Bệnh thán thư trên cây điều nguyên nhân & Cách phòng trừ

Bệnh thán thư trên cây điều nguyên nhân & Cách phòng trừ

15/12/2023

Kích thước chữ

Thán thư trên cây điều làm cho thân bị lá vàng, củ thối và cuối cùng là cả cây bị chết. Vậy làm thế nào để phòng trừ bệnh thán thư cây điều? AQ mời bà con tìm hiểu nguyên nhân, đặc điểm và các biện pháp phòng trừ bệnh thán thư qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về bệnh thán thư trên cây điều

Bệnh thán thư trên cây điều nguyên nhân & Cách phòng trừ
Cây điều bị bệnh thán thư dẫn đến kém phát triển, giảm chất lượng và năng suất

Bệnh thán thư trên cây điều là một trong những bệnh hại thường cây trồng. Những năm gần đây, điều kiện thời tiết thất thường thì bệnh phát triển rất mạnh gây ảnh hưởng nặng tới năng suất và chất lượng điều.

Cây điều còn được gọi là đào lộn hột, là một loại cây nông nghiệp có nguồn gốc từ đông bắc Brazil. Ngày nay nó được trồng khắp các khu vực khí hậu nhiệt đới để lấy nhân điều chế biến làm thực phẩm đầy chất dinh dưỡng.

Nguyên nhân gây bệnh thán thư trên cây điều

Bệnh thán thư trên cây điều nguyên nhân & Cách phòng trừ
Nấm Colletotrichum gloeosporioides là tác nhân chính gây ra bệnh thán thư ở cây điều

Bệnh thán thư cây điều do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Bệnh thường phát sinh và gây hại nặng trên các bộ phận còn non như hóa, lá, cành và quả non.

Ban đầu bệnh xuất hiện chỉ là những chấm nhỏ màu nâu tím, sau lớn dần có màu nâu xám và xung quanh viền nâu vàng.

Khi bệnh nặng có thể thấy vỏ càng non bị vết bệnh hơi lõm vào, cành non bị đen, cành bị teo tóp khô đi và chết dần.

Điều kiện làm cho bệnh thán thư trên cây điều phát triển

Bệnh thán thư cây điều phát sinh trong điều kiện ẩm độ cao, sương mù nhiều. Đặc biệt trong giai đoạn điều ra quả non, lộc, nụ hoa, lại gặp điều kiện thời tiết phù hợp bệnh sẽ phát triển rất mạnh.

Trong các vườn điều ít được chăm sóc và không đúng cách như để tán lá rậm rạp, làm tăng độ ẩm của vườn và làm thiếu ánh nắng thì bệnh thường nặng.

Vườn điều có mật độ bọ xít muỗi hay côn trùng gây hại làm tăng tỷ lệ bị bệnh thán thư cao hơn, hoặc vườn không phun thuốc phòng trừ bệnh kịp thời thì cây chuối bị hại nặng hơn.

Nhận biết bệnh thán thư trên cây điều qua dấu hiệu nào?

Trên lá: Khi bị nấm tấn công xuất hiện những đốm màu nâu đen có viền màu vàng.

Trên cành non: Xuất hiện chấm màu đen và bề mặt hơi lõm vào bên trong. Nếu bà con để lâu cành sẽ bị teo tóp rồi khô đi ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Trên nụ hoa và quả điều: Xuất hiện màu nâu đen và thường hạt sẽ bị khô đen và nhăn lại.

Nếu bệnh phát triển mạnh sẽ trên cây điều xuất hiện những vết chảy nhựa trên vết bệnh.

Phương pháp canh tác phòng trừ bệnh thán thư trên cây điều

Bệnh thán thư trên cây điều nguyên nhân & Cách phòng trừ
Điều chỉnh nước tưới, dinh dưỡng cho cây, cắt tỉa loại bỏ những cành bệnh để ngăn ngừa và xử lý hiệu quả bệnh thán thư cây điều

Việc phòng trừ nguồn bệnh kịp thời giúp bà con không bị ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Bà con có thể áp dụng biện pháp canh tác phòng trừ bệnh thán thư cây điều:

Trước khi vào vụ mùa, bà con cần vệ sinh vườn cây, trừ sạch cỏ dại và cắt tỉa cành. Điều đó, góp phần cây trồng hạn chế độ ẩm và làm ánh nắng chiếu vào dễ dàng, cắt tỉa hợp lý cũng giúp cho việc phun xịt thuốc phòng ngừa sâu bệnh được thuận lợi.

Bón phân cây trồng đầy đủ và cân đối để giúp tăng cường sức chống chịu với bệnh hại, tăng cường phân sự hóa mầm hoa để có nhiều nụ hoa hơn.

Sử dụng thuốc hóa học phòng trừ bệnh thán thư trên cây điều

Thuốc hóa học là một trong những cách xử lý bệnh thán thư trên cây điều một cách hiệu quả nhanh chóng. Vì thế, thuốc hóa học thường có đặc tính khá mạnh mẽ, nên khi sử dụng sẽ mang lại hiệu quả tức thì trong thời gian ngắn.

⚠️Cảnh báo Khi việc sử dụng thuốc hóa học quá nhiều và trong một thời gian dài gây ra nhiều tác dụng phụ đến đất canh tác, chất lượng nông sản và sức khỏe như sau:

Đối với môi trường: Làm mất đi sự cân bằng của hệ sinh thái tự nhiên, gây ô nhiễm vùng đất và nguồn nước và hình thành nên các dịch bệnh hại.

Đối với sức khỏe con người: Bà con phun xịt thuốc không trang bị đầy đủ bảo hộ hay vệ sinh tốt sau khi phun xịt thuốc. Điều này, ảnh hưởng đến trực tiếp đến sức khỏe người nông dân và tiềm ẩn tích lũy theo thời gian trong cơ thể như vô sinh, dị tật bẩm sinh hay ung thư,…

Thuốc đặc trị bệnh thán thư trên cây điều Phy Fusaco

Bệnh thán thư trên cây điều nguyên nhân & Cách phòng trừ
Phòng ngừa và tiêu diệt tận gốc mầm gây bệnh thán thư do nấm gây ra, bảo vệ cây điều an toàn phát triển khỏe mạnh

Qua những phân tích trên, bà con có thể tham khảo chế phẩm sinh học của Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với thuốc đặc trị bệnh thán thư trên cây điều. Phy Fusaco là một trong những giải pháp tốt nhất hiện nay, vô cùng an toàn và hiệu quả.

Thành phần thuốc đặc trị bệnh thán thư cây điều Phy Fusaco

Vớ thành phần được sản xuất theo công nghệ kết hợp Bào tử gốc các chủng nấm đối kháng Trichoderma và Chaetomium với các hoạt chất Enzym ngoại bào – hoạt chất kháng sinh sinh học và Nano chitosan có vi sinh tổng số: Trichoderma spp, Chaetomium spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8CFU/ml.

Công dụng thuốc đặc trị bệnh thán thư cây điều Phy Fusaco

✅ Sản phẩm phòng trừ bệnh do Fusarium, Phytopthora, Collectotricum,….gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, ghẻ loét, thán thư, thối nhũn,thối gốc, thối thân, chết dây, sương mai…

✅  Tăng tính kháng cho cây chống chịu các nấm bệnh gây hại như nấm hồng, đốm lá, ghẻ sẹo, héo rũ, loét vi khuẩn, sương mai.

✅ Tăng sức miễn dịch cho cây, hiệu lực nhanh, thời gian kéo dài và phổ tác động rộng.

✅ Sản phẩm giúp nâng cao chất lượng nông sản, an toàn không độc hại.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh thán thư cây điều Phy Fusaco

Khi sử dụng thuốc trừ nấm bệnh và vi khuẩn Phy FusaCo, cần lưu ý và đọc kĩ hướng dẫn sử dụng để sản phẩm phát huy công dụng tốt nhất:

Cách sử dụng Phy Fusaco phun trị bệnh thán thư ở điều: Pha Chai 250ml/400-600 lít phun kỹ thân – lá – cành và vùng dưới gốc, cách nhau 5-7 ngày/lần.

Cách sử dụng Phy Fusaco phun phòng bệnh thán thư ở điều: Chai 250ml/800-1000 lít nước phun định kỳ 15-30 ngày/lần.

Mua thuốc trị bệnh thán thư trên cây điều ở đâu uy tín, giá tốt?

Thuốc đặc trị bệnh thán thư cây điều Phy Fusaco được nghiên cứu, sản xuất và phân phối từ Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Khi bà con có thể yên tâm sử dụng sản phẩm có những lợi ích như sau:

  • Sản phẩm được sản xuất trực tiếp tại nhà máy, quy trình hiện đại, chặt chẽ và đảm bảo chất lượng.
  • Đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm luôn đồng hành bà con để tư vấn tận tình.
  • Giá thành phù hợp, tương xứng chất lượng sản phẩm với nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng khi mua hàng tại AQ.

Bệnh thán thư trên cây điều cung cấp đầy đủ thông tin về chất lượng, an toàn cho bà con. Mọi thông tin liên hệ, bà con có thể thắc mắc vui lòng gọi số Hotline: 028 8889 7322 để được đội ngũ kỹ sư tư vấn hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *