Cách phòng trừ bệnh khảm trên cây ớt dứt điểm & Nguyên nhân

Cách phòng trừ bệnh khảm trên cây ớt dứt điểm & Nguyên nhân

17/01/2024

Kích thước chữ

Bệnh khảm trên cây ớt thường rất khó để điều trị dứt điểm. Một biểu hiện dễ nhận biết là hiện tượng xoăn lá. Tuy nhiên tốc độ phát tán mầm bệnh cũng cực kì cao. Để hiểu hơn về bệnh khảm trên ớt, nguyên nhân từ đâu cũng như cách điều trị, AQ mời bà con cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh khảm trên cây ớt

Bệnh khảm trên cây ớt: Tác hại và biện pháp phòng ngừa
Ớt chuông là đối tượng phổ biến của virus khảm. Hiện nay, virus PMMV được tìm thấy ở các ruộng ớt tại Việt Nam

Bệnh khảm trên cây ớt là một trong những bệnh hại nghiêm trọng đến cây trồng. Ngoài ra còn có các bệnh như: bệnh đốm lá, bệnh thán thư, héo xanh héo tươi hay bệnh chết cây con…

Bệnh chủ yếu tấn công vào lá non của cây ớt. Vào thời điểm ra hoa và cho trái, bệnh khảm ở cây ớt có xu hướng phát triển mạnh, làm cho quả ớt khi chín bị biến dạng.

Nguyên nhân gây ra bệnh khảm trên cây ớt

Khác với các loại cây ăn trái do nấm mốc lây nhiễm, bệnh khảm ở cây ớt do virus khảm ớt gây ra (tên viết tắt: PMMV – Pepper mild mottle virus). Ngoài cách nói trên, bà con thường gọi căn bệnh này là bệnh vàng lá, bệnh chùn ngọn,…

Loại virus này trước đây thường tấn công vào giống ớt chuông. Các đốm nâu rải rác trên bề mặt vỏ, vết bệnh nặng có xu hướng làm vỏ ớt lõm xuống. Hiện nay, virus PMMV cũng bắt đầu xuất hiện trên các giống ớt tại Việt Nam, gây thiệt hại về kinh tế cho người nông dân.

Nhận biết bệnh khảm trên cây ớt qua dấu hiệu nào?

Bệnh khảm trên cây ớt: Tác hại và biện pháp phòng ngừa
Thân cây ớt giòn, dễ gãy, không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng nên tỷ lệ đậu trái thấp

Đối với bệnh xoăn lá ở cây ớt, các triệu chứng của bệnh rất dễ nhận biết. Bà con thăm vườn thường xuyên sẽ nhanh chóng phát hiện và điều trị kịp thời. Một số dấu hiệu cần lưu ý khi cây mới nhiễm bệnh như:

  • Đọt lá nhỏ, xoắn lại
  • Lá non có xu hướng xoăn vào mặt trong, co rúm, rút ngắn
  • Lá không phát triển theo thời gian
  • Thân cây giòn, dễ gãy
  • Hoa rụng và héo dần nên tỷ lệ đậu trái thấp
  • Trái khi chín không đạt chuẩn thu hoạch, kích thước nhỏ hơn thông thường

Bệnh khảm trên cây ớt phát triển trong điều kiện nào?

Các loại nấm mốc thường sinh trưởng trong điều kiện môi trường ẩm ướt, còn với virus PMMV, chúng đặc biệt phát triển mạnh vào mùa nắng khi nhiệt độ tăng cao. Mùa mưa vẫn có khả năng sinh bệnh nhưng ở mức độ không đáng kể.

Nguyên nhân gây bệnh là do sự xuất hiện của các côn trùng hút chích ở nơi trồng ớt. Nếu bà con thấy bọ phấn, bọ trĩ, rầy mềm,… khả năng cây ớt bị bệnh khảm là có thể.

Các dụng cụ làm vườn như xẻng, cuốc, bình tưới… là trung gian truyền virus khảm ớt do các côn trùng thường hay đậu trên vật dụng để bên ngoài.

Khi virus gặp được cây ớt sẽ tiến hành lây bệnh với tốc độ nhanh chóng, ước tính thiệt hại trung bình khoảng 30 – 80% năng suất cây trồng. Điều này gây nên sự hoang mang cho người nông dân bởi mức độ ảnh hưởng quá lớn không thể kịp thời điều trị.

Bệnh khảm trên cây ớt gây ra tác hại gì cho nhà vườn?

Vào tháng 4/2023, rất nhiều diện tích trong số 1.300ha trồng ớt của người dân tại huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp có triệu chứng như vàng lá, xoắn đọt, trái non rụng nhiều, trái chín biến dạng.

Sau khi tích cực phun thuốc vẫn không có khả quan. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất cây ớt. Đồng thời, nếu không tiến hành chữa trị thì cây ớt có thể chết đồng loạt do sự lây lan của virus.

Một số cách phòng trừ bệnh khảm trên cây ớt hiệu quả

Mặc dù cây ớt là giống cây dễ trồng, dễ chăm sóc. Nhưng không vì thế mà chúng ta sơ xài ở khâu phòng ngừa bệnh, cụ thể là bệnh khảm trên ớt. Sau đây, AQ sẽ giới thiệu 3 biện pháp đơn giản và hiệu quả giúp bà con phòng ngừa cây ớt bị bệnh chùn ngọn.

Giải pháp canh tác ngăn chặn bệnh khảm ở cây ớt

Bệnh khảm trên cây ớt: Tác hại và biện pháp phòng ngừa
Phát hiện cây ớt nhiễm bệnh lập tức cắt bỏ và tiêu hủy

Bệnh khảm ở cây ớt nhìn chung không thể trị dứt điểm. Điều bà con cần ưu tiên chính là ngăn chặn sự lây lan của virus cho toàn vườn cây và giảm thiểu tối đa mức độ gây hại của bệnh.

✔️ Chọn giống ớt kháng chịu côn trùng, bệnh hại.

✔️ Cải tạo lại đất trồng trước khi bắt đầu gieo vụ mới.

✔️ Phân bón đảm bảo cung cấp đầy đủ và cân đối dưỡng chất cho cây trồng.

✔️ Định kỳ phun phòng, ưu tiên các loại thuốc bảo vệ thực vật.

✔️ Dụng cụ lao động là môi trường gián tiếp lây bệnh. Vì thế trước và sau mỗi lần sử dụng, bà con nên rửa sạch vật dụng và tay chân.

Trường hợp phát hiện trễ và bệnh đã tiến triển nhanh hơn, bà con cần tìm toàn bộ các cây ớt bị bệnh khảm, cắt bỏ và tiêu hủy để tránh mầm bệnh lây lan rộng hơn.

Sử dụng thuốc sinh học phòng trừ bệnh khảm ở cây ớt

Ớt là loại gia vị quen thuộc của mọi nhà. Được sử dụng ở khắp nơi trên thế giới với độ phổ biến rộng rãi. Cây ớt dễ trồng nhưng vẫn cần được chăm sóc cẩn thận. Vào thời điểm được mùa, cây ớt đem lại cho người nông dân thu nhập ổn định, góp phần tăng năng suất và giá trị kinh tế ở những mùa sau.

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sinh học có nguồn gốc từ tự nhiên, ứng dụng các chủng vi sinh đối kháng để tăng độ hiệu quả mà không gây ra tác hại xấu cho cây ớt, người trồng và người tiêu dùng.

“Giá thành đi đôi với chất lượng”, nếu có cơ hội, bà con hãy mua các sản phẩm dung tích nhỏ để trải nghiệm công năng của thuốc BVTV sinh học.

Thuốc đặc trị bệnh khảm trên cây ớt Tribe Vacci Gold an toàn, hiệu quả

Bệnh khảm trên cây ớt: Tác hại và biện pháp phòng ngừa
Tribe Vacci Gold giúp tiêu diệt tận gốc nấm gây bệnh khảm, bảo vệ cây ớt khỏe mạnh, phát triển tốt, ra trái chuẩn

Nắm bắt được nhu cầu phòng ngừa và trị bệnh khảm trên ớt, AQ xin giới thiệu đến bà con một loại sản phẩm chuyên trị xoăn lá, xoắn ngọn, chùn ngọn –  Thuốc đặc trị bệnh khảm trên cây ớt Tribe Vacci Gold (new).

Thành phần thuốc đặc trị bệnh khảm ở cây ớt Tribe Vacci Gold (new)

Thành phần Chitosan trong thuốc có chức năng bảo vệ cây trồng trước các tác nhân gây hại như virus, nấm mốc. Chitosan còn đảm nhiệm việc xử lý hạt giống, giúp hạt nảy mầm mạnh khỏe.

Thuốc đặc trị bệnh khảm trên ớt Tribe Vacci Gold (new) là sự kết hợp hoàn hảo giữa hoạt chất chitosan, bào tử nấm Chaetomium spp và các chủng vi khuẩn mạnh khác.

Công dụng thuốc đặc trị bệnh khảm ở cây ớt Tribe Vacci Gold (new)

✅ Ngoài ngăn ngừa sự phát triển của virus khảm ở cây ớt, thuốc còn có một số khả năng khác như:

✅ Giảm thiểu các vấn đề xoăn lá, chùn ngọn khi cây ớt đã nhiễm bệnh.

✅ Ngăn ngừa và phòng ngừa hiệu quả khi bà con sử dụng thuốc để phòng bệnh.

✅ Kích thích sự sinh trưởng của cây ớt, nâng cao năng suất cây trồng và tạo ra nguồn sản lượng đạt chuẩn thu hoạch.

✅ Có thể dùng thuốc đặc trị cây ớt bị bệnh khảm cho các bệnh khác như: sương mai, thán thư, héo rũ, nứt thân,…

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh khảm ở cây ớt Tribe Vacci Gold (new)

Kỹ thuật tưới đúng: Phun đều và tưới kỹ tất cả tán lá và dưới gốc cây.

Cách phun thuốc phòng bệnh khảm ở cây ớt: Hòa tan 250ml Tribe Vacci Gold (new) với 800 – 1000 lít nước tưới, phun nhắc lại 1 – 2 lần/tháng.

Cách phun thuốc trị bệnh khảm trên ớt: Hòa tan 250ml Tribe Vacci Gold (new) với 400 – 600 lít nước tưới, phun nhắc lại sau 5 – 7 ngày.

Nếu cây bị nặng: Có thể kết hợp thêm sản phẩm Vi AMEN (100ml thuốc + 300 lít nước).

Địa chỉ mua thuốc đặc trị bệnh khảm trên cây ớt uy tín, giá tốt

Sản phẩm Tribe Vacci Gold (new) hiện đang được bán trên website của Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học. Bà con yên tâm vì đây là hàng chính hãng, do các kỹ sư nông nghiệp chuyên môn cao nghiên cứu, phát triển và sản xuất.

Thuốc đặc trị phù hợp với điều kiện thời tiết tại Việt Nam, đảm bảo hiệu quả lâu dài không gây tác hại cho đất, cây trồng và người sử dụng. Giúp cây sinh trưởng tốt và cải thiện năng suất hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về bệnh khảm ở cây ớt, nguyên nhân từ đâu và cách xử lý khi vườn ớt mắc bệnh mà AQ đã chia sẻ với bà con. Bà con liên hệ qua hotline: 028.8889.7322 để được giải đáp chi tiết hơn về sản phẩm cũng như các thông tin liên quan khác như chính sách giao hàng miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *