Quy trình chăm sóc và trồng nấm đùi gà đúng kỹ thuật

Quy trình chăm sóc và trồng nấm đùi gà đúng kỹ thuật

26/06/2023

Kích thước chữ

Trồng nấm đùi gà là mô hình đang được nhân rộng ở nhiều nơi. Bởi đây là loại nấm ngon, bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn trong cuộc sống hằng ngày. Các mô hình nấm đùi gà được áp dụng đang rất thành công và mang lại kinh tế cao cho người trồng. Bài viết sau sẽ giới thiệu về nấm đùi gà và kỹ thuật trồng cây nấm đùi gà hiệu quả, chuyên nghiệp.

Giới thiệu về cách trồng nấm đùi gà

Nấm đùi gà (Nấm bào ngư Nhật) là loại nấm dược liệu ngon, có hàm lượng dinh dưỡng cao và được chế biến thành nhiều món ngon được mọi người ưa chuộng. Dưới đây là tổng quan về nấm bà ngư Nhật cũng như công dụng của nấm.

Tìm hiểu về cây nấm đùi gà

Quy trình chăm sóc và trồng nấm đùi gà đúng kỹ thuật
Cây nấm đùi gà chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe.

Nấm đùi gà còn được nhiều người gọi với cái tên khác đó là “:nấm bào ngư Nhật”. Đây là loại nấm thuộc chi Pleurotus, họ Pleurotaceae. Chúng có xuất xứ từ vùng Bắc Phi và Địa Trung Hải. Hiện tại, nấm bào ngư Nhật được nhân rộng trồng ở nhiều nơi, mang lại thu nhập cao cho người trồng.

Kỹ thuật trồng nấm đùi gà trong phòng lạnh không quá khó, hoàn toàn có thể thực hiện nếu chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị và dụng cụ trồng.

Giá trị dinh dưỡng có trong cây nấm đùi gà

Nấm đùi gà chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Chúng giúp chống quá trình oxy hóa, tăng cholesterol trong máu, điều hòa miễn dịch, kháng khuẩn, kháng nấm và phòng ngừa ung thư.

Cụ thể, trong cây nấm bào ngư Nhật có chứa chitin, polysaccharide, chất xơ và carb. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều axit amin tốt cho cơ thể. Các khoáng chất như kali, canxi, magie, natri cũng có trong cây nấm.

Đặc điểm hình dáng của cây nấm đùi gà khi trồng

Quy trình chăm sóc và trồng nấm đùi gà đúng kỹ thuật
Rất dễ nhận biết cây nấm đùi qua một số đặc điểm bên ngoài

Sở dĩ gọi là nấm đùi gà vì chúng có thân trông giống như một chiếc đùi gà. Cây có mũ nấm, cuống nấm, chân nấm, phiến nấm cùng những sợi nấm. Chúng mọc đơn hoặc mọc chùm, cuống nấm to, có màu trắng ngà. Mũ nấm hình cầu, đường kính 3-8cm.

Công dụng tuyệt vời từ việc trồng nấm đùi gà mang lại

Khi bà con trồng cây nấm đùi gà sẽ nhận được nhiều lợi ích từ những công dụng tuyệt vời của loài nấm này mang lại như:

Cây nấm đùi gà mang lại giá tri kinh tế cao: Chúng có thể trồng được quanh năm, năng suất đạt 30-35kg nấm tươi/100kg nấm khô. Nấm được thị trường trong nước và quốc tế ưa chuộng.

Cây nấm đùi gà chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi: nấm bào ngư Nhật giàu dinh dưỡng, tươi ngon, có hàm lượng protein cao. Chúng chứa nhiều acid amin cùng các loại vitamin có ích cho sức khỏe.

Điều kiện thích hợp để trồng nấm đùi gà lớn nhanh, cây to

Nấm đùi gà phát triển thuận lợi khi được trồng ở môi trường đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng như sau:

Nhiệt độ: Cây nấm phát triển tốt nhất trong nhiệt độ từ 10-15 độ C.

Độ ẩm: Độ ẩm tốt nhất để nấm tạo nên quả thể là 85-95%.

Ánh sáng: Trong giai đoạn nuôi sợi nấm thì không cần ánh sáng, vì nấm không có diệp lục. Chỉ cần ánh sáng trong giai đoạn hình thành quả thể.

Hướng dẫn quy trình trồng nấm đùi gà đúng kỹ thuật

Kỹ thuật trồng nấm đùi gà với quy trình thực hiện chi tiết qua từng bước, cho cây to, đạt kích thước tiêu chuẩn, không bị bệnh và côn trùng gây hại. Đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con trồng cây nấm bào ngư Nhật.

Chuẩn bị dụng cụ nguyên liệu trồng cây nấm đùi gà

Bước chọn nguyên liệu rất quan trọng trong kỹ thuật trồng nấm đùi gà, vì chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nấm khi thu hoạch.

Quy trình chăm sóc và trồng nấm đùi gà đúng kỹ thuật
Cần chuẩn bị những gì để thực hiện cách trồng nấm đùi gà tại nhà

Nguyên liệu trồng cây nấm đùi gà bao gồm:

Mùn cưa: dùng mùn cưa của những loại cây thân gỗ mềm như thông, cao su. Ngoài ra, có thể dùng mùn cưa từ cây bồ đề. Không dùng mùn cưa bị mốc, không lấy mùn cưa từ cây gỗ cứng.

Bông sợi phế loại: chú ý chọn loại bông không ẩm mốc, bông hạt, không bị mục

Bột ngô, cám gạo: chọn loại sạch, không mốc, hư hỏng

Xử lý nguyên liệu trồng cây nấm đùi gà

Quy trình chăm sóc và trồng nấm đùi gà đúng kỹ thuật
Trước khi tiến hành kỹ thuật trồng cầy nấm đùi gà cần thực hiện qua bước xử lý mùn cưa và bông trồng

Đối với mùn cưa: Cho mùn cưa ra đất nền sạch, dùng bình tưới đều nước vôi trong với độ pH từ 12-13%, tỉ lệ 1% lên mùn cưa. Dùng xẻng tưới và đảo sao cho độ ẩm của mùn cưa đạt 65-68%. Ủ thành đống, đậy bằng nilon sao cho mùn cưa ngấm nước, trương nở. Ủ trong khoảng 2-4 ngày.

Đối với bông: ngâm bông vào dung dịch nước vôi trong 1% nhằm làm giảm độ axit. Tiếp theo vắt nhẹ cho giảm nước, đặt bông lên kệ có khe hở. Dùng bao tải hoặc nilon che bông nhằm tránh bụi trong khoảng 24-36 giờ.

Quá trình cấy giống để trồng nấm đùi gà

Quy trình chăm sóc và trồng nấm đùi gà đúng kỹ thuật
Hướng dẫn cách trồng cây nấm đùi gà đơn giản, chi tiết qua từng bước thực hiện đúng kỹ thuật

Cấy giống nấm là bước quan trọng trong tiến trình trồng cây nấm bào ngư Nhật (nấm đùi gà). Các bước cấy giống nấm cơ bản là:

Bước 1: Dùng bông tẩm cồn để vệ sinh sạch sẽ dụng cụ hỗ trợ thực hiện cấy giống và khu vực xung quanh chỗ cấy.

Bước 2: Đốt que cấy trên lửa đèn cồn, đợi que nguội thì mở nút chai giống để hơ trên lửa. Loại bỏ lớp giống cũ trên bề mặt chai giống bằng cách khều chúng ra.

Bước 3: Đặt cho chai đùi gà giống nằm nghiêng ở trên khay cấy, sau đó mở túi nguyên liệu và hơ dưới lửa đèn cồn.

Bước 4: Sau quá trình cấy giống, mang bịch vào phòng nuôi sợi để ươm sợi nấm bào ngư Nhật.

Giai đoạn ươm sợi khi trồng nấm đùi gà

Quy trình chăm sóc và trồng nấm đùi gà đúng kỹ thuật
Kỹ thuật ươm sợi nấm đùi gà phát triển nhanh

Bước 1: Giai đoạn ươm sợi kéo dài khoảng 30-35 ngày.

Bước 2: Phòng nuôi sợi phải được trang bị thoáng mát, khô ráo. Giàn nuôi nấm nên có nhiều tầng để tối ưu diện tích. Trong giai đoạn này bịch nấm không cần tưới nước, không cần quá nhiều ánh sáng.

Bước 3: Thường xuyên kiểm tra bịch nấm để nếu có tình trạng nhiễm bệnh thì di dời, không để lây lan sang bịch nấm khác.

Lưu ý: Trong quá trình ươm sợi nấm bào ngư Nhật cần chú ý đến nhiệt độ phòng ở luôn ở mức 23-27 độ C và độ ẩm không khí từ 65 % – 70%.

Chăm sóc và thu hoạch trồng nấm đùi gà

Kỹ thuật chăm sóc cây nấm đùi gà phát triển khỏe mạnh không bị bệnh tật, lớn nhanh, cây to, nông sản xanh, sạch, thu hoạch bội thu, đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con.

Chăm sóc cây nấm đùi gà

Trong quá trình chăm sóc nấm đùi gà, nên duy trì nhiệt độ phòng ở mức 12-15% và ánh sáng khuếch tán. Phòng thoáng đãng, thông thoáng, sạch sẽ.

Khi nấm quả thể đã xuất hiện, nên tưới phun sương cùng phun ẩm 2-3 lần/ngày. 10 ngày sau quả thể nấm chui ra miệng túi, mọc thành chùm. Bạn có thể tỉa bớt, chỉ để lại khoảng 2-3 cây nấm/bịch.

Thu hoạch cây nấm đùi gà

Khi cây nấm đã phát triển hoàn chỉnh, mũ có màu sáng hơn thì bạn có thể thu hoạch nấm. Không nên thu hoạch sớm hay muộn. Khi thu hoạch, kéo cuống nấm nhẹ và chỉ lấy phần cuống.

Nấm đùi gà có thể thu hoạch nhiều đợt. Sau khi kết thúc đợt nấm đầu, thu hết chân nấm còn lại trong túi và chăm sóc để tiếp tục thu hoạch đợt sau.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm trồng nấm đùi gà hiệu quả trong phòng lạnh. Hy vọng qua bài viết chia sẽ về cách trồng cây nấm bào ngư Nhật ở trên đã mang lại những thông tin bổ ích cho các bạn. Chúc bạn trồng nấm thành công và thu hoạch được những cây nấm tốt, có giá trị kinh tế cao!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *