Cách phòng trị bệnh đốm mắt ếch cây ổi & Nguyên nhân do đâu

Cách phòng trị bệnh đốm mắt ếch cây ổi & Nguyên nhân do đâu

17/01/2024

Kích thước chữ

Bệnh đốm mắt ếch cây ổi là nỗi quan ngại của người nông dân vào mùa nắng. Mặc dù đã canh tác kỹ lưỡng nhưng khả năng mắc bệnh đốm mắt ếch vẫn có thể xảy ra. Để phòng ngừa sự lây lan mầm bệnh cũng như phương hướng xử lý bệnh hiệu quả, AQ mời bà còn cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh đốm mắt ếch cây ổi

Bệnh đốm mắt ếch cây ổi: Cách nhận biết và phòng trừ hiệu quả
Bệnh làm mất tính thẩm mỹ của quả ổi, giảm sản lượng thu hoạch, ảnh hưởng đến thu nhập của người nông dân

Bệnh đốm mắt ếch cây ổi hay còn gọi là bệnh đốm lá. Nguyên nhân là vì nấm Cercospora capsici chủ đích tấn công trên bề mặt lá, sau đó lây lan đến các bộ phận khác của cây ổi.

Ổi là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao nhờ vào sự đa dạng chủng loại và hương vị: ổi xá lị, ổi lê Đài Loan, ổi Đông Dư, ổi không hạt, ổi ruột đỏ Ruby… Tuy nhiên, loại cây trồng này cũng gặp rất nhiều vấn đề liên quan đến bệnh hại do nấm và sâu bệnh. Đơn cử như bệnh đốm mắt ếch trên ổi.

Nguyên nhân gây ra bệnh đốm mắt ếch cây ổi

Bệnh đốm mắt ếch cây ổi: Cách nhận biết và phòng trừ hiệu quả
Các đốm lá liên kết lại tạo thành các vệt lớn có hình “mắt ếch”, đường kính khoảng 1.5cm

Các đốm mắt trên lá ổi là dấu hiệu nấm Cercospora capsici đã có mặt tại vườn trồng. Nếu phát hiện nấm chưa có dấu hiệu lây lan, lập tức xử lý và tiêu hủy các bộ phận đã nhiễm bệnh.

Việt Nam sở hữu khí hậu nhiệt đới, vào mùa mưa độ ẩm tăng cao là môi trường lý tưởng để nấm sinh trưởng.

  • Nhiệt độ môi trường khoảng 21 – 23 độ C
  • Độ ẩm đạt khoảng 77 – 85%

Tuy nhiên, nấm Cercospora capsici đều có thể phát bệnh ở bất kỳ thời gian nào trong năm. Nấm hại lây lan qua đường không khí, mưa, gió, các dụng cụ lao động hoặc qua sự tiếp xúc giữa người và cây trồng.

Vì thế bà con cần lưu ý trong quá trình canh tác, cần thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện cây ổi bị bệnh đốm mắt ếch.

Nhận biết bệnh đốm mắt ếch cây ổi qua dấu hiệu nào?

Muốn nhận biết bệnh đốm mắt ếch ở cây ổi, trước tiên hãy chú ý đến phần lá cây.

  • Xuất hiện các đốm tròn màu nâu, ở giữa màu xám nhạt, phần rìa có màu nâu đỏ.
  • Thời gian bệnh kéo dài, các đốm lá sẽ chuyển thành màu nâu vàng, đường kính khoảng 1.5cm, có hình dạng như “mắt ếch” hoặc vết cháy do đạn bắn tạo thành.
  • Bệnh trở nặng là lúc các đốm mắt này sẽ liên kết lại với nhau, khiến lá dần khô héo và rụng.

Một số trường hợp khác, bệnh có thể lây lan đến cuống quả và đài hoa, dẫn đến thối trái ổi.

Hậu quả do bệnh đốm mắt ếch cây ổi gây ra cho bà con

Một số nơi thu mua lá ổi phục vụ cho cho sản xuất dược liệu, thực phẩm chức năng nhờ vào các hoạt chất có khả năng kháng khuẩn, tăng cường hệ thống miễn dịch, điều trị bệnh dị ứng và hỗ trợ giảm cân, v.v.

Các thương lái ưu tiên thu mua lá ổi không sâu bệnh, theo hướng canh tác hữu cơ, lá không quá già. Vì thế, các cây ổi bị bệnh đốm mắt ếch sẽ làm giảm chất lượng của lá, đồng thời giảm tính thẩm mỹ của quả ổi khi bán ra.

Nếu để bệnh kéo dài, nấm bệnh sẽ làm suy yếu sức đề kháng của cây ổi do tác động vào các bộ phận quan trọng. Tệ hơn là làm thối quả, ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch của bà con.

Một số phương pháp phòng trừ bệnh đốm mắt ếch cây ổi

Bà con chúng ta đều biết rằng, ổi là cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, lá ổi cũng được sử dụng trong mua bán, giúp tăng thu nhập cho người nông dân. Nhằm hạn chế sự xuất hiện và lây lan bệnh đốm mắt ếch trên ổi, AQ xin chia sẻ với bà con 3 biện pháp hữu hiệu xử lý bệnh đốm lá cây ổi.

Kỹ thuật canh tác phòng trừ bệnh đốm mắt ếch ở cây ổi

Bệnh đốm mắt ếch cây ổi: Cách nhận biết và phòng trừ hiệu quả
Xử lý đất trồng là bước đâu tiên ngăn ngừa sự sinh sản của nấm bệnh đốm mắt ếch cây ổi

Đây là giai đoạn đầu tiên giảm thiểu tình trạng mắc bệnh đốm lá của vườn ổi. Bà con cần lưu ý những kỹ thuật sau:

✅ Chọn lựa giống ổi kháng chịu bệnh tốt, phù hợp với khu vực đất trồng.

✅ Cắt cành, xén bớt lá tạo sự thông thoáng cho vườn ổi.

✅ Thực hiện luân canh với cây cam, ít nhất là 3 năm để hạn chế bệnh đốm mắt ếch trên ổi.

✅ Dọn sạch cỏ, lá rụng xung quanh cây trồng. Có thể đem ủ phân hoặc cho hoai mục dưới đất. Không để rơi rụng trên đất trồng tạo điều kiện nấm bệnh sinh sôi.

✅ Tưới nước vừa đủ, bón phân cân đối giữa các dưỡng chất.

✅ Nếu phát hiện vườn ổi có lá bị nhiễm bệnh đốm mắt ếch, lập tức cắt bỏ và tiêu hủy các bộ phận hư hại, tránh lây lan các cây còn lại.

Phòng trừ bệnh đốm mắt ếch trên ổi bằng biện pháp sinh học

Thuốc sinh học có vai trò bổ trợ cho hoạt động canh tác vườn ổi. Bà con có thể sử dụng để phòng bệnh và trị bệnh mà không cần lo tàn dư thuốc. Thuốc bảo vệ thực vật ứng dụng từ các vi sinh – nấm đối kháng, mang lại hiệu quả cao trong nông nghiệp. Vì thế thuốc sinh học được nhiều người tin tưởng và sử dụng cho vườn ổi nhà mình.

Thuốc đặc trị bệnh đốm mắt ếch cây ổi Funge King an toàn, hiệu quả

Bệnh đốm mắt ếch cây ổi: Cách nhận biết và phòng trừ hiệu quả
Funge King xử lý triệt để nấm gây bệnh đốm mắt ếch, bảo vệ cây ổi khỏe mạnh phát triển ra trái chuẩn

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu và sản xuất thanh công thuốc sinh học chuyên đặc trị bệnh đốm mắt ếch trên cây ổi. Đây là sản phẩm sinh học vô cùng thân thiện môi trường, con người, đất canh tác và cây trồng.

Thành phần thuốc đặc trị bệnh đốm mắt ếch cây ổi Funge King

Gồm có các thành phần sau:

  • Chaetomium spp, Trichoderma spp và Paecilomyces sp
  • Các chủng vi khuẩn lên men cải tạo đất
  • Axit fluvic tăng cường khả năng phòng vệ miễn dịch
  • Và các loại vi lượng dạng EDTA

Công dụng thuốc đặc trị bệnh đốm mắt ếch cây ổi Funge King

Về bản chất, đây là một loại thuốc xử lý nấm lưu trú bên trong đất. Nấm Cercospora capsici có thể đã ở sẵn nơi trồng ổi, chỉ cần môi trường đáp ứng đủ về khí hậu và nhiệt độ, nấm sẽ tiến hành phân tán và gây bệnh.

AQ khuyến khích bà con nên sử dụng thuốc đặc trị bệnh đốm mắt ếch lá ổi để phòng bệnh thông qua việc cải tạo đất. Điều này sẽ giúp cho bộ rễ mạnh khỏe, tạo hệ vi sinh vật có lợi phát triển, bám chặt vào đất và hút chất dinh dưỡng để nuôi cây.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh đốm mắt ếch cây ổi Funge King

Xử lý đất trồng: rải đều lên đất hoặc trộn cùng phân bón, phủ lên mặt đất trồng

Cách sử dụng Funge King phun trị bệnh đốm mắt ếch trên cây ổi: Hòa tan 500g thuốc + 200 lít nước, phun nhắc lại từ 3 – 7 ngày, số lần tùy tình trạng bệnh.

Cách sử dụng Funge King phun phòng bệnh đốm mắt ếch trên cây ổi Hòa tan 500g thuốc + 400 lít nước, phun nhắc lại từ 2 – 3 lần/năm.

Lưu ý: tạo hình zic zac trên mặt đất (sâu 30 – 40cm) dưới tán cây để thuốc ngấm nhanh hơn.

Địa chỉ mua thuốc đặc trị bệnh đốm mắt ếch cây ổi uy tín, giá tốt

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là đơn vị phân phối các sản phẩm chuyên trị bệnh cho cây trồng do sâu hại, nấm mốc gây ra. Thuốc đặc trị bệnh đốm mắt ếch cây ổi Funge King được các kỹ sư nông nghiệp nghiên cứu, phát triển dựa trên nền tảng ứng dụng các chủng vi sinh có lợi cho vườn cây và người trồng.

Hiện nay sản phẩm Funge King đang được bán trên website với giá 220.000VNĐ/225G. Bà con vui lòng liên hệ hotline: 0932.690.312 – 028.8889.7322 để được giải đáp thắc mắc và hỗ trợ đặt mua hàng nhanh nhất.

Thông qua bài viết trên, AQ mong rằng đã giúp bà con hiểu hơn về bệnh đốm mắt ếch ở cây ổi, nguyên nhân và do đâu và cách thức xử lý phù hợp. Hỗ trợ bà con trong công tác phòng ngừa bệnh hại đạt được hiệu quả tối ưu và triệt để nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *