Sâu đục trái mận: Nhận biết và cách phòng trị hiệu quả

Sâu đục trái mận: Nhận biết và cách phòng trị hiệu quả

27/06/2023

Kích thước chữ

Sâu đục trái mận là một loại sâu nhỏ gây hại rất lớn cho cây trồng, làm hư hỏng trái. Nếu bị sâu đục quả gây hại tấn công, như vậy năm đó sẽ làm cho bà con bị mất mùa trên diện rộng và làm giảm năng suất kinh tế. Xin mời bà con cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về một số cách phòng trị sâu đục quả mận hiệu quả, bảo vệ vườn mận khỏe mạnh, ra trái chuẩn.

Đặc điểm của sâu đục trái mận

Sâu đục trái mận: Nhận biết và cách phòng trị hiệu quả
Loài sâu đậu quả gay hại ở cây mặn có hình dáng nhỏ nhắn, màu tráng vàng hoặc màu đỏ sọc

Sâu đục trái mận có kích thước khá nhỏ, chỉ cỡ đầu chân nhang và có màu đỏ hồng. Tuy nhiên, khi sâu đục vào trong trái thì lại gây hại rất nặng cho cây trồng. Chúng có thể gây hại quanh năm, làm cho năng suất cây trồng bị giảm mạnh.

Ngoài trừ sâu đục quả có màu hồng này thì vào mùa mưa, có một loại sâu có màu trắng vàng, kích thước khoảng từ 5-7mm và trông khá giống con giòi tấn công và gây thối trái mận.

Loại sâu này là con của ruồi đục trái, ruồi mẹ có màu nâu nhạt, khá nhỏ. chúng sẽ đẻ trứng vào trong trái, sau đó, trứng sẽ nở thành con sâu non và gây hại toàn bộ trái mận.

Dấu hiệu nhận biết sâu đục trái mận gây hại vườn

Một dấu hiệu để nhận biết cây mận đã bị sâu đục trái tấn công đó là bên trên trái mận có phân sâu đùn ra. Phân thải của chúng là các cục nhỏ li ti màu đen.

Ngoài ra, khi nhận thấy những trái mận trong vườn bị thối và rụng, bà con tiến hành thu gom và bổ mận ra. Nếu nhận thấy có các con sâu vàng trắng ở trong thì cây mận này đã bị ruồi đục trái và đẻ trứng vào bên trong.

Tác hại mà sâu đục trái mận gây ra cho nhà vườn

Sâu đục trái mận: Nhận biết và cách phòng trị hiệu quả
Cây mặn bị sâu đục quả gây hại, ảnh hưởng chất lượng nông sản, gây mất giá

Đối với các sâu non nở từ trứng của ruồi đục trái mận thì khi nở, chúng sẽ ăn phần thịt xung quanh ổ trứng. Càng lớn, chúng càng đục rộng vào bên trong trái, làm trái bị hư thối, rụng và không thể ăn được.

Sâu đục trái sẽ làm cho trái mận bị hư hỏng, thối rụng và không thể ăn được. Nếu không kiểm soát được lượng sâu gây hại, sâu sẽ gây thiệt hại nặng nề cho các cây trồng.

Thời điểm gây hại cao nhất của sâu đục trái mận

Đối với sâu đục quả thì chúng có thể phát triển và gây hại quanh năm, tuy nhiên, gây hại nhiều nhất là vào mùa khô. Còn đối với sâu là ấu trùng của ruồi đục trái thì chúng gây hại nặng nhất vào mùa mưa.

Biện pháp canh tác ngăn ngừa sâu đục trái mận xuất hiện

Sâu đục trái mận: Nhận biết và cách phòng trị hiệu quả
Một số kỹ thuật canh tác trong quá trình trồng và chăm sóc giúp ngăn ngừa sâu đục quả mận gây hại cây trồng

Để phòng trừ ruồi đục trái và sâu đục trái gây hại, thất thu mùa màng thì bà con cần tiến hành thực hiện các biện pháp canh tác như sau:

Đối với các trái bị thối do sâu đục quả gây ra thì bà con nên thu gom hết trái và đem chôn dưới đất, cách xa khu vực trồng cây. Bà con rải thêm một lớp vôi bột để tiêu diệt toàn bộ trứng và sâu non còn ở trong trái.

Thu trái mận sớm hơn, không để trái chín ở trên cây. Vì loài sâu này thường tấn công lúc trái sắp chín, gây thiệt hại cao.

Dọn vườn và thường xuyên cắt tỉa các cành, nhánh không cần thiết, giúp cho khu vườn luôn thông thoáng, sạch sẽ, không tạo điều kiện cho con trưởng thành đẻ trứng gây hại.

Bao trái mận bằng bao giấy, bao nilon hoặc các loại chuyên dụng khi tượng trái.

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt sâu đục trái mận

Để xử lý sâu đục quả bằng biện pháp hóa học, bà con có thể sử dụng các sản phẩm như Fastac 5EC, Decis 2.5EC, Vifast 5ND… Đây là các sản phẩm có các hoạt chất có thể tiêu diệt các loại sâu đục trái.

Cảnh báo⚠️ Không nên phun trực tiếp các sản phẩm hóa học lên trái mận vì vỏ của trái khá mỏng, thuốc dễ dàng ngấm vào trong trái và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Thời điểm sâu đục trái gây hại mạnh nhất cho cây trồng là khi trái sắp chín và sắp thu hoạch, nên nếu xịt thuốc hóa học lúc này thì sẽ không thể đảm bảo được thời gian cách ly của thuốc.

Ngoài ra, việc sử dụng các sản phẩm hóa học có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, động vật và môi trường xung quanh như:

⚠️ Đất trồng cây bị khô cằn, mất độ màu mỡ, giun trong đất bị chết, gây thối ở khu vườn trồng cây.

⚠️ Các tàn dư hóa học tồn tại trong nước, gây ô nhiễm nguồn nước và gây hại cho con người, động vật nếu uống nguồn nước này.

⚠️ Các loài thiên địch có lợi cho cây trồng và con người bị tiêu diệt hoặc bỏ đi nơi khác.

⚠️ Gây ra một số bệnh hại cho con người liên quan đến gan, thận, mắt, da… và tàn dư hóa học trong trái cây có thể gây nguy hiểm, ngộ độc cho người sử dụng.

Do đó, chúng tôi không khuyến khích bà con sử dụng các sản phẩm hóa học để xử lý sâu đục quả. Thay vào đó, bà con có thể sử dụng các loại chế phẩm sinh học, giúp phòng trừ sâu đục thân mà không gây nguy hại cho con người, động vật, môi trường.

Biện pháp sinh học phòng ngừa sâu đục trái mận

Hiểu rõ nỗi khổ của bà con trong việc phòng trừ sâu đục quả mận gây hại, Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm sinh học Ola insect in99. Sản phẩm giúp xử lý các loại sâu đục quả, tăng hiệu quả và năng suất cho cây trồng.

Sâu đục trái mận: Nhận biết và cách phòng trị hiệu quả
Sử dụng Ola Insect in99 phòng trừ sâu đục trái xuất hiện gây hại vườn mặn hiệu quả vượt trội

Công dụng của Ola insect in99 phòng trị sâu đục quả mận

✅ Trong sản phẩm Ola insect in99 có chứa các hỗn hợp vi sinh vật có lợi và các chiết xuất thực vật, giấm gỗ cùng tinh dầu thực vật. Do đó, sản phẩm có công dụng:

✅ Chủng vi sinh Bt và nấm ký sinh vào trong cơ thể sâu, gây ức chế và tiêu diệt sâu từ trứng, ấu trùng cho đến con trưởng thành.

✅ Tinh dầu thực vật và giấm gỗ trong chế phẩm giúp xua đuổi các loài côn trùng gây hại, ngăn ngừa chúng chích hút và sinh sản trên trái hay trong vườn cây.

✅ Sản phẩm có tính phòng trừ bền vững, hiệu quả kéo dài.

Hướng dẫn sử dụng Ola insect in99 phun phòng trừ sâu đục quả mận

Để phát huy đúng và nhanh chóng của sản phẩm Ola insect in99, bà con tiến hành pha sản phẩm như sau:

✅ Phun phòng trừ sâu đục quả mận: Pha 100ml sản phẩm cùng với 200 lít nước, phun đẫm thân, cành, lá, vùng dưới tán của cây trồng. Bà con tiến hành phun định kỳ từ 15-30 ngày/lần để sâu, côn trùng không thể gây hại cho vườn cây.

✅ Phun trị sâu đục quả mận: Pha 100ml sản phẩm với 100 lít nước, phun từ 3-5 ngày/lần. Tùy vào mức độ gây hại của sâu, bà con có thể điều chỉnh số lần phun sản phẩm.

Lợi ích khi sử dụng sản phẩm sinh học xử lý sâu đục trái mận tại AQ Bice?

Khi bà con tin tưởng và đặt mua các sản phẩm sinh học xử lý sâu đục quả mậntại AQ Bice, bà con sẽ nhận được các lợi ích như:

🔹 Sản phẩm có tính phòng trừ bền vững, hiệu quả kéo dài, xử lý nhanh các loại sâu, côn trùng gây hại cho vườn cây.

🔹 Chất lượng sản phẩm cao, luôn được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi giao đến tay bà con.

🔹 Nhiều chính sách ưu đãi dành cho bà con khi đặt hàng tại AQ Bice và chính sách giao hàng hoàn toàn miễn phí trên toàn quốc.

🔹 Đội ngũ kỹ sư giàu chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm, luôn không ngừng phát triển các sản phẩm sinh học giúp xử lý các loại sâu bệnh gây hại cho cây trồng, giúp bà con không phải lo lắng, cây trồng không bị giảm năng suất.

🔹 Đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình, luôn đồng hành cùng bà con chữa trị cho cây trồng, giúp cây phát triển và sinh trưởng mạnh.

🔹 Nhà máy sản xuất lớn được đặt tại 3 miền Bắc – Trung – Nam cùng các dây chuyền hoạt động tiên tiến, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Hướng dẫn mua sản phẩm sinh học phòng trừ sâu đục trái mận

Để đặt mua sản phẩm Ola insect in99, bà con tiến hành theo các bước sau:

Bước 1. Để chọn mua thuốc trừ sâu đục trái mận quý khách chọn vào tên sản phẩm tại đây: Ola Insect in99

Bước 2. Lựa chọn “số lượng” và “khối lượng” sản phẩm muốn mua. Sau đó, chọn “Thêm vào giỏ hàng” hoặc “Mua ngay”.

Bước 3. Tiến hành kiểm tra số lượng sản phẩm, giá thành trong giỏ hành và bấm “Tiến hành đặt hàng”.

Bước 4. Nhập họ tên, số điện thoại, địa chỉ giao hàng và chọn “Đặt hàng ngay”. Sau khi đặt hàng thành công, đội ngũ nhân viên tại AQ Bice sẽ liên lạc lại với bà con để xác nhận đơn hàng.

Ngoài ra, bà con có thể liên lạc trực tiếp với số tổng đài (028) 8889 7322 để được đội ngũ nhân viên AQ Bice tư vấn, hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Mua sản phẩm sinh học phòng trừ sâu đục trái mận ở đâu uy tín?

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp và sản phẩm giúp xử lý sâu đục trái. Tuy nhiên, bà con nên lựa chọn sản phẩm có hiệu quả cao và không gây hại cho môi trường, con người và động vật.

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tự hào là đơn vị hàng đầu trong việc nghiên cứu, sản xuất và phân phối các sản phẩm sinh học, luôn nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tốt cho cây trồng, giúp bà con không còn phải lo lắng vì sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

Sản phẩm Ola insect in99 giúp phòng ngừa các loài sâu hại, đặc biệt là sâu đục trái. Chúng có thể xử lý từ trứng cho đến ấu trùng, con trưởng thành. Ngoài ra, sản phẩm Ola insect in99 còn có hiệu quả phòng trừ kéo dài, phòng trừ sâu gây hại, ngăn không cho chúng phát triển lại và gây hại cho cây trồng.

Sâu đục trái mận gồm có hai loại, trong đó, có một loại là do ruồi đục trái mận đẻ trứng vào và sâu non sẽ tấn công trái mận, gây thối trái và rụng. Các loại sâu đục trái gây thiệt hại rất lớn cho cây mận, làm thất thu mùa vụ và làm ảnh hưởng đến kinh tế. Bà con nên phòng trừ chúng ngay từ ban đầu để tránh thiệt hại lớn. Chúc bà con có một mùa vụ thật bội thu và đạt năng suất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *