Cách phòng trị bệnh nấm hồng trên cây tiêu & nguyên nhân

Cách phòng trị bệnh nấm hồng trên cây tiêu & nguyên nhân

03/01/2024

Kích thước chữ

Bệnh nấm hồng trên cây tiêu là căn bệnh nguy hiểm gây hại đến cây trồng. Để phòng trừ cũng như loại bỏ nó thì bà con cần phải có kiến thức về loại bệnh này. AQ đã giúp bà con tổng hợp một số thông tin bổ ích qua bài viết dưới đây/

Tìm hiểu về bệnh nấm hồng trên cây tiêu

Bệnh nấm hồng trên cây tiêu - Cách phòng trị và thuốc điều trị
Tình trạng vườn têu bị bệnh nấm hồng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, chất lượng hạt tiêu không đạt chuẩn

Bệnh nấm hồng ở cây tiêu hay còn gọi là bệnh mốc hồng. Đây là một loại bệnh khá phổ biến mà bà con nông dân trồng tiêu nên cẩn trọng. Bệnh hay xảy ra vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 3 và tháng tư trong năm.

Bệnh mốc hồng làm cho cành cây tiêu bị chuyển sang màu hồng. Đây cũng là lý do mà bà con nông dân trồng tiêu lâu năm đặt tên cho căn bệnh này.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh nấm hồng trên cây tiêu?

Bệnh nấm hồng trên cây tiêu - Cách phòng trị và thuốc điều trị
Nấm Corticium salmonicolor là tác nhân chính gây ra bệnh nấm hồng ở cây tiêu

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh nấm hồng ở cây tiêu như: Thời tiết, môi trường, các loại vi khuẩn,.. Tuy nhiên, tác nhân chính khiến cây bị mắc bệnh là do nấm Corticium salmonicolor.

Nhận biết bệnh nấm hồng trên cây tiêu qua những dấu hiệu nào?

Khác với các loại nấm gây bệnh chung, nấm Corticium salmonicolor không gây ảnh hưởng trực tiếp liền mà chúng nằm im đó và đợi đúng thời cơ thích hợp để tiến hành xâm nhập lên cây.

Vì lý do đó, cây tiêu bị bệnh nấm hồng rất khó để phát hiện ra nếu như bà con không có đủ kiến thức về loại bệnh này. Dưới đây là một số dấu hiệu mà AQ đã tổng hợp giúp bà con.

🔹Có nhiều tế bào tử nấm nhỏ màu trắng bám lên trên thân cây.

🔹Cây bị nhiễm bệnh sẽ làm cho cành của chúng chuyển sang màu hồng đặc trưng.

🔹Trên những vùng bị bệnh những lớp phấn màu hồng nhạt ban đầu rồi sẽ bị chuyển dần sang màu trắng xám. Bệnh làm cho các dây tiêu dần dần bị héo mòn đi và chết.

Bệnh nấm hồng trên cây tiêu gây ra hậu quả gì?

Nấm Corticium salmonicolor xâm hại, bám lấy lên cây và lấy hết các chất dinh dưỡng mà cây dùng để nuôi sống cơ thể. Điều đó làm cho cho lá cây bị héo và vàng úa dần đi từ đó rụng hết.

Những cây tiêu bị mắc bệnh sẽ cho ra những sản phẩm kém chất lượng. Làm giảm sản lượng tiêu mà bà con có thể thu hoạch. Từ đó làm ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của bà con nông dân trồng tiêu.

Một số biện pháp phòng trừ bệnh nấm hồng trên cây tiêu hiệu quả

Để phòng trừ tình trạng vườn tiêu bị bệnh nấm hống, bà con có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây để xử lý nhanh tình trạng bệnh nấm hồng.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh nấm hồng ở cây tiêu

Bệnh nấm hồng trên cây tiêu - Cách phòng trị và thuốc điều trị
Ngăn ngừa và phòng trừ bệnh bằng phương pháp canh tác là một trong những cách hiệu quả

Canh tác là một trong những biện pháp giúp bà con phòng ngừa bệnh nấm hồng cây tiêu một cách hiệu quả và dễ dàng thực hiện nhất. Dưới đây là một số những biện pháp mà bà con có thể tham khảo như sau:

🔹Lựa chọn những cây giống tốt có khả năng phòng ngừa và ngăn chặn bệnh.

🔹Nên thường xuyên đi thăm vườn và cẩn thận quan sát cây để từ đó nhận ra kịp các dấu hiệu bệnh tình của cây.

🔹Cắt tỉa loại bỏ đi hết các cành, cây bị nhiễm bệnh để tránh lây nhiễm sang các cái cây khỏe mạnh khác.

🔹Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

🔹Lắp hệ thống thoát nước để tránh tình trạng bị ứ đọng nước ở các gốc cây.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh nấm hồng ở cây tiêu

Thuốc hóa học có tác dụng cao trong việc xử lý bệnh nấm hồng ở cây tiêu. Bởi trong thuốc BVTV chứa thành phần hóa học có hoạt tính mạnh, nên sẽ giúp đẩy lùi nhanh bệnh nấm hồng trong khoảng thời gian ngắn.

⚠️Cảnh báo: Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều đến các chất hóa học sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường vi sinh vật có trong đất và còn không tốt cho sức khỏe của bà con nông dân. Chỉ nên sử dụng biện pháp này khi tình trạng bệnh của cây đã vượt quá tầm kiểm soát.

Biện pháp sinh học phòng trừ bệnh nấm hồng ở cây tiêu

Các biện pháp sinh học là một trong những cách giúp trị bệnh nấm hồng cây tiêu hiệu quả và an toàn nhất. Các thành phần có trong thuốc không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh mà còn giúp cải tạo hệ vi sinh và bổ sung một số chất có lợi cho đất.

Thuốc đặc trị bệnh nấm hồng trên cây tiêu Antafungal

Bệnh nấm hồng trên cây tiêu - Cách phòng trị và thuốc điều trị
Antafungal tiêu diệt tận gốc nấm gây bệnh, bảo vệ vườn cà phê khỏe mạnh, tránh xa bệnh nấm hồng

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ thấu hiểu nổi khổ của bà con đang trồng cây tiêu, bị bệnh nấm hồng gây hại, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và chất lượng hạt tiêu ra không đạt chuẩn.

Từ đó AQ đã nghiên cứu và sản xuất thành công thuốc sinh học chuyên đặc trị bệnh nấm hồng, xử lý tận gốc mầm bệnh, bảo vệ vườn tiêu khỏe mạnh.

Thành phần của thuốc trị bệnh nấm hồng cây tiêu Antafugal

Thuốc đặc trị Antafugal đã được các chuyên gia nghiên cứu điều chế kỹ lưỡng, trong thuốc có chứa các thành phần có lợi cho cây như sau:

Trong thuốc có chứa 10^7 CFU/g trên tổng số các vi sinh có lợi (Trichoderma spp, Paecilomyces sp, Chaetomium spp các chủng nấm cộng sinh và các chủng vi khuẩn lên men giúp cải tạo đất, các loại Fulvic, Humic và gồm nhiều loại vi lượng dạng EDTA,…)

Công dụng thuốc đặc trị bệnh nấm hồng cây tiêu Antafugal

✅ Giúp cây phòng trừ và tránh các loại bệnh như: Phấn trắng, sương mai, nấm hồng, đốm lá rỉ sắt, chết cây con.

✅ Giúp bà con khoanh vùng dập dịch từ đó giúp bệnh không lây lan sang những vườn khác.

✅ Giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt. Cân bằng hệ vi sinh có trong đất và giúp bảo vệ hệ sinh thái, môi trường.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh nấm hồng cây tiêu Antafugal

Để phát huy tối đa công dụng của thuốc bà con nên xem kỹ hướng dẫn sử dụng được in trên sản phẩm hoặc qua hướng dẫn dưới đây.

Cách sử dụng Antafungal phun trị bệnh nấm hồng cây tiêu: Bà con pha hỗn hợp chứa 250g/ 200l nước. Sau đó phun và tưới kỹ đều lên trên gốc cây. Sử dụng mỗi lần cách nhau 5 -10 ngày cho 1 lần pha.

Cách sử dụng Antafungal phun phòng bệnh nấm hồng cây tiêu: Cho 250g sản phẩm cùng với 400 lít nước vào bình phun rồi pha đều hỗn hợp. Hỗn hợp sử dụng cho 2-3 lần/vụ.

✅ Có thể áp dụng kỹ thuật phun máy bay cho sản phẩm.

Mua thuốc đặc trị bệnh nấm hồng trên cây tiêu ở đâu uy tín, giá tốt?

Sản phẩm sinh học Antafungal chuyên đặc trị bệnh nấm hồng ở cây tiêu do Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ nghiên cứu, sản xuất và đưa đến chính tay bà con đã được cấp giấy phép của cục bảo vệ thực vật cho nên bà con không cần lo về vấn đề hàng kém, hàng thiếu chất lượng.

Để đặt hàng cũng như được các kỹ sư chuyên gia tư vấn về thuốc và tình trạng bệnh của cây thì bà con hãy gọi qua số Hotline: 0981 355 180 – 028 8889 7322.

Trên đây là tất cả thông tin về bệnh nấm hồng trên cây tiêu mà AQ đã tổng hợp giúp bà con. Hi vọng những thông tin này giúp bà con có thêm thông tin về loại bệnh này. AQ chúc bà con thật nhiều sức khỏe và một vụ mùa màng thành công.

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *