Xoài ra hoa nhưng không đậu quả: nguyên nhân và giải pháp

Xoài ra hoa nhưng không đậu quả: nguyên nhân và giải pháp

14/07/2023

Kích thước chữ

Xoài ra hoa nhưng không đậu quả là tình trạng xoài đến thời kì ra hoa nhưng không đậu quả như thông thường. Xoài là loại cây có giá trị kinh tế cao, được trồng nhiều tại các vùng miền của nước ta, đem lại nguồn thu nhập tốt cho bà con nông dân.

Tuy nhiên, trong quá trình trồng xoài thường gặp các vấn đề về ra hoa đậu trái. Vậy nguyên nhân do đâu và làm thế nào để xoài đậu trái khỏe mạnh?

Tìm hiểu về tình trạng xoài ra hoa nhưng không đậu quả

Xoài ra hoa nhưng không đậu quả: nguyên nhân và giải pháp
Cây xoài ra bông không đậu trái gây giảm năng suất, mùa vụ thất thu, thiệt hại về kinh tế

Xoài ra hoa nhưng không đậu quả là tình trạng không hiếm gặp. Tình trạng này xảy ra khi xoài đã ra hoa như thông thường, nhưng không đậu được quả. Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có thể kể đến những nguyên nhân tiêu biểu như do cách chăm sóc, do thời tiết…

Xoài ra bông không đậu quả ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cây xoài và thu nhập của bà con nhà vườn. Vì vậy, bà con nên sớm khắc phục tình trạng này để không ảnh hưởng đến canh tác.

Nguyên nhân khiến xoài ra hoa nhưng không đậu quả

Xoài ra hoa không đậu quả do các nguyên nhân phổ biến như sau: do chọn giống xoài, do thời tiết, do không được cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng. Dưới đây là chi tiết những nguyên nhân khiến dẫn đến tình trạng này trên cây xoài.

Xoài ra hoa không đậu quả do cây giống không tốt

Chọn giống cây rất quan trọng trong quá trình trồng cây ăn quả. Giống cây tốt, kháng bệnh, ra hoa đậu quả chất lượng, năng suất thu hoạch cao sẽ hỗ trợ bà con rất nhiều trong quá trình canh tác và thu hoạch. Vì vậy, chọn giống xoài tốt là việc làm quan trọng, giúp quá trình ra hoa đậu quả được thúc đẩy dễ dàng hơn.

Xoài ra hoa không đậu quả do thời tiết xấu

Xoài ra hoa nhưng không đậu quả: nguyên nhân và giải pháp
Vào mùa mưa giông bảo, gió thổi mạnh khiến bông xoài bị rụng, làm giảm tỷ lệ đậu trái ở cây

Xoài thông thường được trồng trong khu vực nhiệt đới và cận nhiệt. Khí hậu nhiệt đới ấm áp là điều kiện phù hợp cho xoài phát triển. Trong đó, xoài trưởng thành có khả năng chịu nhiệt thấp hơn so với cây xoài còn non.

Nhìn chung, xoài không chịu được nhiệt độ lạnh. Vì vậy, nếu thời tiết trở lạnh, xoài sẽ dễ rụng hoa và không thể hình thành quả. Thông thường, xoài non sẽ không chịu được nhiệt dưới độ dưới 0 độ. Với nhiệt độ này, hoa xoài thường rụng sau vài ngày.

Miền Bắc thường có mùa đông lạnh, vì vậy xoài trồng ở miền Bắc thường ra hoa mùa xuân. Đó là lúc nền nhiệt tăng lên. Tuy nhiên, cũng có những thời điểm mùa xuân còn không khí lạnh, vì vậy xoài dễ bị rụng hoa, không đậu quả được. Nhiệt độ quá lạnh cũng ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn, làm hỏng quá trình hình thành phôi tạo quả.

Xoài ra hoa không đậu quả do thiếu nước

Việc xoài ra hoa, đậu quả hay rụng hoa có liên quan mật thiết đến chế độ tưới nước. Tưới quá nhiều hay quá ít nước đều ảnh hưởng đến khả năng đậu quả của cây xoài. Vì vậy nên lưu ý tưới nước hợp lý, khi cây còn nhỏ thì tưới 2 lần/tuần, sau đó tưới sau 4-5 ngày/lần.

Xoài ra hoa không đậu quả do không đủ dinh dưỡng

Xoài ra hoa nhưng không đậu quả: nguyên nhân và giải pháp
Nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây xoài không đủ khiến bông và trái non bị rụng

Đất trồng là yếu tố quan trọng cung cấp dinh dưỡng cho cây xoài. Vì vậy, nếu trong thời gian chuẩn bị đất trồng, đất trồng nên được cày bừa, phơi ải và làm tơi. Nếu đất trồng không tốt và được chuẩn bị kĩ thì cây xoài sẽ phát triển kém, còi cọc.

Ngoài ra, việc bón phân sai cách, ví dụ bón quá nhiều nitơ sẽ khiến cây không phát triển hoa mà chỉ phát triển thân lá.

Xoài ra hoa không đậu quả do sâu bệnh gây hại

Cây xoài có thể gặp các bệnh như phấn trắng, thán thư, đốm đen, thối đọt… Đây là những bệnh có thể gây rụng trái non sớm. Ngoài ra, bệnh thán thư tấn công cây xoài, gây ra đốm đen trên lá, quả và đặc biệt là hoa. Từ đó, dẫn đến tình trạng cây xoài không đậu quả. Xoài trên cây bị bệnh thán thư cũng thường dễ rụng hoặc thối trước khi chín.

Giải pháp xử lý tình trạng xoài ra hoa nhưng không đậu quả

Để khắc phục tình trạng xoài ra bông không đậu trái, bà con áp dụng các cách sau cho từng nguyên nhân cụ thể.

Xử lý xoài ra hoa không đậu trái bằng cách chọn giống tốt

Xoài ra hoa nhưng không đậu quả: nguyên nhân và giải pháp
Nên chọn giống xoài không bị sâu và côn trùng tấn công, không bị biến dạng để trong quá trình canh tác cây cho ra quả chất lượng

Bà con nên lựa chọn trồng giống cây xoài chất lượng cao. Có thể chọn từ những nhà cung cấp giống uy tín. Chọn giống tốt, ít sâu bệnh, có sức đề kháng cao và chất lượng trái tốt. Nên tránh chọn những giống xoài không rõ nguồn gốc, không đảm bảo về chất lượng.

Cung cấp đủ nước để xử lý tình trạng xoài ra hoa không đậu trái

Nên có chế độ tưới nước khoa học, hợp lý để thúc đẩy quá trình ra hoa đậu quả của cây xoài. Khi cây xoài còn non thì tưới khoảng 2 lần/tuần. Khoảng 1 năm sau thì tưới 4-5 ngày/lần.

Ngoài ra, việc tưới nước cho cây xoài cũng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Khi thời tiết khô nên chú trọng tưới nước nhiều. Khi trời mưa nhiều thì nên giảm nước tưới cho cây.

Bổ sung dinh dưỡng khắc phục xoài ra hoa không đậu trái

Để hỗ trợ cây xoài trong quá trình ra hoa đậu quả, bà con sử dụng phân bón dinh dưỡng Bloom. Phân bón có khả năng tạo mầm và kích thích ra hoa đồng loạt, tăng tỉ lệ đậu trái cho cây trồng. Ngoài ra, sản phẩm còn có tác dụng ra rễ mạnh, phục hồi bộ rễ, tăng khả năng hấp thụ phân bón trên cây trồng.

Xoài ra hoa nhưng không đậu quả: nguyên nhân và giải pháp
Bloom giúp cây xoài ra hoa đồng loạt, đậu trái, chống rụng trái hiệu quả vượt trội

Hướng dẫn sử dụng phân bón Bloom để hiệu qả tốt nhất trong việc xử lý tình trạng bông không đậu trái ở cây xoài:

Pha 25-50ml/20-25 lít nước, tưới gốc hoặc phun ở tán lá, sử dụng 10-15 ngày/lần định kì trên cây xoài.

Phòng trừ sâu hại khiến cây xoài ra hoa không đậu trái

Cây xoài có thể bị sâu bệnh hại tấn công và cản trở quá trình ra hoa, đậu quả và phát triển quả. Vì vậy, bà con nên có biện pháp phòng ngừa sâu bệnh hại trên cây xoài. Sử dụng thuốc trừ sâu Ola insect in99 chuyên diệt trừ sâu tơ, sâu xanh và các loại sâu ăn lá trên cây trồng.

Sản phẩm được sản xuất với chuỗi quy trình hiện đại, rõ ràng, ứng dụng công nghệ tiên tiến tốt cho cây, tiêu diệt sâu trong thời gian ngắn, hiệu lực dài và mạnh trên cây trồng.

Xoài ra hoa nhưng không đậu quả: nguyên nhân và giải pháp
Ola Insects in99 giúp phòng ngừa sâu hại tấn công, bảo vệ bông xoài không bị rụng, tăng tủ lệ đậu trái

Hướng dẫn sử dụng Ola Insect in99 phun phòng trừ sâu bệnh gây hại làm cây xoài ra hoa không đậu trái:

Phun trị sâu hại làm cây xoài ra bông không đậu trái: Hòa 100ml/100 lít nước, phun lên lá và các bộ phận của cây, tần suất 3-5 ngày/lần

Phun phòng sâu hại làm cây xoài ra bông không đậu trái: Hòa 100ml/200 lít nước, phun lên lá và các bộ phận của cây, tần suất 15-30 ngày

Mua thuốc xử lý xoài ra hoa nhưng không đậu quả ở đâu?

Các sản phẩm hỗ trợ xoài ra hoa đậu quả được sản xuất và phân phối bởi Công ty TNHH Trung tâm sản phẩm sinh học AQ. Là đơn vị chuyên sản xuất các sản phẩm sinh học chính hãng, chất lượng cao hỗ trợ bà con nông dân canh tác, AQ luôn mang đến những giải pháp sinh học tốt nhất cho bà con.

Bên cạnh đó, công ty luôn có nhiều ưu đãi hấp dẫn cho bà con mua hàng. Miễn phí vận chuyển giao hàng tại tất cả tỉnh thành trên cả nước. Kèm theo đó là sự hỗ trợ tận tình từ các kĩ sư và nhân viên của AQ. Chúng tôi có thể xuống tận vườn hỗ trợ bà con các vấn đề về kĩ thuật trong quá trình canh tác.

Bài viết đã hướng dẫn các biện pháp để khắc phục tình trạng xoài ra hoa nhưng không đậu quả. Mọi thông tin bà con vui lòng liên hệ 028 888 97322 để được hỗ trợ tư vấn về sản phẩm và các kĩ thuật nông nghiệp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *