Cách phòng trị bệnh ghẻ trên cây cam và Nguyên nhân do đâu?

Cách phòng trị bệnh ghẻ trên cây cam và Nguyên nhân do đâu?

21/06/2024

Kích thước chữ

Bệnh ghẻ trên cây cam do nguyên nhân nào gây ra và cần xử lý bằng biện pháp phòng trừ nào hiệu quả để bảo vệ vườn nhà? Bà con tham khảo nội dung chi tiết về bệnh ghẻ loét xuất hiện trên cây cam cùng AQ ở bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về bệnh ghẻ trên cây cam

Bệnh ghẻ trên cây cam: Nhận biết và cách phòng trị hiệu quả
Tình trạng ghẻ loét trên cam khiến bà con phải lo lắng tìm giải pháp xử lý hiệu quả

Bệnh ghẻ trên cây cam xuất hiện ở các bộ phận như lá, cành, trái với khả năng lây lan và để hại hậu quả nghiêm trọng cho vườn nhà nếu không phòng trị kịp thời. Bà con khi gieo trồng và chăm sóc vườn cam hãy trang bị sớm các biện pháp hiệu quả nhằm ngăn ngừa tình trạng bệnh ghẻ gây hại.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh ghẻ trên cây cam?

Bệnh ghẻ ở cây cam do nguyên nhân chính là vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. citri (Hasse) Dye gây ra, chúng tấn công ở hầu như các bộ phận non của cây gồm có lá, cành, trên trái.

Vi khuẩn tồn tại trên các vết bệnh cũ, ở những lá đã rụng và phát tán nhờ vào nước mưa, nước tưới,… Mầm bệnh dễ dàng phát triển mạnh trong điều kiện vườn nhà mưa nhiều, độ ẩm cao, thoát nước kém. Đặc biệt sâu và côn trùng chích hút tấn công sẽ tạo điều kiện lây bệnh ở vườn.

Bệnh ghẻ loét gây hại quanh năm, đặc biệt phát triển mạnh trong nhiệt độ nóng ẩm từ 26 – 35 độ C. Những triệu chứng của bệnh thường xuất hiện sau 14 ngày từ khi cây tiếp xúc với vi khuẩn, chúng có thể xâm nhập qua khí khổng, những vết thương do sâu hại, do quá trình thu hoạch.

Nhận biết bệnh ghẻ trên cây cam qua dấu hiệu nào?

Bệnh ghẻ trên cây cam: Nhận biết và cách phòng trị hiệu quả
Các vết bệnh ghẻ ở cây cam lan dần và gây thiệt hại đến sự sinh trưởng phát triển của vườn nhà

Những triệu chứng của bệnh ghẻ quả cam khi vi khuẩn tấn công sẽ xuất hiện trên các bộ phận của cây cụ thể như:

  • Trên lá: Vết bệnh là những đốm nâu với xung quanh viền sáng, quầng vàng trên lá. Khi bệnh lây lan tuy không làm lá biến dạng nhưng gây rụng lá hàng loạt.
  • Trên quả: Vết bệnh màu nâu đậm hơn trên lá, có gờ nổi ở phía mép ngoài và giữa vết bệnh có mô chết đã rạn nứt. Các vết bệnh trên quả sẽ liên kết với nhau, làm trái bị khô biến dạng, mất nước.
  • Trên thân, cành: Các vết bệnh sần sùi, to rõ hơn so với trên lá, dần lây lan nối liền nhau quanh thân sẽ gây ra tình trạng khô héo, gãy cành.

Hậu quả do bệnh ghẻ trên cây cam gây ra

Vườn cây cam bị bệnh ghẻ với các biểu hiện chủ yếu trên lá bánh tẻ, lá già và quả. Với tình trạng lây lan mầm bệnh nhanh chóng, vườn cam bị ghẻ loét làm giảm năng suất, chất lượng của quả khi thu hoạch, gây tình trạng rụng lá và gãy cành. Sâu vẽ bùa là môi giới lây truyền mầm bệnh ghẻ loét nặng nhất trên chanh, bưởi và các giống cam.

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh ghẻ trên cây cam hiệu quả

Nhà vườn sớm tiến hành các biện pháp phòng và trị tình trạng ghẻ loét cây cam nhằm hạn chế lây lan, nhiễm bệnh gây thiệt hại mùa vụ của bà con cụ thể như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh ghẻ ở cây cam

🔸 Chọn giống cây trồng sạch bệnh, gieo trồng không quá dày.

🔸 Bón phân cân đối, dùng các loại phân hữu cơ hoai mục, phân bón sinh học giúp cây phát triển tốt nhất, có khả năng kháng chịu với các loại bệnh.

🔸 Thường xuyên thăm vườn, cắt tỉa cành tạo tán cho vườn cây thông thoáng. Thu gom, tiêu hủy tàn dư cây trồng, các bộ phận đã bị nhiễm bệnh ra khỏi vườn.

🔸 Phát hiện sớm các tình trạng bệnh tại vườn đặc biệt ở các giai đoạn khi cây ra lá non, cành non, trái non, trời thường xuyên có mưa nắng xen kẽ, hoặc sau những trận mưa lớn hoặc những ngày có nắng mưa xen kẽ.

Dùng thuốc hóa học xử lý bệnh ghẻ ở cây cam

Đối với tình trạng nấm bệnh ghẻ phát triển gây hại ngày càng nghiêm trọng ở vườn cam, bà con có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật để kịp thời tiêu diệt mầm bệnh nhanh chóng.

Cảnh báo! Tuy nhiên việc dùng lâu dài những loại thuốc hóa học sẽ dễ gây ra tình trạng như ô nhiễm môi trường, đồng thời ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bà con. Khi sử dụng thuốc hóa học, các hoạt chất còn làm bạc màu đất, giảm năng suất gieo trồng ở mỗi mùa vụ. Vì vậy, bà con có thể chuyển sang dùng các sản phẩm sinh học giúp tiêu diệt nấm bệnh một cách an toàn với hiệu quả lâu dài hơn.

Thuốc đặc trị bệnh ghẻ trên cây cam Tribe Vacci Gold (New)

Bệnh ghẻ trên cây cam: Nhận biết và cách phòng trị hiệu quả
Dùng sản phẩm sinh học xử lý hiệu quả cho vườn cam, phòng trị ghẻ loét, bảo vệ năng suất gieo trồng

Các dòng sản phẩm phòng trị bệnh hại trên cây trồng cung cấp bởi Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ được sản xuất với thành phần sinh học an toàn, hiệu quả vượt trội khi sử dụng.

Trong số đó, AQ giới thiệu đến nhà vườn thuốc trị bệnh ghẻ loét quả cam Tribe Vacci Gold (New) với những thông tin chi tiết về sản phẩm như sau:

Thành phần của thuốc trị bệnh ghẻ cây cam Tribe Vacci Gold (new)

Tribe Vacci Gold (new) gồm Chitosan: 1.000 ppm, pHH20: 5.2, Tỷ trọng: 1.12. Trong đó, sản phẩm có chứa hàng tỷ tế bào tử nấm đối kháng Chaetomium spp, các hoạt chất sinh học (Enzyme ngoại bào, chất chuyển hóa) chiết xuất từ chủng nấm như: Chaetoglobosin C, ChaetomanoneRotiorins, kết hợp cùng các chủng vi khuẩn mạnh Rhodopseudomonas spp trên nền chitosan dạng Nano bền vững.

Công dụng của thuốc trị bệnh ghẻ cây cam Tribe Vacci Gold (new)

🔸 Cô lập các chủng virus khi chúng xâm nhập và gây hại cây trồng. Hạn chế tối đã các vấn đề xoăn lá, xoăn ngọn và sượng trái trên cây trồng.

🔸 Phòng ngừa hiệu quả đối với các tác nhân gây hại, lây nhiễm bệnh ở cây: cà chua, dưa leo, bầu, bí, chanh dây… và nhiều loại cây cho quả khác.

🔸 Phòng trừ các bệnh như nứt thân, xì mủ, thán thư, sương mai, héo rũ, thối rễ, cháy lá,… Nâng cao sức đề kháng cho cây, cải thiện năng suất và chất lượng nông sản.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh ghẻ cây cam Tribe Vacci Gold (new)

Phun trị cây cam bị bệnh ghẻ: Pha 250ml Tribe Vacci Gold (new) hòa tan hoàn toàn cùng 400 – 600 lít nước, áp dụng phun tưới kỹ toàn bộ tán lá và vùng dưới gốc, định kỳ phun cho cây từ 5 – 7 ngày/lần.

Phun phòng cây cam bị bệnh ghẻ: Pha 250ml Tribe Vacci Gold (new) hòa tan hoàn toàn vào 800 – 1000 lít nước, phun đều tán lá và định kỳ phun từ 1 – 2 lần/tháng.

Trường hợp cây suy yếu: Bổ sung thêm 100ml sản phẩm Vi AMEN vào cùng 300 lít nước.

Bài viết trên từ AQ đã cung cấp các thông tin về cách phòng trừ bệnh ghẻ trên cây cam hiệu quả, giúp bà con an tâm hơn trong quá trình canh tác. AQ hân hạnh đồng hành cũng như giải đáp các thắc mắc của bà con khi gieo trồng, cung cấp các giải pháp sinh học giúp bà con có mùa vụ thu hoạch bội thu!

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phòng trừ xoăn ngọn, xoăn lá, khảm lá virus, sượng trái do virus gây ra, tiêu diệt nấm…
4.25 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *