Cách phòng trị bệnh héo xanh trên cây cà tím & Nguyên nhân

Cách phòng trị bệnh héo xanh trên cây cà tím & Nguyên nhân

04/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh héo xanh trên cây cà tím là loại bệnh hại thường gặp tại vườn trồng bà con. Bệnh gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh trưởng và phát triển của vườn cà. Từ đó làm giảm sút năng suất và chất lượng quả cà khi thu hoạch.

Tìm hiểu về bệnh héo xanh trên cây cà tím là gì?

Dấu hiệu bệnh héo xanh trên cây cà tím & Cách phòng trừ
Bệnh héo xanh là loại bệnh hại vườn hay xuất hiện trên vườn trồng cà tím của bà con nhà vườn

Cây cà tím bị bệnh héo xanh thường xảy ra khi thời tiết nóng ẩm, không chỉ gây hại trên cây cà tím mà bệnh còn xuất hiện trên các loại cây trồng khác như: cà chua, khoai tây, các loại cây họ bầu bí, khổ qua, dưa leo,…

Về mức độ gây hại thì bệnh héo xanh cây cà tím gây ảnh hưởng lớn hơn so với nhiều loại bệnh hại khác trên cây cà tím. Nếu không kịp thời có biện pháp phòng trừ kịp thời thì bệnh sẽ lây lan rất nhanh trên diện rộng.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh héo xanh trên cây cà tím?

 • Vi khuẩn Ralstonia solanacearum hay còn được gọi Pseudomonas solanacearum là nguyên nhân chính gây ra bệnh héo xanh ở cây cà tím.
 • Loại vi khuẩn này chúng xuất hiện và gây hại cây cà tím từ giai đoạn ươm mầm và nảy mầm. Chúng sẽ tấn công mạnh mẽ hơn khi cây đã trưởng thành.
 • Chúng xâm nhập vào cây cà tím thông qua những vết thương hở, vết hút chích của côn trùng, nấm bệnh đã tấn công trước đó.

Điều kiện phát triển của bệnh héo xanh trên cây cà tím

 • Loài vi khuẩn gây tình trạng cây cà tím bị bệnh héo xanh sẽ xuất hiện và phát triển mạnh nhất ở nhiệt độ từ 25 – 38 độ C và môi trường đất trồng có độ pH từ 7 – 7,2.
 • Chúng lây lan nhanh trên nền đất bị ẩm ướt và thoát nước kém.
 • Vi khuẩn có thể lưu trú trong đất trồng, tàn dư từ 6 – 7 năm, tùy theo nhiệt độ và các yếu tố môi trường.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh héo xanh trên cây cà tím ra sao?

Những biểu hiện ban đầu của cây cà tím bị bệnh héo xanh đó là:

 • Vi khuẩn sẽ xâm nhập và khiến cho toàn bộ lá cây con bị héo rũ trong thời gian ngắn (lúc này thân cây thì vẫn còn tươi xanh).
 • Ở cây trưởng thành thì héo rũ xảy ra trên một vài cành cây. Sau khoảng 3 – 5 ngày thì sẽ xảy ra hiện tượng héo rũ trên toàn bộ các bộ phận của cây.
 • Lúc này, bà con có thể cắt thân cây hoặc cành thì sẽ thấy một mạch dẫn có màu sâm sẫm (mạch này còn gọi là mạch xylem).

Tác hại do bệnh héo xanh trên cây cà tím gây ra cho nhà vườn

Dấu hiệu bệnh héo xanh trên cây cà tím & Cách phòng trừ
Cây cà tím bị bệnh héo xanh gây ra nhát nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho bà con nông dân
 • Vi khuẩn gây bệnh héo xanh cây cà tím sẽ làm tắc nghẽn đường vận chuyển nước và chất dinh dưỡng, khiến cây không đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Thời gian lâu dài thì sẽ khiến héo rũ nặng và chết đi.
 • Cây cà tím sẽ trở nên yếu ớt, còi cọc và đây là điều kiện thuận lợi để nấm khuẩn và các loại côn trùng khác tấn công cây.
 • Cây bị bệnh không thể ra hoa đậu quả, hoặc quả ra bị nhỏ, kích thước không đều, không đạt tiêu chuẩn chất lượng khi đưa ra thị trường tiêu thụ.
 • Gây thiệt hại nặng nề về chất lượng thu hoạch, từ đó dẫn đến giảm sút hiệu quả kinh tế của bà con.

Một số các phòng trừ bệnh héo xanh trên cây cà tím hiệu quả

Dấu hiệu bệnh héo xanh trên cây cà tím & Cách phòng trừ
AQ chia sẻ đến bà con tổng hợp những phương pháp phòng trị dứt điểm bệnh héo xanh ở vườn cà tím được nhiều người áp dụng

Hiện nay, tình trạng cây cà tím bị bệnh héo xanh khiến cho rất nhiều bà con lo lắng. Bởi bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng vào cuối mùa thu hoạch. Dưới đây AQ chia sẻ đến quý bà con các phương pháp phòng trừ tận gốc vi khuẩn gây bệnh héo xanh ở cây cà tím được nhiều người áp dụng nhé.

Phương pháp chăm sóc phòng trừ bệnh héo xanh ở cây cà tím

✅ Cần lựa chọn những giống cà tím to, khỏe, không bị sâu bệnh, có sức khỏe tốt chống chịu lại các tác nhân gây bệnh.

✅ Trước khi vào mùa vụ thì bà con cần vệ sinh kỹ đồng ruộng, thu gom những tàn dư, rác thải để xử lý sạch mầm bệnh còn lưu trú trong đất.

✅ Với những bà con trồng vườn cà tím với diện tích lớn thì cần thực hiện lên luống cao, để cây cà tím được thông thoáng và hứng được lượng ánh sáng cần thiết.

✅ Tránh việc làm đất nhỏ hoặc nén chặt đất khi gieo trồng, sẽ dễ gây tình trạng đứt gãy rễ cây.

✅ Sử dụng các loại phân bón hữu cơ hay các loại phân chuồng đã hoai mục để đất được tơi xốp, có nhiều dưỡng chất cần thiết để cây phát triển.

✅ Tưới nước với mật độ hợp lý, tránh tươi nước quá nhiều hoặc quá ít.

✅ Thường xuyên thăm vườn, quan sát để loại bỏ ngay những cây cà đã có dấu hiệu bệnh.

✅ Sử dụng các sản phẩm thuốc sinh học có nguồn gốc rõ ràng để bảo vệ, cung cấp thêm dưỡng chất để cây được phát triển khỏe mạnh hơn.

Biện pháp sinh học xử lý bệnh héo xanh ở cây cà tím

Nhiều nhà vườn đã nhận thấy được tác hại rõ rệt của thuốc hóa học nên đã dần chuyển sang sử dụng các loại thuốc sinh học có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng trên vườn trồng của mình.

Các sản phẩm sinh học được nghiên cứu và sản xuất với thành phần chính là các vi sinh có lợi giúp tiêu diệt các vi khuẩn, nấm bệnh trên cây trồng, giúp bảo vệ sức khỏe của cây mà không gây hại đến sức khỏe của người tiêu dùng và môi trường.

Thuốc trị bệnh héo xanh trên cây cà tím Funge King hiệu quả, an toàn

Dấu hiệu bệnh héo xanh trên cây cà tím & Cách phòng trừ
Sản phẩm Funge King giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh héo xanh và bảo vệ vườn cà tím của bà con được khỏe mạnh, đạt năng suất tốt

Một trong những sản phẩm thuốc trị bệnh héo trên cây cà tím nhận được nhiều sự quan tâm của bà con nhà vườn đến đó là Funge King. Được nghiên cứu và sản xuất trực tiếp tại nhà máy sản xuất của Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ được giám sát bởi đội ngũ kỹ sư nông nghiệp hàng đầu.

Để biết chi tiết và sản phẩm thuốc trị bệnh héo Funge King mời bà con tiếp tục theo dõi những thông tin bên dưới nhé.

Thành phần của thuốc trị bệnh héo xanh cà tím Funge King 

Sản phẩm Funge King được nghiên cứu và sản xuất ra với những thành phần chính như: 

✅ Tổng hợp các vi sinh tổng số: 10^7 CFU/g (Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomyces sp)

✅ Ngoài ra sản phẩm được cho thêm các chủng vi khuẩn lên men giúp cải tạo đất, các loại Fluvic, Humic, chủng nấm cộng sinh và các loại vi lượng dạng EDTA.

Công dụng của thuốc trị bệnh héo xanh cà tím Funge King 

Funge King mang đến những công dụng tuyệt vời trên vườn cà tím của bà con như:

✅ Giúp xử lý triệt để vi khuẩn gây bệnh héo xanh ở cây cà tím.

✅ Giúp vườn cà tím có sức đề kháng tốt, chống chịu lại các tác nhân gây bệnh như: héo xanh, chết rũ, chết cây con,…

✅ Kích thích bộ rễ cây được phát triển mạnh, bảo vệ bộ rễ khỏi các loại nấm bệnh, tuyến trùng có trong đất.

✅ Phục hồi sức khỏe của cây trồng sau thời gian bị vi khuẩn tấn công.

✅  Giúp giải độc đất bị ngộ độc do sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật

✅ Hỗ trợ cải tạo đất trồng, giúp đất có thêm độ tơi xốp, tăng thêm các vi sinh hữu cơ có trong đất.

Hướng dẫn sử dụng bệnh héo xanh cà tím Funge King

Sử dụng Funge King để trị bệnh héo xanh cây cà tím: Bà con dùng 500g sản phẩm hòa tan với 200 lít nước. Thực hiện phun hoặc tưới đều trên vườn cà cách nhau từ 3 – 7 ngày/lần. Bà có nên sử dụng từ 2 – 3 lần để có hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng Funge King để phòng vi khuẩn gây bệnh héo xanh cây cà tím: Bà con dùng 500g sản phẩm hòa tan với 400 lít nước. Thực hiện phun hoặc tưới đều trên vườn cà cách nhau từ 2 – 3 ngày/năm.

Hy vọng từ những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bà con về cách phòng trị dứt điểm bệnh héo xanh trên cây cà tím. Nếu cần thêm thông tin hoặc cần tư vấn về các sản phẩm sinh học thì bà con vui lòng liên hệ ngay với kỹ sư của chúng tôi qua tổng đài: 028 8889 7322 – 098 1355 180 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *