Trồng cà chua thủy canh tại nhà mau lớn, ra trái chuẩn

Trồng cà chua thủy canh tại nhà mau lớn, ra trái chuẩn

20/12/2023

Kích thước chữ

Trồng cà chua thủy canh mang lại hiệu quả cao trong việc đã được áp dụng khá nhiều ở những hộ gia đình mà không cần quá nhiều diện tích gieo trồng. Cùng tham khảo thêm chi tiết phương pháp canh tác này ở bài viết sau của AQ nhé!

Tìm hiểu về cách trồng cà chua thủy canh

Trồng cà chua thủy canh tại nhà mau lớn, ra trái chuẩn
Phương pháp thủy canh trồng cà chua mang lại hiệu quả cao, trái ra chuẩn, sai quả

Trồng cà chua thủy canh hiện nay đang được nhiều người áp dụng rộng rãi bởi cách thực hiện khá đơn giản mà hiệu quả cao. Đặc biệt, cà chua là thực phẩm thường xuất hiện trong các bữa ăn hằng ngày thế nên việc trồng cà chua tại nhà sẽ mang lại lợi ích thiết thực.

Đặc điểm hình dáng của cây cà chua trồng thủy canh

Trồng cà chua thủy canh tại nhà mau lớn, ra trái chuẩn
Cà chua trồng bằng phương pháp thủy canh cho ra trái chuẩn, to tròn, màu đẹp

Cây cà chua thuộc loại rau ăn quả bắt nguồn từ Nam Mỹ và có vị chua nhẹ, giàu chất dinh dưỡng. Thông thường, người ta trồng cà chua để lấy quả, giúp làm đẹp da và trị bệnh.

Cây cà chua là giống thực vật thân thảo có thể chịu hạn và khả năng sinh trưởng tốt với điều kiện sống bình thường. Thân cây tương đối thẳng, có màu xanh và được phủ một lớp lông mỏng. Lá cà chua có mép hình răng cưa với lớp lông phủ hai mặt lá. Quả cà chua hình bầu dục, lúc non có màu xanh và khi chín thì chuyển sang màu đỏ tươi.

Sau 2 tháng trồng thì cây cà chua sẽ cho những quả chín đỏ hồng, mọng nước. Tiến hành thu hoạch quả khi chúng vừa chín tới, cắt luôn phần cuống để giúp giữ lại nước cho quả cà chua ngon hơn.

Lợi ích của phương pháp trồng cà chua thủy canh

Trồng cà chua thủy canh có nhiều ưu điểm hơn so với cách trồng truyền thống trong đất. Dưới đây là một số ưu điểm của phương pháp thủy canh cụ thể như sau:

Tiết kiệm không gian: Cách trồng cà chua bằng phương pháp thủy canh thì không cần đất, giúp tiết kiệm không gian trồng và phù hợp cho những nơi nhỏ hẹp như căn hộ, ban công, hay sân thượng.

Tiết kiệm nước: Hệ thống thủy canh sử dụng nước tái sử dụng và không tiêu thụ nước nhiều như trồng trong đất.

Hợp vệ sinh: Thủy canh không sử dụng đất nên đảm bảo vệ sinh và tiện lợi cho người trồng hơn là phương pháp truyền thống.

Năng suất cây trồng cao: Hình thức này giúp cung cấp chất dinh dưỡng liên tục và đều đặn cho cây. Điều kiện môi trường ổn định và tối ưu giúp cây phát triển mạnh mẽ, từ đó tăng năng suất và chất lượng của quả cà chua.

Kiểm soát dễ dàng: Khi trồng thủy canh cây cà chua, việc kiểm soát sâu bệnh và các yếu tố môi trường trở nên dễ dàng hơn. Bà con có thể theo dõi và điều chỉnh mức nước, pH, và dinh dưỡng trong nước để đảm bảo sức khỏe của cây.

Không sử dụng hóa chất: Phương pháp canh tác này với tiêu chí không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu. Điều này giúp cà chua được trồng một cách hữu cơ và an toàn cho sức khỏe.

Không ảnh hưởng bởi thời tiết: Trồng cây cà chua thủy canh giúp tăng tốc độ sinh trưởng và giảm thời gian cây trưởng thành so với trồng cây trong đất. Cây có thể phát triển quanh năm mà không phụ thuộc vào điều kiện khí hậu.

Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện trồng cà chua thủy canh

Trồng thủy canh tại nhà sẽ mang lại năng suất cao mà không chiếm nhiều diện tích và ít tốn thời gian chăm sóc của mọi người. Trước khi thực hiện phương pháp canh tác này, bà con hãy đảm bảo chuẩn bị một số yếu tố sau:

Lựa chọn giống cà chua khỏe mạnh

Cà chua hiện có nhiều giống trồng khác nhau, tùy vào môi trường, điều kiện thời tiết mà lựa chọn giống thích cây thích hợp để trồng, giúp cây phát triển tốt, ra trái chuẩn.

Một số giống cà chua phổ biến trên thị trường như: Cà chua bi, cà chua hình quả lê, cà chua đen,… đa dạng màu sắc.

Mọi người có thể chọn hạt giống tùy vào sở thích, mục đích gieo trồng và cần đảm bảo là giống khỏe, giống tốt, sạch bệnh.

Chuẩn bị dụng cụ để thực hiện trồng cà chua thủy canh

Để đảm bảo thành công khi tiến hành phương pháp canh tác thủy canh cà chua, mọi người hãy chuẩn bị những vật dụng như sau:

Hệ thống dẫn nước: Bao gồm các bộ phận chính như ống dẫn khí, máy bơm nước, máy sục khí và đầu sủi.

Thùng chứa: Chọn loại thùng nhựa hoặc thùng xốp với thể tích khoảng 20 lít.

Một số vật dụng khác: máy khoan, dung dịch thủy canh chuyên dụng, rọ nhựa, thép,…

Cách ươm hạt cà chua nảy mầm để trồng thủy canh

Bước 1: Chọn quả cà chua tốt, to tròn và căng mọng, đảm bảo không bị bệnh. Tách hạt ra khỏi thịt quả và rửa hạt qua với nước.

Bước 2: Ngâm hạt giống vào dung dịch nước ấm ở 60 độ C (tỷ lệ 3 nước sôi: 2 nước lạnh) trong vòng 4 tiếng. Sau đó vớt hạt ra và cho vào khăn ẩm để ủ trong vòng 6 tiếng.

Bước 3: Tiến hành gieo hạt vào các bầu có chuẩn bị giá thể trộn hỗn hợp gồm 30% đất: 70% xơ dừa.

Bước 4: Tiếp theo cần đặt bầu cây ở nơi có ánh sáng nhẹ như ban công hoặc có lưới che và tưới nước cho hạt mỗi ngày 2 lần.

Bước 5: Khoảng 20-30 ngày sau khi thấy cây con đã đạt chiều cao từ 15-25cm thì có thể mang đi trồng thuỷ canh.

Hướng dẫn cách trồng cà chua thủy canh thành công cao

Trồng cà chua thủy canh tại nhà mau lớn, ra trái chuẩn
Quy trình trồng cây cà chua bằng phương pháp thủy canh đơn giản qua từng bước thực hiện

Để đảm bảo hiệu quả cho việc trồng cây cà chua bằng phương pháp thủy canh, bà con hãy thực hiện các bước làm chi tiết như sau:

Bước 1: Tiến hành khoan lỗ trên thùng nhựa hoặc thùng xốp để đặt cây vào. Khoan từ 1 đến 2 lỗ có đường kính khoảng từ 15 đến 20cm.

Bước 2: Thực hiện đặt đầu sủi khí vào thùng rồi nối dây sủi cho máy sục khí. Tiến hành cho dung dịch thuỷ canh có nồng độ 2000 – 2500 ppm vào thùng.

Bước 3: Đặt cây và cố định cây vào rọ nhựa sau đó đặt rọ vào lỗ khoan sẵn trên thùng chứa.

Bước 4: Tiến hành bơm nước vào trong thùng cho đến khi thấy nước chạm vào đáy rọ.

Bước 5: Điều chỉnh máy sục khí và tiến hành thổi oxy mỗi lần khoảng 30-45 phút, cách nhau 2 tiếng.

Hướng dẫn thụ phấn cây cà chua trồng thủy canh

Để đảm bảo hiệu quả cho cây ra hoa, đậu trái, bà con có thể thực hiện thụ phấn cho cây cà chua trong hệ thống thủy canh bằng cách sau:

Bước 1: Dùng tăm bông nhỏ và chạm vào nhị của hoa sao cho phấn phủ hoa trên bông.

Bước 2: Lấy tăm bông đó để phủi phấn nhẹ lên các đầu nhuỵ hoa xung quanh.

Thời gian thụ phấn nên thực hiện từ 7 đến 9 giờ sáng. Sau một vài ngày thì các bông hoa được thụ phấn sẽ héo, đài hoa dài ra và xuất hiện quả. Đây là thời gian tốt để thụ phấn cho cây ra nhiều hoa nhất có thể.

Chăm sóc cây cà chua trồng thủy canh lớn nhanh, ra trái chuẩn

Nhằm mang lại hiệu quả trong việc trồng cây cà chua bằng phương pháp thủy canh, mọi người nên lưu ý một số cách chăm cây cho năng suất như sau:

Nước tưới: Đảm bảo lượng nước trong thùng chứa luôn ở mức phù hợp cho cây sinh trưởng và phát triển.

Vị trí: Đặt cây ở những nơi có đủ ánh sáng, thoáng mát để cây có thể tắm nắng 6 tiếng mỗi ngày. Trời mùa đông thì dùng đèn led để cung cấp ánh sáng nhân tạo cho cây.

Dinh dưỡng: Bổ sung dưỡng chất định kỳ bằng dung dịch thủy canh cho cây mỗi lần cách nhau khoảng 10-15 ngày. Trong khi mới gieo trồng thì sử dụng dung dịch thủy canh với nồng độ khoảng 1000-1500 ppm. Đến thời điểm cây bắt đầu ra hoa, kết trái thì có thể tăng nồng độ lên mức 2000 ppm.

Nhiệt độ: Môi trường có nhiệt độ từ 21-24 độ C là thích hợp nhất cho cà chua phát triển. Khi cây chuẩn bị đến thời điểm ra hoa thì giảm nhiệt độ xuống khoảng 4 đến 5 độ C giúp kích thích cây cho ra hoa nhiều hơn.

Hy vọng qua bài viết chia sẽ về cách trồng cà chua thủy canh ở trên của AQ đã mang lại nhiều thông tin hữu ích đến với mọi người. Chúc bà con thành công trong việc trồng cây cà chua bằng phương pháp thủy canh tại nhà, tạo ra không gian xanh cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *