Nguyên nhân & Cách phòng trừ bệnh cháy lá khoai môn hiệu quả

Nguyên nhân & Cách phòng trừ bệnh cháy lá khoai môn hiệu quả

Nguyên nhân & Cách phòng trừ bệnh cháy lá khoai môn hiệu quả

Bệnh cháy lá khoai môn là một bệnh hại thường gặp trong quá trình canh tác, gây ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng cây trồng.

Đây là một bệnh hại phổ biến, bà con đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau nhưng bệnh vẫn tái phát và gây hại cho cây trồng. Hãy cùng AQ Bice tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp xử lý triệt để tình trạng cây khoai môn bị cháy lá.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh cháy lá khoai môn

Nguyên nhân & Cách phòng trừ bệnh cháy lá khoai môn hiệu quả
Nấm Phytophthora là tác nhân chính gây ra bệnh cháy lá trên cây khoai môn

Tác nhân gây ra bệnh cháy lá cây khoai môn là do nấm Phytophthora. Loại nấm này thường tồn tại trong đất hoặc các tàn dư cây trồng bị bệnh không được xử lý đúng cách. Khi gặp trời mưa, độ ẩm cao thì nấm bệnh sẽ phát triển mạnh và lây lan nhanh chóng.

Khi thời tiết ẩm ướt, các vết bệnh lây lan nhanh và chiếm phần lớn diện tích của lá, khiến lá bị mục nát và thủng rách. Nấm Phytophthora có thể tạo thành các bào tử trứng, có khả năng tồn tại rất lâu trong các mô đất khô. Việc vận chuyển các củ giống bị nhiễm bệnh có thể làm phát tán mầm bệnh và gây hại toàn bộ củ khoai môn.

Với điều kiện thuận lợi, nấm Phytophthora tồn đọng và ủ bệnh trong khoảng 2-4 ngày. Sau đó, chúng lây lan nhờ vào nước mưa và gió. Trên lá xuất hiện các bào tử gây bệnh, chúng nhanh chóng nảy mầm và xâm nhập gây hại chỉ với một lượng nước nhỏ tích tụ trên bề mặt lá.

Biểu hiện của bệnh cháy lá khoai môn như thế nào?

Nguyên nhân & Cách phòng trừ bệnh cháy lá khoai môn hiệu quả
Trên bề mặt lá, cuốn lá và củ khoai môn xuất hiện những đốm bệnh có hình tròn đồng tâm, màu nâu

Bệnh cháy lá ở cây khoai môn có khả năng phân bố khá rộng, tập trung chủ yếu ở các vùng nhiệt đới Đông Nam Á, Thái Bình Dương, Châu Phi… Bệnh cháy lá cây khoai môn gây hại chủ yếu ở lá, cuống lá và củ khoai môn.

🔹 Đối với lá cây khoai môn, các vết bệnh xuất hiện ở mép lá và bìa lá. Ban đầu, chúng là các đốm tròn màu nâu có kích thước khá nhỏ, sau đó, phát triển và lan rộng thành các vết bệnh lớn hơn, có màu xám.

🔹 Những vết bệnh này có hình tròn đồng tâm và có dịch màu vàng rỉ ra.

🔹 Phần cuống lá khoai môn sẽ xuất hiện các đốm màu nâu, xung quanh có màu vàng úa và sẽ bị thối nếu bị nặng.

🔹 Khi củ khoai môn bị bệnh, củ sẽ hư một phần hoặc toàn bộ củ, dần chuyển sang màu nâu và thối.

Hậu quả do bệnh cháy lá khoai môn gây ra cho nhiều bà con

Bệnh này chủ yếu gây hại trên lá nhưng chúng cũng gây ảnh hưởng đến phần cuống lá và thân ống. Thông thường, vết bệnh sẽ xuất hiện ở phần chót của lá và bìa lá, nơi nước tích tụ hoặc sẽ tập trung vào giữa phiến lá.

Bệnh cháy lá cây khoai môn là dịch vàng đến đỏ rỉ ra từ phần trung tâm của vết bệnh, sau đó, chuyển thành màu nâu tối và khô cứng trở lại.

Vết bệnh có khả năng lây lan khá nhanh, chiếm phần lớn diện tích của lá và khiến lá mục nát. Thông thường, cây có khoảng 6-7 lá thì có 3-4 lá bị bệnh.

Trường hợp cây bị bệnh nặng thì cây sẽ tàn lụi toàn bộ bộ lá trước khi thu hoạch. Bệnh này làm giảm diện tích của lá và giảm hiệu suất quang hợp của cây trồng, khiến giảm năng suất từ 30-50%.

Biện pháp canh tác phòng ngừa bệnh cháy lá khoai môn

Nguyên nhân & Cách phòng trừ bệnh cháy lá khoai môn hiệu quả
Ngăn ngừa tình trạng cây khoai môn bị bệnh cháy lá hiệu quả với một số phương pháp trong quá trình canh tác

Để phòng ngừa bệnh cháy lá cây khoai môn, bà con có thể tiến hành các biện pháp canh tác sau:

🔹 Vệ sinh đồng ruộng kỹ càng, thu dọn tàn dư cây trồng mùa vụ trước và những cây trồng bị bệnh ở vụ trước.

🔹 Loại bỏ những cây mới bị nhiễm bệnh để tránh lây lan nấm bệnh cho các cây trồng.

🔹 Tiến hành chọn củ giống có màu sáng, không bị thối, không bị tróc vỏ và lớp vỏ ở ngoài có nhiều lông. Đây là củ giống đạt tiêu chuẩn, đảm bảo cây trồng khỏe mạnh không bị nấm bệnh tấn công và gây hại.

🔹 Tạo sự thông thoáng cho vườn cây, không để tồn đọng nước quá nhiều dễ dàng cho nấm bệnh phát triển.

🔹 Thường xuyên thăm vườn để có biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn bệnh kịp thời.

Xử lý bệnh cháy lá khoai môn bằng thuốc hóa học

Ngoài biện pháp canh tác, bà con có thể lựa chọn sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất gốc đồng như Norshield, Copper oxychloride… có công dụng cao trong việc phòng và trị bệnh cháy lá ở khoai môn.

Tuy nhiên, khi sử dụng các sản phẩm này, bà con cần phải phun lặp đi lặp lại nhiều lần, đặc biệt là vào mùa mưa để tăng khả năng kháng bệnh cho cây trồng.

⚠️ Cảnh báo: Khi bà con sử dụng các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất hóa học trong một thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến môi trường, động vật và sức khỏe con người:

  • Đất trồng bị ảnh hưởng, mất độ tơi xốp, màu mỡ và hệ sinh vật trong đất bị tiêu diệt.
  • Tàn dư hóa học tồn đọng trong nguồn nước và không khí dẫn đến ô nhiễm môi trường.
  • Các loài động vật thiên địch có lợi cho cây trồng và con người có thể bị tiêu diệt.
  • Con người khi tiếp xúc với tàn dư hóa học trong một thời gian dài có thể mắc một số bệnh hại, dẫn đến ung thư.
  • Tàn dư hóa học tồn tại trên nông sản lớn, không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Phòng trị bệnh cháy lá khoai môn bằng biện pháp sinh học

Nguyên nhân & Cách phòng trừ bệnh cháy lá khoai môn hiệu quả
Phòng ngừa và xử lý tận gốc mầm bệnh với bộ đôi sản phẩm Phy Fusaco và Nano Cu Gold

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tự hào là một trong những đơn vị đầu tiên nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm sinh học giúp phòng trừ các loại sâu bệnh gây hại cho cây trồng, trong đó có sản phẩm Phy Fusaco và Nano Cu.

Thuốc đặc trị bệnh cháy lá cây khoai môn Phy Fusaco

Sản phẩm Phy Fusaco có chứa lượng lớn vi sinh Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis… cùng công nghệ kết hợp bào tử gốc các chủng nấm đối kháng và enzym ngoại bào, nano chitosan.

Sản phẩm Phy Fusaco có tác dụng chính trong việc phòng trừ các bệnh ở cây trồng liên quan đến nấm Phytophthora, Fusarium… gây ra bệnh nứt thân, xì mủ, cháy lá, thán thư…

Bên cạnh đó, sản phẩm còn giúp tăng tính kháng cho cây trồng, nâng cao khả năng kháng bệnh và tăng hệ miễn dịch cho cây. Đây là sản phẩm có nguồn gốc sinh học nên vô cùng an toàn và không gây độc hại cho con người, môi trường.

Tẩy sạch nấm gây bệnh cháy lá cây khoai môn với Nano Cu gold

Nano Cu gold có thành phần chính là Đồng, ở dạng đồng mát không gây nóng cho cây trồng. Sản phẩm có công dụng vượt trội, có khả năng loại bỏ và diệt trừ các loại rong rêu và nấm mốc ở cây trồng.

Nano Cu gold giúp phòng trừ và tiêu diệt các loại nấm khuẩn gây hại ở trên cây trồng. Ngoài ra, sản phẩm giúp cung cấp lượng lớn vi lượng cho cây phát triển, cây trồng khỏe mạnh, không còn nấm bệnh gây hại.

Lợi ích khi thuốc đặc trị bệnh cháy lá khoai môn tại AQ

Khi bà con sử dụng bộ đôi sản phẩm “Phy Fusaco” và “Nano Cu” phòng trừ cây khoai môn bị cháy lá, bà con sẽ nhận được các lợi ích sau:

🔹 Đội ngũ kỹ sư và chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn cao, luôn không ngừng nỗ lực và phát triển các sản phẩm phòng trừ bệnh cháy lá cây khoai môn nói riêng và các bệnh hại cây trồng nói chung.

🔹 Sản phẩm được sản xuất tại các nhà máy lớn, với công nghệ tiên tiến, hiện đại, đặt tại ba miền Bắc – Trung – Nam.

🔹 Sản phẩm được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi tiến hành giao đến tay bà con nông dân.

🔹 Đội ngũ nhân viên luôn hỗ trợ tận tình cho bà con trong suốt quá trình canh tác, sử dụng sản phẩm.

🔹 Với mong muốn phát triển nền nông nghiệp vững mạnh hơn, chúng tôi luôn không ngừng phát triển các sản phẩm sinh học, trực tiếp giao hàng từ nhà máy đến tận tay bà con nông dân, tiết kiệm chi phí và đảm bảo sản phẩm chất lượng.

🔹 Nhiều chính sách ưu đãi và giao hàng miễn phí dành tặng bà con khi đặt hàng tại AQ Bice.

Để đặt mua sản phẩm sinh học tại AQ Bice, bà con vui lòng liên hệ với tổng đài qua số (028) 8889 7322, đội ngũ kỹ sư của chúng tôi sẽ hỗ trợ bà con nhanh chóng và tận tình nhất.

Bệnh cháy lá khoai môn là một bệnh gây hại thường xuyên, gây giảm năng suất kinh tế và chất lượng nông sản. Bà con cần phải thường xuyên kiểm tra vườn để xử lý kịp thời nấm bệnh và bổ sung các chất trung vi lượng giúp cây tăng tính kháng chống chịu với nấm bệnh. Chúc bà con có thật nhiều vụ mùa bội thu, năng suất cây khoai môn cao!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *