Vàng lá thối rễ cây trồng là bệnh gì? Biện pháp phòng trị

Vàng lá thối rễ cây trồng là bệnh gì? Biện pháp phòng trị

24/02/2023

Kích thước chữ

Vàng lá thối rễ là gì? Tại sao người dân cần phòng ngừa căn bệnh thối rễ vàng lá cho cây trồng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nhóm bệnh gây hại cây trong bài viết dưới đây nhé! Khi đã hiểu rõ hơn về bệnh vàng lá thối rễ ở cây trồng, các bạn sẽ có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả, giúp cây được khỏe mạnh, đậu trái tốt, chất lượng nông sản đạt yêu cầu.

Tìm hiểu về bệnh vàng lá thối rễ ở cây trồng

Vàng lá thối rễ là một nhóm bệnh nguy hiểm gây hại cho cây trồng. Bệnh có khả năng lây lan rộng rãi và tài phát trên cây hàng năm nếu không được chăm sóc đặc biệt. Khi nhiễm bệnh, người dân có thể thấy rõ biểu hiện qua lá và rễ cây.

Vàng lá thối rễ cây trồng là bệnh gì? Biện pháp phòng trị
Cây trồng bị vàng lá thối rễ là bệnh gì? có nguy hiểm không?

Trong tình trạng năng hơn, cây có thể bị khô héo, rụng cành và chết cây. Người dân sẽ mất trắng cả vụ nếu không phát hiện điều trị kịp thời.

Tác nhân gây ra tình trạng vàng lá thối rễ trên cây trồng

Về đường lây nhiễm, bệnh vàng lá có thể xâm nhập vào cây theo 2 đường trực tiếp hoặc gián tiếp. Cụ thể về khả năng dẫn đến bệnh vàng lá thối rễ như sau:

Vàng lá thối rễ cây trồng là bệnh gì? Biện pháp phòng trị
Cây trồng bị bệnh thối rễ vàng lá do nấm Phytopthora, Fusarium solani và tuyến trùng

Tác nhân gây bệnh trực tiếp: Bệnh thối rễ vàng lá được lây sang cây từ 3 tác nhân chính là nấm bệnh Phytopthora, Fusarium solani và tuyến trùng. Trong đó, Fusarium là tác nhân chính, tuyến trùng và nấm Phytopthora chỉ tạo ra các vết thương giảm hệ miễn dịch cho cây.

Tác nhân gây bệnh gián tiếp: Trong quá trình phát triển của cây, bộ rễ sẽ có những tác động vào nhanh gây ra những vết thương. Đó là cơ hội để cho nấm bệnh tấn công và gây bệnh lên cây. Thêm vào đó là những sự tấn công đến từ côn trùng và sâu bệnh lên thân và cành cây.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh vàng lá thối rễ

Trong quá trình thăm vườn, nếu người dân phát hiện một số các hiện tượng dưới đây thì chắc chắn cây đang trong tình trạng nhiễm bệnh. Đặc biệt là với bệnh thối rễ vàng lá, cây sẽ biểu hiện rõ nhất trên các bộ phận như lá và rễ cây.

Những biểu hiện nhận biết trên rễ cây

Rễ cùng là bộ phận bị ảnh hưởng khi nhiễm bệnh vàng lá thối rễ. Tuy nhiên, để nhận biết qua rễ, người dân chỉ có thể đào phần rễ lên để kiểm tra. Các dấu hiệu của bệnh trên rễ cây: rễ bị thối nhũn, rễ non bị tuột vỏ,…

Biểu hiện trên lá khi nhiễm bệnh

Khi mới bắt đầu lây nhiễm bệnh, các phần lá già sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên sau đó sẽ lây sang các lá non. Dấu hiệu rõ nhất là các đường gân lá và lá sẽ chuyển dần sang màu vàng khi nhiễm bệnh. Trong trường hợp cây bị quá nặng, lá sẽ khô và rất dễ rụng khi bị tác động bởi gió.

Khả năng phát sinh bệnh vàng lá thối rễ và tác hại cho cây

Vàng lá thối rễ thường phát sinh tác các vùng trồng cây thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ. Phổ biến nhất là vào tháng 1 và tháng 12 hàng năm, các nhóm cây ăn quả rất dễ bị ảnh hưởng bởi nấm bệnh Phytopthora, Fusarium solani.

Một số điều kiện vườn phù hợp cho nấm bệnh vàng lá thối rễ phát sinh mạnh:

🔹 Vườn có khả năng xử lý nước kém.

🔹 Bón phân dư đạm hoặc không đúng thời điểm. Bón phân vào ngày mưa, khiến đạt bị rửa trôi và cây không hấp thụ được chất dinh dưỡng.

🔹 Đất trồng chưa được cải tạo hoặc bị khai thác canh tác qua nhiều năm.

🔹 Một khi các tác nhân gây bệnh phát sinh mạnh, cây trồng có thể bị khô héo lá, chết cành. Năng suất của cây trồng có thể bị giảm nhiều hoặc khiến người dân mất trắng khi thu hoạch.

Một số nhóm cây phổ biến bị vàng lá thối rễ

Đa phần các tác nhân gây bệnh vàng lá thối rễ rất thích tấn công lên các nhóm cây thân gỗ. Tuy nhiên để có thể phát sinh tốt, chúng sẽ tìm những nhóm cây có nguồn cung cấp thức ăn phong phú. Phổ biến nhất là 2 nhóm cây:

🔹 Cây rau màu: cà chua, dưa leo, ớt, dưa hấu,…

🔹 Cây ăn quả có múi: Quýt, cam, bưởi, chanh,…

🔹Ngoài ra còn một số nhóm cây khác cũng là nguồn thức ăn của nấm bệnh Phytopthora, Fusarium solani như: sầu riêng, mãng cầu, mít,…

Phương pháp canh tác hạn chế bệnh vàng lá thối rễ

Từ những thông tin cho thấy, vàng lá thối rễ có thể lây lan sang các cây khác rất nhanh. Vì vậy, Trong quá trình canh tác người dân nên lưu một số phương pháp sau để ngăn ngừa khả năng lây lan của bệnh vàng lá thối rễ:

🔹 Thâm canh vườn cây thường xuyên để phát hiện bệnh vàng lá thối rễ càng sớm càng tốt.

🔹 Sử dụng các loại phân bón hữu cơ vi sinh thay thế cho phân bón hóa học. Việc này sẽ giúp cây phát triển tốt và không bị ảnh hưởng bởi các thành phần hóa học.

🔹 Cắt tỉa lá, cành bị nhiễm bệnh và tiêu hủy chúng trước khi bệnh lây nhiễm sang cây khác.

🔹 Cải thiện hệ thống thoát nước cho vườn cây để không bị ngập úng và có độ ẩm cao.

🔹 Tuyển chọn các giống cây trồng tốt có sức đề kháng tốt để phòng sâu bệnh tấn công.

Sử dụng thuốc sinh học cho bệnh vàng lá thối rễ

Với bệnh thối rễ vàng lá gây hại cho cây trồng, ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, năng suất cầy trồng. Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã phát triển sản phẩm Be Green. Với những thành phần được tổng hợp từ các thành phần vi sinh và chất hữu cơ có lợi cho cây trồng. Hãy cùng tìm hiểu qua các công dụng và hướng dẫn sử dụng sản phẩm Be Green này nhé!

Vàng lá thối rễ cây trồng là bệnh gì? Biện pháp phòng trị
Phòng trị dứt điểm bệnh thối rễ vàng lá với thuốc chuyên đặc trị vàng lá thối rễ Be Green

Công dụng phòng trị bệnh vàng lá thối rễ

✅ Trị bệnh thối rễ vàng lá hiệu quả cho các nhóm cây rau màu và cây ăn quả có múi.

✅ Phục hồi và tị tạo lại rễ cho cây ngăn ngừa nấm bệnh tấn công.

✅ Tăng cường sức đề kháng cho cây và kích thích cây phát triển.

✅ Không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ tác dụng phụ nào của sản phẩm.

Pha thuốc Be Green như thế nào để phòng trị bệnh?

✅ Sử dụng Be Green với mục đích phòng bệnh: Hòa 25g Be Green cùng 20 – 30 lít nước và phun đều lên cây từ 3 – 4 lần/vụ.

✅ Pha thuốc dùng để trị bệnh thối rễ vàng lá: Dùng 50g Be Green hòa cùng 20 – 30 lít nước. Phun vào các phần rễ hoặc cành bị nhiễm bệnh từ 5 – 10 ngày/lần.

Những lưu ý thêm khi sử dụng sản phẩm

✅ Sản phẩm có thể sử dụng kết hợp các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật khác.

✅ Phù hợp cho nhiều nhóm cây trong và nhóm đất khác nhau.

✅ Bảo quản sản phẩm ở những nơi khô thoáng và ít tiếp xúc với mặt trời trực tiếp.

✅ Hạn chế để sản phẩm rơi vào tầm tay trẻ em khi không sử dụng.

Qua bài viết này, người dân đã có thể biết một số cách trị bệnh vàng lá thối rễ cho cây trồng. Việc tìm hiểu trước như vậy người dân sẽ có những phương pháp canh tác hiệu quả hơn. Nếu cần hỗ trợ thêm về sản phẩm, vui lòng gọi về Hotline: 098 1355 180(028) 8889 7322 để tư vấn thêm. Cập nhật tin tức nông nghiệp mới nhất tại Website: nguyenlieusinhhoc.com của chúng tôi hàng ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *