Phòng trừ sâu đục trái chôm chôm hiệu quả và an toàn

Phòng trừ sâu đục trái chôm chôm hiệu quả và an toàn

27/06/2024

Kích thước chữ

Sâu đục trái chôm chôm gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến sản lượng thu hoạch trái lên đến 90%. Bà con cần nắm kỹ các dấu hiệu nhận biết và cách phòng trừ phù hợp để bảo vệ sản lượng của vườn trồng nhà mình nhé.

Tìm hiểu về sâu đục trái chôm chôm

Sâu đục trái chôm chôm và Biện pháp phòng trừ hiệu quả
Sâu đục trái trên cây chôm chôm gây thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng của mùa vụ nếu không kịp thời phòng trị

Sâu đục trái chôm chôm có tên khoa học là Conogethes punctiferalis thuộc họ Pyralidae (Ngài sáng). Ngoài chôm chôm ra chúng còn gây hại trên các loại cây khác như: sầu riêng, cây mít, nhãn, mãng cầu xiêm,…

Loài sâu bệnh này gây hại cây khi trái còn non đến khi trái lớn, chúng ăn phần thịt trái và cả hạt của quả.

Đặc điểm hình dáng và vòng đời của sâu đục trái chôm chôm

Sâu đục trái chôm chôm và Biện pháp phòng trừ hiệu quả
Hình ảnh từng giai đoạn phát triển của sâu đục trái ở chôm chôm

Sâu ăn trái chôm chôm có vòng đời khoảng từ 27 – 35 ngày.

  • Giai đoạn trứng từ 4 – 6 ngày: lúc này trứng có hình bầu dục dẹp, có kích thước khoảng 2mm, lúc đầu có màu trắng sữa, sau đó chuyển sang màu vàng.
  • Giai đoạn sâu non từ 14 – 16 ngày: sâu mới nở có màu trắng sữa, đầu màu nâu, sau đó chuyển sang màu hồng nhạt và trên đốt lưng có 4 đốm nâu nhạt.
  • Giai đoạn nhộng từ 7 – 10 ngày: có màu nâu nhạt được bao bọc bởi một kén bằng tơm sâu thường hóa nhộng ở kẽ trái hoặc nơi giao nhau giữa 2 trái.
  • Giai đoạn trưởng thành đẻ trứng (bướm): lúc này có thân nhỏ, mành, có màu vàng hoặc nâu nhạt, trên cánh có nhiều chấm đen, lúc sải cánh dài khoảng 25cm.

Nhận biết sâu đục trái chôm chôm xuất hiện qua dấu hiệu nào?

  • Sâu ăn trái chôm chôm thường đẻ trứng ở gần cuống và nơi giao nhau giữa 2 quả. Sâu sẽ tấn công vào phần thịt trái và hạt của quả chôm chôm.
  • Chúng tấn công từ khi trái chôm chôm còn non đến khi trái chín đều, nhưng nghiêm trọng nhất vào vào giai đoạn trái vô cơm.
  • Sâu đục từ cuống trái xuống, đục quả quả và thịt quả, để lại những đường ngoằn ngoèo, xấu xí.

Đặc tính gây hại của sâu đục trái chôm chôm

Sâu đục quả chôm chôm thường gây hại vào ban đêm, ban ngày thì chúng ở ẩn trong các tán lá. Bướm thường bán trên chùm hoa để hút mật và đẻ trứng trên trái non. Những trái bị sâu đục sẽ bị khô héo và sần sùi và bị biến dạng.

Hậu quả do sâu đục trái chôm chôm gây ra

  • Sâu đục trái thường tấn công vào những quả chín, khiến rỗng trái, một phần thịt trái bị hư thối, làm mất giá trị nông sản, gây thiệt hại về sản lượng thu hoạch.
  • Những dấu hiệu mà sâu đục trái gây ra thường rất dễ bị nhầm lẫn với các loại bệnh hại khác hoặc rất khó để phát hiện được, khi mà bà con phát triển thì mật độ sâu đã tăng lên đáng kể và trái chôm chôm đã bị hư hỏng hết.
  • Những trái bị sâu tấn công thường không thể mang ra thị trường tiêu dùng được, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh tế của bà con nông dân.

Hướng dẫn cách phòng trừ sâu đục trái chôm chôm hiệu quả

Sâu đục trái chôm chôm và Biện pháp phòng trừ hiệu quả
TOP các biện pháp canh tác phòng trị tận gốc sâu đục trái ở chôm chôm

✅ Lựa chọn trồng những giống chôm chôm khỏe mạnh, sạch bệnh, có sức chống chịu tốt khi gặp sâu bệnh và thời tiết bất lợi.

✅ Khi phát hiện cây chôm chôm có trái bị tấn công thì cần cắt bỏ đi và mang đi tiêu hủy ra khỏi vườn, để tránh lây lan trên diện rộng.

✅ Sau mỗi mùa thu hoạch thì cần vệ sinh vườn trồng sạch sẽ, cắt bớt những cành già, để tạo độ thông thoáng, hạn chế được nơi trú ngụ của sâu hại.

✅ Khi vào vụ gần thu hoạch nên bảo vệ trái bằng cách bao trái để hạn chế sự tấn công của sâu đục quả.

✅ Sử dụng các loại thiên địch của sâu ăn trái chôm chôm đó là: ong ký sinh họ Trichogrammatidae, kiến,…

✅ Kiểm tra, thăm vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện sâu bệnh và có biện pháp xử lý hiệu quả.

Thuốc đặc trị sâu đục trái chôm chôm Ola insect in99 an toàn cho cây

Sâu đục trái chôm chôm và Biện pháp phòng trừ hiệu quả
Ola insect in99 giúp xử lý dứt điểm các loại sâu bệnh gây hại ở cây chôm chôm, đặc biệt là loại sâu đục quả

Để xử lý dứt điểm tình trạng trái chôm chôm bị sâu đục thì bà con cần kết hợp các biện pháp canh tác với các sản phẩm sinh học phù hợp để rút ngắn thời gian trị bệnh và có hiệu quả tốt hơn nhé.

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hân hạnh giới thiệu đến quý bà con sản phẩm Thuốc đặc trị tận gốc sâu ăn trái chôm chôm Ola insect in99. Sản phẩm đã mang lại công dụng vượt trội, xử lý dứt điểm các loại sâu bệnh giúp bảo vệ vườn chôm chôm của bà con. Theo dõi những thông tin bên dưới để hiểu rõ hơn về sản phẩm nhé.

Thành phần của thuốc trị sâu đục quả chôm chôm Ola insect in99

✅ Trong mỗi ml của Ola insect in99 có chứa 10^8 CFU Bacillus thuringenis (hay còn được gọi là Bt).

✅ Ola insect in99 là sự phối trộn trên nền hỗn hợp của các vi sinh vật hữu cơ như: Beauveria sp, Metarhizium spp,… và các loại tinh dầu thực vật, giấm gỗ khác.

Công dụng của thuốc trị sâu đục quả chôm chôm Ola insect in99

✅ Xua đuổi, ức chế và tiêu diệt tận gốc các loại sâu hại trên cây chôm chôm, đặc biệt là sâu ăn trái từ giai đoạn trứng, ấu trùng đến khi trưởng thành.

✅ Các loại tinh dầu trong Ola insect in99 có tác dụng phòng ngừa sâu đục trái sinh sản, chích hút trong vườn.

✅ Sản phẩm được điều chế ra với các loại nguyên liệu hữu cơ nên có hiệu quả lâu dài, đảm bảo an toàn cho cây trồng và môi trường.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị sâu đục quả chôm chôm Ola insect in99

✅ Để phun phòng chôm chôm bị sâu đục trái thì bà con cần sử dụng 100ml Ola insect in99 với 200 lít nước. Thực hiện phun đều, ướt đêm lên các bộ phận của cây và khu vực dưới tán cây. Để mang lại hiệu quả tốt nhất cần sử dụng định kỳ từ 15 – 30 ngày/lần.

✅ Để phun trị chôm chôm bị sâu đục trái thì bà con cần sử dụng 100ml Ola insect in99 với 100 lít nước. Thực hiện phun đều, ướt đêm lên các bộ phận của cây và khu vực dưới tán cây, liều lượng từ 3 – 5 ngày/lần (tùy theo diện tích và mật độ sâu hại).

✅ Ola insect in99 có thể sử dụng được với kỹ thuật phun máy bay.

✅ Có thể kết hợp Ola insect in99 với các sản phẩm sinh học khác tại AQ để nâng cao hiệu quả phòng trừ sâu bệnh nhé.

✅ Bảo quản sản phẩm ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ra tầm tay trẻ em và thu nuôi.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về loài sâu đục trái chôm chôm và các biện pháp phòng trừ hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bà con trong quá trình trồng và chăm sóc cây chôm chôm. Nếu cần tư vấn thêm các sản phẩm sinh học thì đừng ngần ngại hãy liên hệ qua Hotline: 0932 690 312 – 028 8889 7322 để được kỹ sư nông nghiệp giải đáp nhé.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Bacillus thuringenis(Bt) sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt…
5.00 out of 5
150.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *