Hướng dẫn xử lý than trồng lan trước khi trồng hiệu quả

Hướng dẫn xử lý than trồng lan trước khi trồng hiệu quả

10/05/2023

Kích thước chữ

Than trồng lan là một giá thể không thể thiếu mỗi khi trồng cây lan. Tuy nhiên, những người hay chơi lan thường truyền tai nhau một nguyên tắc là bất kỳ vấn đề gì cũng cần phải xử lý giá thể trước khi trồng lan. Vậy xử lý than trồng lan như thế nào cho đúng cách và cây không bị chết? Bà con hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về than trồng lan? 

Hướng dẫn xử lý than trồng lan đúng cách
Sử dụng than trồng lan để đảm bảo cây lan phát triển bền lâu hơn

Đối với mỗi loại cây hay hoa khác nhau thì sẽ thích hợp với một giá thể nhất định, giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt nhất. Đối với cây lan, có thể sử dụng giá thể như xơ dừa, gỗ thông, than củi… để trồng cây. Tuy nhiên, hầu hết các cây lan đều khá thích hợp với than củi.

Than củi giúp cây lan hạn chế sâu bệnh, giúp rễ đạt hiệu quả sinh trưởng tốt hơn. Than củi có khả năng tiệt trùng và hạn chế được các loại côn trùng làm tổ hay sinh sống. Đồng thời, than trồng lan có khả năng hút nước và khoáng tốt, rễ lan sẽ dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng hơn.

Khi trồng lan bằng than, cây bền lâu hơn và sau 5-6 năm trồng cây mới phải thay chậu, tiết kiệm chi phí và thời gian trồng lan.

Than trồng lan nên chọn những loại than nào?

Hướng dẫn xử lý than trồng lan đúng cách
Có thể mua than đã được xử lý tại các cửa hàng vật tư

Than trồng lan cần lựa chọn là loại than đốt từ củi chứ không phải than đốt lò đã làm sẵn từng viên.

Có thể sử dụng than bằng gỗ nhãn, gỗ vải, gỗ vú sữa… hoặc các loại gỗ như xà cừ, gỗ cốp pha… Tuy nhiên, nếu sử dụng củi từ gỗ xà cừ thì phải xử lý kỹ để giảm tinh dầu có trong than, những tinh dầu này có thể gây nguy hại cho cây lan.

Tại một số cửa tiệm bán vật liệu nông nghiệp hay những tiệm chuyên cung cấp vật tư trồng lan, bà con có thể tìm thấy những bì than trồng lan đã được xử lý sẵn. Những bì than này rất tiện giúp tiết kiệm thời gian xử lý than.

Xử lý than trồng lan an toàn cho cây

Than củi là một môi trường lý tưởng cho cây lan sinh sống vì than củi hấp thụ rất tốt các chất từ môi trường bên ngoài. Đồng thời, than củi còn giúp cây lan tránh được ốc sên, một loại động vật rất thích ăn rễ non của cây.

Hướng dẫn xử lý than trồng lan đúng cách
Đập nhỏ than trước khi sử dụng để có các khoảng trống cho rễ lan phát triển

Để xử lý than trồng lan an toàn và giảm bớt tinh dầu có trong than, bà con thực hiện theo các bước sau:

Bước 1. Đập nhỏ than củi, nhưng không đập quá vụn mà nên để kích thước mỗi mảnh than khoảng 10cm.

Bước 2. Ngâm than vào trong nước vôi trong để khử trùng. Nếu tại gia đình không có vôi trong thì có thể sử dụng nước trắng.

Bước 3. Khi than ngậm đủ nước thì sẽ chìm xuống. Bà con tiến hành vớt than ra và trộn cùng vỏ thông để tạo thành giá thể tốt nhất cho cây lan.

Trồng cây hoa lan bằng than đã qua xử lý 

Hướng dẫn xử lý than trồng lan đúng cách
Nên sử dụng chậu trồng có nhiều lỗ thoát nước, thông thoáng để cây lan sinh trưởng tốt nhất

Để trồng cây lan hiệu quả, bà con bỏ than củi ở dưới đáy chậu, chiếm khoảng 1/3 thể tích của chậu.

Sau đó, bỏ xơ dừa vào trong chậu và bỏ cây lan vào, cố định cây thẳng đứng bằng xơ dừa.

Cho một ít vỏ thông lên trên cùng sao cho cách miệng chậu 1-2cm. Vỗ nhẹ xung quanh thành chậu để nén giá thể và giữ cho cây đứng vững, không bị đổ.

Cuối cùng, bà con tưới ẩm cho cây và đặt cây ở nơi thoáng mát, ít ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất là nên trên cây lên trên cao để tăng độ thông thoáng cho cây.

Hướng dẫn xử lý than trồng lan đúng cách
Sắp than ở dưới chậu, sau đó đến xơ dừa và cuối cùng là vỏ thông

Lưu ý⚠️ Than củi sẽ hấp thụ nước, mùi và phân tốt rất tốt, do đó, sau một thời gian, than củi trở nên bị mặn. Khi đó, bà con nên ngâm cả giỏ lan vào chậu nước để xả phần thân đã ngấm mặn.

Tiếp theo, liên tục xả nhiều nước để than giảm độ mặn và giúp cây lan phát triển. Điều này nên tưới mỗi tháng 1 lần.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây lan hiệu quả, hoa nở rộ

Cây lan vô cùng khó trong việc chăm sóc, do đó, bà con cần khéo léo để ý tình trạng của cây để đưa ra những phương án chăm sóc phù hợp, kéo dài tuổi thọ của cây.

Môi trường ảnh hưởng đến cây hoa lan 

Nếu trồng lan trong nhà, bà con cần phải đặt cây ở vị trí gần cửa sổ để cây có thể đón ánh nắng mặt trời nhưng không để cây bị chiếu nắng trực tiếp.

Cây lan có thể phát triển và sinh trưởng tốt trong môi trường có nhiệt độ từ 15-29 độ C và thường xuyên duy trì độ ẩm cho cây lan.

Tưới nước cho cây hoa lan 

Lan là một loại cây tương đối thích ẩm nên bà con phải tưới nước thường xuyên cho cây. Mùa khô nên tưới từ 1-2 lần/ngày, còn mùa mưa thì nên giảm thiểu mức tưới. Không được tưới cây vào buổi tối vì có thể làm cây bị đọng nước.

Vì cây lan khá thích nước nhưng bộ rễ cây lại hơi yếu, bà con nên treo chậu cây lên cao, đồng thời, chậu nên có nhiều lỗ thoát nước để cây phát triển, không bị thối rễ do ứ đọng nước.

Cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây lan

Cây lan rất cần dinh dưỡng để có thể phát triển và ra hoa, bà con nên sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây. Đặc biệt, cây hoa lan rất phù hợp với phân trùn quế, phân bò, bà con có thể bón cho cây, nhưng chỉ với một lượng vừa phải, vì nếu bón quá nhiều có thể làm cháy và chết cây.

Kích thích cho cây lan ra hoa nở rộ

Cây hoa lan khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và rễ khỏe thì mới đủ điều kiện để cây ra hoa. Đồng thời, cây lan phải đạt độ tuổi sinh trưởng thì cây mới ra hoa. Mỗi loại hoa có một thời gian sinh trưởng khác nhau:

  • Lan hồ điệp phải đạt 18-24 tháng tuổi.
  • Lan Vanda cần đến 4-7 năm.
Hướng dẫn xử lý than trồng lan đúng cách
Mỗi loại lan sẽ có một thời gian nở hoa khác nhau

Thời gian sinh trưởng khác nhau thì thời gian ra hoa khác nhau, bà con tùy vào giống cây lan của mình mà xác định thời gian sinh trưởng và kích thích ra hoa cho cây.

Có thể bón thêm phân đạm, lân, kali để cây chuyển từ giai đoạn trưởng thành sang giai đoạn ra hoa. Đồng thời, bà con cần đảm bảo đủ nắng và thời gian chiếu sáng thì cây mới ra hoa.

Than trồng lan cần được xử lý kỹ lưỡng trước khi trồng để không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây lan. Do đó, bà con cần lưu ý điều này trước khi tiến hành trồng lan. Bên cạnh đó, cây lan cần rất nhiều yếu tố khác nhau để ra hoa, nên bà con không được vội vàng trong việc trồng lan. Chúc bà con trồng lan có nhiều hoa và cây chắc khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *