Tác dụng của phân trùn quế ra sao? Hướng dẫn tự làm tại nhà

Tác dụng của phân trùn quế ra sao? Hướng dẫn tự làm tại nhà

29/05/2024

Kích thước chữ

Phân trùn quế là gì là thắc mắc của nhiều người khi nghe tên của loại phân bón này. Mời mọi người tham khảo thêm thông tin chi tiết về công dụng và cách dùng qua bài viết sau đây cùng AQ Bice nhé!

Tìm hiểu về phân trùn quế là gì?

Cùng giải đáp thắc mắc phân trùn quế là gì?
Ngày nay phân trùn quế được dùng rộng rãi tại các nhà vườn với nhiều lợi ích cho cây trồng

Phân trùn quế là gì chắc hẳn đã có nhiều người thắc mắc về loại thức ăn dành cho thực vật này. Một số thông tin chi tiết về loại phân này cụ thể như:

Đây là phân của con trùn đỏ sau khi chúng ăn những chất hữu cơ và thải ra ngoài môi trường. Phân nguyên chất từ trùn quế là chất hữu cơ hoàn toàn với chất dinh dưỡng hàm lượng cực cao. Trong tất cả các loại phân thì phân trùn quế có lượng dưỡng chất cao nhất.

Thức ăn chính của trùn quế là phân gà, phân heo, phân bò, vịt, các rác thải hữu cơ,… Loại chất thải từ trùn đỏ thích hợp với hầu hết các loại cây trồng. Các chất dinh dưỡng từ phân này dễ hòa tan vào nước để bón cho cây.

Đặc điểm nổi bật của loại phân trùn quế 

Đây là phân bón tự nhiên với các đặc điểm riêng biệt mà mọi người có thể tham khảo cụ thể gồm:

🔷 Phân hữu cơ 100% với nhiều dinh dưỡng cực kỳ tốt cho cây trồng. Sản phẩm thu hoạch khi trồng có bổ sung phân từ trùn quế sẽ an toàn cho sức khỏe con người, không sợ ngộ độc thực phẩm.

🔷 Phân của trùn quế khi đã thu hoạch thì được sử dụng ngay mà không còn phải ủ hay xử lý thêm như phân chuồng.

🔷 Do trùn quế đã xử lý nên phân thải của chúng không có mùi hôi như các loại phân bón khác.

🔷 Trong loại phân này sẽ chứa chất mùn giúp hỗ trợ xử lý được các loại nấm độc hại, các độc tố trong đất sẽ bảo vệ bộ rễ cho cây trồng.

🔷 Phân có pH trung tính cũng như hợp chất acid humic nên giúp trung hòa, ổn định, hạn chế mất cân bằng pH trong đất.

🔷 Tăng khả năng giữ nước cho đất, chống xói mòn và sự va chạm, góp phần làm đất tơi xốp, giữ ẩm đất được lâu dài.

Tác dụng tuyệt vời từ phân trùn quế mang lại cho cây trồng

Cùng giải đáp thắc mắc phân trùn quế là gì?
Nguồn dưỡng chất từ phân trùn quế làm cho cây phát triển nhanh hơn, góp phần cải tạo đất trồng

Phân của trùn quế đã và đang được sử dụng nhiều tại các trang trại, vườn nhà bởi các công dụng đặc biệt như:

  • Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây: Trùn quế ăn các phân gia súc, rác thải hữu cơ nên sẽ phải ra lượng chất tương đương ở dạng dễ hấp thụ đối với cây cối. Từ đó hỗ trợ thực vật các chất dinh dưỡng cần thiết, đủ để chúng phát triển mạnh mẽ, ổn định.
  • Kích thích sự nảy mầm hiệu quả: Phân từ trùn quế giúp đất tơi xốp, tạo điều kiện cho hạt nảy mầm tỷ lệ cao cũng như tạo môi trường cho các hạt giống phát triển đồng đều, khỏe mạnh.
  • Tăng sức đề kháng cây trồng: Đây là sinh vật có lợi vì chúng giúp phân giải các chất khó tan trong đất, cố định đạm, phân giải xúc tác sinh học nên thực vật sẽ hấp thụ được dinh dưỡng ở mức tối đa nhất.
  • Tiết kiệm chi phí nuôi trồng: Khi dùng phân bón và kết hợp cùng phân trùn quế thì năng suất sẽ tăng thêm 30% vì vậy chúng giúp tiết kiệm chi phí mua phân, chăm sóc cây trồng, hỗ trợ cho năng suất thu hoạch đảm bảo và tăng cao.
  • Cải tạo đất: Phân của trùn quế ổn định độ pH của môi trường đất, tạo độ tơi xốp cho đất và tăng dinh dưỡng hỗ trợ cho cây trồng.
  • Tăng cường chất lượng cây trồng: Các loại cây như cam quýt, dưa khi được chăm bằng phân của trùn quế thì sẽ cho thu hoạch quả đậm đà hương vị, các loại rau xanh thêm tươi ngon, an toàn khi sử dụng cho con người.
  • Thích hợp cho các loại cây: Vì trùn quế cho phân hữu cơ vi sinh nên an toàn, đảm bảo hầu hết các cây phát triển tốt nhất. Kể cả các cây như thanh long, hồ tiêu, các loại dưa, rau, hoa kiểng cũng được phân từ trùn quế hỗ trợ sinh trưởng.

Hướng dẫn cách làm phân trùn quế cho cây trồng

Có nhiều giai đoạn và công sức để tạo ra phân trùn quế vì vậy giá cả của loại phân này không hề rẻ. Cách làm phân từ trùn quế sẽ cần chuẩn bị vật liệu và các bước như sau:

Vật liệu để làm phân trùn quế

Các loại rác hữu cơ: Cơm canh thừa, bã đậu nành, nước gạo, vỏ giá đỗ, các loại rau bỏ, vỏ trái cây,…

Nguồn cacbon: Đường, cơm cháo, giấy báo, bìa, thùng giấy, bìa cát tông ngâm nước,…

Các vật liệu khác: Thùng xốp có nắp đậy, vùng đất có độ ẩm vừa phải, con trùn quế.

Tiến hành làm phân trùn quế qua từng bước

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ 1 lớp rác hữu cơ như trên, trộn thêm thành phần chứa cacbon và cho trùn quế vào. Thực hiện bước này trong thùng xốp sau đó đậy nắp thật kín lại.

Bước 2: Dùng phân bò để cho trùn ăn hằng ngày. Có thể dùng phân bò tươi hòa vào nước trước khi cho trùn ăn nhưng không được sử dụng phân bò đã qua xử lý.

Bước 3: Đảm bảo giữ ẩm cho hỗn hợp tạo phân trùn quế và thường quan sát, kiểm tra cũng như tưới nước. Trong vòng 1 tháng sẽ thu được phân trùn với nhiều trùn con. Phân có màu nâu và độ tơi xốp.

Cách sử dụng phân trùn quế cho cây trồng mang lại hiệu quả cao

Cùng giải đáp thắc mắc phân trùn quế là gì?
Tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của cây, nhằm giúp cây cân bằng lượng dưỡng chất

Phân trùn quế được dùng cho cây trồng tùy mục đích khác nhau với liều lượng sử dụng tùy vào từng loại cây cụ thể như sau:

Liều lượng sử dụng phân trùn quế thích hợp cho từng loại cây trồng

Mỗi loại cây trồng sẽ có liều lượng sử dụng cụ thể như:

🔷 Cây cảnh: Trộn phân trùn cùng đất với tỷ lệ 3:5 hoặc nhu cầu cụ thể từng loại hoa cảnh khác nhau.

🔷 Trồng rau tại nhà: Trộn phân trùn vào đất với tỷ lệ 1:1 và sử dụng mà không cần bổ sung phân bón khác.

🔷 Rau mầm: Cho khoảng 1kg phân của trùn quế vào hộp nhựa có chiều dài x chiều rộng hơn 1 gang tay. Tiến hành thả hạt giống vào để thu hoạch rau mầm.

🔷 Cây đại trà: Dùng từ 250kg đến 300kg phân trùn quế áp dụng cho 1000 mét vuông đất.

🔷 Cây ăn quả: Bón cho mỗi cây trồng khoảng 0,5kg đến 1kg phân trùn quế. Định kỳ mỗi năm từ 1-2 lần bón.

🔷 Cây hồ tiêu: Mỗi năm bón phân cho cây từ 1-2 lần, mỗi lần bón từ 1kg đến 2kg cho các nọc tiêu.

Về mục đích sử dụng phân trùn quế cho từng cây trồng

Các ví dụ về mục đích dùng phân trùn quế cho cây trồng như sau:

🔷 Sự nảy mầm của cây: Bổ sung loại phân từ trùn quế vào đất tỷ lệ 1:4 và bón cho cây, duy trì liên tục trong 3 tháng liên tiếp mà không cần bổ sung thức ăn nào khác cho cây.

🔷 Dùng làm phân bón lỏng: Dùng 1kg phân với 10 lít nước, sục khí bằng máy bơm oxy trong 24 tiếng. Pha nước với phân trùn có thể được dùng bình xịt để làm phân lỏng cho cây như tưới nước, phần bã còn lại dùng để bón cây giúp phòng ngừa sâu bệnh hại.

🔷 Giúp điều hòa dinh dưỡng: Phân của trùn quế hòa cùng nước để tưới lên vùng đất đã được xới lên. Dùng 3000kg phân cho 1ha đất trồng hỗ trợ bổ sung thêm lượng dinh dưỡng đã bị mất đi sau thời gian sử dụng đất.

🔷 Dùng làm phân bón cho cây: Dùng trực tiếp phân để bón vào gốc cây sẽ mang lại kết quả tốt như sản phẩm số lượng lớn, chất lượng cao, đậm vị đặc trưng.

🔷 Cải tạo đất: Phân trùn quế chứa hàng ngàn kén trùn nên khi bón vào đất và gặp điều kiện thuận lợi thì chúng sẽ nở ra và sống trên mảnh đất canh tác giúp đất luôn giữ được độ tơi xốp và màu mỡ.

Hy vọng bài viết trên đã mang lại nhiều thông tin bổ ích đến mọi người về phân trùn quế là gì? Liên hệ AQ qua tổng đài: (028) 8889 7322 để đội ngũ kỹ sư của chúng tôi hỗ trợ mọi người về canh tác cho cây trồng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *