Cách phòng trừ sâu đầu đen hại dừa hiệu quả, an toàn cho cây

Cách phòng trừ sâu đầu đen hại dừa hiệu quả, an toàn cho cây

10/07/2024

Kích thước chữ

Sâu đầu đen hại dừa là loại côn trùng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây dừa. Chúng tấn công vào tất cả các bộ phận của cây dừa từ lá, thân, buồng đến trái dừa, gây thiệt hại đến chất lượng thu hoạch của cây dừa. Mời quý bà con cùng AQ theo dõi bài viết bên dưới để có thêm kinh nghiệm trong việc phòng trừ tận gốc sâu đầu đen ăn dừa nhé.

Tổng quan về loài sâu đầu đen hại dừa

Sâu đầu đen hại dừa và Cách phòng trừ hiệu quả
Sầu đầu đen tấn công trên cây dừa là loại dịch hại mà rất nhiều bà con lo lắng và nhanh chóng tìm kiếm biện pháp phòng trừ

Sâu đầu đen trên cây dừa có tên khoa học là Opisina arenosella Walker thuộc họ bướm đêm Oecophoridae trong bộ cánh vảy Lepidoptera. Đây là một loại sâu hại phổ biến trên cây dừa xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới như: Ấn Độ, Sri Lanka, Myanmar Indonesia, Việt Nam,…

Đây được xem là một loài dịch hại chính ở những khu vực trồng dừa vì chúng có khả năng phá hại vô cùng nghiêm trọng. Vì thế để bảo vệ vườn dừa thì bà con cần tìm kiếm những biện pháp phòng trừ dứt điểm, tránh để tái phát lại nhiều lần.

Đặc điểm hình dáng và vòng đời của sâu đầu đen hại dừa

Sâu đầu đen hại dừa và Cách phòng trừ hiệu quả
Vòng đời của sâu đầu đen gây hại trên cây dừa

Sâu đầu đen hại dừa có vòng đời trải qua 4 giai đoạn đó là: Trứng – Ấu trùng – Nhộng – Thành trùng.

 • Giai đoạn trứng thì chúng có hình cầu, màu trắng đục, lúc sắp nở thì chuyển sang màu hồng. Một con cái trưởng thành có thể đẻ được khoảng 49 – 490 trứng, đẻ rải rác ở mặt dưới của lá, kéo dài từ 4 – 5 ngày.
 • Giai đoạn ấu trùng có màu sắc thay đổi từ vàng nhạt đến màu hồng nhạt, có 3 đường màu nâu chạy dọc theo trên lưng. Trong điều kiện phòng thì ấu trùng có thể trải qua 8 giai đoạn phát triển trong 46 ngày.
 • Ấu trùng sẽ nhả tơ thành kén và hóa nhộng từ bên trong, chúng có màu nâu nhạt và chuyển sang màu nâu sẫm lúc sắp nở. Giai đoạn nhộng kéo dài từ 9 – 11 ngày ở nhiệt độ phòng.
 • Thành trùng của sâu đầu đen ăn dừa thuộc họ Ngài đêm, cánh trước có màu trắng xám với những chấm màu nâu rải rác ở trên cánh.

Dấu hiệu nhận biết sâu đầu đen hại dừa xuất hiện

 • Cây dừa bị sâu đầu đen tấn công thì lá sẽ chuyển sang màu vàng nâu, dần dần thì bị cháy khô đi. Lá thường bị cháy từ ngọn trở xuống dưới gốc.
 • Sâu non thường đục khoét trên lá dừa, tạo ra những lỗ hổng không đều nhau.
 • Sâu thải phân và nhả tơ tạo thành mạng nhện bao phủ trên về mặt của lá.
 • Trên thân cây dừa có thể bị chảy nhựa ra bởi sâu đầu đen đục khoét.
 • Chúng còn tấn công vào buồng dừa và trái dừa khiến buồng bị thối và rụng đi.

Cách thức tấn công của sâu đầu đen hại dừa

 • Ấu trùng sâu đầu đen ăn dừa gây hại bằng cách ăn hết phần thịt ở mặt dưới của lá và chừa lại lớp biểu bì mặt trên lá chét.
 • Chúng tiến hành thải phân sau đó nhả tơ kết thành các “đường hầm”ở ngay mặt dưới lá và chúng trú ẩn ở bên trong đó.

Sâu đầu đen hại dừa gây ra những tác hại thế nào?

Sâu đầu đen hại dừa và Cách phòng trừ hiệu quả
Hình ảnh sâu đầu đen tấn công trên cây dừa
 • Sâu đầu đen trên cây dừa thường gây hại chủ yếu ở giai đoạn sâu non, chúng thường ẩn nấp bên trong lá và tấn công bằng cách cắn lớp vỏ ở mặt dưới của tàu lá ở phía dưới.
 • Chúng còn thải phân, nhả tơ trên các tàu lá khác thu hút các loại côn trùng, sâu bệnh khác tấn công trên cây dừa.
 • Ngoài ra, sâu đầu đen trên cây dừa còn tấn công cả vỏ trái. Trái dừa bị hại sẽ nhìn bị xơ xác, gây ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch của cây dừa.

Hướng dẫn cách phòng trừ sâu đầu đen hại dừa đơn giãn, hiệu quả

✅ Lựa chọn những giống dừa tốt, khỏe mạnh, sạch bệnh và phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng tại nơi trồng.

✅ Thăm vườn thường xuyên để có biện pháp quản lý và phòng trừ kịp thời.

✅ Cắt tỉa và tiêu hủy bớt những lá dừa, tàu dừa bị sâu đầu đen tấn công bằng cách đốt hoặc ngâm trong nước ngay sau khi cắt xuống.

✅ Sử dụng các loại thiên địch trong tự nhiên của sâu đầu đen trên cây dừa như: ong ký sinh, ong bắp cày,…

✅ Hạn chế sử dụng các loại thuốc BVTV không rõ nguồn gốc để bảo vệ thiên địch cũng như đảm bảo được sức khỏe cho cây dừa.

Thuốc phòng trừ sâu đầu đen hại dừa Ola insect in99 an toàn cho cây

Sâu đầu đen hại dừa và Cách phòng trừ hiệu quả
Ola insect in99 có tác dụng phòng trừ tận gốc các loại sâu bệnh tấn công trên cây dừa, đặc biệt là sâu đầu đen

Để xử lý triệt để loài sâu đầu đen trên cây dừa, việc kết hợp các phương pháp canh tác thủ công với chế phẩm sinh học là giải pháp tối ưu nhất. Việc kết hợp này sẽ giúp rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu quả phòng trừ trên vườn dừa.

Ola insect in99 là sản phẩm sinh học được nhiều bà con tin tưởng và sử dụng trong việc phòng trị các loại côn trùng, sâu bệnh tấn công cây dừa, đặc biệt đó là sâu đầu đen ăn dừa.

Thành phần của thuốc trừ sâu đầu đen trên cây dừa Ola insect in99

✅ Trong Ola insect in99 có chứa 10^8 CFU/ml Bacillus thuringenis (Bt).

✅ Sản phẩm được hòa trộn trên nền các vi sinh có lợi đó là: Beauveria sp, Paecilomyces sp,…và các tinh dầu thực vật khác.

Công dụng của thuốc trừ sâu đầu đen trên cây dừa Ola insect in99

✅ Thành phần Bacillus thuringenis (Bt) có tác dụng giúp tiêu diệt dứt điểm các loại sâu bệnh tấn công trên cây dừa từ giai đoạn trứng đến khi trưởng thành.

✅ Tinh dầu thực vật có trong Ola insect in99 giúp xua đuổi, ức chế tình trạng chích hút và sinh sản của sâu đầu đen trên cây dừa.

✅ Ola insect in99 được sáng chế ra với các thành phần chính đó là các vi sinh vật có lợi nên có hiệu quả lâu dài, tránh để sâu bệnh lây lan trên diện rộng và đảm bảo chất lượng của nông sản.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trừ sâu đầu đen trên cây dừa Ola insect in99

Nếu bà con dùng để phun phòng dừa bị sâu đầu đen tấn công: Thì nên sử dụng 100ml Ola insect in99 hòa tan với 200 lít nước, thực hiện phun ướt đẫm trên cây dừa, với liều lượng từ 15 – 30 ngày/lần.

Nếu bà con dùng để phun trị cây dừa bị sâu đầu đen tấn công: Thì nên sử dụng 100ml Ola insect in99 hòa tan với 100 lít nước, thực hiện phun ướt đẫm trên cây dừa từ 3 – 5 ngày/lần (tùy theo diện tích canh tác và mật độ sâu hại).

✅ Có thể sử dụng sản phẩm Ola insect in99 bằng kỹ thuật phun máy bay.

✅ Bảo quản sản phẩm ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh xa tầm tay trẻ em và thú cưng.

Kết thúc bài viết, AQ mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích được cho bà con trong việc quản lý, phòng trừ tận gốc sâu đầu đen hại dừa để mang lại mùa vụ bội thu. Và đừng quên, liên hệ ngay với tổng đài: 0932 690 312 – 028 8889 7322 để được kỹ sư nông nghiệp tư vấn cụ thể về các sản phẩm sinh học phù hợp trên vườn trồng nhà mình nhé.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Bacillus thuringenis(Bt) sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt…
5.00 out of 5
150.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *