Phòng trị bệnh đốm mắt cua chanh dây và Nguyên nhân do đâu?

Phòng trị bệnh đốm mắt cua chanh dây và Nguyên nhân do đâu?

21/06/2024

Kích thước chữ

Đốm mắt cua chanh dây phổ biến trong mùa mưa với hậu quả thiệt hại vườn nhà nếu không phòng trị kịp thời. Tham khảo các biện pháp xử lý nấm bệnh đốm mắt của ở chanh dây hiệu quả cùng AQ trong bài viết sau.

Tìm hiểu về bệnh đốm mắt cua chanh dây

Đốm mắt cua chanh dây: Cách phòng trị hiệu quả và an toàn
Đốm mắt cua tấn công vườn chanh dây, khiến bà con phải lo lắng tìm giải pháp phòng trị từ sớm

Đốm mắt cua chanh dây là một loại bệnh khá phổ biến gây hại ở các bộ phận như thân, lá và quả đặc biệt trong điều kiện mùa mưa. Với hậu quả do đốm mắt cua gây ra, bà con cần sớm trang bị các biện pháp phòng trị phù hợp để bảo vệ vườn nhà.

Nguyên nhân gây ra đốm mắt cua chanh dây

Bệnh đốm mắt cua trên chanh dây hay còn gọi là bệnh đốm nâu do chủng nấm Alternaria Passiflorae gây ra. Bệnh xuất hiện phổ biến vào những tháng trời mưa, có độ ẩm cao trên 85% và nhiệt độ từ 20 đến 28 độ C, đặc biệt ở những vườn có mật độ cây lá dày đặc.

Những điều kiện như mưa nhiều, độ ẩm cao tạo điều kiện cho bào tử nấm nảy mầm và phát tán dễ dàng trong không khí, thông qua nguồn nước và các vết thương cơ giới trong quá trình canh tác, chăm sóc cây.

Biểu hiện của bệnh đốm mắt cua chanh dây

Đốm mắt cua chanh dây: Cách phòng trị hiệu quả và an toàn
Tình trạng đốm bệnh xuất hiện và lây lan trên nhiều bộ phận của cây chanh dây

Những triệu chứng của bệnh đốm mắt cua ở chanh dây thường xuất hiện trên lá, thân, cuống và hoa, quả cụ thể như sau:

  • Trên lá: Những vết bệnh nhỏ hình dạng bất định, có màu nâu, sau đó dần lan rộng ra, với tâm vết bệnh màu sáng. Các đốm bệnh sẽ liên kết thành những mảng lớn hơn gây thủng lá.
  • Trên thân, cành: Các đốm bệnh có hình thon dài với màu nâu đen, dần lây lan và tấn công làm bong tróc vỏ cây, gây ra tình trạng chết dây.
  • Trên quả: Các chấm nhỏ dần lan rộng ra thành các vòng tròn lớn có màu nâu, trên bề mặt vết bệnh nhăn nheo, lõm xuống gây rụng quả.

Hậu quả của đốm mắt cua chanh dây như thế nào?

Với tình trạng vườn cây chanh dây bị đốm mắt cua sẽ dễ dàng lây lan với tốc độ rất nhanh do bào tử trong không khí, nguồn nước và các vết thương cơ giới. Bệnh nặng làm rụng lá, chết dây, rụng quả, làm giảm năng suất mùa vụ. Quả bị nhiễm bệnh không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, làm chất lượng thương phẩm, ảnh hưởng đến thu nhập của nhà vườn.

Các biện pháp phòng trừ bệnh đốm mắt cua chanh dây hiệu quả

Bà con cần sớm trang bị cách phòng và trị tình trạng đốm mắt cua tấn công chanh dây nhằm hạn chế việc lây lan, nhiễm bệnh nặng hơn dẫn đến thiệt hại mùa vụ cụ thể như sau:

Canh tác phòng ngừa bệnh đốm mắt cua trên chanh dây

🔹 Chọn các giống cây sạch bệnh, gieo trồng với mật độ phù hợp, tránh trồng quá dày đặc.

🔹 Xử lý đất trồng thật kỹ, dọn sạch sẽ tàn dư cây trồng ở vụ trước, tiến hành bón vôi bột và cày sâu, phơi ải từ 20 – 25 ngày trước khi gieo trồng.

🔹 Duy trì độ pH trong vườn từ 5.5 – 7, tăng cường dùng các loại phân hữu cơ hoại mục có nấm đối kháng Trichoderma.

🔹 Cần thường xuyên vệ sinh vườn, loại bỏ những cành lá bệnh, tiêu hủy để tránh lây lan mầm bệnh.

Thuốc hóa học trị bệnh đốm mắt cua trên chanh dây

Đối với những vườn chanh leo đã bị nấm bệnh tấn công và lây lan, gây hại nặng, bà con có thể sử dụng thuốc hóa để xử lý nấm nhanh chóng nhờ vào các hoạt tính mạnh trong thành phần của thuốc.

Cảnh báo! Việc bà con sử dụng thuốc bảo vệ thực vật với thành phần hóa học sau thời gian dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh, đồng thời giảm năng suất canh tác ở những mùa vụ tiếp theo. Vì vậy, bà con có thể tham khảo và chuyển sang việc chọn sử dụng sản phẩm sinh học an toàn hơn đối với sức khỏe con người.

Thuốc sinh học đặc trị đốm mắt cua chanh dây Phy FusaCo

Đốm mắt cua chanh dây: Cách phòng trị hiệu quả và an toàn
Bảo vệ vườn chanh dây khỏi nấm bệnh gây ra tình trạng đốm mắt cua cùng Phy FusaCo

Sản phẩm phòng trị bệnh hại ở cây trồng được sản xuất và cung cấp từ Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với thành phần sinh học an toàn, hiệu quả khi sử dụng.

Trong số đó, AQ giới thiệu đến nhà vườn thuốc trị đốm mắt cua ở chanh dây Phy FusaCo với hiệu quả tiêu diệt nấm khuẩn với những thông tin chi tiết như sau:

Thành phần thuốc trị bệnh đốm mắt cua trên chanh dây Phy FusaCo

Phy FusaCo được sản xuất với thành phần gồm các vi sinh tổng số như: Trichoderma spp, Chaetomium spp, Bacillus subtilis 1,5×10^8CFU/ml, công nghệ kết hợp tử gốc các chủng nấm đối kháng TrichodermaChaetomium với các hoạt chất Enzym ngoại bào – Nano Chitosan và hoạt chất kháng sinh sinh học.

Công dụng thuốc trị bệnh đốm mắt cua trên chanh dây Phy FusaCo

  • Sản phẩm phòng trừ bệnh do các loại nấm tấn công như Collectotricum, Phytopthora, Fusarium,… gây ra thán thư, thối thân, thối gốc, chết dây, ghẻ loét, sương mai,..
  • Phy Fusaco giúp tăng cường tính kháng cho cây chống chịu các nấm bệnh gây hại trong đó có tình trạng như loét vi khuẩn, đốm lá, héo rũ, nấm hồng, sương mai.
  • Sản phẩm còn giúp nâng cao chất lượng cây trồng cho bà con thu hoạch nông sản an toàn, không độc hại.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh đốm mắt cua trên chanh dây Phy Fusaco

  • Phun trị đốm mắt cua ở chanh dây: Chai 250ml hòa tan vào 400 đến 600 lít nước, bà con áp dụng phun kỹ lá, cành, thân và vùng dưới gốc chanh dây, cách nhau mỗi lần 5-7 ngày.
  • Phun phòng đốm mắt cua ở chanh dây: Chai 250ml hòa tan 800 đến 1000 lít nước, phun định kỳ cho cây trồng 15-30 ngày/lần.

Đốm mắt cua chanh dây là một trong những bệnh hại đã ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của trái khi thu hoạch. Hy vọng bài viết trên từ AQ đã cung cấp những thông tin hữu ích đến nhà vườn về cách phòng trị bệnh một cách hiệu quả, an toàn cho việc canh tác đạt năng suất cao!

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *