Cách nhận biết và phòng trừ rệp vảy nâu hiệu quả Mebe Pa

Cách nhận biết và phòng trừ rệp vảy nâu hiệu quả Mebe Pa

23/03/2024

Kích thước chữ

Rệp vảy nâu là loại côn trùng thường xuất hiện trên vườn trồng của bà con. Chúng gây hại bằng cách hút chích nhựa của cây, khiến cây bị còi cọc, kém phát triển. Bà con cần phải có cách phòng trị kịp thời để bảo vệ cây trồng. Vậy có những cách trị rệp vảy nâu nào và sử dụng loại thuốc nào để phòng trừ?

Tìm hiểu về rệp vảy nâu là gì?

Rệp vảy nâu: Dấu hiệu nhận biết và cách phòng trừ hiệu quả
Rệp vảy màu nâu gây hại khiến cho cây trồng bị mất đi các chất dinh dưỡng khiến cây bị còi cọc, phát triển kém

Đối với nhiều nhà vườn trồng cây và hoa thì rệp vảy luôn là nỗi ám ảnh của họ. Loại côn trùng này sống nhiều ở xứ nhiệt đới ẩm và xuất hiện nhiều nhất vào mùa xuân. Loại côn trùng rệp vảy có tên khoa học là Brown scales hay Coccidae

Rệp vảy gây hại bằng cách hút chích nhựa cây, khiến cho cây dần yếu đi. Việc mất nhựa cây trong thời gian dài sẽ khiến cây bị còi cọc, lá cành dần bị vàng, héo úa, sau đó chết cả cây. 

Đặc điểm hình dáng và vòng đời của rệp vảy nâu hại cây trồng

Rệp vảy có vòng đời gồm 3 giai đoạn chính: trứng – ấu trùng – trưởng thành. Ở mỗi giai đoạn thì chúng có kích thước và hình dạng khác nhau: 

  • Giai đoạn trứng: Trứng của chúng có màu vàng hoặc nâu nhạt, có hình bầu dục và rất nhỏ. Sau thời gian ủ, trứng sẽ nở thành ấu trùng.
  • Giai đoạn ấu trùng: Tiến đến giai đoạn này thì chúng đã có thể di chuyển rất nhanh. Chúng bám vào một vị trí ưa thích trên cây và bắt đầu hút nhựa. 
  • Giai đoạn trưởng thành: Ở giai đoạn trưởng thành thì chúng có màu nâu và có một lớp vỏ cứng cáp, chúng có kích thước chừng 3 – 5m, có hình bầu dục hoặc dẹt, có 3 đôi chân nhỏ, 1 đôi râu ngắn. Rệp cái khi trưởng thành có thể đẻ để hàng trăm trứng. Tùy vào điều kiện thời tiết và môi trường thì vòng đời của rệp nâu sẽ thay đổi nhưng thường kéo dài từ 30 – 40 ngày.

Dấu hiệu nhận biết rệp vảy nâu xuất hiện gây hại cây trồng

Rệp vảy nâu: Dấu hiệu nhận biết và cách phòng trừ hiệu quả
Khi quan sát bằng mắt thường bà con sẽ nhận thấy những dấu hiệu khi cây bị rệp vảy tấn công

Bà con có thể nhận biết vườn trồng bị loại rệp vảy tấn công bằng mắt thường qua việc quan sát kỹ trên cây sẽ thấy những con rệp bám trên thân cây, dưới lá và ở những góc kẽ nhánh. 

Loại rệp này hút hết nhựa cây và để lại phần nhựa khô, khiến thân cây có những khu vực bị gồ ghề. 

Tác hại do rệp vảy nâu gây ra cho cây trồng

Nếu không tìm cách phòng trừ kịp thời thì rệp vảy sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho bà con nhà vườn như:

  • Chúng hút chích nhựa cây, khiến cây bị còi cọc, kém phát triển và chết đi. 
  • Khi hút chích thì chúng tiết ra một chất ngọt. Chất này sẽ thu hút các loại nấm mốc phát triển, gây hại nặng nề đến năng suất của vườn trồng. 
  • Rệp cũng là vật chủ trung gian khiến cây bị nhiễm các vi khuẩn, virus, nấm hại,… 
  • Rệp bám trên thân, lá và cành cây làm mất giá trị thẩm mỹ của cây trồng. 

Một số cách phòng trừ rệp vảy nâu gây hại cây trồng hiệu quả

Rệp vảy nâu: Dấu hiệu nhận biết và cách phòng trừ hiệu quả
Các phương pháp phòng trị tận gốc rệp vảy trên vườn trồng của bà con

Hiểu được nỗi lo lắng của bà con khi vườn trồng của mình bị rệp vảy tấn công thì dưới đây AQ xin phép chia sẻ những biện pháp nhằm ngăn chặn được sự phá hoại của loài rệp này để bảo vệ được cây trồng, mời bà con cùng theo dõi và tham khảo qua nhé. 

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa rệp vảy nâu gây hại cây trồng

Lựa chọn những giống cây trồng có sức đề kháng tốt, chống chịu được với các sâu bệnh hại tấn công. 

✅ Thường xuyên thăm vườn, quan sát kỹ để kịp thời phát hiện ra các loài rệp để tiến hành phòng trừ đúng cách. 

✅ Cần cắt tỉa cành để tạo độ thông thoáng để phá hủy nơi trú ngụ của các loài rệp. 

✅ Cần làm cỏ kỹ, dọn sạch những tàn dư từ mùa vụ trước để tránh được sự xâm hại của sâu bệnh. 

✅ Thực hiện chế độ tưới nước, bón phân với mật độ hợp lý để cây có được sức khỏe tốt. 

Biện pháp sinh học phòng trị rệp vảy nâu hại cây trồng

Sử dụng các biện pháp sinh học nói chung và các chế phẩm sinh học nói riêng để tiêu diệt các loài rệp gây hại trên cây đang được nhiều bà con sử dụng. Bởi thuốc có thành phần chính là các vi sinh vật có lợi nên có thể phòng trừ tận gốc các loại rệp vảy trên cây mà không gây hại đến chất lượng của nông sản cũng như môi trường xung quanh. 

Thuốc hóa học xử lý rệp vảy nâu hại cây trồng

Khi phát hiện vườn trồng của mình bị loài rệp vảy tấn công với mật độ quá dày đặc thì bà con có thể tìm mua và sử dụng thuốc hóa học để tiêu diệt các rệp vảy. Bởi được điều chế ra bởi các thành phần có công dụng mạnh, đạt được hiệu quả cao chỉ trong thời gian ngắn nên được rất nhiều bà con ưa chuộng. 

⚠️ Cảnh báo: Tránh lạm dụng các loại thuốc hóa học để xử lý bệnh trên cây. Bởi về lâu dài sẽ khiến cho cây bị còi, sức đề kháng giảm, trái ra không đồng đều, sẽ có tình trạng lờn thuốc. Đất thì bị bạc màu, khô nứt, mà không còn độ màu mỡ tơi xốp,… rất khó để phục hồi. 

Thuốc đặc trị rệp vảy nâu hại cây trồng Mebe Pa hiệu quả nhanh

Rệp vảy nâu: Dấu hiệu nhận biết và cách phòng trừ hiệu quả
Thuốc sinh học Mebe Pa được nhiều bà con nhà vườn sử dụng để tiêu diệt dứt điểm rệp vảy trên cây trồng

Nhằm hỗ trợ bà con trong cách phòng trị rệp vảy thì đội kỹ sư tại AQ đã nghiên cứu và sản xuất ra sản phẩm Mebe Pa – Chuyên đặc trị dứt điểm các loại côn trùng hút chích trên cây. Sản phẩm đã và đang rất nhiều bà con ưa chuộng bởi đạt được hiệu quả, an toàn trong quá trình sử dụng.

Thành phần của thuốc đặc trị rệp vảy nâu hại cây trồng Mebe Pa

Mebe Pa được đội ngũ kỹ sư của AQ nghiên cứu và điều chế ra với các thành phần chính là các loại nấm: nấm xanh, nấm trắng, nấm xám, nấm tím: Metarhizium sp, Beauveria sp, Paecilomyces spp, Verticillium sp…1×10^8 CFU/g.

Công dụng của thuốc đặc trị rệp vảy nâu hại cây trồng Mebe Pa

Mebe Pa mang lại những công dụng tuyệt vời cho bà con nhà vườn như: 

✅ Các loại nấm trong sản phẩm kiểm soát ký sinh và tiêu diệt tất cả các loài côn trùng hút chích gây hại trên cây, với hiệu quả kéo dài. 

✅ Các loại nấm này tấn công bằng cách ký sinh trực tiếp vào bên trong các loại côn trùng. Khiến hạn chế sự di chuyển của chúng, sau đó xâm nhập vào bên trong hút tất cả các chất dinh dưỡng. Các vi nấm đốt bụng, đốt chân làm cho côn trùng ngưng cắn phá, gây hại cây và chết cứng. 

✅ Ngoài ra, Mebe Pa còn có tác dụng giảm thiểu tình trạng bùng phát dịch bệnh ở vườn trồng. Và được đảm bảo là an toàn với người sử dụng và môi trường xung quanh. 

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị rệp vảy nâu hại cây trồng Mebe Pa

Để Mebe Pa phát huy hết công dụng thì bà con cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng:

Sử dụng Mebe Pa xử lý rệp vảy nâu trên cây trồng: Sử dụng gói 20g hòa tan với 20 lít nước. Thực hiện phun đều thân, cành, lá, liều lượng sử dụng cách nhau 5 – 10 ngày/lần. 

Sử dụng Mebe Pa phòng rệp vảy nâu gây hại cây trồng: Sử dụng 10g hòa tan cùng với 20 lít nước. Thực hiện phun đều, đẫm hai mặt lá, thân cây, liều lượng từ 15 – 30 ngày/lần (3 – 5 lần/vụ)

Mua thuốc đặc trị rệp vảy nâu ở đâu uy tín, giá tốt?

Sản phẩm tiêu diệt rệp vảy được các điều chế ra trực tiếp và phân phối chính hãng tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ nên bà con có thể hoàn toàn yên tâm khi mua hàng tại đây. 

Các sản phẩm trị sâu bệnh nói riêng và các chế phẩm sinh học nói chung tại AQ đều phải trải qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng và kiểm tra nghiêm ngặt mới có thể đưa đến tay của bà con nông dân.

Sở hữu đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiêm và hệ thống máy móc hiện đại nhất chúng tôi không ngừng cố gắng, nghiên cứu ra các sản phẩm sinh học đạt hiệu quả và  tiêu chuẩn chất lượng nhằm giúp bà con bảo vệ được vườn trồng có một mùa vụ bội thu. 

Bài viết trên, AQ đã gửi đến bà con những thông tim về dấu hiệu cũng như các sản phẩm phòng trừ rệp vảy nâu an toàn, hiệu quả. Nếu bà con cần thêm thông tin hoặc muốn mua sản phẩm vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ trực tiếp qua tổng đài: 028 8889 7322 đội ngũ kỹ sư của chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể cho bà con. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *