Thời vụ trồng bí đỏ ở miền Bắc là khi nào? cho năng suất cao

Thời vụ trồng bí đỏ ở miền Bắc là khi nào? cho năng suất cao

09/05/2023

Kích thước chữ

Thời vụ trồng bí đỏ ở miền Bắc tốt nhất sẽ mang lại hiệu quả cáo trong quá trình canh tác của bà con. Thêm vào đó, chi phí và công sức canh tác của bà con sẽ được giảm đi nhiều so với các thời điểm khác trong năm. Hãy cùng tìm hiểu qua cách trồng bí đỏ tại miền Bắc trong bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu về thời vụ trồng bí đỏ ở miền Bắc

Thời vụ trồng bí đỏ ở miền Bắc là vấn đề mà bà con luôn quan tâm và tìm hiểu trước khi thực hiện quá trình trồng. Đa phần, bà con sẽ chọn lựa thời gian và giống trồng phù hợp với điều kiện thời tiết của khu vực phía Bắc.

Giống bí đỏ được trồng phổ biến tại miền Bắc

Thời vụ trồng bí đỏ ở miền Bắc là khi nào? cho năng suất cao
Bí đỏ trồng ở miền Bắc ra quả ngọt và thịt dẻo

Đầu tiên là về giống bí đỏ, miền Bắc sẽ trồng nhiều loại giống bí đỏ hồ lô hay con gọi với các tên gọi khác như bí rợ, bí hạt đậu. Đặc điểm của giống bí này là chúng cho ra quả chất lượn, thịt dẻo và ngọt, phần thịt bên trong đặc.

Thêm vào đó, giống bí này rất dễ trồng và có thể thu hoạch quanh năm nếu được chăm sóc đúng cách.

Bí đỏ trồng mùa nào để đạt năng suất cao?

Bí đỏ thuộc nhóm cây rau màu nên chúng rất ưa điều kiện thời tiết thoáng mát. Chính vì vậy, khí hậu ở miền Bắc vô cùng phù hợp để trồng bí đỏ. Có 2 vụ chính được bà con trồng phổ biến nhiều nhất đó là:

Vụ Đông Xuân: Để kịp mùa thu hoạch, bà con có thể thực hiện trồng cây bí đỏ từ tháng 10 – 11. Như vậy, bà con sẽ thu hoạch bí đỏ vào tháng 2 – 3 năm sau.

Vụ Hè Thu: Bà con nên bắt đầu trồng từ tháng 12 – 1 để thu hoạch bí đỏ vào tháng 4 – 5.

Trong thời vụ trồng bí đỏ ở miền bắc cần làm gì?

Đến thời vụ trồng, bà con sẽ cần chuẩn bị về các yếu tố sau để mang lại hiệu quả cho việc canh tác cây bí đỏ.

Lựa chọn giống bí đỏ đạt chuẩn để gieo trồng

Thời vụ trồng bí đỏ ở miền Bắc là khi nào? cho năng suất cao
Chọn giống bí đỏ khỏe mạnh không bị sâu bệnh, để cho năng suất cao trong quá trình canh tác

Giống bí đỏ khi trồng cần được đảm bảo về chất lượng và không bị sâu bệnh. Bà con nên tham khảo từ các nguồn uy tín và xem kỹ các đặc tính của giống trồng.

Sau khi mua về, bà con tiến hành xử lý ngâm trong nước ấm 32 độ C từ 5 – 7 giờ. Bà con tiếp tục ủ ấm cho hạt giống 23 độ C trong khăn ấm trước khi gieo trồng.

Các yêu cầu về tính chất đất trồng bí đỏ tại miền Bắc

Trồng bí đỏ tại miền Bắc rất dễ trồng khi nhóm cây rau màu này không quá khó khăn về điều kiện trồng. Cây bí đỏ có thể chịu được khô hạn nhưng không chịu được ẩm ướt. Chính vì vậy, chúng được trồng chủ yếu tại các khu vực ven bãi bồi, phù sa của vùng đồng bằng sông Hồng.

Chú ý ⚠️: Cây bí đỏ có thể phát triển tốt nhất trong các nhóm đất hữu cơ hoặc đất thịt màu mỡ. Bà con có thể sử dụng xơ dừa, mùn hoặc phân bón để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Như vây, đất sẽ trở nên tơi xốp giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh.

Quy trình trồng bí đỏ vào thời vụ tại miền Bắc

Đào các hố trồng trong vườn canh tác với kích thước nhỏ vừa đủ để gieo khoảng 2 – 3 hạt . Phủ một lớp đất mỏng khoảng 1cm để che hố gieo trồng hạt bí đỏ và tưới thêm nước lên mặt đất tạo sự chắc chắn.

Khi cây phát triển được từ 2 – 3 lá con thì bà con có thể mang ra trồng tại vườn. Các hố trồng bí đỏ lúc này cần phải đảm bảo rộng khoảng 5cm. Bổ sung thêm một lớp rơm rạ mỏng giữ ấm cho cây.

Quá trình chăm sóc bí đỏ trồng tại miền Bắc đạt hiệu quả cao

Cuối cùng là bước chăm sóc cây bí đỏ để năng suất cao và thúc đẩy cây phát triển khỏe mạnh:

Tưới nước cho cây bí đỏ

Thời vụ trồng bí đỏ ở miền Bắc là khi nào? cho năng suất cao
Thường xuyên tưới nước cho cây bí đỏ, vào mùa nắng nóng nên tưới 2 – 3 lần/ ngày

Thông thường, bà con sẽ thực hiện tưới nước cây bí đỏ từ 2 – 3 lần/ngày. Theo nữa, dựa vào tình hình thời tiết trồng, nếu trời mát mẻ, bà con thực hiện tưới nước 1 lần/ngày. Trường hợp mua nhiều, bà con hạn chế tưới nước cho cây mà hãy thực hiện các công tác xử lý thoát nước cho vườn để hạn chế ngập úng.

Bổ sung phân bón cho cây bí đỏ

Thời vụ trồng bí đỏ ở miền Bắc là khi nào? cho năng suất cao
Đảm bao cây bí đỏ có đủ dinh dưỡng để phát triển, bổ sung phân bón có hàm lượng dinh dưỡng cao cho cây

Theo từng giai đoạn phát triển của cây trong giai đoạn đầu, Bà con có thể tham khảo các chế phẩm đến từ AQ Bice. Với những thành phần tổng hợp từ vi sinh vật, chất hữu cơ sẽ mang đến nguồn dinh dưỡng để nuôi cây.

Sau khi thực hiện gieo trồng cây con hoặc gieo hạt 7 ngày, bà con sử dụng chế phẩm Vi HAF để giúp cây bung rễ khỏe và giúp phát triển đứng cây. Giai đoạn tiếp theo, bà con sẽ sử dụng thêm chế phẩm sinh học Vi AMEN để bổ sung dinh dưỡng để nuôi cây.

Phòng ngừa côn trùng tấn công cây bí đỏ

Thời vụ trồng bí đỏ ở miền Bắc là khi nào? cho năng suất cao
Một số loài côn trùng tấn công lá, thân và quả bí đỏ gây ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, do đó cần phòng trừ các loài côn trùng gây hại này

Công tác phòng ngừa sâu tấn công cũng rất quan trọng mà bà con không nên bỏ qua. Các loại sâu hại cây bí đỏ sẽ khiến cho cây bị thiệt hại nặng nề và trái cũng sẽ không đạt được chất lượng như mong muốn. Một số loài sâu bệnh mà bà con nên lưu ý như: bọ trĩ, sâu vẽ bùa, phấn trắng,…

Chế phẩm sinh học hỗ trợ trồng bí đỏ ở miền Bắc

Với mục tiêu hỗ trợ bà con nông dân trong các vấn đề canh tác nông nghiệp, Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ cung cấp sản phẩm sinh học. Các chế phẩm này sẽ hạn chế tối đa các tác nhân gây hại đồng thời kích hỗ trợ cây phát triển.

Vi HAF kích thích rễ cây bí đỏ phát triển, bung đọt

Thời vụ trồng bí đỏ ở miền Bắc là khi nào? cho năng suất cao
Kích thích cây bí đỏ ra rễ mạnh, bảo vệ bộ rễ, chống nghẹt rễ, bung đột mạnh với Vi HAF an toàn không độc hại

✅ Trong thời gian đầu gieo trồng cây, bà con nên sử dụng Vi HAF cho cây bí đỏ. Chế phẩm sinh học này sẽ giúp cho cây phát triển khỏe mạnh và ngăn ngừa các tình trạng nghẹt rễ.

✅ Sử dụng chế phẩm Vi HAF vồ cung đơn giản, bà con chỉ cần: Pha 500g Vi HAF dạng bột 600 – 800 lít nước và phun bón vào gốc cây từ 10 – 15 ngày/lần.

Vi AMEN- Bổ sung dinh dưỡng cây bí đỏ sinh trưởng tốt

Sử dụng Vi AMEN để bổ sung các nguồn dinh dưỡng cho giai đoạn sinh trưởng của cây. Ngoài ra, sản phẩm con giúp cây phát triển xanh lá, cứng cây, siêu ra hoa.

Thời vụ trồng bí đỏ ở miền Bắc là khi nào? cho năng suất cao
Bổ sung hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây bí đỏ với phân bón siêu dinh dưỡng Vi AMEN

✅ Bà con sử dụng Vi AMEN với 250ml dung dịch pha cùng 300 – 400 lít nước phun trên diện tích vườn rộng.

✅ Trường hợp vườn nhỏ, bà con có thể pha với tỷ lệ sau: 25ml Vi AMEN cùng 30 – 40 lít nước. và phun định kỳ cách nhau từ 7 – 15 ngày/lần.

Mebe Pa – Phòng trừ sâu và côn trùng gây hại cây bí đỏ

Diệt trừ sâu hại và côn trùng tấn công cây bí đỏ vô cùng dễ dàng với chế phẩm sinh học Mebe Pa. Được sản xuất và phân phối trực tiếp bởi Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ.

Thời vụ trồng bí đỏ ở miền Bắc là khi nào? cho năng suất cao
Mebe Pa giúp phòng trừ các loại côn trùng gây hại cây bí đỏ an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người

💠 Cách sử dụng Mebe Pa trong công tác phòng ngừa côn trùng hại cây:

✅ Phun phòng côn trùng gây hại cây trồng: Pha 20g Mebe Pa cho 20 lít nước phun xử lý côn trùng hại cây bí đỏ từ 5 – 7 ngày/lần.

✅ Phun phòng côn trùng gây hại cây trồng: Hòa tan 10g Mebe Pa cùng 20 lít nước và phun cho cây bí đỏ từ 15 – 30 ngày/lần.

Qua nhung thông tin chia sẻ về thời vụ trồng bí đỏ ở miền Bắc, bà con đã có thể tận dụng các kỹ thuật canh tác này để thu năng suất cao hơn. Nếu bà con gặp khó khăn trong vấn đề canh tác cây bí đỏ, tổng đài Hotline 098 1355 180 – (028) 8889 7322 sẵn sàng hỗ trợ bà con. Cập nhất thêm các kỹ thuật canh tác cây trồng khác tại Website nguyenlieusinhhoc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *