏng nặng, cành bị trơ, quả nhỏ và cho quả ít

Cây ổi bị bệnh rỉ sắt tiến triển khá chậm, bà con cần phát hiện và xử lý bệnh hại kịp thời. Hiện nay các bào tử nấm có khả năng phát triển và gây hại trên nhiều khu vực trồng ổi, đặc biệt khi thời tiết ẩm ướt, lây lan qua gió và nước mưa nên mật độ lây lan nhanh và rộng. Dưới đây là một số hậu quả mà nấm bệnh gây ra:

Cây ổi bị mất năng suất: Những lá bị nhiễm bệnh, làm giảm diện tích khiến cho lá cây khó quang hợp, hấp thụ dưỡng chất, dẫn đến năng suất bị suy giảm, khả năng ra quả khó.

Cây ổi sẽ bị yếu đi: Cây ổi bị rỉ sắt làm cho cây dần yếu đi, mất khả năng kháng bệnh, dễ bị các loại sâu bệnh xâm nhập, gây ra những tác động tiêu cực đến sức đề kháng của cây ổi.

Phần lá: Lá của những cây ổi bị nhiễm bệnh thường sẽ rụng sớm, làm cho cành trơ đi, dẫn đến mất tình trạng thiếu hụt lá để quang hợp, ảnh hưởng đến khả năng tổng hợp chất dinh dưỡng.

Nếu tình trạng rỉ sắt trên cây ổi không được kiểm soát kịp thời, các bào tử nấm sẽ lây lan từ cây này sang cây khác, sau cùng sẽ lan rộng ra cả khu vườn.

Một số biện pháp phòng ngừa bệnh rỉ sắt trên cây ổi

Để bảo vệ vườn ổi trước những tác nhân gây hại, duy trì sản lượng cao, việc kiểm soát và phát hiện nấm bệnh sớm là một việc rất cần thiết. Hôm nay AQ sẽ mang đến cho bà con hai biện pháp khắc phục bệnh hại đã được nhiều bà con tin dùng và đạt hiệu quả cao.

Phòng trừ cây ổi bị bệnh rỉ sắt bằng kỹ thuật canh tác

Nhằm phòng trừ và ngăn chặn nấm bệnh gây hại, làm cho cây ổi bị bệnh rỉ sắt, dưới đây là một số kỹ thuật hỗ trợ trong quá trình canh tác:

🔹 Nên chọn những giống cây khỏe mạnh, có khả năng kháng được bệnh hại.

🔹 Luôn giữ cho môi trường thông thoáng, không nên phun nước lên lá, khi trồng nên giữ mật độ giữa các cây.

🔹 Thường xuyên cắt tỉa cành, loại bỏ và tiêu hủy lá bị nhiễm bệnh.

🔹 Vệ sinh khu vườn, loại bỏ cỏ dại, nhằm hạn chế khả năng lây lan bệnh.

🔹 Nên thường xuyên theo dõi tình trạng cây trồng, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng trừ bệnh, một cách đều đặn nhằm ngăn chặn nấm bệnh lây lan.

Các biện pháp canh tác bệnh trên cùng với sự duy trì quản lý cây trồng, có thể giúp bà con làm giảm nguy cơ rỉ sắt và nâng cao khả năng bảo vệ vườn ổi hiệu quả hơn.

Xử lý triệt để bệnh rỉ sắt cây ổi bằng sản phẩm hóa học

Ngoài việc thực hiện các kỹ thuật canh tác, khi vườn ổi bị nhiễm bệnh rỉ sắt nặng, chúng ta có thể sử dụng sản phẩm hóa học để xử lý bệnh. Vì trong sản phẩm hóa học có rất nhiều hoạt tính mạnh mẽ, có thể xử lý bệnh hại một cách nhanh chóng và triệt để.

Lưu ý: ⚠️ Khi bà con chọn lựa sử dụng thuốc hóa học, nên chọn đúng sản phẩm, dùng đúng lúc và đúng liều lượng. Vì thuốc hóa học sẽ gây hại đến cây trồng, nếu dùng quá nhiều có thế khiến cho cây bị chết đi, đất bị khô cằn lại và mất đi các vi sinh có lợi tồn tại trong đất.

Đặc biệt khi sử dụng sản phẩm hóa học, bà con phải trang bị những vật dụng bảo hộ, nhằm tránh gây hại đến sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Xử lý dứt điểm bệnh rỉ sắt trên cây ổi bằng thuốc Tribe Vacci gold (new)

Nguyên nhân & cách phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây ổi
Sản phẩm giúp cải thiện chất lượng quả, nâng cao giá trị nông sản

Mua ngay thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt cây ổi

Để phòng trừ rỉ sắt hiệu quả, bà con nên chọn và sử dụng những loại thuốc chuyên đặc trị bệnh này.

Thấu hiểu được nỗi lo diệt trừ nấm bệnh và tìm kiếm sản phẩm chất lượng, Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã cùng đội ngũ kỹ sư của mình nghiên cứu và điều chế ra sản phẩm Tribe Vacci gold (new) xử lý triệt để bệnh rỉ sắt cây ổi.

Thành phần thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt cây ổi Tribe Vacci gold (new)

Sản phẩm sinh học trị rỉ sắt Tribe Vacci gold (new), chứa những thành phần chính như:

Chitosan: 1.000 ppm, Tỷ trọng: 1.12, pHH20: 5.2.

Chế phẩm chứa hàng tỷ bào tử nấm đối kháng Chaetomium spp, cùng với các hoạt chất sinh học (Emzyne ngoại bào chuyển hóa các chất), được chiết xuất từ các chủng nấm Chaetomanone, Chaetoglobosin C và Rotiorins.

Kết hợp với chủng vi khuẩn mạnh Rhodopseudomonas spp dựa trên nền tản chitosan dạng Nano bền vững.

Công dụng thuốc đặc trị Tribe Vacci gola (new)

Khi bà con sử dụng thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên cây ổi Tribe Vacci gold, sẽ mang đến những công dụng vượt trội như:

✅ Giúp cô lập các chủng nấm virus xâm nhập và gây hại. Hạn chế được bệnh rỉ sắt trên cây trồng hiệu quả.

✅ Ngăn chặn các tác nhân gây bệnh, lây nhiễm lên các loại cây trồng khác như: dưa leo, cà chua, chanh dây, bầu bí,…

✅ Ngoài ra thuốc có khả năng phòng trừ được các loại bệnh hại khác như: thán thư, nứt thân, héo rũ, cháy lá,…

✅ Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, cải thiện được chất lượng và năng suất.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên cây ổi Tribe Vacci gold

Với trường hợp trị bệnh: Pha 250ml Tribe Vacci gold (new) cùng với 400-600 lít nước, sau đó tiến hành phun vào các bộ phận của cây và vùng ở dưới gốc, phun theo định kỳ 5-7 ngày/lần.

Với trường hợp phòng bệnh: Pha 250ml Tribe Vacci gold (new) vào 800-1000 lít nước, phun theo định kỳ 1-2 lần/tháng.

Sản phẩm Tribe Vacci gold (new) có thể đáp ứng cho kỹ thuật phun máy bay.

Lợi ích khi mua sản phẩm Tribe Vacci gold (new) tại AQ

Sản phẩm Tribe Vacci gold (new) được Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sản xuất và điều chế theo quy trình công nghệ hiện đại, đảm bảo chất lượng và giá thành ưu đãi cho khách hàng. Khi mua sản phẩm tại AQ, bà con sẽ nhận lợi ích như:

✅ Được nhân viên và kỹ sư nông nghiệp của AQ hỗ trợ 24/24.

✅ Chúng tôi cung cấp và phân phối sản phẩm trên phạm vi toàn quốc.

✅ Khi mua hàng tại AQ bà con sẽ nhận được những ưu đãi hấp dẫn, chương trình khuyến mãi của công ty.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến quý bà con cách phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây ổi hiệu quả. Để tìm hiểu và tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline:02888897322 sẽ được nhân viên AQ hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *