Tại sao dưa leo bị đắng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tại sao dưa leo bị đắng: Nguyên nhân và cách khắc phục

10/05/2023

Kích thước chữ

Tại sao dưa leo bị đắng là hiện tượng thường xảy ra khi bà con không tìm hiểu kỹ về cách trồng. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của bà con trong phần nội dung dưới đây.

Tại sao dưa leo bị đắng?

Tại sao dưa leo bị đắng là trường hợp rất phổ biến trong quá trình canh tác của bà con. Trong đó, nguyên nhân gây hại chủ yếu đến từ các tác nhân môi trường và cách chăm sóc của bà con nông dân.

Dưa leo bị đắng do ảnh hưởng từ thời thiết, nhiệt độ và độ ẩm

Tại sao dưa leo bị đắng: Nguyên nhân và cách khắc phục
Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao làm cho cây bị teo, thiếu dinh dưỡng, khi ra trái dễ bị đắng

Khi trồng cây dưa leo, bà con nên lưu ý đến một số vấn đề liên quan đến vấn đề thời tiết. Nhiệt độ môi trường thời tiết quá nóng ẩm hoặc khô cằn khiến cây bị teo và thiếu chất dinh dưỡng.

Nếu tình trạng này kéo dài trong nhiều ngày, cây dưa leo sẽ tích tụ các chất đắng vào bên trong quả.

Dưa leo bị đắng là do thiếu nước

Tại sao dưa leo bị đắng: Nguyên nhân và cách khắc phục
Khô cằn, thiếu nước khi cây dưa leo phát triển ra trái sẽ có chất đắng trong quả

Lượng nước tưới cho cây dưa leo cần được đảm bảo đủ cho cây phát triển, đặc biệt cây dưa leo rất ưa ẩm nhưng lại không chịu được úng. Trong trường hợp cây không được tưới nước thường xuyên dẫn đến khô hạn, quả dưa leo khi phát triển sẽ mang các chất đắng bên trong phần thịt.

Dưa leo bị đắng do bón phân không đúng cách

Tại sao dưa leo bị đắng: Nguyên nhân và cách khắc phục
Bón phân thiếu khoa học cho cây dưa leo, như quá nhiều phan đạm, kali sẽ làm cho trái dưa leo bị đắng

Phân bón cho cây cần được cung cấp đúng thời điểm và đúng giai đoạn phát triển của cây. Thêm vào đó lượng phân bón cho cây cần đúng liều lượng và sử dụng các loại phân hữu cơ.

Nếu sử dụng phân chứa quá nhiều đạm và kali sẽ khiến cho cây dưa leo sẽ phát triển cao hơn và làm cho trái rất dễ bị đắng.

Dưa leo bị đắng do trồng chung với khổ qua

Tại sao dưa leo bị đắng: Nguyên nhân và cách khắc phục
Trồng cây khổ qua chung với cây dưa leo, khi dưa leo ra quả sẽ dễ bị đắng

Việc bà con trồng chung khổ qua gần với vườn dưa leo sẽ ảnh hưởng đến độ đắng của quả. Các loài ong bướm hút chích dinh dưỡng từ trái khổ qua và hút cả trên dưa leo.

Chúng sẽ khiến cho quả dưa leo có vị đắng. Thêm vào đó, việc canh tác luân canh cây dưa leo và cây khổ qua cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của quả dưa leo.

Ăn dưa leo bị đắng có bị sao không?

Cây dưa leo bị đắng là chúng chứa nhiều hoạt chất Cucurbitacin. Với lượng chất Cucurbitacin ít, bà con vẫn có thể dùng được giúp lợi tiểu và tốt cho cơ thể. Trong trường hợp chứa quá nhiều chất Cucurbitacin, chúng sẽ gây ngộ độc nếu bà con sử dụng.

Cách nhận biết dưa leo bị đắng bằng mắt thường

Để nhận biết quả dưa leo bị đắng, bà con có thể quan sát chúng qua màu sắc, hình dáng và kích thước của chúng. Như vậy, bà con sẽ mua được các quả dưa leo có chất lượng và độ dinh dưỡng cao.

Nhận biết dưa leo bị đắng qua màu sắc

Tại sao dưa leo bị đắng: Nguyên nhân và cách khắc phục
Trái dưa leo xuất hiện những vết ố vàng trên bề mặt

Các quả dưa leo bị đắng sẽ có màu sắc xanh như bình thường nhưng sẽ kèm theo các vết ố vàng bên trên bề mặt quả. Các quả như vậy sẽ không đảm bảo được độ ngọt và dinh dưỡng trên quả mà còn có vị đắng.

Nhận biết dưa leo bị đắng qua hình dáng bên ngoài

Tại sao dưa leo bị đắng: Nguyên nhân và cách khắc phục
Bề mặt dưa leo xuất hiện nhiều vết sần sùi

Những quả dưa leo bị cong và có nhiều vết sần trên bề mặt sẽ chứa chất đáng. Bà con có thể dựa vào đặc điểm này để lựa chọn quả tốt nhất. Các quả dưa leo càng nhiều vết sần sẽ càng đắng và rất khó ăn nếu không quen.

Nhận biết dưa leo bị đắng qua kích thước

Tại sao dưa leo bị đắng: Nguyên nhân và cách khắc phục
Quả dưa leo bị đắng có kích thước nhỏ và cong

Dưa leo bị đắng sẽ có kích rất nhỏ và cong, do chúng không được cung cấp đủ dinh dưỡng. Đặc biệt là phần đầu quả sẽ đắng hơn so với các cây khỏe mạnh.

Cách khắc phục tình trạng trái dưa leo bị đắng khi trồng

Trong trường hợp dưa leo bị đắng, bà con nên thực hiện các bước chăm sóc cho cây dưa leo dưới đây. Đây là những kỹ thuật canh tác được tổng hợp lại theo những kinh nghiệm của bà con nông dân.

Khắc phục dưa leo bị đắng bằng cách điều chỉnh lượng nước tưới

Trong thời gian cây dưa leo phát triển ra hoa và quả, bà con nên cung cấp cho cây lượng nước tưới phù hợp cho đến lúc đậu quả. Thêm vào đó, việc tưới nước định kỳ cho cây với lượng vừa đủ sẽ khiến quả không bị đắng.

Nếu bà con bỏ qua khâu tưới nước cho cây, chúng sẽ tích lũy các chất như Cucurbitacin sẽ làm cho quả dưa leo bị đắng.

Khắc phục dưa leo bị đắng bằng cách điều chỉnh lượng phân bón

Trường hợp quả dưa leo bị đắng là do bà con sử dụng phân bón chứa quá nhiều hàm lượng đạm và kali. Chính vì vậy, bà con nên lên kế hoạch sử dụng lượng phân bón hợp lý để bón cho cây dưa leo. Đặc biệt là giai đoạn cây ra hoa, bà con nên cân bằng lượng kali trong phân bón.

Bố trí mật độ vị trí trồng dưa leo để không bị đắng trái

Khi canh tác vườn rau màu, bà con không nên trồng chung dưa leo với khổ qua gần nhau. Điều này sẽ khiến cho quả dưa leo bị đắng do ong bướm tấn công. Vì vậy hãy phân bố trồng cây dưa leo sao cho chúng cách xa gian khổ qua.

Điều kiện môi trường trồng dưa leo tốt sẽ không làm trái đắng

Tình trạng cây dưa leo thiếu ánh sáng và độ ẩm sẽ làm cho cây phát triển kém và quả phát triển kém chất lượng. Rễ cũng bị ảnh hưởng bị côn trùng tấn công vào rễ tạo ra các chất đắng. Lúc này, cây dưa leo ra quả cũng sẽ bị ah3 hưởng các chất đắng này từ rễ.

Câu hỏi liên quan về tình trạng trồng dưa leo bị đắng

Ngoài những vấn đề trên, bà con thường đặt những câu hỏi liên quan đến vấn đề tại sao dưa leo bị đắng. Qua đó, chúng tôi tổng hợp được 2 câu hỏi được bà con thắc mắc nhiều nhất.

Ăn dưa leo bị đắng có tốt cho sức khỏe?

Cây dưa leo bị đắng là chúng chứa nhiều hoạt chất Cucurbitacin. Với lượng chất Cucurbitacin ít, bà con vẫn có thể dùng được giúp lợi tiểu và tốt cho cơ thể. Trong trường hợp chứa quá nhiều chất Cucurbitacin, chúng sẽ gây ngộ độc nếu bà con sử dụng.

Bón phân cho cây dưa leo vào thời điểm nào tốt nhất?

Để chắc chắn trong quá trình phân bón, bà con có thể tham khảo các sản phẩm của AQ Bice. Với bộ 3 sản phẩm sau đây, chúng tôi sẽ hỗ trợ bà con trong quá trình phân bón cho từng giai đoạn:

Giai đoạn ra hoa: Bà con sử dụng chế phẩm sinh học Bloom.

Phát triển quả: Sử dụng KFruit để hạn chế rụng trái non.

Quá trình đậu quả: Dưỡng trái hiệu quả với MFruit.

Qua những chia sẻ trên này về vấn đề tại sao dưa leo bị đắng, bà con đã có thể trang bị các biện pháp khắc phục hiệu quả. Mọi thắc mắc về vấn đề kỹ thuật, bà con vui lòng liên hệ về Hotline 098 1355 180 – (028) 8889 7322. Hoặc xem thêm các thông tin chia sẻ kỹ thuật khác tại Website: nguyenlieusinhhoc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *