Bệnh rỉ sắt cây táo: Nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị

Bệnh rỉ sắt cây táo: Nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị

12/01/2024

Kích thước chữ

Bệnh rỉ sắt cây táo ảnh hưởng đến chất lượng của vườn nhà nếu không phòng trị kịp thời. Tìm hiểu cách xử lý bệnh rỉ sắt qua biện pháp canh tác, sử dụng sản phẩm sinh học hiệu quả cùng AQ trong bài viết sau nhé!

Bệnh rỉ sắt cây táo là gì?

Bệnh rỉ sắt cây táo: Nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị
Cây táo bị bệnh rỉ sắt làm cho cây kém phát triển, chất lượng trái ra không đạt chuẩn

Bệnh rỉ sắt cây táo hay còn gọi là bệnh gỉ sắt hoặc bệnh rỉ sét, rất phổ biến trên cây trồng như hoa lan, mai vàng, ổi,… Nếu bà con không có biện pháp xử lý kịp thời, cây bị nhiễm bệnh sẽ thiệt hại về năng suất, chất lượng, ảnh hưởng đến kinh tế của bà con.

Dấu hiệu và nguyên nhân gây ra bệnh rỉ sắt cây táo

Nấm Gymnosporangium clavipes là tác nhân chính gây ra bệnh rỉ sắt trên cây táo.

🔷 Dấu hiệu của bệnh gỉ sắt tuyết tùng chính là sự xuất hiện của các đốm gỉ trên lá cây. Quả táo cũng có thể bị đốm và biến dạng.

🔷 Khi nấm gây bệnh rỉ sắt thuận lợi phát triển ở nhiệt độ thường từ 15 đến 35 độ C. Ngoài ra những yếu tố khác như gió, nước và côn trùng cũng là tác nhân lây lan nấm bệnh rất nhanh chóng.

🔷 Vết bệnh sần sùi, trồi lên bề mặt và có bao quanh một quầng vàng. Vết bệnh ban đầu có màu nâu nhạt, và xuất hiện theo từng đốm nhỏ.

🔷 Dần dần các vết bệnh sẽ lan rộng ra thành từng vùng, chuyển sang nâu đỏ. Khi bị nhiễm nấm bệnh nặng, hiện tượng lá sẽ bị queo hoặc biến dạng dần, khiến cây còi cọc, kém phát triển.

Hậu quả do bệnh rỉ sắt cây táo gây ra ở vườn

Nấm rỉ sắt từ các cây bị nhiễm bệnh cũng có thể lây lan nhanh chóng sang các cây trồng xung quanh vườn.

🔷 Trên lá xuất hiện các vết bệnh như vết rỉ sắt. Quả táo dường như bị biến dạng, méo mó và có những đốm bệnh xuất hiện ở phía ngoài vỏ. Bệnh này có mức độ lây lan cực kỳ nhanh, đặc biệt là ở thời điểm vào mùa xuân.

🔷 Bệnh rỉ sắt xuất hiện chủ yếu ở phần lá với các vết bệnh có màu vàng nhạt. Những vết bệnh dạng chấm nhỏ, rồi lớn dần thành các ổ bào tử vàng nâu và cuối cùng chuyển sang rỉ sắt màu nâu đen.

🔷 Bệnh rỉ sắt cũng có thể xuất hiện ở các bộ phận khác như trên thân, cành cây non, hoa, trái. Cây đã bị nhiễm nấm bệnh rỉ sắt sẽ phát triển yếu hơn, còi cọc, sinh trưởng chậm lại, thiệt hại về năng suất, chất lượng.

Một số biện pháp phòng trừ bệnh rỉ sắt cây táo hiệu quả và an toàn

Để vườn nhà phát triển tốt hơn, bà con hãy áp dụng các phương án phòng trừ từ sớm cụ thể như sau:

Phương pháp canh tác phòng trị bệnh rỉ sắt trên cây táo

🔸 Làm đất thật kỹ, và xử lý nấm bệnh trước khi gieo trồng cây.

🔸 Tiến hành dọn sạch cỏ dại, phần tàn dư thực vật xung quanh vườn, kiểm tra vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện, tiêu diệt mầm bệnh.

🔸 Chọn mua những cây giống tốt ở vườn ươm uy tín, đảm bảo cây táo có đề kháng tốt, chống chịu được với thời tiết và mầm bệnh.

🔸 Trồng cây với mật độ vừa phải, khoảng cách giữa các cây hợp lý, để đảm bảo không gian và ánh sáng cho cây phát triển.

🔸 Tưới nước và bón phân phù hợp, cải thiện hệ thống thoát nước để đảm bảo vườn cây không bị ngập úng, thối rễ, tạo điều kiện để vi khuẩn và nấm sinh sôi.

🔸 Thường xuyên dẹp phần cỏ rác, cắt tỉa thường xuyên và thu gom, xử lý các bộ phận của cây bị nhiễm bệnh, cắt tỉa đặc biệt là trong thời kỳ cây táo ra quả và quả chuẩn bị chín.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh rỉ sắt trên cây táo

Đối với tình trạng bệnh rỉ sắt trở nên nghiêm trọng tại vườn nhà, bà con có thể diệt mầm bệnh nhờ các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Cảnh báo! Tuy nhiên, ảnh hưởng của thuốc hóa học đối với đất canh tác, sức khỏe của bà con là không nhỏ. Sử dụng thuốc hóa học lâu dài dễ dẫn đến các tác hại như đất bạc màu, mất chất dinh dưỡng, cây phát triển cho năng suất giảm, ô nhiễm môi trường xung quanh. Vì vậy bà con có thể áp dụng các sản phẩm sinh học an toàn hiệu quả hơn.

Thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt cây táo Phy FusaCo hiệu quả và an toàn

Bệnh rỉ sắt cây táo: Nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị
Phòng ngừa và xử lý dứt điểm bệnh rỉ sắt với Phy Fusaco, bảo vệ vườn táo khỏe mạnh phát triển tốt

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực nông nghiệp, đã nghiên cứu và cho ra mắt thuốc đặc trị nấm khuẩn Phy FusaCo, giúp bà con phòng và trị cây táo bị nhiễm bệnh rỉ sắt hiệu quả.

Thành phần thuốc trị bệnh rỉ sắt ở cây táo Phy Fusaco

Thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt do nấm gây ra mang tên Phy FusaCo đến từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ có chứa những thành phần có lợi cho cây trồng như sau: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml, sản xuất với công nghệ kết hợp bào tử gốc từ các chủng nấm đối kháng Chaetomium, Trichoderma, hoạt chất từ enzyme ngoại bào.

Công dụng của thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên cây táo Phy FusaCo

  • Phòng trừ nấm bệnh trong đó gồm có: Colletotrichum, Phytophthora,… gây ra tình trạng rỉ sắt, thối nhũn, héo rũ, sương mai,…
  • Tăng cường khả năng kháng chịu các bệnh như: Nấm hồng, héo rũ, ghẻ sẹo, loét vi khuẩn, sương mai,…
  • Sản phẩm sinh học Phy FusaCo sẽ giúp cải thiện chất lượng nông sản, nâng cao năng suất vụ mùa, mang tới các sản phẩm an toàn với con người.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên cây táo Phy FusaCo

Cách sử dụng Phy Fusaco phun trị bệnh rỉ sắt ở cây táo: Pha 250ml Phy FusaCo cho hòa tan cùng với 400-600 lít nước. Bà con thực hiện phun kỹ vào các bộ phận của cây, và vùng dưới gốc, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày.

Cách sử dụng Phy Fusaco phun phòng bệnh rỉ sắt ở cây táo: Pha 250ml Phy FusaCo cho hòa tan cùng với 800-1000 lít nước, sau đó tiến hành phun đẫm vào các bộ phận của cây. Thực hiện phun thuốc định kỳ 15-30 ngày/lần để tăng khả năng kháng bệnh cho cây trồng.

Địa chỉ mua thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt cây táo uy tín, giá tốt?

Sử dụng thuốc sinh học hiện nay đang dần phổ biến vì hiệu quả mà sản phẩm mang lại cũng như những lợi ích thiết thực cho vườn nhà bà con.

Sản phẩm sinh học cũng giúp hạn chế tối đa sự tốn kém về chi phí mua thuốc trừ bệnh, và mất nhiều thời gian, công sức của bà con khi đối diện với mầm bệnh.

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với phương châm luôn mang đến những sản phẩm chất lượng, đã được kiểm định nghiêm ngặt và được cục BVTV cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

Khi đặt mua các sản phẩm sinh học đến từ AQ, bà con sẽ nhận được sự tư vấn kỹ càng, cụ thể cùng những ưu đãi hấp dẫn, và tốc độ nhận hàng nhanh chóng.

Qua bài viết trên AQ đã hướng dẫn và chia sẻ đến quý bà con về bệnh rỉ sắt cây táo an toàn và hiệu quả với các phương pháp đơn giản. Để tìm hiểu thêm về kỹ hơn sản phẩm Phy FusaCo cũng như những sản phẩm khác từ AQ, bà con hãy liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại: 028 8889 7322 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *