Cách xử lý quả mít bị nấm hiệu quả và Nguyên nhân do đâu?

Cách xử lý quả mít bị nấm hiệu quả và Nguyên nhân do đâu?

27/04/2024

Kích thước chữ

Quả mít bị nấm đã gây thiệt hại về năng suất, chất lượng mùa vụ, bệnh làm nhiều bà con phải lo lắng, đau đầu và tốn kém rất nhiều công sức tiền bạc để xử lý. Qua bài viết sau, mời bà con cùng tìm hiểu chi tiết các biện pháp phòng trừ mầm bệnh nấm trái ở mít hiệu quả cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ.

Tìm hiểu về tình trạng quả mít bị nấm

Quả mít bị nấm: Nguyên nhân, phòng trị hiệu quả
Bệnh nấm trái ở mít gây thối nhũn, mất thẩm mỹ và giá trị kinh tế của quả

Quả mít bị nấm là tình trạng thường xuyên diễn ra tại nhiều vườn gieo trồng mít với thiệt hại nghiêm trọng nhưng rất khó để xử lý dứt điểm mầm bệnh. Trong số các loại sâu bệnh, nấm bệnh hại ở vườn nhà thì thối trái được quan tâm nhiều hơn với ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của trái thu hoạch.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng quả mít bị nấm

Mít bị nấm trái do tác nhân chính là nấm Rhizopus nigricans gây ra tình trạng thối trái ở cây mít. Rhizopus gây hại chủ yếu ở hoa, trái non của cây, là một chi nấm hoại sinh phổ biến ở các cây trồng. Chúng được tìm thấy trong các loại hợp chất hữu cơ, rau củ, trái cây.

Bệnh này dễ dàng phát triển mạnh trong điều kiện trời mưa nhiều, thời tiết nóng ẩm. Bên cạnh đó, mật độ cây trong vườn rậm rạp, gieo trồng dày đặc, quá nhiều, và đất ẩm đọng nước dễ giúp cho nấm phát triển, lây lan, gây hại ở diện rộng.

Dấu hiệu ban đầu của quả mít bị nấm như thế nào?

Các biểu hiện ở vườn mít bị nấm tấn công, gây hại thường gặp trên các bộ phận là hoa, trái non, và cả những trái mít lớn trong vườn cụ thể như sau:

  • Ban đầu, vết bệnh xuất hiện với các chấm nhỏ màu nâu đen, mềm ướt ở trên hoa, trái mít non. Các vết bệnh lan dần, sau đó bị bao phủ lớp mỏng bào tử màu đen, trái mít bị thối nhũn nhanh chóng.
  • Vết bệnh lan rộng ra cả trái với phần nấm đen bao phủ toàn bộ, gây ra hiện tượng trái thối đen và khô trên cây.
  • Mầm bệnh này lây lan nhanh từ cây bệnh sang cây khỏe, phát triển mạnh mẽ nhất khi cây đang cho trái non.
  • Vào những ngày thời tiết nóng, mưa nhiều đồng thời cùng không gian vườn rậm rạp, những trái mít non dễ xuất hiện các đốm màu nâu đen với vết bệnh mềm và ướt.

Hậu quả từ quả mít bị nấm gây ra cho nhà vườn

Quả mít bị nấm: Nguyên nhân, phòng trị hiệu quả
Bệnh nấm trái ở mít đã ảnh hưởng, làm giảm chất lượng quả, thiệt hại không nhỏ về kinh tế khi thu hoạch

Nấm Rhizopus gây ra bệnh nấm trái ở mít với sự tấn công chủ yếu ở hoa và trái non. Hậu quả là trái bị hư hỏng, thối khô ngay trên cây, từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng cho nguồn trái thu hoạch chất lượng sau này.

Không chỉ tấn công trái non, nấm còn gây hại ở những trái mít lớn với các vết đen to rộng, ăn lan dần và càng sâu hơn vào phần thịt trái. Trái mít bị thối nhũn ở bên trong, không còn giá trị tiêu thụ nên làm thiệt hại đến kinh tế của bà con.

Một số cách phòng trừ tình trạng quả mít bị nấm hiệu quả

Để giảm thiệt hại của bệnh thối trái, bệnh nấm trái ở mít cũng như tiết kiệm thời gian, công sức của bà con, việc phòng trừ mầm bệnh với các biện pháp canh tác, chăm sóc vườn mít hiệu quả, và sử dụng thuốc xử lý mầm bệnh càng sớm càng tốt.

Phương pháp canh tác phòng trị bệnh nấm ở trái mít

🔶 Lựa chọn khu vực trồng mít là loại đất có khả năng thoát nước tốt, tránh hiện tượng đất ẩm nhiều ngày, bị đọng nước dễ gây bệnh.

🔶 Bổ sung những loại phân bón phù hợp với liều lượng đảm bảo cho cây mít phát triển khỏe mạnh, tăng cường khả năng kháng lại các loại nấm bệnh tấn công.

🔶 Thường xuyên thực hiện việc cắt tỉa cành tán cây mít, tránh trường hợp để vườn cây rậm rạp dễ tạo điều kiện cho nấm bệnh lây lan, phát triển nhanh hơn.

🔶 Thường xuyên ghé thăm vườn mít, sớm phát hiện kịp thời các dấu hiệu bệnh ở trên trái non cũng như ở những trái đã chín.

🔶 Nếu phát hiện vườn mít đã bị nấm tấn công với nhiều vết bệnh đen, thối nhũn thì bà con cần xử lý ngay bằng cách cắt bỏ và tiêu hủy các bộ phận cây hư hại ra khỏi vườn.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh nấm ở trái mít

Bà con có thể sử dụng nhiều loại thuốc trị bệnh nấm trái mít hiệu quả nhanh chóng từ thành phần hóa học nếu vườn nhà gặp tình trạng bệnh lây lan nặng cho cây trồng.

Cảnh báo! Tuy nhiên, việc sử dụng các sản phẩm như thuốc bảo vệ thực vật bên cạnh tác dụng nhanh chóng còn để lại hậu quả không nhỏ. Đất trồng cây sẽ dễ bị bạc màu, mất dần độ tơi xốp, chất dinh dưỡng khi phun thuốc hóa học lâu ngày. Các tàn dư thành phần hóa học tồn tại trong nước, đất gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy bà con có thể chuyển sang thuốc sinh học để phun trị bệnh ở vườn nhà an toàn hơn.

Thuốc sinh học xử lý quả mít bị nấm trên cây Phy Fusaco

Quả mít bị nấm: Nguyên nhân, phòng trị hiệu quả
Tiêu diệt nấm tấn công, lây lan và gây hại ở vườn mít với sản phẩm Phy FusaCo

Đối với các bệnh hại cây trồng sẽ làm thất thu mùa vụ, cũng như thiệt hại về kinh tế cho bà con nếu không phòng trị từ sớm.

Thấu hiểu được nỗi lo ấy, Công ty Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu và phát triển dòng sản phẩm thuốc trị bệnh nấm trái mít Phy FusaCo với thông tin chi tiết như sau:

Thành phần của thuốc trị bệnh nấm quả mít Phy FusaCo

Vi sinh tổng số trong sản phẩm Phy FusaCo: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml.

Sản xuất theo công nghệ kết hợp nguồn Bào tử gốc các chủng nấm đối kháng ChaetomiumTrichoderma, cùng với các hoạt chất Enzym ngoại bào – hoạt chất kháng sinh sinh học và Nano chitosan.

Công dụng của thuốc trị bệnh nấm quả mít Phy FusaCo

🔸 Phòng trừ bệnh do các loại nấm hại như Collectotricum, Fusarium, Phytopthora…. gây ra các bệnh: Nứt thân, xì mủ, chết dây, sương mai, thán thư, thối nhũn, thối thân, thối gốc, ghẻ loét,…

🔸 Tăng cường tính kháng cho cây, hỗ trợ vườn nhà chống chịu các nấm bệnh gây hại như nấm hồng, ghẻ sẹo, loét vi khuẩn, héo rũ, đốm lá, sương mai.

🔸 Tăng sức miễn dịch cho vườn cây với hiệu lực nhanh, thời gian tác động kéo dài và phổ tác động rộng.

🔸 Cho nguồn nông sản chất lượng, an toàn, không gây độc hại.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh nấm quả mít Phy FusaCo

Phun trị bệnh nấm trái ở mít: Pha 250ml sản phẩm Phy FusaCo hòa tan cùng 400-600 lít. Thực hiện việc phun kỹ các bộ phận như lá, cành, thân và vùng dưới gốc, cách nhau 5-7 ngày/lần.

Phun phòng bệnh nấm trái ở mít: Pha 250ml sản phẩm Phy FusaCo 800-1000 lít nước, thực hiện việc phun định kỳ 15-30 ngày/lần.

Lợi ích khi mua thuốc xử lý quả mít bị nấm tại AQ

Trên thị trường hiện nay, các dòng thuốc sinh học được bán phổ biến với nhiều thương hiệu khác nhau. Trong số đó, việc chọn mua sản phẩm từ AQ mang lại những lợi ích cho quý khách như sau:

🔹 Sản phẩm sinh học AQ với nguồn thành phần đảm bảo chất lượng, hiệu quả vượt trội kéo dài, tiêu diệt tận gốc nấm bệnh gây hại ở vườn nhà.

🔹 Các sản phẩm được sản xuất với công nghệ hiện tại, tại các nhà máy lớn được đặt ở khu vực ba miền Bắc – Trung – Nam.

🔹 Giao hàng nhanh chóng toàn quốc với miễn phí vận chuyển cho đơn từ 300.000 VNĐ trở lên.

🔹 Chiết khấu cho đơn hàng có giá trị càng cao, cùng những chương trình ưu đãi hấp dẫn theo tháng, các ngày lễ lớn.

🔹 Đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp đồng hành tư vấn cùng quý khách qua tổng đài 028 8889 7322, giúp bà con không phải đau đầu lo lắng về các bệnh, sâu gây hại ở cây trồng.

Bài viết đã mang lại những thông tin chi tiết về biện pháp phòng trừ tình trạng quả mít bị nấm hại tại vườn nhà hiệu quả, an toàn, giúp bà con xóa tan nỗi lo do bệnh hại ở vườn. Liên hệ với Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ để được giải đáp, hỗ trợ các thắc mắc nhanh chóng qua 028 8889 7322 – 0932 690 312.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *