Cách xử lý cây tiêu bị rụng trái non & Nguyên nhân do đâu?

Cách xử lý cây tiêu bị rụng trái non & Nguyên nhân do đâu?

09/04/2024

Kích thước chữ

Hiện tượng tiêu bị rụng trái non khiến cho nhiều nhà vườn phải lo lắng và gặp khó khăn trong việc tìm cách điều trị để ngăn chặn tình trạng này kéo dài khiến năng suất, sản lượng ngày càng giảm sút trầm trọng, bà con có thể mất trắng vụ tiêu.

Ngay bài viết dưới đây, AT sẽ giải đáp cho bà con những nguyên nhân vì sao tiêu bị rụng, dấu hiệu nhận biết, tác hại và cách ngăn chặn hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về tình trạng tiêu bị rụng trái non

Cách ngăn chặn tiêu bị rụng trái non, xóa tan nỗi lo mất mùa
Vườn tiêu đột ngột rụng gié tiêu hàng hoạt, cuống tiêu dễ bị rụng, làm cho sản lượng tiêu sau khi thu hoạch bị ít hơn so với mọi năm, chất lượng hạt không đạt tiêu chuẩn

Tiêu bị rụng trái non là vấn đề mà vườn tiêu của bà con đa số mắc phải, quả non đột nhiên rụng hàng loạt không rõ nguyên nhân khiến cho nhiều nhà vườn không biết phải xử lý ra sao. Từ đó, làm cho năng suất và sản lượng hồ tiêu giảm sút trầm trọng.

Nguyên nhân dẫn đến cây tiêu bị rụng trái non

Cách ngăn chặn tiêu bị rụng trái non, xóa tan nỗi lo mất mùa
Gié tiêu bị rụng do nhiều nguyên như thiếu chất kết dinh ở cuống, mưa đột ngột, bón quá nhiều phân và bệnh hại, côn trùng tấn công

Nguyên nhân làm cho trái tiêu bị rụng non nhiều có rất nhiều lý do:

🔶 Sau khi phun và rải phân để kích cho ra hoa không có biện pháp chăm sóc sau đó, khiến cây quá khô héo, khi có nước cây hút rất mạnh, nếu mưa nhiều sẽ làm cho phần cuống bị trương nước và từ đó làm trái rụng non.

🔶 Bón quá nhiều phân có hàm lượng N.K, Zn, Cu, K, Mn, Ca (rải quá nhiều loại vôi vào gần giai đoạn kích ra trái) khiến cây dư thừa chất dưỡng, cây bị sốc phân từ đó rất dễ rụng trái non.

🔶 Bên cạnh thừa các chất trên thì cây lại bị thiếu các dưỡng chất cần thiết để tạo phấn hoa, thụ phấn, ra trái, tăng độ kết dính cho cuống trái như các chất: Bo, Mg, P, Co,… hoặc cây hấp thụ nhưng không chuyển hóa kịp. Ngoài ra còn thiếu các chất sinh học như Acid amin, Fulvic.

🔶 Thời điểm ra hoa gặp thời tiết bất lợi như nắng hạn, mưa thất thường, sương đọng lại trên lá lâu khô, đứng gió oi bức, bà con tưới cho cây bằng nước giếng khoan chứa nhiều chất không tốt (phèn sắt, phèn nhôm, vôi) tiêu sẽ bị ức chế, không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khác gây rụng trái non, không thụ phấn thành công hoặc ra trái bị thưa.

🔶 Trộn các loại phân không đúng cách như việc trộn SA, Urea với loại phân chứa nhiều vôi (CaCO3).

🔶 Cây bị nhiễm nhiều loại bệnh như chết nhanh, thán thư,…hoặc bị côn trùng cắn phá ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và làm cho trái non bị rụng.

Dấu hiệu ban đầu của tình trạng cây tiêu bị rụng trái non

🔶 Những trái tiêu vẫn còn non, dễ bóp dẹp có phần cuống bị yếu, lay hay đụng nhẹ sẽ bị rụng ngay lập tức.

🔶 Dưới gốc tiêu hoặc xung quanh bị rụng tiêu non hàng loạt.

🔶 Phần cuống bị trương nước, bị mất độ kết dính và dễ bị rụng.

🔶 Đa số trái non bị tiêu trong giai đoạn mới thụ phấn, hạt tiêu còn đang nhỏ, mới nhú.

Tác hại của tình trạng tiêu bị rụng trái non

Hồ tiêu rụng trái non khiến cho năng suất và sản lượng tiêu bị giảm sút, chất lượng tiêu không đạt tiêu chuẩn, xuất hiện nhiều hạt lép, nhỏ.

Cây khó thụ phấn, thiếu chất cuống tiêu sẽ rất dễ rụng.

Phương pháp canh tác xử lý tình trạng tiêu bị rụng trái non

Cách ngăn chặn tiêu bị rụng trái non, xóa tan nỗi lo mất mùa
Các phương pháp, kỹ thuật chăm sóc giúp cây hạn chế tình trạng rụng tiêu, cung cấp dinh dưỡng cho tiêu giai đoạn ra gié, đậu trái

Để xử lý tình trạng rụng trái non hồ tiêu bà con cần thực hiện các biện pháp sau:

✅ Bón phân NPK với liều lượng hợp lý và cung cấp thêm các phân vi lượng hoặc các chế phẩm có giàu Bo, Mg, Canxi, Kali,… sẽ có tác dụng chống rụng trái non.

✅ Khi có dấu hiệu rụng trái hay vườn tiêu bị bệnh bà con chú ý không bón phân có chứa hàm lượng đạm vào thời kỳ quả lớn.

✅ Thường xuyên vệ sinh vườn tiêu và tỉa bớt cành, lá cho thông thoáng, loại bỏ những cành lá bị bệnh để tránh lây lan diện rộng.

✅ Tưới đủ nước, duy độ ẩm nhất định để khi vào mùa hạn hán, nắng nóng cây không bị thiếu nước, háo nước khi gặp một cơn mưa bất chợt sẽ làm cho cây bị sốc làm cho các gié tiêu bị rụng hàng loạt.

✅ Trong giai đoạn cây tiêu đang thụ phấn, ra trái non, bà con chú ý không để mặt đất khô hạn, cần có biện pháp che phủ gốc, giữ độ ẩm cho cây.

✅ Duy trì mật độ che bóng tốt khi trồng hồ tiêu, không trồng quá thưa, nếu như có những trận nắng nóng bất chợt, kéo dài sẽ làm cho vườn tiêu bị sốc nhiệt, ảnh hưởng đến việc tắm nắng của cây tiêu.

✅ Cần quản lý tốt thảm cỏ trong vườn tiêu để bộ rễ chắc khỏe, giữ được độ ẩm tốt, không nên nhổ hết số lượng cỏ trong vườn tiêu, các chuyên gia về nông nghiệp khuyến cáo bà con nên để thảm cỏ không thấp hơn 10 cm và không cao hơn 50cm sẽ giúp tăng độ phì nhiêu, độ tơi xốp cho đất.

Thuốc sinh học xử lý tình trạng cây tiêu bị rụng trái non AQ54 Kfruit

Cách ngăn chặn tiêu bị rụng trái non, xóa tan nỗi lo mất mùa
Thuốc AQ54 Kfruit giúp chống rụng trái non, siêu đậu trái, chất lượng hạt tiêu đạt chuẩn, bổ sung các chất dinh dưỡng giúp cây khỏe mạnh

AQ xin giới thiệu đến bà con loại thuốc sinh học ngăn ngừa tiêu bị rụng trái non AQ54 Kfruit. Sản phẩm hỗ trợ đậu trái, ra hoa, chống rụng trái đặc biệt là trái non, giúp chất lượng trái tốt hơn, gia tăng sản lượng.

Thành phần thuốc trị bệnh rụng trái non ở cây hồ tiêu AQ54 Kfruit

Các thành phần quan trọng trong thuốc như: Kẽm (Zn):1.000mg/l, Bo (B): 3.500mg/l, pHH2O:6, tỷ trọng: 1.1. Được sản xuất theo công nghệ AT lên men vi sinh nên có nhiều dinh dưỡng hữu cơ, các axit amin cần thiết cho cây trồng và nhiều trung lượng như Ca, Mg, S và trung vi lượng Bo, Fe, Zn, Mn, Cu và Chitosan ở dạng Nano để cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Công dụng thuốc trị bệnh rụng trái non ở cây hồ tiêu AQ54 Kfruit

✅ Cây thụ phấn, đậu trái tốt, giúp gia tăng chất lượng nông sản, hạt tiêu đạt chuẩn.

✅ Ngăn ngừa tình trạng rụng trái non và rụng dé tiêu.

✅ Hỗ trợ nuôi trái, giúp hạt tiêu to, chắc, không bị tình trạng bàn cào, hạt thưa thớt trong một chùm.

✅ Không chỉ vậy, thuốc còn giúp phát triển các đột non mới, sinh trưởng lá, cành, thân tốt.

✅ Tăng khả năng chống chịu dưới thời tiết khắc nghiệt.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh rụng trái non ở cây hồ tiêu AQ54 Kfruit

Để mang lại kết quả cao, bà con cần thực hiện theo đúng hướng dẫn sau:

Chuẩn bị 200 – 400 lít nước và dùng chai 500ml thuốc AQ54 Kfruit hòa đều chung với nước, bắt đầu phun đều lên các tán lá hoặc tưới dưới gốc. Nên áp dụng phun thuốc vào giai đoạn tiêu đang thụ phấn, ra dé, tạo quả và nuôi quả. Sử dụng thuốc khi trời mát và phun định kỳ để gia tăng hiệu quả. Sản phẩm dùng được cho các loại cây trồng như sầu riêng, tiêu, mít, bưởi, chôm chôm,…

Mua thuốc trị bệnh rụng trái non cây tiêu ở đâu uy tín, giá tốt?

Thuốc trị rụng trái non ở hồ tiêu AQ54 Kfruit được nghiên cứu và điều chế bởi Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Tại AQ, chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, có đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, chuyên môn cao, các thiết bị, công nghệ sản xuất hiện đạo, quy trình nghiêm ngặt đảm bảo chất lượng sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Để được bán ra ngoài thị trường, các sản phẩm của chúng tôi đều đã được cục BVTV kiểm định khắt khe đảm bảo sự uy tín, chất lượng và hiệu quả. Về giá cả, AQ đảm bảo bán giá gốc cho bà con bởi công ty không qua bất kỳ bên trung gian nào nên sẽ đảm bảo được tình trạng làm giả sản phẩm trên thị trường.

Phía trên, bài viết đã được AQ trình bày đầy đủ các thông tin về tiêu bị rụng trái non và đưa ra những biện pháp điều trị và ngăn ngừa hiệu quả. Quý bà có có thể liên hệ về Hotline: 028 8889 7322 để đặt mua sản phẩm và đặt câu hỏi cho các kỹ sư của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *