Cách phòng trị bệnh phấn trắng ổi dứt điểm & Nguyên nhân

Cách phòng trị bệnh phấn trắng ổi dứt điểm & Nguyên nhân

18/01/2024

Kích thước chữ

Bệnh phấn trắng ổi ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, chất lượng của trái và còn làm giảm giá trị kinh tế khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Vậy bệnh do nguyên nhân nào gây ra, có những dấu hiệu gì và có biện pháp nào để phòng trừ không? Mời bà con cùng AQ theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhé. 

Tìm hiểu về bệnh phấn trắng ổi

Những biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng ổi hiệu quả
Khi mắc bệnh sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp cây, làm cây yếu đi, nếu không có biện pháp khắc phục sẽ gây chết cây

Ổi là loại cây ăn trái quen thuộc đối với người dân Việt Nam, ổi được bà con trồng nhiều ở mỗi vùng miền. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, ổi còn mang lại giá trị kinh tế lớn cho bà con nông dân. Tuy nhiên, loại trái cây này dễ bị nhiều loại bệnh hại tấn công, đặc biệt là bệnh phấn trắng trên cây ổi.

Bệnh phấn trắng là loại bệnh phổ biến trên cây ổi, gây thiệt hại lớn đến năng suất, chất lượng trái và giá thành. Bệnh thường xuất hiện vào mùa khô, nắng nóng. Ở nhiều nơi, bà con còn gọi là bệnh rầy phấn trắng.

Nguyên nhân gây ra bệnh phấn trắng ổi

Những biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng ổi hiệu quả
Rầy trắng Aleurodicus dispersus là nguyên nhân chính gây hại trực tiếp ở phía dưới mặt lá
  • Nguyên chính chính khiến cho cây ổi bị bệnh phấn trắng đó là loại rầy trắng có tên khoa học là Aleurodicus dispersus, thuộc họ Aleyrodidae.
  • Loại rầy này khi trưởng thành có kích thước nhỏ, dài khoảng 1,5 – 2mm có cánh màu trắng, râu đầu ngắn. Rầy non có những tua màu trắng phủ đầy ở cơ thể. 

Nhận biết bệnh phấn trắng ổi qua dấu hiệu nào?

Bà con cần quan sát kỹ cây ổi để phát hiện ra những dấu bệnh phấn trắng ở cây ổi như:

  • Khi bị rầy tấn công thì mặt dưới của lá sẽ có một lớp bông phấn màu trắng (những dấu này là do rầy non tiết ra những sợi sáp trên cơ thể tạo ra những tua sáp)
  • Rầy trưởng thành và rầy non đều chích hút nhựa ở mặt dưới của lá. Chúng thường bám trên đọt, lá non, trái non. 

Hậu quả do bệnh phấn trắng ổi gây ra cho bà con

Khi cây ổi bị bệnh phấn trắng thì có những tác hại như: 

  • Rầy sẽ ở dưới mặt lá hút hết nhựa, những chất dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây ổi. 
  • Khi bị rầy tấn công thì những đọt non, lá non bị xoăn lại, trái non bị rụng sớm.
  • Nếu rầy gây hại nặng sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng quả ra, quả sẽ xấu, sần sùi, làm giảm giá trị kinh tế. 

Một số cách phòng trị bệnh phấn trắng ổi hiệu quả, an toàn

Những biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng ổi hiệu quả
Bà con cần có những biện pháp canh tác để phòng trừ bệnh triệt để, tránh lây lan

Thấu hiểu được nỗi đau của bà con khi vườn ổi đang đến mùa thu hoạch để xuất ra thị trường thì lại gặp phải loại bệnh hại này. AQ xin chia sẻ những biện pháp phòng trừ tận gốc bệnh phấn trắng trên cây ổi nhằm giúp bà con có được một mùa vụ tốt nhất.

Phương pháp canh tác phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây ổi

Chọn giống ổi có sức đề kháng tốt, chống chịu tốt các sâu bệnh hại và thời tiết khắc nghiệt. 

Vệ sinh vườn trồng sạch sẽ, tiến hành bao trái khi cây đã có quả.

Không nên trồng ổi quá dày, tỉa bỏ những cành già, sâu bệnh để vườn cây được thông thoáng. 

Tưới nước, bón phân đều đặn để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây ổi. 

Kiểm tra vườn ổi thường xuyên để phát hiện bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời. 

Phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây ổi bằng biện pháp sinh học

Sử dụng thuốc sinh học để phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây ổi đã được nhiều bà con sử dụng khi phát hiện vườn ổi nhà mình bị nhiễm bệnh. Được nhiều người tin dùng bởi có những ưu điểm như: không gây mùi hôi, không gây ảnh hưởng lớn đến cây trồng, đất đai và sức khỏe của con người. 

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh phấn trắng trên cây ổi

Để xử lý dứt điểm bệnh phấn trắng ở cây ổi, nhiều bà con đã sử dụng thuốc hóa học. Thuốc hóa học có tác dụng nhanh chóng, hiệu quả trong thời gian ngắn, giúp bà con tiêu diệt bệnh hại, ngăn chặn sự lây lan của bệnh. 

⚠️Cảnh báo: Thuốc hóa học được sản xuất bởi các thành phần có tác dụng rất mạnh nên bà con không nên lạm dụng thuốc. Bởi sẽ khiến cho cây trồng bị khô, còi cọc, kém phát triển và cây sẽ có tình trạng kháng thuốc, bà con sẽ khó kiểm soát được bệnh hại hơn. Đất đai bị khô, bạc màu, không chất dinh dưỡng để cây hấp thụ. 

Thuốc đặc trị bệnh phấn trắng ổi Mebe Pa an toàn, hiệu quả

Những biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng ổi hiệu quả
Thuốc sinh học Mebe Pa có tác dụng nhanh chóng, hiệu quả trong việc xử lý bệnh phấn trắng ở ổi

Mua ngay thuốc đặc trị bệnh phấn trắng cây ổi

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã sáng chế thành công ra Mebe Pa – thuốc sinh học giúp bà con trị bệnh phấn trắng trên cây ổi. Thuốc được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, sử dụng công nghệ tiên tiến, được giám sát bởi đội ngũ kỹ sư nông nghiệp có trình độ chuyên môn cao.

Thuốc đặc trị bệnh phấn trắng trên cây ổi Mebe Pa giúp trị bệnh phấn trắng, giúp kích thích cây ổi phát triển và phục hồi tốt sau thời gian nhiễm bệnh hại. AQ tin rằng Mebe Pa sẽ là người bạn đồng hành đắc lực giúp bà con giải quyết triệt để bệnh phấn trắng ở cây ổi.

Thành phần của thuốc trị bệnh phấn trắng ở cây ổi Mebe Pa

Thuốc sinh học Mebe Pa có chứa các thành phần:  Trong mỗi gam có chứa các loại vi sinh như: Metarhizium sp, Beauveria sp, Paecilomyces spp, Verticillium sp…1×10^8 CFU (chứa các loại nấm: nấm xanh, nấm tím, nấm xám, nấm trắng)

Công dụng của thuốc trị bệnh phấn trắng ở cây ổi Mebe Pa

Mebe Pa được sản xuất ra để trị dứt điểm bệnh phấn trắng trên cây ổi có công dụng:

✅ Kiểm soát và tiêu diệt được rầy, côn trùng chích hút, … gây hại cho cây. 

✅ Phòng trị bệnh hại hiệu quả, nhanh chóng, đảm bảo chất lượng nông sản sạch. 

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh phấn trắng ở cây ổi Mebe Pa

Để thuốc đặc trị bệnh phấn trắng ở cây ổi Mebe Pa phát huy tốt công dụng bà con cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng nhé:

Sử dụng Mebe Pa để trị bệnh phấn trắng ở cây ổi: Pha gói thuốc 20g với 20 lít nước. Phun ướt đều ở thân, cành, tán, chú ý vào mặt sau của lá, dưới tán lá. Liều lượng sử dụng cách nhau 5 – 10 ngày/lần. 

Sử dụng Mebe Pa để phòng bệnh phấn trắng ở cây ổi: Pha gói thuốc 10g với 20 lít nước. Phun ướt đều ở thân, cành, tán, mặt sau của lá, dưới tán lá. Phun định kỳ từ 15 – 30 ngày/lần (3 – 5 lần/vụ). 

Mua thuốc đặc trị bệnh phấn trắng ổi ở đâu uy tín, giá tốt?

Bà con cần tìm hiểu kỹ thông tin về nhà máy sản xuất, thành phần, công dụng của thuốc trị bệnh của những đơn vị uy tín để tránh mua nhầm những hàng nhái, hàng kém chất lượng trên thị trường. 

Khi mua hàng Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ bà con có thể hoàn toàn yên tâm về giá cả cũng như chất lượng, bởi AQ là địa chỉ chuyên cung cấp những sản phẩm sinh học đạt chất lượng cao, sản xuất với quy trình kém kín, được kiểm định nghiêm ngặt trước khi đưa ra thị trường. AQ phân phối sản phẩm từ nhà máy đến tận tay người tiêu dùng mà không qua bất kỳ trung gian nào. 

Bà con có thể xem thêm thông tin của thuốc trị bệnh phấn trắng ở cây ổi Mebe Pa qua các kênh trực tuyến của AQ hoặc liên hệ qua số Hotline: 028 8889 7322 để được tư vấn chi tiết, cụ thể hơn. 

Bài viết trên, AQ đã thông tin đến với bà con về bệnh phấn trắng ổi do nguyên nhân nào gây ra, có những dấu hiệu nào và tổng hợp những cách phòng trừ bệnh hiệu quả. Hy vọng với những thông tin mà AQ cung cấp, bà con có thể chủ động phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây ổi để hạn chế tối đa thiệt hại do bệnh gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *