Hướng dẫn trồng nhãn từ hạt nảy mầm mau lớn, trái trĩu cành

Hướng dẫn trồng nhãn từ hạt nảy mầm mau lớn, trái trĩu cành

16/05/2023

Kích thước chữ

Trồng nhãn từ hạt là phương pháp được nhiều người quan tâm bởi tính ứng dụng, dễ thực hiện. Nhãn là loại trái cây thơm ngon, quen thuộc, rất được ưa chuộng. Vậy cách trồng nhãn từ hạt nào cho năng suất cao, chất lượng nhất? Cùng tìm hiểu cùng AQ qua bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện trồng nhãn từ hạt

Trồng nhãn từ hạt đơn giản, cho năng suất cao
Để quá trình trồng nhãn được hiệu quả thì bà con cần chuẩn bị kỹ lưỡng những nguyên liệu cần thiết như: giống, vị trí trồng,…

Để trồng nhãn từ hạt đạt hiệu quả tốt, cần có quá trình chuẩn bị tốt từ vị trí trồng nhãn, đất trồng, chọn giống. Sau đây là một số quy trình trong việc chuẩn bị trồng nhãn từ hạt.

Chọn vị trí thích hợp để trồng nhãn

Vị trí trồng cây nhãn rất quan trọng để đảm bảo cây có thể phát triển mạnh mẽ và cho trái ngọt ngào. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng cần xem xét khi lựa chọn vị trí để trồng cây nhãn:

Ánh sáng: Cây nhãn thích hợp trồng ở những nơi có đầy đủ ánh sáng mặt trời trong suốt ngày. Cây cần ít nhất 6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày để phát triển tốt.

Độ ẩm: Cây nhãn cần đất ẩm và thoát nước tốt. Vì vậy, vị trí trồng cây nhãn nên được chọn ở những nơi có đất phù sa hoặc loại đất có độ thoát nước tốt. Tránh trồng ở những nơi có ngập nước hoặc đất bị ngập lụt.

Khí hậu: Cây nhãn phát triển tốt ở những nơi có khí hậu ẩm ướt, mát mẻ, không quá khô nóng hoặc lạnh giá. Vị trí trồng cây nhãn nên được chọn ở những nơi có khí hậu như vậy để đảm bảo cây phát triển tốt.

Xử lý đất trồng cây nhãn

Cây nhãn thích hợp trồng ở đất có độ pH từ 5,5 đến 7,5. Nên kiểm tra độ pH ở vị trí trồng cây nhãn và điều chỉnh nếu cần thiết. Bộ rễ cây nhãn chịu nước kém, vì vậy khi trồng nhãn cần chú ý đến cống bọng thoát nước để cây nhãn không bị ngập, thối rễ chết cây.

Chọn giống nhãn không bị sâu bệnh

Nên chọn giống nhãn có chất lượng tốt, năng suất cao và thích nghi với điều kiện khí hậu, đất đai và thời tiết tại nơi trồng. Ngoài ra, nên tìm hiểu kỹ về đặc điểm, cách chăm sóc, đặc tính và năng suất của giống nhãn để chọn ra giống phù hợp nhất.

Hướng dẫn cách trồng nhãn từ hạt qua từng bước

Trồng nhãn từ hạt đơn giản, cho năng suất cao
Trồng cây từ hạt và bằng phương phương chiết cành là hai cách trồng nhãn được nhiều bà con ứng dụng.

Sau đây là các phương pháp trồng nhãn từ hạt dễ thực hiện, hiệu quả cao mà các bạn có thể tham khảo:

Quy trình trồng nhãn từ hạt

Sau khi ủ, đem gieo hạt nhãn ngay. Ngâm hạt nửa ngày rồi vớt ra, sau đó ngâm vào nước vôi trong. Sau 2-3 giờ thì vớt ra, ủ vào đất cát ẩm trong 2-4 ngày. Khi hạt nhú ra thì đem gieo.

Hố trồng nhãn nên có kích thước khoảng 50cm x 50cm x 50cm và cách nhau khoảng 4-5m. Điều này giúp cho cây có đủ không gian phát triển và tạo ra hệ thống rễ mạnh mẽ. Đặt mỗi hạt nhãn vào lỗ đào khoảng 5-7cm, sau đó phủ đất lên trên.

Phương pháp trồng nhãn bằng cách chiết cành

Ngoài cách trồng nhãn bằng hạt, có thể nhân giống nhãn bằng phương pháp chiết cành. Khi thực hiện phương pháp chiết cành, nên chọn cây nhãn sinh trưởng tốt để lấy cành bánh tẻ của nó làm cành chiết

Khi chọn được cành chiết, dùng dao sắc khoanh 2-3cm vòng ở vỏ, sau đó cạo sạch và bó bầu

Dùng rơm rạ băm nhỏ, trấu, mùn cưa, trộn cùng đất màu với tỷ lệ: 2 phần đất, 1 phần nguyên vật liệu. Sau đó tưới nước cho đủ ẩm và dùng nilon để bó bầu.

Bầu cây có trọng lượng khoảng 150-300gr. Sau khoảng 2 tháng từ ngày bó, bầu sẽ ra rễ. Cây ra được 1 đợt đọt non thì có thể bứng đi trồng.

Chăm sóc cây nhãn trồng từ hạt lớn nhanh, xanh lá, đứng cây

Trồng nhãn từ hạt đơn giản, cho năng suất cao
Để cây nhãn được ra trái nhiều, sai trĩu, quả to, chắc khỏe, không bị sâu bệnh gây hại thì quá trình chăm sóc rất quan trọng

Sau khi trồng nhãn từ hạt, cần tiếp tục tiến hành chăm sóc cây nhãn để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Quá trình chăm sóc cây nhãn bao gồm tưới nước, bón phân và cắt tỉa cành cho cây.

Lượng nước cần tưới cho cây nhãn trồng từ hạt

Để tưới nước cho cây nhãn đúng cách, cần chú ý những điều sau đây:

Không nên tưới nước quá nhiều. Nên tưới nước khi đất xung quanh cây khô hoặc khi lá cây nhăn lại.

Nên tưới nước đều khắp bề mặt đất xung quanh gốc cây, không tưới trực tiếp lên thân hoặc lá cây. Hãy đảm bảo nước không bị ngập lên mặt đất.

Điều chỉnh lượng nước tưới tùy theo giai đoạn phát triển của cây. Ở giai đoạn cây non, nên tưới nước ít và thường xuyên để đất luôn ẩm nhẹ. Sau khi cây trưởng thành, có thể giảm tần suất tưới nước xuống khoảng 1-2 lần mỗi tuần và tăng lượng nước mỗi lần tưới để đất ẩm đến độ sâu 30-45cm.

Bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây nhãn trồng từ hạt

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây nhãn cần được bón phân để có thể dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng, cho năng suất cao. Nên chọn những loại phân hữu cơ cho cây nhãn. Ngoài ra, nên bón phân vào thời điểm trước hoặc sau khi cây nhãn ra hoa, tránh bón quá sớm hoặc quá trễ gây hại cho cây.

Để bổ sung dinh dưỡng cho cây nhãn, sử dụng phân bón

Tỉa cành tạo tán cho cây nhãn trồng từ hạt

Sau một đợt thu hoạch, cần tiến hành cắt tỉa những cành bị sâu bệnh, cành che khuất trong tán cây hoặc cành vượt. Ngoài ra cũng bấm tỉa những cành vừa thu trái để cây nhãn có thể ra tược non đồng loạt.

Thu hoạch và bảo quản trái nhãn lâu ngày không bị hư

Trồng nhãn từ hạt đơn giản, cho năng suất cao
Hướng dẫn cách thu hoạch quả nhãn đúng cách, bảo quản được lâu

Sau quá trình chăm bón, có thể thu hoạch trái nhãn. Nên thu hoạch nhãn vào cuối mùa hè và đầu mùa thu, khi nhãn chín và tươi mọng. Khi đã xác định được thời điểm thu hoạch, cần thu dọn vùng đất xung quanh cây để đảm bảo an toàn cho quá trình thu hoạch. Sau đó, cần sử dụng các công cụ như bộ thu hoạch, xẻng và thùng để thu hoạch nhãn.

Ngoài ra, khi thu hoạch nhãn, cần chú ý đến cách cầm và xử lý trái nhãn để tránh làm hỏng trái, giữ cho trái độ tươi ngon.

Bài viết đã cung cấp các thông tin về cách trồng nhãn từ hạt đơn giản, dễ thực hiện, cho năng suất cao. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn có thêm thông tin bổ ích. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *