Cách phòng trị bệnh phấn trắng trên khổ qua và Nguyên nhân

Cách phòng trị bệnh phấn trắng trên khổ qua và Nguyên nhân

08/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh phấn trắng trên khổ qua ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nông sản và năng suất cây trồng. Bệnh tấn công chủ yếu trên lá do nấm bệnh xâm nhập và môi trường bên ngoài tác động. Tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh và kỹ thuật canh tác, chăm sóc khổ qua để ngăn ngừa nấm bệnh xâm nhập dưới bài viết sau.

Tìm hiểu về bệnh phấn trắng trên khổ qua

Nguyên nhân bệnh phấn trắng trên khổ qua và cách điều trị
Tình trạng lá bị bao phủ những vết đốm trắng loang lổ, dần mất đi màu xanh diệp lục cảu lá, làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp và khiến cây sinh trưởng, phát triển kém

Bệnh phấn trắng trên khổ qua là loại do nấm bệnh gây ra, xuất hiện các vết bệnh trên lá làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây. Từ đó, năng suất của khổ qua bị giảm sút nặng nề và chất lượng trái khổ qua không đạt tiêu chuẩn gây ra nhiều hậu quả.

Nguyên nhân gây ra bệnh phấn trắng trên khổ qua

Nguyên nhân bệnh phấn trắng trên khổ qua và cách điều trị
Nấm Erysiphe cichoracearum tấn công vườn khổ qua, là nguyên nhân chính gây ra bệnh phấn trắng nguy hiểm

Nấm  Erysiphe cichoracearum là nguyên nhân chính khiến cây khổ qua bị bệnh phấn trắng. Các bào tử nấm lây lan rộng nhờ tác động tự nhiên như gió, nước. 

Bệnh phát triển mạnh khi thời tiết có nhiệt độ không khí cao, nóng ẩm, nhiệt độ từ 10 – 12 độ C, nhiệt độ tối ưu nhất là 30 độ C sẽ giúp nấm bệnh dễ dàng xâm nhập vào cây trồng và gây bệnh hơn.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh phấn trắng trên khổ qua

Một số triệu chứng, dấu hiệu nhận biết của bệnh phấn trắng như sau:

🔶 Ban đầu, trên lá xuất hiện các vết đốm có kích thước nhỏ, màu vàng chanh. Thời gian sau, khi bệnh phát triển, các vết đốm sẽ lan rộng và bao phủ một lớp bột màu trắng.

🔶 Các vết bệnh trở nặng hơn sẽ chuyển hẳn sang màu vàng, khô héo dần và bắt đầu rụng đi, dẫn đến cây bị chết.

🔶 Bệnh có thể bao phủ trên cành, hoa, thân và trái non. Khi bệnh xuất ở giai đoạn ra hoa thụ phấn, ra trái non, trái sẽ dễ bị biến dạng và rụng trái non hàng loạt.

Tác hại của bệnh phấn trắng trên khổ qua gây ra

Bệnh phấn trắng trên khổ qua gây ra những tác hại như sau:

🔶 Bệnh làm lá bị rụng, cây kém phát triển, còi cọc, thiếu sức sống. Các bộ phận của khổ qua: lá, chồi, quả, thân bị biến dạng.

🔶 Bệnh khi đã trở nên nặng hơn, sẽ lan rộng sang hoa, quả non, gây bệnh trực tiếp lên nông sản, ảnh hưởng đến năng suất và kinh tế của bà con.

🔶 Tốc độ lây lan nhanh chóng, chỉ trong thời gian ngắn sẽ lan rộng khắp vườn, hoặc gây bệnh cho những cây khác trong vườn.

Phương pháp canh tác phòng ngừa bệnh phấn trắng trên khổ qua

Nguyên nhân bệnh phấn trắng trên khổ qua và cách điều trị
Thực hiện các biện pháp chăm sóc vườn khổ qua để ngăn ngừa bệnh tấn công và giúp cây sinh trưởng tốt hơn

Để điều trị và ngăn ngừa bệnh phấn trắng hiệu quả, bà con cần thực hiện một số biện pháp chăm sóc vườn khổ qua dưới đây:

Lựa chọn giống khổ qua sạch bệnh, có sức đề kháng tốt chống lại những tác nhân gây bệnh, ảnh hưởng từ môi trường.

Cần trồng khổ qua có mật độ vừa phải, không quá rậm rạp tránh tạo độ ẩm cao, vườn không được thoáng khí dễ bị nhiễm nấm bệnh và lây lan nhanh hơn.

Cắt tỉa lá, phần dây leo thừa, nhanh chóng thu gom, tiêu hủy lá, thân, hoa, quả bị nhiễm bệnh để ngăn chặn bệnh lan rộng sang các bộ phận khác.

Vệ sinh vườn khổ qua, dọn cỏ dại, cây mọc hoang để tiêu diệt nơi trú ẩn của nhiều loại bệnh và tránh cạnh tranh dinh dưỡng khiến cây khổ qua không thể hấp thụ dinh dưỡng một cách trọn vẹn.

Bón phân hợp lý với lượng vừa đủ cho cây, cung cấp chất dinh dưỡng giúp cây khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh.

Tưới nước vừa phải cho vườn khổ qua, vào mùa mưa cần hạn chế tưới nước cho cây để tránh tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển mạnh mẽ và tình trạng ngập úng ở cây.

Thăm vườn thường xuyên để nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu ban đầu của bệnh, kịp thời xử lý.

Thuốc đặcctrị bệnh phấn trắng trên khổ qua Antafungal an toàn cho cây

Nguyên nhân bệnh phấn trắng trên khổ qua và cách điều trị
Thuốc sinh học Antafungal giúp điều trị các loại nấm gây ra các bệnh như phấn trắng, sương mai, đốm lá,nấm hồng,…kích thích cây phát triển tốt, sản phẩm an toàn, lành tính, không gây độc hại cho môi trường

Bà con có thể tham khảo sản phẩm sinh học Antafungal giúp điều trị nấm bệnh gây ra các bệnh như phấn trắng, đốm lá, sương mai, héo xanh,…được nhiều hộ nhà vườn sử dụng hiệu quả cho vườn nhà. 

Thành phần thuốc trị bệnh phấn trắng cây khổ qua Antafungal

Các thành phần chính trong thuốc Antafungal gồm: Vi sinh tổng số: 10^7CFU/g có nhiều loại vi lượng dạng EDTA, Humic, Fluvic, các chủng lên men cải tạo đất, Trichoderma spp, Paecilomyces sp, Chaetomium spp,…

Công dụng thuốc trị bệnh phấn trắng cây khổ qua Antafungal

Thuốc có những công dụng tuyệt vời giúp cho sức khỏe của cây luôn tốt:

Phòng và trị các loại bệnh tấn công cây khổ qua như: Phấn trắng, đốm lá, sương mai, nấm hồng, rỉ sắt, chết cây con,…

Kích thích cây phát triển tốt, ngăn chặn tình trạng lây lan rộng.

Không gây hại cho cây trồng, con người, động vật, giúp cân bằng vi sinh.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh phấn trắng cây khổ qua

Để phát huy những lợi ích của thuốc một cách tốt nhất, bà con cần dùng đúng theo hướng dẫn sử dụng, đảm bảo cách phun đúng kỹ thuật:

Phun trị: Đổ dung dịch thuốc 250g vào 200 lít nước, tiến hành phun thuốc kỹ vùng tán cây và dưới gốc, cách 5 – 10 ngày/lần.

Phun phòng: Hòa dung dịch thuốc 250g vào 400 lít nước, áp dụng phun kỹ toàn bộ phận của cây, dùng từ 2 – 3 lần/vụ.

AQ đã nêu chi tiết về bệnh phấn trắng trên khổ qua về nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu nhận biết, những hậu quả và cách phòng trừ và điều trị bệnh hiệu quả nhất. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bà con giải đáp được phần nào về tình trạng bệnh này để từ đó đưa ra hướng xử lý kịp thời, nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *