Sâu đục trái sầu riêng và biện pháp phòng trừ hiệu quả

Sâu đục trái sầu riêng và biện pháp phòng trừ hiệu quả

Sâu đục trái sầu riêng và biện pháp phòng trừ hiệu quả

Sâu đục trái sầu riêng là loài sâu bệnh gây hại trực tiếp cho cây sầu riêng. Với những thiệt hại nặng nề có thể khiến người dân mất trắng cả mùa vụ. Bài viết hôm nay sẽ cho các bạn một số kiến thức hay và bổ ích về việc phòng trừ sâu đục trái ở cây sầu riêng trong thời gian canh tác, cho chất lượng nông sản đạt tiêu chuẩn, nâng cao năng suất cây trồng.

Tìm hiểu về sâu đục trái sầu riêng

Sâu đục trái (tên khoa học: Conogethes punctiferalis) là thời kỳ phát triển thứ 2 của loài xén tóc. Vòng đời phát triển của chúng chỉ kéo dài khoảng từ 1 – 2 năm. Trong đó, loài sâu đục trái có thời gian phát triển lên đến 275 ngày và gây hại cho cây.

Sâu đục trái sầu riêng và biện pháp phòng trừ hiệu quả
Sâu đục trái gây hại ở cây sầu riêng

Sâu đục thân sẽ gây hại chủ yếu lên các cây ăn quả có múi và phát triển mạnh trên cây. Khi đủ điều kiện phát triển thành xén tóc trưởng thành, chúng sẽ tiếp tục tấn công cây và đẻ trứng.

Cách nhận biết sâu đục trái sầu riêng

Trứng sau khi đẻ sẽ có màu trắng trong suốt với kích thước 2mm thường nhầm là hạt gạo. Về sau, trứng của sâu đục trái sẽ chuyển sang màu vàng.

🔹 Sâu non hay còn gọi là sâu đục trái sầu riêng: Khi vừa thoát khỏi trứng, sâu non vẫn còn có màu trứng sữa và chuyển dần sang hồng nhạt và vàng. Kích thước của sâu khoảng 90mm. Các đốt lưng có 4 đốm nâu nhạt và đầu màu nâu đen.

🔹 Nhộng: được bao bọc bởi lớp tơ bảo vệ bên ngoài. Nhộng có màu vàng nhạt và thường bám vào các kẽ của trái sầu riêng.

🔹 Xén tóc trưởng thành: Có kích thước rất nhỏ nhưng độ dài của sải cánh có thể đạt 34 – 56mm. Thân và cánh có màu vàng hoặc nâu nhạt và các đốm đen đặc trưng.

Đặc điểm gây hại của sâu đục trái

Ở giai đoạn sâu non, sâu đục trái có sức tấn công mạnh lên phần quả sầu riêng là chủ yếu. Chúng tấn công từ ngoài lớp vỏ và đục vào trong phần thịt sầu riêng.

Chúng có thể phát sinh mạnh hơn đến từ nguồn thức ăn phong phú. Cụ thể là khi sầu riêng ở thời kỳ vô cơm đến khi chín hẳn.

Đối với các trái non, sâu đục trái có thể bị biến dạng khi bị tấn công. Về lâu dài, trái sẽ bị biến dạng và rụng bớt hoặc mất giá trị dinh dưỡng.

Trái sầu riêng sau khi bị tấn công sẽ có các vết đen ngoài vỏ. Đó các là lỗ đục phân do sâu đục trái gây ra. Khi trời ẩm hoặc có mưa sẽ tạo điều kiện cho nấm Phytophthora gây bệnh thối trái.

Các thời kỳ của sâu đục trái sầu riêng

Tổng quá trình phát triển của sâu đục trái trải qua 4 giai đoạn. Mỗi giai đoạn của sâu đục trái sầu riêng sẽ có thời khác nhau. Cụ thể như sau:

Sâu đục trái sầu riêng và biện pháp phòng trừ hiệu quả
Vòng đời phát triển của sâu đục trái gây hại ở cây sầu riêng

🔹 Thời gian phát triển của trứng kéo dài khoảng 19 ngày.

🔹 Sâu non (thời gian từ 275 ngày): Gây hại cho cây chủ yếu ở thời kỳ này và tìm nơi cung cấp dinh dưỡng đủ tốt chuẩn bị cho giai đoạn hóa nhộng.

🔹 Nhộng (18 ngày): chúng hóa nhộng ở các kẽ của trái sầu riêng và vụ hóa thành bọ trường thành vào ban đêm.

🔹 Xén tóc trưởng thành (khoảng từ 30 ngày): Với nguồn thức ăn phong phú sau khi tiến hóa thành bọ trưởng thành.

Xén tóc cái sẽ tìm đến các cuống trái khỏe mạnh hoặc lá non để đẻ trứng.

Sâu đục trái sầu riêng phát triển tốt ở điều kiện

Khả năng phát sinh và sinh trưởng của sâu đục trái sầu riêng rất tốt. Đặc biệt loài xén tóc trường thành có thể đẻ từ 200 trứng trong một năm. Khi đó, hai mùa chịu ảnh hưởng nặng nhất là vụ mùa và vụ xuân.

Về môi trường sống, sâu đục trái phát triển mạnh ở điều kiện nóng ẩm và trời ấm. Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thường xuyên bị loài sâu bệnh này tấn công.

Kỹ thuật canh tác sầu riêng phòng trừ sâu đục trái

Sâu đục trái sầu riêng sẽ rất dễ tấn công cây trồng nếu người dân không có biện pháp canh tác đúng. Vậy người dân cần làm gì để cải thiện các kỹ thuật trồng sầu riêng để phòng sâu bệnh đục trái. Các kỹ thuật canh tác cơ bản dưới đây có thể giúp bạn đấy!

🔹 Khi trái đậu quả, người dân có thể sử dụng các bao chuyên dụng để có chức năng bảo vệ trái sầu riêng khỏi sâu bệnh tấn công.

🔹 Cắt bỏ và tiêu hủy các chết bị nhiễm bệnh hoặc bị sâu đục trái tấn công.

🔹 Thường xuyên thăm canh vườn sầu riêng để có thể phát hiện sâu đục trái tấn công kịp thời.

🔹 Tận dụng các loài côn trùng thiên địch với sâu đục trái sầu riêng như: kiến, bọ xít, nhện, ông ký sinh thuộc họ Trichogrammatidae,…

🔹 Tỉa bớt quả ở các chùm có số lượng quả nhiều để tạo độ thông thoáng và cân bằng dinh dưỡng.

🔹 Nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ, sinh học, vi sinh để hỗ trợ cây phát triển khỏe mạnh.

Trừ sâu đục trái sầu riêng bằng sản phẩm sinh học Ola insect in99

Để tăng cường khả năng phòng chống sâu đục trái sầu riêng, người dân có thể tham khảo thêm về chế phẩm sinh học Ola insect in99. Đây là chế phẩm được chính tay Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ nghiên cứu và phát triển với các thông tin sau:

Sâu đục trái sầu riêng và biện pháp phòng trừ hiệu quả
Phòng trừ, tiêu diệt triệt để sâu cuốn lá gây hại cây sầu riêng bằng Olainsect in99 an toàn, không độc hại và tiết kiệm chi phí

Cách thức hoạt động của Ola insect in99

Qua các nghiên cứu và thử nghiệm, chúng tôi sử dụng dụng sản phẩm Ola insect in99 với cách thức hoạt động như sau:

Sử dụng các bào từ nấm có lợi như: Beauveria sp.; Metarhizium sp. để diệt trừ sâu đục trái sầu riêng. Loài nấm này sẽ gây ức chế các tế bào của sâu bệnh và diệt trừ tận gốc các ấu trùng và trứng trên cây.

✅ Thuốc có hiệu quả cao và hông gây các tác dụng phụ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây.

✅ Do là chế phẩm sinh học nên Ola insect in99 rất phù hợp và an toàn đến môi trường nông nghiệp.

Các chỉ dẫn về liều lượng sử dụng sản phẩm

✅ Tỷ lệ pha thuốc để phòng bệnh: Hòa 100ml Ola Insect in99 vào 200 lít nước. Phun định kỳ cách nhau từ 15 – 50 ngày/lần.

✅ Tỷ lệ sử dụng cho công tác trị sâu bệnh: Cho 100ml Ola insect in99 cùng 100 lít nước. Phun  từ 3- 5 ngày/lần.

Một vài lưu ý cho Ola Insert in99 nâng cao hiệu quả

Do Ola insect in99 là một chế phẩm sinh học nên người dân cần có những cách bảo quản cẩn thận khi không sử dụng:

✅ Để sản phẩm ở những nơi khô ráo và có độ thoáng mát.

✅ Hạn chế đưa sản phẩm lên các vùng mắt, mũi, miệng khi đang sử dụng.

✅ Không để Ola insect in99 vào tầm tay trẻ em.

Trên đây là một vài thông tin về sâu đục trái sầu riêng và các biện pháp phòng trừ dành cho người dân. Hãy áp dụng ngay các phương pháp canh tác trên để ngăn ngừa sâu bệnh, nâng cao sản lượng khi thu hoạch. Gọi ngay Hotline: 098 1355 180(028) 8889 7322 hoặc truy cập Website nguyenlieusinhhoc.com để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *