Trồng mận bao lâu có trái? Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc

Trồng mận bao lâu có trái? Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc

08/06/2024

Kích thước chữ

Trồng mận bao lâu có trái phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện khí hậu, kỹ thuật trồng, cách chăm sóc cây. Để hiểu rõ hơn về thời gian ra trái mận cũng như các biện pháp chăm sóc giúp cây phát triển, ra trái nhanh hơn thì sau đây mời bà con cùng AQ tìm hiểu qua bài viết sau.

Giải đáp câu hỏi trồng mận bao lâu có trái?

Trồng mận bao lâu có trái và Cách chăm sóc cây đúng cách
Cây mận trồng từ hạt thường ra trái trễ hơn so với cây được trồng từ cành chiết, ghép

Trồng mận bao lâu có trái là câu hỏi thường gặp ở những nhà vườn nuôi trồng mận trên diện rộng. Thông thường thời gian ra trái của mận sau 12 tháng nếu cây được trồng từ chiết hoặc ghép cành.

Với cây trồng từ hạt sẽ cho trái từ 2 năm, việc trồng mận từ hạt còn đảm bảo được chất lượng, đặc tính sinh trưởng của cây được đảm bảo. Ít nhiễm nấm bệnh hoặc do côn trùng xâm nhập và gây hại.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian ra trái của cây mận

Trồng mận bao lâu có trái và Cách chăm sóc cây đúng cách
Những tác động, thay đổi từ môi trường sẽ ảnh hưởng đến thời gian cây mận cho trái

Bên cạnh câu hỏi cây mận trồng bao lâu có trái còn có các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian ra trái của cây cụ thể như:

  • Ánh sáng: Mận cần đón đủ nắng để kích thích sự ra trái, nếu thiếu sáng mận sẽ ra ít trái hoặc cho trái nhỏ.
  • Nhiệt độ, độ ẩm: Nhiệt độ từ 25-30 độ C, độ ẩm từ 60-80% là nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển trái. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc độ ẩm quá thấp, cây sẽ dễ bị ẩm mốc, trái khó chín.
  • Lượng nước tưới: Cây mận cần được cung cấp đủ nước để tăng khả năng đậu quả. Tuy nhiên cần đảm bảo lượng nước tưới vừa đủ để tránh cây bị ngập úng, ảnh hưởng đến sức khỏe bộ rễ.
  • Sâu bệnh, nấm hại: Thời điểm mận ra trái cực kỳ nhạy cảm với các loại sâu bệnh hoặc nấm hại tấn công. Đặc biệt là sâu đục trái, rầy nâu, hoặc bệnh đốm lá, bệnh thối trái sẽ làm giảm chất lượng cũng như sản lượng ra trái của cây.

Hướng dẫn cách trồng mận nhanh ra trái

  • Thời vụ trồng mận: Vụ thích hợp để trồng mận vào tháng 2, tháng 3 hoặc vào tháng 8,9 dương lịch. Trồng mận vào vụ này bà con có thể đánh rễ trần nhưng tỷ lệ cây phát triển vẫn cao.
  • Chọn giống trồng mận: Chọn giống cây khỏe, có khả năng kháng bệnh. Bà con có thể trồng bằng cành cây ghép hoặc từ cây rễ trần.
  • Chuẩn bị đất trồng mận: Đất trồng cây mận có độ mùn từ 2-2,5%, đất tơi xốp, có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Bà con đào hố kích thước khoảng 60 x 60 x 60 cm.

Chăm sóc cây mận lớn nhanh, ra trái chuẩn, không sâu bệnh

Trồng mận bao lâu có trái và Cách chăm sóc cây đúng cách
Chăm sóc cây mận đúng cách, kết hợp phòng trừ bệnh để cây phát triển toàn diện

☑️Tưới nước đều đặn: Vào mùa khô, mận cần được tưới từ 2-3 lần/tuần, ở mùa mưa chỉ cần tưới 1 lần/tuần. Bà con nên tưới vào buổi sáng hoặc chiều, tránh tưới vào buổi trưa hoặc khi trời quá nắng nóng. Điều chỉnh lượng nước phù hợp nếu đất khô hoặc quá ẩm.

☑️Bón phân bổ sung: Cây mận cần được bón phân định kỳ khoảng từ 2-3 tháng/lần, đặc biệt là giai đoạn ra trái cây cần được bổ sung lượng đạm, kali cần thiết để nuôi trái. Không nên bón quá nhiều hoặc quá ít, cần lưu ý phải bón phân phù hợp với tuổi, kích thước của cây.

☑️Cắt tỉa, tạo tán: Thường xuyên tạo tán, tỉa cành để giúp cây phát triển khỏe mạnh. Tỉa bỏ bớt cành yếu, cành già hoặc phần bị nhiễm bệnh trên cây. Bóc bỏ lá già, lá nhiễm sâu bệnh để tạo ánh sáng cho cây.

☑️Phòng ngừa sâu bệnh, nấm hại: Cây cần được kiểm tra, xử lý sâu bệnh định kỳ khoảng 10-15 ngày. Phòng bệnh là điều cần thiết để cây phát triển toàn diện, tránh ảnh hưởng đến quá trình ra trái của cây.

Bài viết trên AQ đã giải đáp cho bà con về câu hỏi trồng mận bao lâu có trái cũng như cung cấp thông tin cần thiết về kỹ thuật, cách chăm sóc cây để giúp kích thích cây ra trái đúng mùa, không bị nhiễm sâu bệnh.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.…
125.000VND
Mua ngay
Công dụng: 💠 Cải thiện cấu trúc đất tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi…
4.67 out of 5
160.000VND
Mua ngay
Công dụng: Bacillus thuringenis(Bt) sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt…
5.00 out of 5
150.000VND
Mua ngay
Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay
Công dụng: Tạo mầu hoa, kích thích ra hoa đồng loạt, ra bông nhiều, dưỡng hoa, to cuốn, tăng tỷ…
4.33 out of 5
140.000VND
Mua ngay
Công dụng: 🔹 Giúp cây thụ phấn tốt, ra hoa nhanh, tăng tỷ lệ đậu trái cho cây trồng. 🔹…
5.00 out of 5
140.000VND
Mua ngay
Công dụng: Bảo vệ, phòng ngừa, hạn chế rụng trái non, nấm trái, cho trái phát triển tốt. Tăng nhanh…
4.00 out of 5
140.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *